Dịch Covid-19 lây lan nhanh, các nước đối phó như thế nào?
Trung Quốc
Số ca nhiễm/tử vong: 80.793/3.169
Được xem là nơi bắt nguồn của đại dịch Covid-19, Trung Quốc thực hiện các kiểm tra nhiệt độ cơ thể mọi người khi đến nơi công cộng, khử trùng phương tiện, kiểm tra giấy phép di chuyển, giao thức ăn và chỉ cho phép một người trong mỗi hộ gia đình rời khỏi nhà. Thành phố Vũ Hán - tâm dịch và khu vực lân cận bị phong tỏa trong hơn 1 tháng. Người dân ở nhiều tỉnh thành phải hạn chế đi lại. Ngoài ra, Trung Quốc kiểm dịch 14 ngày với người đến từ nước ngoài, hạn chế nghiêm ngặt nhất với người đến từ Italy, Iran, Hàn Quốc và Nhật Bản.
![]() |
| (Ảnh minh họa: Eugene Hoshiko/AP Photo) |
Tây Ban Nha
Số ca nhiễm/tử vong: 2.968/84
Madrid, Basque Country và La Rioja là những thành phố ghi nhận nhiều ca nhiễm Covid-19. Để ngăn chặn sự ảnh hưởng của dịch bệnh, tất cả trường học, trường đại học và trung tâm giữ trẻ phải đóng cửa trong 2 tuần, các cuộc tụ họp lớn cũng bị hủy bỏ. Những chuyến bay giữa Tây Ban Nha và Italy bị đình chỉ. Tất cả trận đấu bóng đá La Liga cũng bị hủy trong 2 tuần.
Mỹ
Số ca nhiễm/tử vong: 1.312/38
Tình hình dịch Covid-19 tại Mỹ đang có dấu hiệu lây lan nhanh chóng. Ngày 11/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra sắc lệnh cấm tất cả chuyến bay từ châu Âu (ngoại trừ Anh và Ireland). Nhiều bang đã ban bố tình trạng khẩn cấp. Các cuộc tụ họp nên hủy hoặc hoãn tổ chức đến cuối tháng 3. Một số lễ hội âm nhạc đều không được tổ chức. Nhiều trường cao đẳng và đại học trên khắp nước Mỹ tạm dừng giảng dạy.
Hàn Quốc
Số ca nhiễm/tử vong: 7.869/67
Ở Hàn Quốc, số ca bệnh mới đang có xu hướng giảm. Mặc dù vậy, đường phố vẫn thường xuyên được khử trùng. Chính phủ nước này tập trung kiểm tra số lượng lớn người dân để xác định "điểm nóng" dịch bệnh. Trong giai đoạn này, người dân cần hạn chế tụ tập. Chính phủ cũng trợ cấp các chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ để họ thay đổi giờ làm việc linh hoạt cho nhân viên đón con sau giờ làm.
![]() |
Nhật Bản
Số ca nhiễm/tử vong: 639/16
Bộ trưởng Y tế cho biết dịch bệnh ở Nhật Bản đang bước vào giai đoạn mới. Nếu ban bố tình trạng khẩn cấp, Thủ tướng Shinzo Abe có thể đưa ra lệnh bắt buộc đóng cửa trường học trên toàn quốc và tịch thu tài sản tư nhân để xây dựng bệnh viện trong trường hợp thiếu giường bệnh.
Trước đó, ngày 9/3, Nhật Bản đưa ra các biện pháp kiểm soát biên giới nghiêm ngặt hơn: cấm du khách từ Trung Quốc và Hàn Quốc đến cuối tháng. Các hạn chế tương tự chưa áp dụng với khách đến từ Italy.
Pháp
Số ca nhiễm/tử vong: 2.284/48
Các cuộc tụ họp có quy mô hơn 1.000 người đều bị cấm tổ chức. Tất cả trường học và đại học đều bị buộc đóng cửa từ 9/3. Chính phủ trưng dụng tất cả khẩu trang phẫu thuật của đất nước để phân phối cho những người cần và giới hạn giá thuốc khử trùng tay. Paris Marathon bị hoãn lại cho đến tháng 10.
Italy
Số ca nhiễm/tử vong: 15.113/1.016
Hiện tại, Italy là "ổ dịch" lớn thứ 2 trên thế giới sau Trung Quốc, vì vậy, giới chức nước này đã quyết định phong tỏa quy mô toàn quốc từ ngày 9/3, quy định phạt tiền với những người phá vỡ lệnh giới nghiêm. 60 triệu cư dân được yêu cầu ở tại nhà. Tất cả sự kiện thể thao trong nước đều phải hoãn tổ chức cho đến ngày 3/4. Các trường học, quán cà phê, tiệm làm tóc, nhà hàng... đều phải đóng cửa.
![]() |
Iran
Số ca nhiễm/tử vong: 9.000/429
Iran hiện là quốc gia có số lượng ca nhiễm Codiv-19 lớn nhất Trung Đông và thứ 3 trên toàn thế giới, sau Trung Quốc và Italy. Không chỉ thường xuyên khử trùng các khu vực công cộng và xư lửa, xe buýt, trường học đều phải đóng cửa. Các cuộc tụ tập đông người, bao gồm lễ cầu nguyện vào thứ 13/3 ở Tehran và các thành phố lớn khác, bị hủy bỏ. Các nhà chức trách tạm thời thả khoảng 70.000 tù nhân để ngăn chặn sự lây lan của căn bệnh. Những người được thả không bao gồm tù nhân chính trị.
Trường hợp bệnh nhân đầu tiên có kết quả dương tính với virus corona chủng mới tại Trung Quốc có thể được phát hiện vào ... |
Hai nhân viên của đài CBS được xác nhận nhiễm COVID-19, buộc hãng thông tấn lớn này phải ra quyết định đóng cửa trụ sở ... |
Đối với hành khách đi trên các phương tiện giao thông công cộng (xe bus, taxi, tàu hoả, máy bay...), nguy cơ nhiễm COVID-19 là ... |
Tin cùng chủ đề: Dịch Covid-19 (nCoV) bùng phát rộng trên toàn cầu
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Căng thẳng Trung Đông làm gia tăng rủi ro đứt gãy an ninh năng lượng toàn cầu
Liên hợp quốc và nhiều nước cảnh báo nguy cơ leo thang xung đột tại Trung Đông
Nhiều nước kêu gọi công dân rời Iran và Israel ngay lập tức
Thị trường tài chính Mỹ và toàn cầu phản ứng mạnh sau các tuyên bố từ Tổng thống Trump
Đọc nhiều
Phục hồi chức năng tại nhà giúp cải thiện chất lượng sống cho người khuyết tật do chất độc da cam
Chuyến thăm của Thủ tướng tới Nga: Gắn kết kiều bào, thúc đẩy hợp tác nhiều mặt
"Việt Nam hợp tác với EU trong chống khai thác IUU bằng tinh thần cầu thị"
Tọa đàm "Cơ sở khoa học của hoạt động đối ngoại nhân dân Việt Nam"
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10
Bệnh xá đảo Song Tử Tây, đặc khu Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị giảm áp do lặn sâu
Multimedia
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình








