Đợt bùng phát thứ tư của dịch COVID-19 đã có ảnh hưởng nặng nề đền mọi mặt của đời sống. Trong hoàn cảnh khó khăn đó, bên cạnh sự vào cuộc của chính quyền các cấp, cộng đồng doanh nghiệp FDI cũng thể hiện trách nhiệm xã hội. Đại diện các đơn vị này cho rằng, chung tay đẩy lùi dịch bệnh là giải pháp tốt nhất để có thể sớm phục hồi sản xuất.

Muôn vàn khó khăn trong đợt bùng phát thứ tư của dịch COVID-19

Trong những ngày dịch bùng phát mạnh tại Bình Dương, từ ngày 19/7 đến nay, 200 nhân viên Công ty TNHH Geuther Việt Nam có vốn đầu tư của Bỉ đã phải thực hiện "3 tại chỗ". Theo đó, doanh nghiệp đã bố trí 2 tòa nhà làm nơi nghỉ và lắp đặt thêm các thiết bị vệ sinh cần thiết. Bên cạnh đó, việc thực hiện xét nghiệm PCR cho công nhân hàng tuần cũng giúp phòng chống dịch bệnh lây lan.

Ông Michel Bertsch, Giám đốc Công ty TNHH Geuther Việt Nam, cho biết: "Quyết định tự cách ly từ rất sớm là rất đúng đắn vì lúc đó số lượng ca nhiễm COVID-19 không cao lắm, nhưng về mặt tài chính rõ ràng lỗ vì chi phí cao, năng suất giảm, chúng tôi không được phép bổ sung công nhân trong nhà máy nên chúng tôi đang thiếu công nhân. Các công nhân chắc chắn cũng đã rất mệt mỏi khi ngủ trong lều trong 3 tháng. Điều đó không dễ dàng nhưng ít nhất chúng tôi có thể tiếp tục sản xuất với công suất khoảng 60 - 70%".

Là doanh nghiệp sản xuất đồ dùng cho trẻ em như nôi, bàn ghế ăn, đồ chơi… nên chỉ cần thiếu một chiếc đinh vít sẽ không thể đóng gói và giao sản phẩm. Tuy nhiên, trong bối cảnh chuỗi cung ứng bị đứt gãy, thiếu nguyên liệu đầu vào, vấn đề logistics gặp cản trở, doanh nghiệp bắt buộc phải tự xoay xở nếu muốn duy trì sản xuất và hoàn thành đơn hàng.

"Chúng tôi có một số nhà cung cấp phụ tùng đã phải đóng cửa và cho đến nay vẫn đóng cửa trong hơn 2 tháng. Vì vậy đội ngũ mua hàng phải làm rất nhiều việc để thuyết phục các nhà cung cấp. Về hậu cần, việc tổ chức vận chuyển cũng không hề dễ dàng, nhất là từ vùng này sang vùng khác. Chúng tôi đã phải vận chuyển bằng xe tải có mã QR với giá thành rất cao", ông Michel Bertsch cho biết.

Doanh nghiệp FDI đã tuân thu nghiêm các quy định phòng, chống dịch COVID-19. (Ảnh minh họa)
Doanh nghiệp FDI đã tuân thu nghiêm các quy định phòng, chống dịch COVID-19. (Ảnh minh họa)

Theo kết quả khảo sát mới đây do Bộ Kế hoạch và Đầu tư thực hiện với hơn 500 doanh nghiệp, tập đoàn đầu tư nước ngoài trên phạm vi cả nước, khoảng 97% doanh nghiệp cho biết bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, trong đó 52% bị tác động vừa phải, 44% bị tác động nghiêm trọng.

Cùng nhau vượt khó

Thao các tổ chức, doanh nghiệp FDI, những chính sách hỗ trợ trong dịch COVID-19 được Chính phủ Việt Nam đưa ra rất kịp thời và mang lại hiệu quả tích cực.

Bên cạnh sự vào cuộc đồng bộ của các cấp chính quyền, cộng đồng doanh nghiệp FDI cũng thể hiện trách nhiệm xã hội, chung tay cùng Việt Nam trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19.

Đặc biệt, Quỹ vaccine phòng chống COVID-19 ngay khi vừa ra mắt đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình, đóng góp tích cực, tự nguyện của nhiều doanh nghiệp nước ngoài đang kinh doanh đầu tư tại Việt Nam. Điều này một lần nữa khẳng định sự tin tưởng của các doanh nghiệp đối với những chính sách của Chính phủ Việt Nam và sự sẻ chia đối với nhân dân Việt Nam.

Doanh nghiệp FDI nỗ lực khôi phục sản xuất - Ảnh minh họa
Doanh nghiệp FDI nỗ lực khôi phục sản xuất - Ảnh minh họa

Bên cạnh đó, Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) mới đây đã khởi động chiến dịch gây quỹ "Breathe Again - Hồi sinh Nhịp thở", với mục tiêu chính là mua các trang thiết bị và dụng cụ y tế hỗ trợ các bệnh viện chống dịch.

Dựa trên 3 nguyên tắc chính là: minh bạch, nhanh chóng và hiệu quả, chiến dịch dịch gây quỹ "Breathe Again - Hồi sinh Nhịp thở" ngay lập tức đã nhận được sự hưởng ứng của cộng đồng doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam. Hơn 1 triệu Euro đã được huy động chỉ sau gần 1 tháng phát động.

Chiến dịch cũng đã thực hiện liên tục gần 10 chuyến đi bàn giao thiết bị y tế cho các bệnh viện TP Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận như Bình Dương, Đồng Nai, Long An.

"Ngay sau khi chúng tôi nhận được các khoản quyên góp đầu tiên, chúng tôi đã bắt đầu đặt mua các thiết bị y tế và chuyển đến các bệnh viện đang cần. Chúng tôi cũng giữ liên lạc với các bác sĩ để mua chính xác những gì họ cần tại thời điểm đó, vì nhu cầu luôn thay đổi theo diễn biến của dịch bệnh", bà Delphine Rousselet, Giám đốc điều hành EuroCham Việt Nam, chia sẻ.

"Đất nước các bạn đã và đang chào đón chúng tôi đến sinh sống và làm việc, kinh doanh, nên bất cứ điều gì chúng tôi có thể làm với tư cách cá nhân, với tư cách là một công ty hoặc một nhóm công ty, tôi nghĩ đó đều là nhiệm vụ hiển nhiên, khi đoàn kết của các bạn đẩy lùi dịch bệnh", ông Gricha Safarian, Tổng Giám Đốc Công Ty Puratos Grand-Place Việt Nam, người khởi xướng chiến dịch dịch gây quỹ "Breathe Again - Hồi sinh Nhịp thở", nhận định.

"Chúng tôi hoàn toàn tin tưởng Việt Nam sẽ vượt qua đại dịch, bởi sức mạnh nội tại của Việt Nam vẫn còn đó. Dĩ nhiên nền kinh tế bị ảnh hưởng tiêu cực bởi cuộc khủng hoảng y tế này, tuy nhiên chúng tôi tin rằng Việt Nam sẽ tìm ra cách để phục hồi", ông Jean Michel Caldagues, Giám đốc điều hành Airbus, khẳng định.

Đánh giá cao nỗ lực của Chính Phủ, doanh nghiệp FDI của Nhật Bản tiếp tục mở rộng đầu tư tại Việt Nam Đánh giá cao nỗ lực của Chính Phủ, doanh nghiệp FDI của Nhật Bản tiếp tục mở rộng đầu tư tại Việt Nam
Nhờ những chính sách phòng chống dịch COVID-19 có hiệu quả của Chính phủ, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) của Nhật Bản vẫn có thể phát triển cơ sở sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam. Do đó, các doanh nghiệp này cam kết sẽ mở rộng đầu tư trong thời gian tới.
Đồng Nai: Người lao động được tiêm vaccine COVID-19, doanh nghiệp FDI vững tâm sản xuất Đồng Nai: Người lao động được tiêm vaccine COVID-19, doanh nghiệp FDI vững tâm sản xuất
Tại Đồng Nai, hầu hết người lao động trong các doanh nghiệp FDI đều đã được tiêm vaccine ngừa COVID-19. Đây là giải pháp cần được ưu tiên, cực kỳ cần thiết để các doanh nghiệp FDI yên tâm phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh.
Vượt qua khó khăn do dịch COVID-19, doanh nghiệp FDI của Mỹ đánh giá cao sự đồng hành của Chính phủ Việt Nam Vượt qua khó khăn do dịch COVID-19, doanh nghiệp FDI của Mỹ đánh giá cao sự đồng hành của Chính phủ Việt Nam
Theo đại diện các tổ chức, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) của Mỹ cho biết đã gần như vượt qua thời điểm khó khăn nhất, đồng thời đánh giá cao sự nỗ lực giúp đỡ của Chính phủ Việt Nam. Cùng với đó, đại diện các doanh nghiệp FDI này vẫn cho rằng Việt Nam là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư trong hiện tại và tương lai.
In bài viết

Truyền hình