Dịch Covid-19 ngày 14/3: WHO tuyên bố châu Âu là tâm dịch
Tình hình dịch Covid-19 ngày 14/3
Hơn 5.400 ca tử vong vì Covid-19 trên thế giới
![]() |
Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp và lan rộng trên toàn thế giới, với 10.759 ca nhiễm mới, nâng tổng số người nhiễm lên 145.336, số người đã hồi phục là 70.921.
Các ca nhiễm mới tập trung ở Italy, Tây Ban Nha, Iran, Đức, Pháp và Mỹ. Trung Quốc và Hàn Quốc chưa công bố số ca nhiễm mới trong 24 giờ qua, hai nước này thường thông báo số liệu vào khoảng 7h30 - 8h30 hàng ngày.
Thêm 434 ca tử vong vì nCoV trên toàn thế giới, tập trung chủ yếu ở hai vùng dịch lớn là Italy và Iran, nâng tổng số ca tử vong lên 5.416.
Italy thông báo 250 ca tử vong mới, tổng số người chết vì nCoV tại nước này là 1.266, tỷ lệ tử vong là 7,17%. Iran ghi nhận thêm 85 ca tử vong, tổng số người chết là 514, tỷ lệ tử vong ở mức 4,5%.
Covid-19 tiếp tục xuất hiện tại một số nước châu Mỹ và châu Phi, nâng tổng số quốc gia và vùng lãnh thổ xuất hiện dịch lên 137. Kenya, Antigua & Barbuda, Guinea, Sudan, Ethiopia, Kazakhstan cùng vùng lãnh thổ Guadeloupe của Pháp, quần đảo Cayman của Anh là những nơi ghi nhận ca nhiễm nCoV đầu tiên trong ngày hôm qua.
Tây Ban Nha và Mỹ đã ban bố tình trạng khẩn cấp toàn quốc. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố châu Âu đã trở thành tâm dịch và cho biết không thể dự đoán thời điểm Covid-19 đạt đỉnh.
Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia
![]() |
| Tổng thống Trump tại Nhà Trắng ngày 13/3. (Ảnh: AFP) |
"Tôi chính thức tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, hai từ rất quan trọng", Trump nói tại cuộc họp báo ở Vườn Hồng của Nhà Trắng ngày 13/3, sau khi đối mặt với những chỉ trích rằng ông đã phản ứng chậm trễ và hạ thấp mức độ nghiêm trọng của Covid-19 cho đến khi số ca nhiễm tăng lên. Mỹ ghi nhận hơn 2.200 ca nhiễm, gần 48 người tử vong và hơn 40 người bình phục.
Trump thông báo sẽ cho các bang và vùng lãnh thổ quyền tiếp cập lên tới 50 tỷ USD trong quỹ liên bang để đối phó dịch. "Tôi thúc giục mọi bang thiết lập các trung tâm hoạt động khẩn cấp ngay lập tức", ông nói.
WHO: Châu Âu đã trở thành tâm điểm mới của đại dịch Covid-19
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 13/3 nhận định châu Âu giờ đây là tâm dịch mới của bệnh virus corona trên toàn thế giới, đồng thời cảnh báo việc xác định đỉnh dịch là bất khả thi.
"Châu Âu giờ đây đã trở thành tâm của đại dịch", Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus tuyên bố trong cuộc họp báo trực tuyến ngày 13/3.
Ông nhấn mạnh châu Âu đang có số ca nhiễm và ca tử vong vì virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) nhiều hơn tất cả những nơi khác gộp lại, chỉ trừ Trung Quốc đại lục. Ông cũng cảnh báo số ca nhiễm mới được phát hiện mỗi ngày trên toàn cầu đang cao hơn giai đoạn cao điểm dịch bệnh virus corona (Covid-19) tại Trung Quốc đại lục, theo AFP.
Tổng thống Brazil phủ nhận dương tính với virus corona
![]() |
| Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và người đồng cấp Brazil Jair Bolsonaro gặp nhau ngày 7/3 tại Mar-a-Lago. (Ảnh: AFP) |
Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro ngày 13/3 đăng tải trên tài khoản Facebook cá nhân phủ nhận thông tin ông xét nghiệm dương tính với virus corona.
Đăng tải được đưa ra sau khi truyền thông Brazil cho biết Tổng thống Jair Bolsonaro xét nghiệm dương tính với virus corona.
Con trai Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro, Eduardo Bolsonaro, ngày 13/3 khẳng định với Fox News rằng kết quả xét nghiệm virus corona của bố mình là âm tính.
Tuy nhiên trước đó, truyền thông Brazil đăng tải thông tin nhà lãnh đạo 64 tuổi xét nghiệm ban đầu dương tính với virus. Con trai ông ban đầu cũng xác nhận với Fox News thông tin này, và cho biết họ đang chờ thêm xét nghiệm để xác nhận chẩn đoán. Kết quả xét nghiệm lần hai được dự kiến công bố trong cùng ngày.
Tin tức trong ngày 14/3 mới nhất: Buồng khử khuẩn toàn thân do kỹ sư Việt chế tạo, bệnh nhân thứ 45 từng giảng dạy lớp ... |
UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa ban hành quyết định tạm đóng cửa đối với các quán bar, massage, rạp chiếu phim… trên địa bàn ... |
Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh TP Hồ Chí Minh đã tiến hành cách ly 135 người liên quan đến bệnh nhân số 45 (BN45) ... |
Tin cùng chủ đề: Dịch Covid-19 (nCoV) bùng phát rộng trên toàn cầu
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Cuba trình dự thảo nghị quyết lần thứ 34 kêu gọi chấm dứt cấm vận
Tin quốc tế ngày 28/10: Campuchia rút vũ khí khỏi biên giới với Thái Lan; ông Trump gặp Thủ tướng Nhật bàn về an ninh, thương mại
Thúc đẩy hợp tác thực chất, bao trùm và bền vững giữa ASEAN và Ấn Độ
Tin quốc tế ngày 24/10: Ông Trump sẽ gặp ông Tập tại Hàn Quốc; Nga trao trả 1.000 thi thể binh sĩ Ukraine
Đọc nhiều
Tin quốc tế ngày 01/11: Ông Trump úp mở thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất lên vũ trụ
Học tiếng Việt - Môi trường giao tiếp đầu tiên và quan trọng nhất là ở gia đình
HAI hỗ trợ 400 hộ dân ở Thanh Hoá bị ảnh hưởng nặng nề do bão số 10
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tham dự và phát biểu tại Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 32
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ
Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới
Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào
Multimedia
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Dấu hiệu nhận biết lũ quét
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai








