Trong bối cảnh dịch Covid-19 lây lan với tốc độ chóng mặt, nhiều quốc gia đã thực hiện các biện pháp như hủy bỏ các sự kiện, lễ hội, cấm tập trung đông người, phong tỏa thành phố, cách ly tại gia...
dich covid 19 lay lan nhanh cac nuoc doi pho nhu the nao Vợ Thủ tướng Canada dương tính Covid-19
dich covid 19 lay lan nhanh cac nuoc doi pho nhu the nao Hướng dẫn khử khuẩn với người cách ly Covid-19 tại nhà

Trung Quốc

Số ca nhiễm/tử vong: 80.793/3.169

Được xem là nơi bắt nguồn của đại dịch Covid-19, Trung Quốc thực hiện các kiểm tra nhiệt độ cơ thể mọi người khi đến nơi công cộng, khử trùng phương tiện, kiểm tra giấy phép di chuyển, giao thức ăn và chỉ cho phép một người trong mỗi hộ gia đình rời khỏi nhà. Thành phố Vũ Hán - tâm dịch và khu vực lân cận bị phong tỏa trong hơn 1 tháng. Người dân ở nhiều tỉnh thành phải hạn chế đi lại. Ngoài ra, Trung Quốc kiểm dịch 14 ngày với người đến từ nước ngoài, hạn chế nghiêm ngặt nhất với người đến từ Italy, Iran, Hàn Quốc và Nhật Bản.

dich covid 19 lay lan nhanh cac nuoc doi pho nhu the nao
(Ảnh minh họa: Eugene Hoshiko/AP Photo)

Tây Ban Nha

Số ca nhiễm/tử vong: 2.968/84 

Madrid, Basque Country và La Rioja là những thành phố ghi nhận nhiều ca nhiễm Covid-19. Để ngăn chặn sự ảnh hưởng của dịch bệnh, tất cả trường học, trường đại học và trung tâm giữ trẻ phải đóng cửa trong 2 tuần, các cuộc tụ họp lớn cũng bị hủy bỏ. Những chuyến bay giữa Tây Ban Nha và Italy bị đình chỉ. Tất cả trận đấu bóng đá La Liga cũng bị hủy trong 2 tuần. 

Mỹ

Số ca nhiễm/tử vong: 1.312/38

Tình hình dịch Covid-19 tại Mỹ đang có dấu hiệu lây lan nhanh chóng. Ngày 11/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra sắc lệnh cấm tất cả chuyến bay từ châu Âu (ngoại trừ Anh và Ireland). Nhiều bang đã ban bố tình trạng khẩn cấp. Các cuộc tụ họp nên hủy hoặc hoãn tổ chức đến cuối tháng 3. Một số lễ hội âm nhạc đều không được tổ chức. Nhiều trường cao đẳng và đại học trên khắp nước Mỹ tạm dừng giảng dạy.

Hàn Quốc

Số ca nhiễm/tử vong: 7.869/67

Ở Hàn Quốc, số ca bệnh mới đang có xu hướng giảm. Mặc dù vậy, đường phố vẫn thường xuyên được khử trùng. Chính phủ nước này tập trung kiểm tra số lượng lớn người dân để xác định "điểm nóng" dịch bệnh. Trong giai đoạn này, người dân cần hạn chế tụ tập. Chính phủ cũng trợ cấp các chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ để họ thay đổi giờ làm việc linh hoạt cho nhân viên đón con sau giờ làm.

dich covid 19 lay lan nhanh cac nuoc doi pho nhu the nao
 

Nhật Bản

Số ca nhiễm/tử vong: 639/16 

Bộ trưởng Y tế cho biết dịch bệnh ở Nhật Bản đang bước vào giai đoạn mới. Nếu ban bố tình trạng khẩn cấp, Thủ tướng Shinzo Abe có thể đưa ra lệnh bắt buộc đóng cửa trường học trên toàn quốc và tịch thu tài sản tư nhân để xây dựng bệnh viện trong trường hợp thiếu giường bệnh. 

Trước đó, ngày 9/3, Nhật Bản đưa ra các biện pháp kiểm soát biên giới nghiêm ngặt hơn: cấm du khách từ Trung Quốc và Hàn Quốc đến cuối tháng. Các hạn chế tương tự chưa áp dụng với khách đến từ Italy.

Pháp

Số ca nhiễm/tử vong: 2.284/48

Các cuộc tụ họp có quy mô hơn 1.000 người đều bị cấm tổ chức. Tất cả trường học và đại học đều bị buộc đóng cửa từ 9/3. Chính phủ trưng dụng tất cả khẩu trang phẫu thuật của đất nước để phân phối cho những người cần và giới hạn giá thuốc khử trùng tay. Paris Marathon bị hoãn lại cho đến tháng 10. 

Italy

Số ca nhiễm/tử vong: 15.113/1.016

Hiện tại, Italy là "ổ dịch" lớn thứ 2 trên thế giới sau Trung Quốc, vì vậy, giới chức nước này đã quyết định phong tỏa quy mô toàn quốc từ ngày 9/3, quy định phạt tiền với những người phá vỡ lệnh giới nghiêm. 60 triệu cư dân được yêu cầu ở tại nhà. Tất cả sự kiện thể thao trong nước đều phải hoãn tổ chức cho đến ngày 3/4. Các trường học, quán cà phê, tiệm làm tóc, nhà hàng... đều phải đóng cửa.

dich covid 19 lay lan nhanh cac nuoc doi pho nhu the nao
 

Iran

Số ca nhiễm/tử vong: 9.000/429

Iran hiện là quốc gia có số lượng ca nhiễm Codiv-19 lớn nhất Trung Đông và thứ 3 trên toàn thế giới, sau Trung Quốc và Italy. Không chỉ thường xuyên khử trùng các khu vực công cộng và xư lửa, xe buýt, trường học đều phải đóng cửa. Các cuộc tụ tập đông người, bao gồm lễ cầu nguyện vào thứ 13/3 ở Tehran và các thành phố lớn khác, bị hủy bỏ. Các nhà chức trách tạm thời thả khoảng 70.000 tù nhân để ngăn chặn sự lây lan của căn bệnh. Những người được thả không bao gồm tù nhân chính trị. 

dich covid 19 lay lan nhanh cac nuoc doi pho nhu the nao Ca nhiễm virus corona đầu tiên ở Trung Quốc xuất hiện từ tháng 11/2019?

Trường hợp bệnh nhân đầu tiên có kết quả dương tính với virus corona chủng mới tại Trung Quốc có thể được phát hiện vào ...

dich covid 19 lay lan nhanh cac nuoc doi pho nhu the nao Mỹ: Vì COVID-19, nhiều hãng tin lớn đóng cửa trụ sở, cho nhân viên làm việc tại nhà

Hai nhân viên của đài CBS được xác nhận nhiễm COVID-19, buộc hãng thông tấn lớn này phải ra quyết định đóng cửa trụ sở ...

dich covid 19 lay lan nhanh cac nuoc doi pho nhu the nao 8 lưu ý cần nhớ để phòng tránh COVID-19 khi đi máy bay, xe khách, taxi

Đối với hành khách đi trên các phương tiện giao thông công cộng (xe bus, taxi, tàu hoả, máy bay...), nguy cơ nhiễm COVID-19 là ...

Truyền hình