Cục Quản lý Sức khỏe môi trường (Bộ Y tế) vừa hướng dẫn người dân vệ sinh, khử khuẩn đối với những trường hợp phải cách ly y tế tại nhà để phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do Covid-19.    
huong dan khu khuan voi nguoi cach ly covid 19 tai nha HLV Mikel Arteta của Arsenal dương tính với COVID-19, toàn đội bị cách ly
huong dan khu khuan voi nguoi cach ly covid 19 tai nha Nhiều sao Việt ý thức, chủ động phòng tránh dịch Covid -19
huong dan khu khuan voi nguoi cach ly covid 19 tai nha
Hàng chục hộ dân trên tuyến phố Trúc Bạch cách ly tại nhà sau khi phát hiện bệnh nhân số 17 nhiễm Covid-19. (Ảnh: VOV).

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, việc cách ly y tế bao gồm: cách ly tại cơ sở y tế, cách ly tập trung và cách ly tại nhà.

Việc cách ly y tế tại nhà được áp dụng đối với những người tiếp xúc với người có tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân được xác định nhiễm Covid-19. Thời gian cách ly được quy định là 14 ngày kể từ khi tiếp xúc với nguồn nghi ngờ truyền nhiễm.

Việc cách ly tại nhà có thể được thực hiện tại bất kỳ nơi ở nào như: nhà riêng, căn hộ chung cư, nhà ở tập thể, phòng ký túc xá của trường học, khu công nghiệp, xí nghiệp, phòng nghỉ khách sạn, nhà nghỉ, nhà trọ và các phòng lưu trú của các cơ quan, đơn vị.

Việc tuân thủ các quy định cách ly tại nhà cũng như thực hiện tốt những yêu cầu về vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân giúp ngăn chặn sự lây lan của bệnh ra cộng đồng đồng thời giữ an toàn cho những người thân trong gia đình và những người xung quanh.

Thứ nhất, chọn địa điểm phù hợp tại nơi ở để làm phòng cách ly y tế tại nhà.

Tốt nhất là bố trí cho người được cách ly ở một phòng riêng, nên chọn phòng ở cuối dãy, cuối hướng gió, xa khu vực đông người qua lại. Trong trường hợp cách ly tại nhà cũng cần bố trí phòng riêng cho người được cách ly, nếu không có phòng riêng thì giường ngủ của người được cách ly nên cách xa giường ngủ của các thành viên khác trong gia đình ít nhất 2 mét và xa khu sinh hoạt chung.

Phòng cho người cách ly cần đảm bảo thông thoáng khí, hạn chế sử dụng điều hòa nhiệt độ và các đồ đạc vật dụng trong phòng, có nhà vệ sinh với đủ xà phòng rửa tay và nước sạch. Trong phòng đặt thùng đựng rác có nắp đậy và được đem đi đổ hàng ngày.

Thứ hai, phòng cách ly tại nhà và khu vực sinh hoạt chung cần phải được làm vệ sinh khử trùng hàng ngày.

Có thể dùng các các chất tẩy rửa thông thường, các dung dịch khử khuẩn chứa 0,05% Clo hoạt tính (đảm bảo thời gian tiếp xúc trên bề mặt là 10 phút) hoặc 0,1% Clo hoạt tính (đảm bảo thời gian tiếp xúc trên bề mặt là 01 phút) hoặc có chứa ít nhất 60% cồn.

Dùng giẻ hoặc khăn lau bằng nước sạch trước, sau đó lau bằng chất tẩy rửa hoặc dung dịch khử khuẩn theo nguyên tắc lau từ chỗ sạch đến chỗ bẩn, từ trong ra ngoài, từ trên xuống dưới.

Các bề mặt cần lau bao gồm: nền nhà, tường, bàn ghế, các đồ vật tại khu vực công cộng (sảnh chờ, khu vui chơi, khu thể dục thể thao…), khu vệ sinh chung, cầu thang bộ, thang máy. Đối với các khu vực này cần tiến hành lau khử trùng ít nhất 1 lần/ngày.

Đối với tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, lan can; nút bấm, cabin thang máy cần được lau khử trùng ít nhất 2 lần/ngày.

Trong đó, lưu ý người làm vệ sinh cần sử dụng găng tay, đeo khẩu trang khi thực hiện vệ sinh, khử khuẩn nhà cửa, tổ chức thu gom rác thải và xử lý hàng ngày.

Thứ ba, người được cách ly tại nhà cần ký cam kết thực hiện cách ly với chính quyền địa phương và chấp hành tốt việc tự cách ly tại nơi ở đúng thời gian quy định.

Hàng ngày người được cách ly tự đo thân nhiệt, tự theo dõi sức khỏe đồng thời ghi lại kết quả đo, tình trạng sức khỏe chung vào phiếu theo dõi sức khoẻ hàng ngày và thông báo cho nhân viên y tế xã, phường, thị trấn.

Người cách ly cần phải hạn chế ra khỏi phòng riêng, hạn chế tiếp xúc trực tiếp với những người trong gia đình, nơi lưu trú cũng như những người khác. Tuyệt đối không ra khỏi nơi ở, nơi lưu trú trong suốt thời gian cách ly.

Thứ tư, người cách ly cần thực hiện tốt các biện pháp vệ sinh cá nhân sau đây:

Thường xuyên đeo khẩu trang. Thu gom khẩu trang, khăn, giấy lau mũi, miệng đã qua sử dụng vào túi đựng rác thải riêng có nắp đậy và mang đi xử lý hàng ngày.

Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng với nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn chứa ít nhất 60% cồn.

Không dùng chung các đồ dùng vật dụng cá nhân như bát, đũa, thìa, cốc, bàn chải đánh răng, khăn mặt… với người khác. Không ăn chung cùng với những người khác trong gia đình, nơi ở, nơi lưu trú.

Đảm bảo ăn uống đủ chất dinh dưỡng, uống đủ nước, vận động cơ thể, tập thể dục nhẹ nhàng tại chỗ.

Cục Quản lý Sức khỏe môi trường (Bộ Y tế) nhấn mạnh, mỗi người dân cần nâng cao ý thức cộng đồng, thực hiện tốt các quy định cách ly, vệ sinh phòng dịch sẽ góp phần đẩy lùi dịch Covid-19.

huong dan khu khuan voi nguoi cach ly covid 19 tai nha Bộ Y tế hướng dẫn người dân phòng chống dịch Covid-19 tại chung cư

Đối với người dân sống tại chung cư, việc phòng chống sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 là rất ...

huong dan khu khuan voi nguoi cach ly covid 19 tai nha Bệnh viện Xanh Pôn thông tin về bệnh nhân số 39 tới khám Covid-19

Đêm 8/3, B.C.P (SN 1995, Cầu Giấy – Hà Nội) đã tự mình chạy xe máy tới Bệnh viện Xanh Pôn để khám sau khi ...

huong dan khu khuan voi nguoi cach ly covid 19 tai nha Cô gái khoe trốn cách ly Covid-19 được về nhà, khoe ăn cơm quân sự tăng 2kg

Sau thời gian cách ly 14 ngày tại trường quân sự, cô gái từng khiến dư luận xôn xao vì lên mạng livestream khoe trốn ...

Truyền hình