Theo Bangkok Post, thỏa thuận mới của Chính phủ Thái Lan có thời hạn miễn thuế lên tới 3 năm dành cho các nhà sản xuất xe plug-in hybrid và miễn thuế thu nhập doanh nghiệp tối đa 8 năm cho các hãng xe điện.
Loạt xe điện mới của Volvo được sản xuất tại Trung Quốc Loạt xe điện mới của Volvo được sản xuất tại Trung Quốc
Ô tô nhập ồ ạt về nước, Ô tô nhập ồ ạt về nước, 'nằm' chờ xe lắp ráp hết ưu đãi
Thái Lan gia tăng ưu đãi cho doanh nghiệp sản xuất xe điện
Thái Lan gia tăng ưu đãi cho doanh nghiệp sản xuất xe điện

Cụ thể, đối với ô tô điện, những hãng đầu tư tối thiểu 5 tỷ baht (162,6 triệu USD) sẽ được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp trong 8 năm, bên cạnh các đặc quyền bổ sung nếu họ đầu tư vào R&D (nghiên cứu và phát triển). Các công ty đầu tư ít hơn 5 tỷ baht sẽ được miễn thuế doanh nghiệp 3 năm, với đặc quyền bổ sung cho các mục tiêu cụ thể khác.

Đây là một phần trong lộ trình EV 2030 mở rộng tại Thái Lan, với mục tiêu xe điện chiếm 30% tổng số ôtô hàng năm, hoặc 750.000 chiếc trong tổng số 2,5 triệu xe vào năm 2030. Thái Lan cũng sẽ giảm thuế để thúc đẩy sản xuất xe điện nội địa.

Đến thời điểm hiện tại, Thái Lan vẫn là trung tâm sản xuất ô tô của cả khu vực, quốc gia này đã rất thành công trong việc thu hút các hãng lớn nhỏ.

Tuy nhiên, Thái Lan hiện đang bị Indonesia cạnh tranh khá gay gắt. Một quốc gia mới gia nhập vào ngành công nghiệp xe điện cũng đang có nhiều bước tiến vượt bậc là Singapore. Mới đây, Hyundai thiết lập một phòng thí nghiệm và nhà máy sản xuất xe điện ở quốc gia này.

Ngoài ra, để thúc đẩy sản xuất mô-đun và tế bào pin EV, Thái Lan sẽ giảm 90% thuế nhập khẩu trong 2 năm đối với nguyên liệu thô không có trong nước.

Tổng thư ký Hội đồng Đầu tư Thái Lan (Bol) do Thủ tướng Prayut Chan-o-cha chủ trì, ông Duangjai Asawachintachit cho biết, chính sách mới bao gồm tất cả khía cạnh chính của chuỗi cung ứng, bao gồm các bộ phận, xe thương mại ở mọi kích cỡ và cả tàu thủy.

Hiện tại, Hội đồng Bol cũng đang bổ sung thêm 4 bộ phận nữa vào danh sách các bộ phận EV quan trọng, đủ điều kiện nhận ưu đãi, bao gồm dây đai điện áp cao, bánh răng giảm tốc, hệ thống làm mát pin và hệ thống phanh tái tạo. Các nhà sản xuất 4 mặt hàng này sẽ được miễn thuế doanh nghiệp 8 năm.

Loạt xe điện mới của Volvo được sản xuất tại Trung Quốc Loạt xe điện mới của Volvo được sản xuất tại Trung Quốc

Polestar, nhà sản xuất ô tô điện của Volvo Car AB và chủ sở hữu Zhejiang Geely Holding Group Co. đang đàm phán với các ...

Việt Nam, Thái Lan sẽ trở thành nơi sản xuất máy tính cho thế giới Việt Nam, Thái Lan sẽ trở thành nơi sản xuất máy tính cho thế giới

"Đông Nam Á sẽ sớm cạnh tranh với Trung Quốc để trở thành 'công xưởng laptop' của thế giới", Viện nghiên cứu và tư vấn ...

Ô tô nhập ồ ạt về nước, Ô tô nhập ồ ạt về nước, 'nằm' chờ xe lắp ráp hết ưu đãi

Báo cáo mới nhất của Tổng cục Hải Quan ghi nhận lượng ô tô nhập khẩu trong nửa đầu tháng 9/2020 tăng đột biến.

In bài viết

Truyền hình