Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan vừa phối hợp với Liên đoàn các ngành công nghiệp Thái Lan, Hội đồng doanh nghiệp Thái Lan - Việt Nam và UBND tỉnh Bình Dương tiến hành Hội thảo trực tuyến thu hút đầu tư vào tỉnh Bình Dương.
Nhật Bản đang là quốc gia đứng đầu về đầu tư tại Bình Dương Nhật Bản đang là quốc gia đứng đầu về đầu tư tại Bình Dương
Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio vừa có chuyến thăm và làm việc tại Bình Dương diễn ra trong 2 ngày 19 và 20-12.
Doanh nghiệp Hàn Quốc tìm hiểu cơ hội mở rộng đầu tư kinh doanh tại các địa phương của Việt Nam Doanh nghiệp Hàn Quốc tìm hiểu cơ hội mở rộng đầu tư kinh doanh tại các địa phương của Việt Nam
Nhân dịp tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Mê Công – Hàn Quốc lần thứ 8 tại Hà Nội, ngày 04/12/2020, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Lee Tae-ho, trưởng đoàn Hàn Quốc đã đến chào Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh.

Tham dự Hội thảo có Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phan Chí Thành, ông Nguyễn Thanh Trúc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, ông Sanan Angulbokul, Chủ tịch Phòng Thương mại Thái Lan và Chủ tịch Hội đồng doanh nghiệp Thái Lan - Việt Nam, ông Apichit Prasoprat, Phó Chủ tịch Liên đoàn các ngành công nghiệp Thái Lan, các chuyên gia tư vấn từ Công ty Deloitte và Ngân hàng Bangkok Bank. Hội thảo đã thu hút hơn 130 doanh nghiệp Thái Lan và Việt Nam tham dự. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi các sự kiện kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Thái Lan (1976-2021).

Doanh nghiệp Thái Lan tìm hiểu cơ hội đầu tư kinh doanh vào tỉnh Bình Dương
Hội thảo diễn ra ở phía điểm cầu Thái Lan. Ảnh: ĐSQ VN tại Thái Lan

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Nguyễn Thanh Trúc cho biết Thái Lan hiện là đối tác đầu tư lớn thứ 9 của Việt Nam với hơn 600 dự án trong nhiều lĩnh vực như khu công nghiệp, thành phố thông minh, nông nghiệp công nghệ cao, năng lượng tái tạo, hóa dầu, chế biến sản xuất, chiến biến thực phẩm, đồ uống... Ông khẳng định tỉnh Bình Dương luôn nỗ lực không ngừng cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh và tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Tổng vốn đầu tư nước ngoài vào tỉnh Bình Dương đến nay đạt trên 35,8 tỷ USD, trong đó đầu tư từ Thái Lan đạt 647 triệu USD với 39 dự án, đứng thứ 13 trên tổng số 65 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Ông Sanan Angulbokul, Chủ tịch Phòng Thương mại Thái Lan và Chủ tịch Hội đồng doanh nghiệp Thái Lan - Việt Nam và ông Apichit Prasoprat, Phó Chủ tịch Liên đoàn công nghiệp Thái Lan khẳng định Việt Nam đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của Thái Lan khi cùng là thành viên ASEAN và là đối tác chiến lược của nhau; đánh giá cao triển vọng phát triển kinh tế và môi trường đầu tư của Việt Nam. Việt Nam duy trì ổn định chính trị, kiểm soát hiệu quả tình hình Covid-19, kinh tế tăng trưởng nhanh và bền vững, là một trong số ít quốc gia đạt tăng trưởng dương trong bối cảnh Covid-19... là những nhân tố bảo đảm lòng tin của các nhà đầu tư nước ngoài.

Trong so sánh, ông Sanan Angulbokul cho rằng thị trường nội địa của Việt Nam có nhiều tiềm năng hơn so với Thái Lan với dân số gần 100 triệu người, tầng lớp trung lưu ngày càng tăng, tỷ lệ đô thị hóa tăng nhanh, giúp nâng cao khả năng tiêu dùng của người dân và thúc đẩy các doanh nghiệp khởi nghiệp nhất là liên quan đến công nghệ số; tỷ lệ lao động cao trong khi giá nhân công tương đối thấp, giá thành sản xuất thấp hơn từ 10-30% so với Thái Lan trong một số ngành nghề giúp giảm chi phí sản xuất. Điểm nổi bật của Việt Nam là đã tham gia FTA với hầu hết các trung tâm thương mại lớn của thế giới, đặc biệt là CPTPP, EVFTA và RCEP, tạo thuận lợi cho đầu tư và xuất khẩu của Việt Nam.

Doanh nghiệp Thái Lan tìm hiểu cơ hội đầu tư kinh doanh vào tỉnh Bình Dương
Hội nghị trực tuyến xúc tiến đầu tư Thái Lan tại điểm cầu Bình Dương. Ảnh: ĐSQ Việt Nam tại Thái Lan

Các chuyên gia tư vấn đánh giá cao lợi thế của Việt Nam, đặc biệt nhấn mạnh môi trường đầu tư tại Việt Nam ngày càng được cải thiện theo hướng thuận lợi hơn cho doanh nghiệp nước ngoài. Các ưu đãi đầu tư rất hấp dẫn, đặc biệt trong ngành công nghiệp phụ trợ và công nghệ cao, các cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp ngày càng được cải thiện, đồng thời, vị trí địa lý chiến lược - trung tâm kết nối của khu vực Đông Nam Á và đường bờ biển dài tiếp giáp với các tuyến vận tải quốc tế lớn, mạng lưới FTA rộng mở... là các điểm mạnh của Việt Nam trong thu hút luồng FDI dịch chuyển trong bối cảnh căng thẳng thương mại và Covid-19. Các doanh nghiệp đầu tư tại Việt Nam cho rằng Việt Nam hội tụ đầy đủ các yếu tố hấp dẫn đối với đầu tư nước ngoài, và các điều kiện đầu tư sẽ còn được tiếp tục cải thiện, tạo điều kiện tốt hơn nữa cho hoạt động đầu tư, kinh doanh.

Phát biểu tại Hội thảo, Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phan Chí Thành khẳng định đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) sẽ tiếp tục là nguồn lực to lớn cho quá trình phát triển của Việt Nam những năm tới nhằm đạt mục tiêu trở thành nước công nghiệp có thu nhập trung bình cao vào năm 2030 theo Chiến lược Phát triển kinh tế-xã hội 2021-2030 mà Đại hội XIII của Đảng mới thông qua. Môi trường đầu tư tại Việt Nam ngày càng được cải thiện sau khi Luật Đầu tư 2020, Luật Doanh nghiệp 2020, Luật Đầu tư theo phương pháp đối tác công-tư 2020 được ban hành với nhiều ưu đãi đầu tư hấp dẫn.

Việt Nam đã tham gia 17 FTAs khác nhau, tạo cơ hội mới và rộng mở để kết nối và tham gia vào thị trường khu vực và toàn cầu. Đại sứ nhấn mạnh tỉnh Bình Dương là điểm sáng trong thu hút FDI, đứng thứ 3 sau Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Bình Dương có lợi thế lớn như vị trí địa lý thuận lợi, tiếp giáp trung tâm kinh tế lớn nhất của Việt Nam là thành phố Hồ Chí Minh với cơ sở hạ tầng phát triển, nguồn nhân lực dồi dào và chính sách đầu tư thông thoáng. Kế hoạch phát triển Thành phố thông minh của tỉnh Bình Dương là cơ hội lớn cho các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là các doanh nghiệp Thái Lan với các thế mạnh về nguồn vốn, công nghệ số, công nghệ sinh học, công nghệ xanh theo mô hình BCG.

Đại sứ mong rằng sau Hội thảo này sẽ có nhiều nhà đầu tư Thái Lan sớm nắm bắt cơ hội kinh doanh mới tại tỉnh Bình Dương để có những quyết định phù hợp triển khai các dự án ngay trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Loạt Loạt "ông lớn" Thái Lan thu hơn 155 nghìn tỷ đồng nhờ kinh doanh tại Việt Nam
Nhiều công ty, tập đoàn lớn của Thái Lan như SCG, C.P Group, TTC Group, Central Group đều đang nắm trong tay những khoản đầu tư lớn tại Việt Nam, doanh thu mỗi năm của từng doanh nghiệp lên đến hàng nghìn tỷ đồng.
Thái Lan gia tăng ưu đãi cho doanh nghiệp sản xuất xe điện Thái Lan gia tăng ưu đãi cho doanh nghiệp sản xuất xe điện
Theo Bangkok Post, thỏa thuận mới của Chính phủ Thái Lan có thời hạn miễn thuế lên tới 3 năm dành cho các nhà sản xuất xe plug-in hybrid và miễn thuế thu nhập doanh nghiệp tối đa 8 năm cho các hãng xe điện.
In bài viết

Truyền hình