Cách đây 2 tháng, cô Jeong Ye-ji, nhân viên văn phòng 31 tuổi sống ở quận Gwanak, thủ đô Seoul, đã chuyển từ phòng tập gym thông thường sang một trung tâm thể dục dành riêng cho phụ nữ.
Hơn 1.000 chỉ tiêu tuyển dụng dành cho lao động hồi hương từ Hàn Quốc, Nhật Bản Hơn 1.000 chỉ tiêu tuyển dụng dành cho lao động hồi hương từ Hàn Quốc, Nhật Bản
Ngày 21/7, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội (Sở LĐ-TB&XH Hà Nội) sẽ tổ chức Phiên giao dịch việc làm chuyên đề dành cho lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS và thực tập sinh IM Japan về nước. Phiên giao dịch việc làm đồng thời được kết nối trực tuyến với Sàn giao dịch việc làm các tỉnh Quảng Nam và Đồng Tháp.
Chia sẻ trải nghiệm của phụ nữ, đáp ứng chính sách trong đại dịch COVID-19 Chia sẻ trải nghiệm của phụ nữ, đáp ứng chính sách trong đại dịch COVID-19
Chiều 24/8, diễn đàn Phụ nữ Việt Nam – Hàn Quốc lần thứ 9 đã diễn ra với chủ đề "COVID-19 dưới góc độ giới: Trải nghiệm của phụ nữ và đáp ứng chính sách ở Hàn Quốc và Việt Nam".
Chú thích ảnh
Phòng tập thể dục ở Seoul. Ảnh: Reuters

Theo tờ Korea Times, không gian tập luyện mới khiến cô Jeong cảm thấy hài lòng hơn và có những trải nghiệm vui vẻ hơn.

“Tôi cảm thấy tự tin hơn vì không còn phải lo lắng về việc bị đàn ông nhìn chằm chằm không mong muốn. Tôi có thể mặc những trang phục bó sát như quần legging, quần đạp xe và áo ba lỗ mà không cảm thấy mất tự nhiên”, cô Jeong nói và chia sẻ những phòng tập gym như thế này rất thích hợp với phụ nữ.

Người phụ nữ 31 tuổi chia sẻ rằng phòng tập này có nhiều loại tạ nhẹ hơn, các thiết bị hỗ trợ tập luyện cũng có nhiều chế độ, dễ điều chỉnh hơn so với phòng tập trước đây. Xung quanh đều là phụ nữ nên cô không cảm thấy ngại ngùng khi tập với các loại máy mình chưa quen.

Phòng tập gym mới của cô Jeong không phải là cơ sở duy nhất giới hạn dịch vụ dành cho phụ nữ. Trong những năm gần đây, ngày càng có nhiều không gian – từ quán cà phê học tập gosiwon, căn hộ kiểu ký túc xá, nhà khách và văn phòng chung cho đến các địa điểm cắm trại – treo biển cấm đối với nam giới.

Hồi tháng 5 vừa qua, một địa điểm cắm trại vừa được đưa vào hoạt động tại thành phố Cheonan ở tỉnh Nam Chungcheong chỉ đón khách hàng là nữ giới, những người muốn tận hưởng không gian yên tĩnh và thanh bình hoàn toàn vắng bóng nam giới.

Ngay cả các chính sách của Chính phủ Hàn Quốc cũng bao gồm nội dung tách biệt giới tính. Vào tháng 6 năm nay, Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng và Giao thông Hàn Quốc đã lần đầu tiên cho triển khai dịch vụ taxi đi chung, sau khi dịch vụ này bị cấm vào năm 1982.

Tuy nhiên, ngoại trừ xe taxi có sức chứa từ 5 hành khách trở lên, đi chung xe chỉ giới hạn giữa những người cùng giới tính. Bộ giải thích rằng biện pháp này nhằm giảm bớt sự lo lắng của người dân khi đi chung xe với người lạ, cũng như lo ngại về các tội phạm tiềm ẩn.

Chú thích ảnh
Bãi độ xe thân thiện với phụ nữ. Ảnh: Getty Images

Các chuyên gia cho rằng lý do chính khiến ngày càng có nhiều phụ nữ lựa chọn không gian chỉ phục vụ nữ giới là do lo sợ trở thành nạn nhân của tội phạm tình dục gia tăng trong những năm gần đây, như rình rập, quay lén, cưỡng hiếp.

Giáo sư Yun Ji-yeong, chuyên gia về các vấn đề liên quan đến giới tại Đại học Quốc gia Changwon, cho biết điều đáng buồn là phụ nữ đang phải tìm những nơi dành riêng cho nữ giới, và sẵn sàng chi tiền để tránh xa đàn ông. Điều này cho thấy xã hội đã thất bại trong việc tạo ra môi trường an toàn cho phụ nữ như thế nào.

“Phụ nữ rất lo ngại về việc trở thành mục tiêu của tội phạm về giới, loại tội phạm dường như diễn ra ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào tại Hàn Quốc. Chẳng hạn hành động quay lén không chỉ xảy ra trong nhà vệ sinh công cộng mà còn ở những nơi như thư viện, khách sạn hoặc thậm chí là nhà riêng”, Giáo sư Yun giải thích.

Theo Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Hàn Quốc, kể từ năm 2017, giới chức đã ghi nhận khoảng 5.000 trường hợp quay lén mỗi năm.

Bà Shin Kyung-ah, Giáo sư xã hội học tại Đại học Hallym, cũng nhấn mạnh quan điểm này: “Có một thực tế là phụ nữ dễ trở thành nạn nhân của tội phạm bạo lực hơn nam giới. Dữ liệu cho thấy hơn 80% nạn nhân của tội phạm bạo lực là nữ giới. Đây là lý do những địa điểm được thiết kế riêng cho nữ giới có thể giảm bớt các mối lo này”.

Giáo sư nói thêm rằng sự cần thiết của một số tiện ích chỉ dành cho nữ như nơi đỗ xe, phòng gym, quán cà phê là điều vẫn còn gây tranh cãi. Song cả 2 chuyên gia đều dự đoán rằng các địa điểm chỉ dành cho phụ nữ sẽ tiếp tục tồn tại, trừ khi bạo lực và tội phạm trên cơ sở giới được xóa bỏ.

Song bà Yun nói: “Việc phân tách giới tính không phải là giải pháp cơ bản. Những giải pháp hữu hiệu cần thiết hơn cho phụ nữ là luật pháp, các chế tài cứng rắn để xử lý tội phạm cũng như chính sách bảo vệ toàn diện”.

Phân biệt giới tính?

Chú thích ảnh
Bãi đỗ xe dành riêng cho phụ nữ tở Jongno, Seoul. Ảnh: Korea Times

Một số không gian chỉ dành cho phụ nữ đã gặp phải phản ứng dữ dội từ một số bộ phận nam giới. Năm 2020, Ủy ban Nhân quyền Quốc gia Hàn Quốc đã cáo buộc một thư viện tỉnh ở Jecheon, tỉnh Bắc Chungcheong - vốn chỉ mở cửa cho phụ nữ - có hành vi đã phân biệt giới tính và do đó vi phạm các quyền cơ bản của con người. Cơ quan giám sát đã bày tỏ ý kiến ​​này tron bản kiến ​​nghị của các nhóm bảo vệ quyền nam giới.

Được thành lập vào năm 1994, thư viện này chỉ mở cửa cho phụ nữ theo nguyện vọng của những người đã đóng góp kinh phí để xây dựng cơ sở. Nhưng theo khuyến nghị của ủy ban nhân quyền, thư viện này đã bắt đầu cho phép nam giới sử dụng các dịch vụ ở mức giới hạn.

Trong khi đó, số phận của những bãi đỗ xe dành riêng cho phụ nữ được chính quyền thành phố Seoul lập ra vào năm 2009 cũng rất mong manh. Các cuộc tranh luận về tính cần thiết và hiệu quả sử dụng của chúng đã liên tiếp xuất hiện.

Vào tháng 8, Chính quyền thủ đô Seoul đã thông báo sẽ chuyển đổi các bãi đỗ xe dành riêng cho phụ nữ thành “không gian ưu tiên cho gia đình”. Theo đó, các gia đình có trẻ em, phụ nữ mang thai hoặc người khuyết tật sẽ được ưu tiên sử dụng những không gian này.

Hàn Quốc rút Việt Nam khỏi danh sách tăng cường kiểm dịch Hàn Quốc rút Việt Nam khỏi danh sách tăng cường kiểm dịch
Đối thoại Đối thoại "Phụ nữ và ngoại giao - Vai trò của phụ nữ trong lãnh đạo và quản lý": Truyền cảm hứng cho phụ nữ và cán bộ làm công tác đối ngoại
In bài viết

Truyền hình