Nhiều thành phố thuộc tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) thực hiện nhiều biện pháp độc đáo nhằm hạn chế tình trạng lây lan của virus corona chủng mới (Covid-19), trong đó có việc khuyến khích người dân đi khám bệnh sẽ được thưởng tiền.    
trung quoc thuong tien cho nguoi dan di kham covid 19 Trung Quốc khám nghiệm tử thi hai bệnh nhân tử vong vì Covid-19
trung quoc thuong tien cho nguoi dan di kham covid 19 Trung Quốc: Người dân tập thể dục, vui chơi trong khu vực cách ly nCoV
trung quoc thuong tien cho nguoi dan di kham covid 19
Bệnh nhân ở Vũ Hán được xuất viện sau khi điều trị khỏi bệnh. (Ảnh: Xinhua).

Mới đây, chính quyền thành phố Ma Thành (tỉnh Hồ Bắc) đã ra thông báo thưởng 500 NDT (khoảng 1,7 triệu đồng) cho những người dân có biểu hiện ho, sốt chủ động đi khám bệnh.

Số tiền này cũng sẽ được thưởng cho những ai tố giác trường hợp bị ho, sốt và báo với chính quyền.

Các nhân viên y tế cũng sẽ được thưởng 500 NTD khi phát hiện ra người có các biểu hiện lâm sàng của bệnh viêm đường hô hấp cấp do Covid-19.

Đối với các trường hợp bị sốt nhưng giấu giếm, không thông báo với cơ quan chức năng sẽ xử phạt theo quy định của pháp luật.

Trước Ma Thành, nhiều thành phố khác của tỉnh Hồ Bắc – tâm dịch virus corona cũng thực hiện các biện pháp nhằm tăng cường hạn chế sự lây lan của dịch bệnh này. Cụ thể, chính quyền quận Thiết Sơn (TP Hoàng Thạch) cũng mở đợt tuyên truyền, khen thưởng đối với người dân chủ động giao nộp mạt chược.

Chính quyền quận Thanh Sơn, TP Vũ Hán cũng thưởng tiền từ 100-500 nhân dân tệ (khoảng 330 nghìn đồng đến 1,7 triệu đồng) khi tố giác các hoạt động tập trung ăn uống, giải trí từ 10 người trở lên.

Trong khi đó, ngày 16/2 chính quyền tỉnh Hồ Bắc yêu cầu tất cả người dân ở yên trong nhà cho đến khi có thông báo tiếp theo nhằm ngăn ngừa dịch bệnh lây lan.

Theo các quy định mới, mỗi khu vực trong khoảng 200.000 cộng đồng dân cư vùng nông thôn của tỉnh sẽ bị phong tỏa, chỉ cho phép để một lối vào duy nhất và luôn có người bảo vệ. Những giới hạn tương tự cũng sẽ được áp dụng cho các cộng đồng dân cư đô thị.

Bên cạnh đó, chính quyền cũng chỉ cho phép một người trong một hộ gia đình được ra khỏi làng cách nhau mỗi ba ngày để mua nhu yếu phẩm. Chỉ xe cảnh sát, xe cứu thương và các phương tiện được cấp phép đặc biệt khác mới có thể lưu thông trên đường phố thuộc tỉnh.

Trong một diễn biến khác, tính đến sáng nay 17/2, tỉnh Hồ Bắc ghi nhận 58.182 ca nhiễm và 1696 ca tử vong trên tổng số 70.637 ca nhiễm và 1.772 ca tử vong do Covid-19 trên toàn Trung Quốc.

trung quoc thuong tien cho nguoi dan di kham covid 19 Trung Quốc khám nghiệm tử thi hai bệnh nhân tử vong vì Covid-19

Ngày 16/2, Bệnh viện Vũ Hán Jinyintan đã hoàn thành xong việc khám nghiệm tử thi của hai ca bệnh tử vong vì chủng mới ...

trung quoc thuong tien cho nguoi dan di kham covid 19 Bé gái 3 tháng tuổi dương tính Covid-19 sẽ sớm được xuất viện

Hiện sức khỏe của bé gái N.G.L (3 tháng tuổi, Bình Xuyên – Vĩnh Phúc) sau khi nhập viện điều trị Covid-19 tại Bệnh viện ...

trung quoc thuong tien cho nguoi dan di kham covid 19 Khánh Hòa đủ điều kiện công bố hết dịch Covid-19

Bộ Y tế thông tin hiện tỉnh Khánh Hòa có thể là địa phương đầu tiên trên cả nước công bố hết dịch viêm đường ...

In bài viết

Truyền hình