Lấy tình bác ái, lòng nhân đạo, tình con người làm đường hướng hoạt động, Văn phòng hỗ trợ người Việt Nam tại thành phố Milano đã hỗ trợ, tư vấn hoàn toàn miễn phí cho rất nhiều người Việt.
Bà Sharon Kane: hỗ trợ đào tạo nghề cho thanh niên, bảo vệ an toàn cho trẻ em gái Bà Sharon Kane: hỗ trợ đào tạo nghề cho thanh niên, bảo vệ an toàn cho trẻ em gái
Vừa qua, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng huy chương cao quý “Vì thế hệ trẻ Việt Nam" cho bà Sharon Kane - Giám đốc quốc gia tổ chức Plan International tại Việt Nam. Trong 5 năm làm việc tại Việt Nam, bà đã tham gia sáng tạo mô hình Hội đồng Trẻ em, triển khai các chương trình về sức khỏe cho thanh niên và đào tạo nghề, bảo vệ an toàn cho trẻ em gái... Những hoạt động này của bà và Plan International đã mang đến thay đổi tích cực cho hàng triệu thanh thiếu niên, đặc biệt là thanh thiếu niên có hoàn cảnh khó khăn tại Việt Nam.
Công dân về nước bằng đường bộ được ngân sách hỗ trợ chi phí cách ly y tế Công dân về nước bằng đường bộ được ngân sách hỗ trợ chi phí cách ly y tế
Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4/2021, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn cho biết: Chính phủ đồng ý với việc công dân Việt Nam từ các nước láng giềng về nước bằng đường bộ khi thực hiện cách ly y tế tập trung thì được ngân sách nhà nước hỗ trợ chi phí cách ly.

Hiện nay, số người Việt Nam sang Ý học tập, sinh sống và làm việc gia tăng dưới nhiều hình thức: đoàn tụ gia đình, hôn nhân (chồng Ý vợ Việt), du học, con nuôi... Chính vì thế, nhu cầu tìm hiểu phong tục, tập quán, luật pháp, hành pháp là những yếu tố cần thiết để một người Việt hội nhập vào xã hội Ý.

Ngoài ra, một trở ngại với người Việt tại Ý là vấn đề ngôn ngữ. Khi ra làm thủ tục với các cơ quan hành pháp, luật pháp hay nhận được hồ sơ từ các cơ quan hành pháp, lập pháp nhiều người Việt không hiểu vấn đề, những yêu cầu của luật pháp, để hồ sơ hết hạn, sau đó gặp rất nhiều khó khăn.

Địa chỉ hỗ trợ, tư vấn miễn phí cho người Việt tại Ý
Ông Nguyễn Quốc Chính là một trong hai người sáng lập ra văn phòng.

Với kinh nghiệm, thời gian sống và làm việc tại Ý nhiều năm, năm 2018, ông Nguyễn Quốc Chính (cán bộ về hưu) cùng với một Linh Mục người Việt Nam Don Jostinh đã thành lập văn phòng hỗ trợ người Việt Nam tại thành phố Milan, nước Ý, với tên gọi: “Văn phòng hỗ trợ người Việt Nam tại thành phố Milano – Sportello dei Vietnamiti a Milano". Văn phòng nhận được sự hướng dẫn, hỗ trợ và đồng ý của Trung tâm Xã hội Caritas và dưới sự bảo trợ của Nhà Thờ Santa Maria Del Carmine.

Các hoạt động của Văn phòng liên quan đến luật pháp, hành pháp đều được nhóm Luật sư có kinh nghiệm trong lĩnh vực bảo vệ người nước ngoài ở Ý hỗ trợ, tư vấn trực thuộc Trung tâm Caritas Ambrosiana – Milano.

"Văn phòng là nơi cộng đồng người Việt Nam tại Ý có thể tìm sự hỗ trợ, tư vấn và giúp đỡ cho những hoàn cảnh khó khăn đang gặp phải ở Ý và một số vấn đề phát sinh từ Việt Nam. Đó là những vấn đề liên quan đến giấy tờ, liên quan đến thẻ cư trú, thẻ sức khỏe, hộ khẩu, lấy quốc tịch Ý, vấn đề về hôn nhân, quyền thứa kế", ông Nguyễn Quốc Chính chia sẻ.

Theo ông Chính, cộng đồng người Việt Nam tại Ý có thể chia ra làm hai thành phần chính: Thành phần sinh viên Việt Nam sang Ý du học và Thành phần phụ nữ lấy chồng Ý sang cư trú.

Khó khăn nhất của các sinh viên Việt Nam sang Ý du học thường gặp là khi tốt nghiệp, làm sao tìm được chỗ thực tập hay công việc tại Ý. Khi tìm được chỗ làm ổn định sẽ làm thế nào để chuyển thẻ cư trú từ lý do đi học sang lý do đi làm. Bởi nếu được thẻ làm việc tại Ý, họ sẽ có quyền về Việt Nam lấy vợ hay lấy chồng đưa sang Ý đoàn tụ. Sau một số năm làm việc hợp pháp, sẽ được cấp thẻ cư trú làm việc vĩnh viễn, và một số trường hợp có thể nộp đơn xin quốc tịch Ý nói riêng, quốc tịch EU nói chung. Chính vì thế, văn phòng sẽ hỗ trợ tư vấn cho các sinh viên Việt Nam.

Với một số phụ nữ Việt lấy chồng sang Ý cư trú và mang theo con (của mình) từ Việt Nam sang, để các cháu được đi học, văn phòng đảm nhận phần chuyển ngữ sổ tiêm chủng của các cháu. Ở Ý, nếu không có, hồ sơ tiêm chủng trẻ sẽ không được đi học. Ông Chính chính là người chịu trách nhiệm chuyển ngữ sổ. Sau khi sổ tiêm chủng chuyển ngữ xong, ông sẽ gửi đến một bác sĩ người Ý duyệt, trước khi chuyển đến phụ huynh để nộp cho trường học.

Một số phụ nữ Việt sang Ý định cư một thời dài dài và có chồng mất, văn phòng tư vấn hỗ trợ cách xin hưu trí của chồng. Quy tắc của Ý, trong một thời gian khoảng 60 – 90 ngày, có thể xin chuyển hưu trí của chồng mất sang góa phụ. Tùy theo mức lương, có thể nhận được từ 65% – 75%. Ngoài ra, văn phòng còn hỗ trợ, tư vấn về quyền thừa kế. Những cuộc gọi điện thoại, phiên dịch từ xa khi một số người phải ra công chứng làm hồ sơ chuyển nhượng tên, quyền làm chủ.

Ông Nguyễn Quốc Chính tâm sự, nhiều khi văn phòng còn giải quyết chỗ ngủ qua đêm cho những người Việt quá cảnh Milan, để tiếp tục cuộc hành trình sang các nước khác.

"Văn phòng đã từng bố trí chỗ ngủ khẩn cấp cho một nhóm 3 người phụ nữ, trong đó có một cháu nhỏ và nhóm 5 bạn trẻ (nam) có chỗ tạm trú qua đêm. Thay vì ngủ ở nhà ga xe lửa nguy hiểm, họ được tạm trú những nơi quản lý bởi trung tâm xã hội Caritas", ông nói.

Ngoài sự liên hệ thường xuyên với trung tâm xã hội Caritas, văn phòng đã làm việc với tổ chức Fatebenefratelli đưa một cháu bé 3 tuổi, mắc bệnh hiếm SMA-2 (teo cơ tủy sống) sang chữa bệnh. Cháu đã sang Ý gần hai năm, hiện nay cháu điều trị, quản lý bởi hai bệnh viện Istituto Besta – Milano và bệnh viện Nostra Famiglia – Bosisio Parini (LC).

"Văn phòng hỗ trợ người Việt Nam tại thành phố Milano, lấy tình bác ái, lòng nhân đạo, tình con người làm đường hướng hoạt động, nên tất cả những hỗ trợ, tư vấn hoàn toàn miễn phí, không lợi nhuận", ông Chính chia sẻ.

Ông cho biết thêm, mặc dù đã đi vào hoạt động khoảng 3 năm, nhưng văn phòng còn nhiều thiếu sót về cách phục vụ và chia sẻ với những trường hợp cần được đồng hành, giúp đỡ nhiều hơn. "Mong rằng trong tương lai gần, văn phòng vẫn có thể tiếp tục đồng hành cùng anh chị em người Việt Nam sống tại Ý và ngay cả những ai đang có giấc mơ sống, học và làm việc tại Ý, ông nói.

Văn phòng hỗ trợ người Việt Nam tại thành phố Milano (Ý) có trụ sở tại Nhà thờ Santa Maria del Carmine, Piazza del Carmine, 2 –Milano, cách nhà thờ nổi tiếng khắp thế giới, DUOMO di Milano, khoảng 10 phút đi bộ.
Hỗ trợ 50 phần quà cho người Việt tại Macau gặp khó khăn vì COVID-19 Hỗ trợ 50 phần quà cho người Việt tại Macau gặp khó khăn vì COVID-19
Ban từ thiện Hiệp hội Đồng bào hải ngoại Việt Nam tại Macau vừa hỗ trợ 50 phần quà giúp đỡ cho cộng đồng người Việt gặp khó khăn do không có việc làm, có thai, có con nhỏ.
Trung tâm II Hà Lan hỗ trợ khám sàng lọc miễn phí cho trẻ em khuyết tật ở Điện Biên Trung tâm II Hà Lan hỗ trợ khám sàng lọc miễn phí cho trẻ em khuyết tật ở Điện Biên
Từ ngày 5/4 đến hết ngày 10/4, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Điện Biên phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên, Trung tâm II Hà Lan - đơn vị trực tiếp hỗ trợ trẻ em khuyết tật và Trung tâm phục hồi chức năng người khuyết tật Thụy An tổ chức chương trình khám sàng lọc miễn phí cho trẻ em khuyết tật từ 1 đến 16 tuổi.

In bài viết

Truyền hình