Theo đại diện các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI), việc nhập cảnh khó khăn và thực hiện cách ly qua cứng nhắc đang gây trở ngại lớn các chuyên gia nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam. Do đó, vấn đề nghiên cứu, giảm thủ tục là việc hết sức cần thiết.

Chuyên gia nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam rất khó khăn

Trao đổi với báo chí, đại diện các doanh nghiệp FDI cho rằng việc tạo điều kiện thuận lợi nhất để các chuyên gia nước ngoài trở lại làm việc là hết sức cần thiết.

Ông Shin Yong Kyn, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Hàn Quốc đề xuất: “Hiện các chuyên gia gặp nhiều khó khăn về thủ tục nhập cảnh nên khi máy móc hư hỏng không thể sửa chữa được. Về vấn đề cách ly khi chuyên gia nhập cảnh, đề nghị rút ngắn thời gian cách ly, dựa vào số mũi tiêm vaccine và số lần xét nghiệm PCR".

Chuyên gia nước ngoài hiện đang gặp khó khăn đi nhập cảnh vào Việt Nam - Ảnh minh họa.
Chuyên gia nước ngoài hiện đang gặp khó khăn đi nhập cảnh vào Việt Nam - Ảnh minh họa.

Đồng quan điểm, ông Ciprian Bota, Giám đốc sản xuất Công ty trách nhiệm hữu hạn Universal Alloy Corporation Vietnam (Khu Công nghệ cao Đà Nẵng, huyện Hòa Vang) kiến nghị cho phép các chuyên gia nước ngoài được lựa chọn cách ly tại các khách sạn, cơ sở lưu trú thay vì phải cách ly tập trung như hiện nay.

Ông Ciprian Bota cho biết công ty hiện có trên 90% người lao động đã tiêm 1 mũi vaccine COVID-19 và đang dần khôi phục sản xuất, song các đơn hàng vẫn đang bị chậm do chưa hoạt động hết công suất.

Còn ông Chris Vanloon, Chủ tịch Hiệp hội Thương mại Mỹ tại Việt Nam - Chi hội Đà Nẵng (AmCham) thì cho rằng, cơ quan chức năng cần nới dần các quy định về giấy đi đường vì thực tế có một số doanh nghiệp đã tuyển được nhân sự mới nhưng người lao động không thể đến doanh nghiệp để nhận việc. Mong muốn của các doanh nghiệp hiện nay là được tạo điều kiện hoạt động với 100% công suất để hoàn thành đơn hàng cho các đối tác.

Cùng với đó, các doanh nghiệp FDI mong muốn chính quyền đưa ra một lộ trình tái mở cửa kinh tế với kế hoạch rõ ràng và các mốc thời gian cụ thể.

Đã có quy định để tháo gỡ vướng mắc trong công tác quản lý xuất nhập cảnh

Được biết, tháng 11/2019, tại kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa 14 đã thông qua Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam (Luật số 49) và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam (Luật số 51). Việc Quốc hội ban hành 2 Luật đã tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công tác quản lý xuất nhập cảnh.

Đặc biệt, quá trình triển khai, thi hành Luật, đã cho thấy những hiệu quả trong việc nâng cao công tác QLNN về xuất nhập cảnh, vừa đảm bảo chặt chẽ, nhưng thuận lợi, thông thoáng đối với công dân Việt Nam và người nước ngoài khi xuất, nhập cảnh.

Có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2020, Luật số 49 và Luật số 51 cơ bản đã xóa bỏ được những khó khăn, bất cập, có nhiều quy định thông thoáng hơn, rút gọn hơn theo hướng tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân, các doanh nghiệp và cá nhân, tổ chức nước ngoài khi làm thủ tục cấp giấy tờ xuất, nhập cảnh…

Đối với hộ chiếu phổ thông, không đặt vấn đề hộ chiếu còn hạn hay hết hạn, mà quy định người đề nghị cấp hộ chiếu từ lần hai trở đi được lựa chọn nơi tiếp nhận tờ khai. Hộ chiếu phổ thông cấp theo thủ tục rút gọn, cấp riêng cho từng người và được bổ sung quy định về hộ chiếu điện tử.

Tạo thuận lợi tối đa cho công dân và người nước ngoài xuất, nhập cảnh nhưng Luật số 49 và Luật số 51 ban hành cũng là cơ sở pháp lý giúp cho công tác QLNN của các cơ quan thực thi pháp luật được thống nhất và chặt chẽ hơn. Có phạm vi điều chỉnh rộng, liên quan đến nhiều Bộ, ngành, địa phương, cơ quan, tổ chức, cá nhân…việc triển khai, tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn thi hành Luật cần được tiến hành một cách bài bản trên cơ sở 04 Nghị định, 04 Thông tư đã ban hành.

Đã có quy định cụ thể về việc đưa chuyên gia nước ngoài vào Việt Nam làm việc - Ảnh minh họa.
Đã có quy định cụ thể về việc đưa chuyên gia nước ngoài vào Việt Nam làm việc - Ảnh minh họa.

Do ảnh hưởng của dịch Covid 19, 9 tháng đầu năm 2021, khách xuất, nhập cảnh Việt Nam tiếp tục giảm mạnh so với cùng kỳ năm 2020 với trên 1,2 triệu lượt. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra đối với các cơ quan thực thi pháp luật, là vừa đảm bảo các quy định ban hành trong Luật, vừa phải đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch. Nhiều giải pháp trong lĩnh vực XNC đã được đề xuất, phù hợp với từng giai đoạn, diễn biến tình hình dịch, tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho người nước ngoài và công dân Việt Nam xuất, nhập cảnh.

Theo tinh thần của Nghị quyết 128 của Chính phủ về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19…các chính sách trong lĩnh vực xuất, nhập cảnh cũng đang từng bước có sự thay đổi để đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới. Tạo điều kiện cho các chuyên gia, người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam…nhưng cũng phải từng bước thận trọng, đảm bảo chặt chẽ trong công tác QLNN. Đồng thời cũng là nền tảng để du lịch mở cửa trở lại. Và trong giai đoạn này, một lần nữa cho thấy những đổi mới, cải cách thủ tục hành chính về quản lý xuất, nhập cảnh là rất cần thiết.

Trăn trở của doanh nghiệp FDI tại Đồng Nai và giải pháp tháo gỡ khó khăn để phục hồi sản xuất sau COVID-19 Trăn trở của doanh nghiệp FDI tại Đồng Nai và giải pháp tháo gỡ khó khăn để phục hồi sản xuất sau COVID-19
Các hiệp hội, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đánh giá cao môi trường đầu tư của Đồng Nai; một số doanh nghiệp FDI đã đề nghị tỉnh sớm ưu tiên đủ vaccine cho doanh nghiệp để tiêm phòng cho người lao động và có chính sách linh hoạt, chi tiết và rõ ràng hỗ trợ doanh nghiệp đưa lao động trở lại nhà máy để sớm hoạt động trở lại bình thường.
Tận dụng ưu đãi từ EVFTA là giải pháp hữu hiệu để doanh nghiệp FDI khôi phục sản xuất Tận dụng ưu đãi từ EVFTA là giải pháp hữu hiệu để doanh nghiệp FDI khôi phục sản xuất
Với nhiều ưu đãi về thuế quan và được ví như “đường cao tốc” cho doanh nghiệp đến với thị trường EU, nhưng Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) không hẳn tạo thuận lợi với tất cả doanh nghiệp và mọi loại hàng hóa. Tuy nhiên, nếu thay đổi và tận dụng, cộng đồng doanh nghiệp có cơ hội lớn để phát triển kinh tế và vượt qua khó khăn thời kỳ hậu COVID-19.
Doanh nghiệp FDI tại TP.HCM cần thêm cơ chế để trở lại sản xuất sau dịch COVID-19 Doanh nghiệp FDI tại TP.HCM cần thêm cơ chế để trở lại sản xuất sau dịch COVID-19
Dịch bệnh COVID-19 đã có tác động mạnh vào hoạt động của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI). Cùng với việc sản xuất sụt giảm, nhiều doanh nghiệp còn đang phải loay hoay trong việc đáp ứng Bộ tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn trong phòng chống dịch COVID-19 khi quay trở lại sản xuất.
In bài viết

Truyền hình