Trang chủ Văn hóa - Du lịch
06:10 | 28/09/2025 GMT+7

“Địa chỉ đỏ” Quảng Trị: Nơi tiếp nối ký ức từ giới tuyến sinh tử

aa
“Các anh chị ơi, Long Đại giờ đẹp lắm. Các bến phà đều rất yên bình, tất cả mọi người đều nhớ, đều biết ơn các anh chị nhiều lắm…”, MC Lại Văn Sâm khiến những người xem chương trình “Lời tri ân - Dòng sông hoa lửa” lặng đi với lời chia sẻ đầy xúc động gửi đến các liệt sĩ đã hy sinh tại Bến phà 2 Long Đại. Từng là “tọa độ lửa” trong kháng chiến chống Mỹ, Long Đại giờ đây đã chuyển mình mạnh mẽ, trở thành một vùng đất bình yên và ngày càng phát triển.
Sâu lắng chương trình nghệ thuật đặc biệt “Lời tri ân – Dòng sông hoa lửa” Sâu lắng chương trình nghệ thuật đặc biệt “Lời tri ân – Dòng sông hoa lửa”
Tối 18/9, tại bến phà Long Đại, nơi hy sinh của 16 Thanh niên xung phong tháng 9/1972 (xã Trường Ninh, tỉnh Quảng Trị), chương trình chính luận nghệ thuật “Lời tri ân - Dòng sông Hoa lửa” đã chính thức diễn ra. Chương trình do UBND tỉnh Quảng Trị phối hợp cùng Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức, với sự đồng hành tài trợ của Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng SHB.

Sau khi bộ phim điện ảnh “Mưa đỏ” được công chiếu, tái hiện lại những năm tháng chiến tranh ở mảnh đất lửa, Quảng Trị đón ngày càng nhiều đoàn khách tới thăm, không phải chỉ để ngắm cảnh hay tìm chút yên bình, mà để đi qua những vùng ký ức. Họ muốn nhìn tận mắt những tọa độ từng "rực lửa", chạm tay vào ký ức mà bao thế hệ đã gìn giữ, và thầm thì với quá khứ rằng: “Chúng tôi chưa từng quên”.

Ở một góc trầm lắng khác, không phải những địa danh đã quen tên như Thành cổ Quảng Trị hay sông Thạch Hãn – là Bến phà 2 Long Đại (thuộc xã Trường Ninh, tỉnh Quảng Trị), nơi 16 thanh niên xung phong của Đại đội C130 quê Thái Bình (nay là Hưng Yên) đã gửi lại tuổi xuân giữa khói bom vào năm 1972. Đây là một trong những “tọa độ lửa” khốc liệt nhất trên tuyến đường 15 chiến lược - huyết mạch nối hậu phương miền Bắc với chiến trường miền Nam và nước bạn Lào. Máu, nước mắt, mồ hôi của lớp lớp thanh niên xung phong đã hòa vào từng thớ đất, từng nhịp cầu, từng chuyến phà sang sông.

 Bến phà Long Đại – nơi “mảnh bom thù dày hơn sỏi đá” (Ảnh tư liệu)
Bến phà Long Đại – nơi “mảnh bom thù dày hơn sỏi đá” (Ảnh tư liệu)

Và cũng chính nơi ấy, 53 năm sau, Bến phà 2 Long Đại chính thức được công nhận là Di tích lịch sử cấp Quốc gia. Bên cạnh đó, vào ngày 19/9 vừa qua, tỉnh Quảng Trị đã tổ chức Lễ khánh thành công trình tôn tạo Khu tưởng niệm nơi hy sinh của 16 thanh niên xung phong (tháng 9/1972) tại bến phà này.

Đứng bên dòng Long Đại hiền hòa, ngắm nhìn công trình Khu tưởng niệm được tôn tạo khang trang, thấy quê hương đang phát triển từng ngày, cụ Phan Công Nông (95 tuổi) không giấu nổi sự xúc động. Đôi mắt cụ mờ đục bởi thời gian nhưng vẫn ánh lên niềm thành kính và tự hào. Cụ là y tá năm xưa, người chứng kiến sự chiến đấu kiên cường và anh dũng hy sinh của các anh hùng liệt sĩ tại đây. Với cụ, ký ức về những năm tháng khó khăn nhưng hào hùng đó không bao giờ phai nhạt.

Cụ Phan Công Nông bồi hồi nhớ về những năm tháng gian lao mà oanh liệt
Cụ Phan Công Nông bồi hồi nhớ về những năm tháng gian lao mà oanh liệt

Ký ức “tọa độ lửa” - “Nơi mảnh bom thù dày hơn sỏi đá”

Bến phà Long Đại nằm trên tuyến đường Hồ Chí Minh huyền thoại, thuộc nhánh Đông của đường. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ xâm lược, những chuyến xe vận tải từ hậu phương miền Bắc vào tiền tuyến miền Nam phần lớn phải đi qua điểm vượt sông trọng yếu này.

Theo các tài liệu lịch sử, Bến phà Long Đại là nơi giặc Mỹ thả quả bom đầu tiên bắn phá miền Bắc và là một trong những trọng điểm ném bom, bắn phá của chúng từ năm 1965 đến 1972. Trong suốt bảy năm ròng, Bến phà Long Đại không lúc nào ngớt tiếng bom đạn. Máy bay siêu thanh, bom laze, thủy lôi, tàu chiến… ngày đêm trút xuống với âm mưu “bóp nghẹt” mạch máu giao thông của ta.

Sống và chiến đấu tại nơi được mệnh danh là “túi bom”, “chảo lửa”, ranh giới giữa sự sống và cái chết trở nên mong manh hơn bao giờ hết. Thế nhưng sau mỗi trận bom, lực lượng công binh, dân công hỏa tuyến và thanh niên xung phong (TNXP) vẫn kiên cường bám trụ, san lấp hố bom, khôi phục bến phà, bảo đảm vận chuyển vũ khí, lương thực, hàng hóa vào chiến trường. Ý chí ấy được khắc ghi trong những khẩu hiệu: “Đánh địch mà đi, mở đường mà tiến”, “Sống bám cầu bám đường, chết kiên cường dũng cảm”.

Đầu năm 1971, để giảm tổn thất, Bến phà Long Đại được tách thành hai nhánh: Phà 1 gần cầu và Phà 2 cách đó khoảng 500 mét về hạ lưu. Những năm tháng ấy Đại đội TNXP C130 tỉnh Thái Bình được điều động đến thường trực cùng bộ đội công binh tại Bến phà 2 Long Đại để phà luôn được thông suốt.

Bến phà Long Đại – nơi khắc ghi bản anh hùng ca tuổi trẻ
Bến phà Long Đại – nơi khắc ghi bản anh hùng ca tuổi trẻ

Ngày 19/9/1972, trong lúc các chiến sĩ của Đại đội C130 đang làm nhiệm vụ thì máy bay quân đội Mỹ phát hiện và liên tục ném bom dữ dội. Trận ném bom kết thúc, có 3 chiến sĩ hy sinh khi đang vận chuyển hàng hóa bằng thuyền từ bờ bắc sang bờ nam sông Long Đại; 12 chiến sĩ còn lại hy sinh tại bến phà và trong hầm trú ẩn, chưa kể những chiến sĩ bị thương.

Nỗi đau chưa kịp nguôi ngoai, chỉ bốn ngày sau, máy bay quân đội Mỹ lại tiếp tục ném bom xuống Bến phà 2 Long Đại, khiến chiến sĩ Trần Mạnh Hà hy sinh. Đại đội C130 một lần nữa lại phải tiễn đưa người đồng chí của mình trong nỗi đau thương lên đến tột cùng. Sau hai đợt rải thảm bom của quân đội Mỹ, Đại đội C130 có 16 đồng chí hy sinh, gồm 7 nữ, 9 nam, đều có quê quán Kiến Xương, Thái Bình. Mười sáu trái tim trẻ nhiệt huyết mãi mãi đã neo đậu ở bến phà 2 Long Đại. Mười sáu trái tim là mười sáu cuộc đời của các chàng trai, cô gái còn rất trẻ.

Có mặt tại Bến phà 2 Long Đại đúng 53 năm sau ngày em trai hy sinh, ông Bùi Minh Đức - anh trai liệt sĩ Bùi Năng Đắc không giấu được sự xúc động. “Khi Đắc công tác trong Long Đại, tôi đang đi công tác ở nơi khác. Dù xa cách, hai anh em vẫn thường xuyên viết thư cho nhau. Trong từng lá thư gửi cho tôi, Đắc luôn thể hiện sự quyết tâm. Đắc bảo em hứa với anh em sẽ về, sẽ học tiếp. Tôi động viên em rất nhiều, nhưng rất tiếc nguyện vọng của em không thực hiện được…”, ông Bùi Minh Đức bật khóc khi nhớ đến em trai.

Chương trình “Lời tri ân – Dòng sông Hoa lửa” mang đến nhiều cảm xúc đặc biệt cho người xem
Chương trình “Lời tri ân – Dòng sông Hoa lửa” mang đến nhiều cảm xúc đặc biệt cho người xem

Trong không gian linh thiêng bên dòng sông từng nhuốm lửa đạn chiến tranh, tối 18/9, tại Bến phà 2 Long Đại – nơi ghi dấu bao ký ức hào hùng – chương trình chính luận nghệ thuật “Lời tri ân – Dòng sông Hoa lửa” đã diễn ra, mang đến những khoảnh khắc lắng đọng và nghẹn ngào.

“Sau bao nhiêu năm mới có ngày hòa bình. Dù hòa bình ấy cũng đã lấy đi bao máu xương dân mình. Trong đêm hoa đăng sau ngày vui chiến thắng. Có bao cái tên nằm lại nơi đây…”, lời bài hát “Còn gì đẹp hơn” của nhạc sĩ trẻ Nguyễn Hùng vang lên trong đêm tại Bến phà 2 Long Đại như thấm sâu vào lòng người.

Đây không chỉ là một chương trình nghệ thuật, mà còn là nhịp cầu kết nối quá khứ và hiện tại, là lời nhắn gửi tri ân sâu sắc đến những người con đã ngã xuống cho độc lập, tự do của Tổ quốc. Chương trình do UBND tỉnh Quảng Trị phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức, với sự đồng hành của Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng SHB – như một nghĩa cử tri ân, lan tỏa niềm tự hào dân tộc.

“Long Đại giờ đẹp lắm…”

Long Đại giờ mang một diện mạo mới – bình yên, phát triển và đầy hy vọng.
Long Đại giờ mang một diện mạo mới – bình yên, phát triển và đầy hy vọng.

53 năm sau ngày 16 trái tim trẻ gửi lại tuổi xuân vì Tổ quốc, Long Đại không còn là “tọa độ chết” mà đã “thay da đổi thịt”. Nhà cao, ngói mới. Điện, đường, trường, trạm khang trang hiện đại. Nơi từng là vùng trắng bom đạn, giờ mang một diện mạo mới – bình yên, phát triển và đầy hy vọng.

Bà Phan Thị Nhung – con gái cụ Phan Công Nông - vui mừng khi chứng kiến quê hương ngày một đổi thay, khởi sắc sau hơn 50 năm. Bà chia sẻ: “Người dân Long Đại vốn chăm chỉ, chịu thương chịu khó làm ăn. Nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương, cuộc sống nơi đây nay đã khấm khá, phát triển hơn rất nhiều so với trước kia”.

“Các anh chị ơi, Long Đại giờ đẹp lắm. Các bến phà đều rất yên bình, tất cả mọi người đều nhớ, đều biết ơn các anh chị nhiều lắm…”, MC Lại Văn Sâm khiến người xem lặng đi với lời chia sẻ đầy xúc động. Ảnh: VTV
“Các anh chị ơi, Long Đại giờ đẹp lắm. Các bến phà đều rất yên bình, tất cả mọi người đều nhớ, đều biết ơn các anh chị nhiều lắm…”, MC Lại Văn Sâm khiến người xem lặng đi với lời chia sẻ đầy xúc động. Ảnh: VTV

Để tưởng nhớ sự hy sinh anh dũng của các thanh niên xung phong, năm 2012, một Nhà bia tưởng niệm được xây dựng tại Bến phà Long Đại. Tuy nhiên, theo thời gian, công trình dần xuống cấp, không còn tương xứng với tầm vóc và ý nghĩa lịch sử sâu sắc của địa danh này.

Trước yêu cầu cấp thiết trong việc tôn tạo di tích, Tỉnh Đoàn Quảng Trị đã chủ động tham mưu, đề xuất phương án nâng cấp và được Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Trị đồng thuận. Đặc biệt, dự án nhận được sự đồng hành tâm huyết của Tập đoàn T&T cùng nhiều doanh nghiệp, nhà hảo tâm – những người luôn khắc ghi đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, góp phần quan trọng hiện thực hóa công trình tri ân đầy ý nghĩa này.

Sau gần 5 tháng thi công khẩn trương, đúng dịp kỷ niệm 53 năm ngày các TNXP của Đại đội C130 hy sinh, công trình đã hoàn thành và được tổ chức lễ khánh thành trang trọng.

Khu tưởng niệm được xây dựng đồng bộ và hiện đại, nổi bật là tượng đài 16 thanh niên xung phong quê Thái Bình trong khuôn viên. Tượng đài có hình 16 bông lúa thắt chặt thành bó lúa trĩu hạt, quyện lấy nhau, khắc họa tinh thần anh dũng, bất khuất và khát vọng hòa bình của lực lượng thanh niên xung phong năm xưa; cũng là biểu tượng của vùng đất lúa Thái Bình.

Bên cạnh đó, nhà khánh tiết - tư liệu có diện tích hơn 200m², được thiết kế theo kiến trúc truyền thống nhà 5 gian, vừa là nơi tiếp đón đại biểu, vừa là không gian trưng bày tư liệu, hiện vật lịch sử. Hai nhà chờ và bến thuyền được xây dựng khang trang, hài hòa với cảnh quan và tôn lên sự trang nghiêm của công trình.

Không gian phòng trưng bày tư liệu, hiện vật được trang bị các thiết bị công nghệ hiện đại như: hệ thống sa bàn mô phỏng trực quan, máy chiếu phim tài liệu và đặc biệt là kiosk cảm ứng tra cứu thông tin di tích… giúp du khách dễ dàng tiếp cận thông tin một cách sinh động, chính xác và hấp dẫn.

Tất cả các hạng mục đầu tư đều được thực hiện theo đúng quy hoạch, lựa chọn kiến trúc phù hợp với không gian tri ân và bản sắc văn hóa địa phương, ưu tiên sử dụng vật liệu thân thiện môi trường, bền vững với điều kiện khí hậu, qua đó hình thành nên một quần thể di tích khang trang, hài hòa và trang nghiêm.

 Công trình tôn tạo Khu tưởng niệm nơi hy sinh của 16 thanh niên xung phong (tháng 9/1972) tại Bến phà 2 Long Đại
Công trình tôn tạo Khu tưởng niệm nơi hy sinh của 16 thanh niên xung phong (tháng 9/1972) tại Bến phà 2 Long Đại

“Đến đây, nhìn công trình được tu bổ khang trang, thấy bức tượng cùng những câu thơ của em trai, tôi thấy rất ấm lòng. Chỉ tiếc là mẹ tôi không còn sống để chứng kiến khoảnh khắc này”, ông Bùi Minh Đức - anh trai liệt sĩ Bùi Năng Đắc chia sẻ.

Theo ông Hoàng Nam, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị, công trình sẽ trở thành địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau. Đồng thời, “nơi đây sẽ hòa vào không gian linh thiêng của Thành Cổ Quảng Trị, Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Trường Sơn, Nghĩa trang quốc gia Đường 9, đôi bờ Hiền Lương – Bến Hải... để Quảng Trị mãi được nhắc đến như miền đất của ký ức hào hùng, khát vọng hòa bình và sự hồi sinh mạnh mẽ”.

Có mặt tại Lễ khánh thành công trình tôn tạo Khu tưởng niệm nơi 16 thanh niên xung phong anh dũng hy sinh (tháng 9/1972), ông Đỗ Quang Vinh – Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng SHB – xúc động chia sẻ: “Thật may mắn khi là một người trẻ được gặp những nhân chứng sống của một thời đạn bom và được nghe những câu chuyện vừa xúc động vừa nể phục, tự hào về ý chí quật cường của các anh hùng liệt sĩ”.

Với lòng biết ơn sâu sắc, Phó Chủ tịch HĐQT SHB bày tỏ mong muốn được đóng góp nhiều hơn nữa vào các hoạt động tri ân và chung tay xây dựng một đất nước ngày càng giàu đẹp.

Trong hoàng hôn của dòng Long Đại hôm nay, khi ánh nắng trải dài trên mảnh đất từng một thời khói lửa, một Quảng Trị thật đẹp đang từng ngày khẳng định vị thế mới của mình – như chính tinh thần bất khuất, bền bỉ được gìn giữ suốt chiều dài lịch sử.

Trên bến phà ngày ấy, giờ đây không còn tiếng bom đạn, chỉ có tiếng gió thì thầm qua những nhành cây như nhắn gửi: “Cảm ơn các anh các chị. Quê hương không quên. Đất nước không quên. Chúng tôi – những người ở lại – sẽ không bao giờ quên”.

P.V
Nguồn:

Tin bài liên quan

Căn bếp nuôi dưỡng tương lai cho trẻ em Đồng Tháp, Quảng Trị

Căn bếp nuôi dưỡng tương lai cho trẻ em Đồng Tháp, Quảng Trị

Các bếp ăn bán trú tại Trường Mầm non Tân Thành A (Đồng Tháp) và điểm trường Pa Ling (Quảng Trị) vừa được bàn giao là hoạt động hưởng ứng Chương trình “Dinh dưỡng cho trẻ em nghèo, khuyết tật” do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động, nhằm hỗ trợ cải thiện dinh dưỡng và điều kiện học tập, sinh hoạt cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.
Zhi Shan Foundation trao quà Tết cho hơn 3.000 trẻ em vùng cao Quảng Trị

Zhi Shan Foundation trao quà Tết cho hơn 3.000 trẻ em vùng cao Quảng Trị

Tổ chức Zhi Shan Foundation vừa phối hợp Trung tâm Công tác xã hội Nam Quảng Trị tổ chức chương trình hỗ trợ Tết cho hơn 3.000 trẻ em tại 15 trường vùng cao trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, thông qua các hoạt động chăm lo dinh dưỡng và trao quà Tết.
T&T Group cam kết hành động thực chất về chuyển đổi số, chuyển đổi xanh

T&T Group cam kết hành động thực chất về chuyển đổi số, chuyển đổi xanh

Sáng 9/2, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương chủ trì Lễ phát động Phong trào thi đua "Đổi mới sáng tạo, phát triển khoa học, công nghệ, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh" và Phong trào thi đua "Phát triển mạnh doanh nghiệp tư nhân, nâng cao hiệu quả doanh nghiệp Nhà nước".

Các tin bài khác

Hà Nội: Khám phá sắc màu văn hóa Thái Lan tại lễ hội "Nhịp đập Thái Lan"

Hà Nội: Khám phá sắc màu văn hóa Thái Lan tại lễ hội "Nhịp đập Thái Lan"

Từ ngày 27-29/3, tại Hoàng thành Thăng Long (Hà Nội) diễn ra Lễ hội "Nhịp đập Thái Lan tại Hà Nội 2026" với chủ đề “Cuộc sống sáng tạo - Nhịp đập sáng tạo”. Sự kiện do Đại sứ quán Vương quốc Thái Lan tại Hà Nội tổ chức, mở cửa miễn phí cho công chúng.
SeABank tổ chức giải Pickleball Championship 2026,  gây quỹ học bổng cho trẻ em nghèo nhân dịp 32 năm thành lập

SeABank tổ chức giải Pickleball Championship 2026, gây quỹ học bổng cho trẻ em nghèo nhân dịp 32 năm thành lập

Nhân dịp kỷ niệm 32 năm thành lập, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE: SSB) tổ chức Giải SeABank Pickleball Championship 2026 trong hai ngày 11–12/4/2026 tại Sân US Pickleball (70 An Dương, P.Hồng Hà, TP.Hà Nội) với tổng giá trị giải thưởng hơn 200 triệu đồng.
Ngày văn hóa Việt Nam tại Budapest giúp lan tỏa các giá trị Việt

Ngày văn hóa Việt Nam tại Budapest giúp lan tỏa các giá trị Việt

Ngày Văn hóa Việt Nam là hoạt động đầu tiên trong chuỗi sự kiện mang tên "Các dân tộc, phong tục và hương vị ẩm thực" mà chính quyền Quận ấp ủ từ lâu nay, dành cho giới cao niên Hungary trong Quận 10.
Việt Nam - Belarus ký kết hợp tác điện ảnh, tổ chức Tuần phim hai nước

Việt Nam - Belarus ký kết hợp tác điện ảnh, tổ chức Tuần phim hai nước

Hai Tuần phim Việt Nam và Belarus sẽ lần lượt diễn ra tại Hà Nội (6/2026) và Minsk (6/2027), mỗi đợt giới thiệu 5 tác phẩm tiêu biểu, góp phần tăng cường giao lưu văn hóa và kết nối điện ảnh hai nước.

Đọc nhiều

Chính thức khởi động Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn năm 2026 và Thi ảnh Nông thôn Việt Nam 40 năm Đổi mới

Chính thức khởi động Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn năm 2026 và Thi ảnh Nông thôn Việt Nam 40 năm Đổi mới

Ban Tổ chức Giải báo chí toàn quốc về “nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam” lần thứ IV- năm 2026 và Thi ảnh “Nông thôn Việt Nam 40 năm Đổi mới” chính thức công bố Thể lệ giải, cơ cấu giải thưởng, theo báo Công luận.
5 trọng tâm nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân Việt Nam - Campuchia

5 trọng tâm nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân Việt Nam - Campuchia

Ngày 28/3 tại Sơn La, Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia (Hội) tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 5, nhiệm kỳ 2021-2026, thống nhất các định hướng trọng tâm nhằm nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân trong giai đoạn mới, góp phần củng cố quan hệ hữu nghị Việt Nam - Campuchia.
Nâng cao năng lực báo chí trong kỷ nguyên số để bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Nâng cao năng lực báo chí trong kỷ nguyên số để bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Ngày 27/3 tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo 35 Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương và Đảng ủy Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Hội nghị nâng cao chất lượng lý luận chính trị, kiến thức, chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng số gắn với công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng năm 2026.
Tổng thống Putin giao Bộ Ngoại giao Nga xem xét miễn thị thực cho công dân Việt Nam

Tổng thống Putin giao Bộ Ngoại giao Nga xem xét miễn thị thực cho công dân Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Vladimir Putin nhất trí cần đẩy mạnh giao lưu nhân dân; tạo điều kiện thuận lợi về đi lại cho công dân của hai nước, qua đó thúc đẩy du lịch, thu hút thêm khách du lịch Nga tới Việt Nam và khách du lịch Việt Nam tới Nga.
Tập trung khắc phục khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU

Tập trung khắc phục khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU

Ngày 27/3, tại cuộc họp trực tiếp kết hợp trực tuyến với 22 tỉnh, thành phố ven biển và tỉnh Tây Ninh về các nhiệm vụ, giải pháp, phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu nêu rõ và giải quyết các vấn đề Đoàn thanh tra IUU của Ủy ban châu Âu (EC) nêu ra sau khi làm việc tại Việt Nam từ ngày 10-19/3.
Vùng 5 Hải quân cấp 40.000 lít nước ngọt cho người dân đảo Hòn Chuối

Vùng 5 Hải quân cấp 40.000 lít nước ngọt cho người dân đảo Hòn Chuối

Những ngày qua, nắng nóng kéo dài khiến nguồn nước sinh hoạt trên đảo Hòn Chuối (tỉnh Cà Mau) trở nên khan hiếm. Nhận được đề nghị hỗ trợ của người dân trên đảo, ngày 25/3, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân đã tổ chức cấp nước ngọt miễn phí cho nhân dân.
Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Sáng 22/3, trong khuôn khổ Kế hoạch hoạt động Tháng Thanh niên năm 2026, các cơ quan, đơn vị thuộc Vùng 5 Hải quân phối hợp với tổ chức Đoàn địa phương trên địa bàn tỉnh An Giang, Cà Mau và TP. Cần Thơ tổ chức ngày cao điểm “Tình nguyện xây dựng nông thôn mới”, “Ngày Chủ nhật xanh”, hướng tới kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026).
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, lực lượng chức năng đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm ứng phó với các tình huống thiên tai có thể xảy ra, bảo đảm an toàn cho người dân và hoạt động bầu cử trên phạm vi cả nước.
Phiên bản di động