Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
13:41 | 13/03/2020 GMT+7

Dịch Covid-19 lây lan nhanh, các nước đối phó như thế nào?

aa
Trong bối cảnh dịch Covid-19 lây lan với tốc độ chóng mặt, nhiều quốc gia đã thực hiện các biện pháp như hủy bỏ các sự kiện, lễ hội, cấm tập trung đông người, phong tỏa thành phố, cách ly tại gia...
dich covid 19 lay lan nhanh cac nuoc doi pho nhu the nao Vợ Thủ tướng Canada dương tính Covid-19
dich covid 19 lay lan nhanh cac nuoc doi pho nhu the nao Hướng dẫn khử khuẩn với người cách ly Covid-19 tại nhà

Trung Quốc

Số ca nhiễm/tử vong: 80.793/3.169

Được xem là nơi bắt nguồn của đại dịch Covid-19, Trung Quốc thực hiện các kiểm tra nhiệt độ cơ thể mọi người khi đến nơi công cộng, khử trùng phương tiện, kiểm tra giấy phép di chuyển, giao thức ăn và chỉ cho phép một người trong mỗi hộ gia đình rời khỏi nhà. Thành phố Vũ Hán - tâm dịch và khu vực lân cận bị phong tỏa trong hơn 1 tháng. Người dân ở nhiều tỉnh thành phải hạn chế đi lại. Ngoài ra, Trung Quốc kiểm dịch 14 ngày với người đến từ nước ngoài, hạn chế nghiêm ngặt nhất với người đến từ Italy, Iran, Hàn Quốc và Nhật Bản.

dich covid 19 lay lan nhanh cac nuoc doi pho nhu the nao
(Ảnh minh họa: Eugene Hoshiko/AP Photo)

Tây Ban Nha

Số ca nhiễm/tử vong: 2.968/84

Madrid, Basque Country và La Rioja là những thành phố ghi nhận nhiều ca nhiễm Covid-19. Để ngăn chặn sự ảnh hưởng của dịch bệnh, tất cả trường học, trường đại học và trung tâm giữ trẻ phải đóng cửa trong 2 tuần, các cuộc tụ họp lớn cũng bị hủy bỏ. Những chuyến bay giữa Tây Ban Nha và Italy bị đình chỉ. Tất cả trận đấu bóng đá La Liga cũng bị hủy trong 2 tuần.

Mỹ

Số ca nhiễm/tử vong: 1.312/38

Tình hình dịch Covid-19 tại Mỹ đang có dấu hiệu lây lan nhanh chóng. Ngày 11/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra sắc lệnh cấm tất cả chuyến bay từ châu Âu (ngoại trừ Anh và Ireland). Nhiều bang đã ban bố tình trạng khẩn cấp. Các cuộc tụ họp nên hủy hoặc hoãn tổ chức đến cuối tháng 3. Một số lễ hội âm nhạc đều không được tổ chức. Nhiều trường cao đẳng và đại học trên khắp nước Mỹ tạm dừng giảng dạy.

Hàn Quốc

Số ca nhiễm/tử vong: 7.869/67

Ở Hàn Quốc, số ca bệnh mới đang có xu hướng giảm. Mặc dù vậy, đường phố vẫn thường xuyên được khử trùng. Chính phủ nước này tập trung kiểm tra số lượng lớn người dân để xác định "điểm nóng" dịch bệnh. Trong giai đoạn này, người dân cần hạn chế tụ tập. Chính phủ cũng trợ cấp các chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ để họ thay đổi giờ làm việc linh hoạt cho nhân viên đón con sau giờ làm.

dich covid 19 lay lan nhanh cac nuoc doi pho nhu the nao

Nhật Bản

Số ca nhiễm/tử vong: 639/16

Bộ trưởng Y tế cho biết dịch bệnh ở Nhật Bản đang bước vào giai đoạn mới. Nếu ban bố tình trạng khẩn cấp, Thủ tướng Shinzo Abe có thể đưa ra lệnh bắt buộc đóng cửa trường học trên toàn quốc và tịch thu tài sản tư nhân để xây dựng bệnh viện trong trường hợp thiếu giường bệnh.

Trước đó, ngày 9/3, Nhật Bản đưa ra các biện pháp kiểm soát biên giới nghiêm ngặt hơn: cấm du khách từ Trung Quốc và Hàn Quốc đến cuối tháng. Các hạn chế tương tự chưa áp dụng với khách đến từ Italy.

Pháp

Số ca nhiễm/tử vong: 2.284/48

Các cuộc tụ họp có quy mô hơn 1.000 người đều bị cấm tổ chức. Tất cả trường học và đại học đều bị buộc đóng cửa từ 9/3. Chính phủ trưng dụng tất cả khẩu trang phẫu thuật của đất nước để phân phối cho những người cần và giới hạn giá thuốc khử trùng tay. Paris Marathon bị hoãn lại cho đến tháng 10.

Italy

Số ca nhiễm/tử vong: 15.113/1.016

Hiện tại, Italy là "ổ dịch" lớn thứ 2 trên thế giới sau Trung Quốc, vì vậy, giới chức nước này đã quyết định phong tỏa quy mô toàn quốc từ ngày 9/3, quy định phạt tiền với những người phá vỡ lệnh giới nghiêm. 60 triệu cư dân được yêu cầu ở tại nhà. Tất cả sự kiện thể thao trong nước đều phải hoãn tổ chức cho đến ngày 3/4. Các trường học, quán cà phê, tiệm làm tóc, nhà hàng... đều phải đóng cửa.

dich covid 19 lay lan nhanh cac nuoc doi pho nhu the nao

Iran

Số ca nhiễm/tử vong: 9.000/429

Iran hiện là quốc gia có số lượng ca nhiễm Codiv-19 lớn nhất Trung Đông và thứ 3 trên toàn thế giới, sau Trung Quốc và Italy. Không chỉ thường xuyên khử trùng các khu vực công cộng và xư lửa, xe buýt, trường học đều phải đóng cửa. Các cuộc tụ tập đông người, bao gồm lễ cầu nguyện vào thứ 13/3 ở Tehran và các thành phố lớn khác, bị hủy bỏ. Các nhà chức trách tạm thời thả khoảng 70.000 tù nhân để ngăn chặn sự lây lan của căn bệnh. Những người được thả không bao gồm tù nhân chính trị.

dich covid 19 lay lan nhanh cac nuoc doi pho nhu the nao Ca nhiễm virus corona đầu tiên ở Trung Quốc xuất hiện từ tháng 11/2019?

Trường hợp bệnh nhân đầu tiên có kết quả dương tính với virus corona chủng mới tại Trung Quốc có thể được phát hiện vào ...

dich covid 19 lay lan nhanh cac nuoc doi pho nhu the nao Mỹ: Vì COVID-19, nhiều hãng tin lớn đóng cửa trụ sở, cho nhân viên làm việc tại nhà

Hai nhân viên của đài CBS được xác nhận nhiễm COVID-19, buộc hãng thông tấn lớn này phải ra quyết định đóng cửa trụ sở ...

dich covid 19 lay lan nhanh cac nuoc doi pho nhu the nao 8 lưu ý cần nhớ để phòng tránh COVID-19 khi đi máy bay, xe khách, taxi

Đối với hành khách đi trên các phương tiện giao thông công cộng (xe bus, taxi, tàu hoả, máy bay...), nguy cơ nhiễm COVID-19 là ...

Khương Châu
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Tin quốc tế ngày 13/11: Campuchia - Thái Lan cáo buộc lẫn nhau về đụng độ biên giới; Nhật Bản xem xét phát hành phiếu gạo

Tin quốc tế ngày 13/11: Campuchia - Thái Lan cáo buộc lẫn nhau về đụng độ biên giới; Nhật Bản xem xét phát hành phiếu gạo

Campuchia - Thái Lan cáo buộc lẫn nhau về đụng độ biên giới; Nhật Bản xem xét phát hành phiếu gạo... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 13/11.
Tin quốc tế: Ukraine cáo buộc Nga "cố tình đe dọa an toàn hạt nhân châu Âu"; Thủ tướng Nhật đề xuất giảm lương nội các

Tin quốc tế: Ukraine cáo buộc Nga "cố tình đe dọa an toàn hạt nhân châu Âu"; Thủ tướng Nhật đề xuất giảm lương nội các

Ukraine cáo buộc Nga "cố tình đe dọa an toàn hạt nhân châu Âu"; Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae đề xuất giảm lương nội các... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 09/11.
Tin quốc tế ngày 05/11: Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều

Tin quốc tế ngày 05/11: Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều

Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; tình báo Hàn Quốc phát hiện dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 05/11.
Tin quốc tế ngày 01/11: Ông Trump úp mở thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất lên vũ trụ

Tin quốc tế ngày 01/11: Ông Trump úp mở thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất lên vũ trụ

Ông Trump úp mở khả năng Mỹ nối lại thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất và 4 con chuột lên trạm vũ trụ... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 01/11.

Đọc nhiều

Tổ chức Cứu trợ Trẻ em: thúc đẩy môi trường học đường an toàn, tôn trọng và tích cực tại Lào Cai

Tổ chức Cứu trợ Trẻ em: thúc đẩy môi trường học đường an toàn, tôn trọng và tích cực tại Lào Cai

Ngày 26/11 tại tỉnh Lào Cai, hơn 200 học sinh, giáo viên và đại diện các đơn vị chuyên môn đã tham gia Diễn đàn “Tiếng nói Thanh thiếu niên 2025 - Sức mạnh giao tiếp tích cực”, do tổ chức Save the Children International - Văn phòng đại diện tại Việt Nam (Tổ chức Cứu trợ Trẻ em) phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai tổ chức.
WVIV: giúp hơn 1000 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch

WVIV: giúp hơn 1000 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch

Ngày 26/11 tại tỉnh Quảng Ngãi, Tổ chức World Vision International tại Việt Nam (WVIV) phối hợp tổ chức lễ tổng kết Dự án “Nước sạch để cải thiện sức khỏe cho trẻ em tại Quảng Ngãi”, ghi dấu chặng đường triển khai từ tháng 3 đến tháng 12/2025 tại bảy thôn thuộc các xã Tây Trà, Tây Trà Bồng và Thanh Bồng. Dự án tập trung tăng cường khả năng tiếp cận nước sạch, cải thiện vệ sinh và nâng cao sức khỏe cho trẻ em và các cộng đồng dễ bị tổn thương của địa phương.
Đặc khu Trường Sa chủ động ứng phó với bão số 15

Đặc khu Trường Sa chủ động ứng phó với bão số 15

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn, dự báo 10 giờ ngày 28/11, bão số 15 có tên quốc tế là Koto giữ nguyên cường độ, cách đảo Song Tử Tây khoảng 210 km về phía Tây Bắc và có xu hướng chuyển sang hướng Tây Tây Nam.
Việt Nam luôn tự hào có người bạn Lào thủy chung, son sắt

Việt Nam luôn tự hào có người bạn Lào thủy chung, son sắt

Ngày 27/11, tại Hà Nội diễn ra Lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và 105 năm ngày sinh Chủ tịch Kaysone Phomvihane. Chủ tịch nước Lương Cường dự và phát biểu tại buổi lễ.
Đặc khu Trường Sa chủ động ứng phó với bão số 15

Đặc khu Trường Sa chủ động ứng phó với bão số 15

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn, dự báo 10 giờ ngày 28/11, bão số 15 có tên quốc tế là Koto giữ nguyên cường độ, cách đảo Song Tử Tây khoảng 210 km về phía Tây Bắc và có xu hướng chuyển sang hướng Tây Tây Nam.
Đồn Biên phòng Ninh Phước (Khánh Hòa) tăng cường tuyên truyền, chủ động ứng phó bão số 15

Đồn Biên phòng Ninh Phước (Khánh Hòa) tăng cường tuyên truyền, chủ động ứng phó bão số 15

Trước diễn biến phức tạp của bão số 15 được dự báo ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực ven biển tỉnh Khánh Hòa, những ngày qua, Đồn Biên phòng Ninh Phước (BĐBP Khánh Hòa) đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động nhân dân chủ động phòng, chống thiên tai, bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản.
Tàu Hải quân nhân dân Việt Nam tuần tra liên hợp cùng Hải quân Trung Quốc trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ

Tàu Hải quân nhân dân Việt Nam tuần tra liên hợp cùng Hải quân Trung Quốc trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ

Chiều 25/11, Biên đội tàu 09, tàu 17 đã cập cảng Lữ đoàn 171, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tuần tra liên hợp với Hải quân Trung Quốc. Chuẩn đô đốc Nguyễn Văn Quán, Tư lệnh Vùng 2 Hải quân, trực tiếp đón đoàn.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Ngày 3/10, Ban Vận động cứu trợ Trung ương (Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) ban hành Hướng dẫn số 16 về mức hỗ trợ một số nội dung chi từ nguồn đóng góp tự nguyện, theo quy định tại Điều 11 Nghị định 93/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Văn bản này được áp dụng cho đợt hỗ trợ các địa phương khắc phục thiệt hại nặng nề do cơn bão số 10 (Bualoi) gây ra.
Phiên bản di động