Một nghiên cứu mới đây của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc (CDC) cho thấy số lượng nhân viên y tế bị nhiễm virus corona chủng mới (Covid-19) đã tăng lên gần gấp đôi con số được Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc công bố trước đó.    
dich covid 19 hon 3000 nhan vien y te trung quoc nhiem benh Không muốn bỏ lại mèo cưng, cô gái quyết tâm ở lại tâm dịch Covid-19
dich covid 19 hon 3000 nhan vien y te trung quoc nhiem benh Chống dịch Covid-19 ở Hồ Bắc: Con cái y bác sĩ được cộng 10 điểm khi thi vào cấp 3
dich covid 19 hon 3000 nhan vien y te trung quoc nhiem benh
Các nhân viên y tế nói chuyện tại Bệnh viện Chữ thập đỏ Vũ Hán ở Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc). (Ảnh: AFP).

Ngày 18/2, Straits Times đăng tải thông tin về tình hình nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp tại Trung Quốc đối với các nhân viên y tế.

Cụ thể, một nhóm nghiên cứu tại Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc (CDC) cho biết, đến ngày 11/2 trung tâm này đã ghi nhận có 72.314 trường hợp dương tính với virus corona mới, trong khi ở báo cáo của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc tại thời điểm đó cho rằng mới có 44.672 ca bệnh.

Con số này mới được công bố vào ngày 17/2 trên Tạp chí Dịch tễ học Trung Quốc.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng có 3.019 nhân viên y tế đã bị nhiễm Covid-19. Có 1.688 người trong số này đang ở tình trạng nghiêm trọng hoặc nguy kịch, trong đó 64% ở Vũ Hán và 23,3% ở các khu vực khác ở tỉnh Hồ Bắc.

Nghiên cứu này cũng cho thấy, đã có 49% số bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch đã tử vong. Theo Điều kiện y tế quốc gia, bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch gặp phải tình trạng suy hô hấp cần thở máy và được chăm sóc đặc biệt.

Tính từ ngày 11/2, toàn Trung Quốc có 4,7% bệnh nhân đang ở tình trạng nguy kịch.

Trong khi đó, báo cáo mới nhất của Ủy ban Y tế Trung Quốc thừa nhận có hơn 1.700 nhân viên y tế trên cả nước đã xác nhận mắc bệnh, gần 90% trong số họ ở Hồ Bắc.

Các nhà nghiên cứu CDC nhận thấy, tỷ lệ tử vong chung vì Covid-19 trong số các trường hợp được xác nhận là 2,3%. Tại tỉnh Hồ Bắc, tâm chấn của dịch bệnh, con số này là 2,9%, so với 0,4% ở phần còn lại của đất nước, theo tờ báo. Đối với những bệnh nhân hơn 80 tuổi, tỷ lệ tử vong có thể lên tới 14,8%.

Các bác sĩ và y tá ở Vũ Hán đã đối mặt với nguy cơ nhiễm trùng cao nhất, đặc biệt là vào đầu tháng 1. Trong 10 ngày đầu tiên của tháng 1, gần 40% nhân viên y tế bị nhiễm bệnh đã tiến triển đến tình trạng nghiêm trọng.

Tờ Tân Hoa Xã thông tin, ngày 18/2 chính quyền Trung Quốc đã công bố kế hoạch tôn vinh là liệt sĩ đối với các nhân viên y tế và các nhân viên khác đã qua đời khi chiến đấu với đại dịch virus corona.

Theo thông tư do Bộ Cựu chiến binh và Cục Công tác Chính trị Quân ủy Trung ương ban hành, đối tượng được tôn vinh là liệt sĩ gồm những người chết trước đó đã từng tiếp xúc trực tiếp với các trường hợp nghi ngờ hoặc được xác nhận và bị nhiễm virus khi thực hiện nhiệm vụ.

Trong đó, các nhiệm vụ này bao gồm: chẩn đoán, điều trị, điều dưỡng, kiểm soát nhiễm trùng bệnh viện, thu thập mẫu bệnh phẩm, phát hiện mầm bệnh và chuyển bệnh nhân, trong số những người khác.

Những người khác hi sinh mạng sống của họ cũng có thể được công nhận là liệt sĩ nếu đáp ứng một số tiêu chí nhất định, theo thông tư. Thông tư cũng nhấn mạnh an ủi và đền bù cho các gia đình liệt sĩ.

dich covid 19 hon 3000 nhan vien y te trung quoc nhiem benh Mỹ từ chối nhập cảnh 140 du khách do lo ngại Covid-19

Nhằm tăng cường phòng chống sự lây lan nhanh của chủng mới virus corona (Covid-19), Mỹ đã thực hiện lệnh không nhập cảnh đối với ...

dich covid 19 hon 3000 nhan vien y te trung quoc nhiem benh Trung Quốc xuất hiện hai ca ủ bệnh Covid-19 lên tới 34 và 94 ngày

Hai ca ủ bệnh “siêu dài ngày” được phát hiện tại huyện Tân (tỉnh Hà Nam, Trung Quốc) dấy lên lo ngại về những biểu ...

dich covid 19 hon 3000 nhan vien y te trung quoc nhiem benh Trung Quốc thưởng tiền cho người dân đi khám Covid-19

Nhiều thành phố thuộc tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) thực hiện nhiều biện pháp độc đáo nhằm hạn chế tình trạng lây lan của virus ...

In bài viết

Truyền hình