‘Dị nhân’ làng chạy phong trào và khát vọng dự SEA Games từ VPBank Hanoi Marathon ASEAN 2020
Cộng đồng chạy bộ Việt Nam và bạn bè quốc tế ở nhiều điểm cầu khác nhau đang háo hức đếm ngược tới giờ G ... |
Ngày 18/10 tới, hàng ngàn runner sẽ sải bước trên những cung đường của VPBank Ha Noi Marathon Asean 2020. Đây chính là giải đấu ... |
Nói không nhiều người biết Luân, bởi anh chỉ mới đến với chạy bộ được 2 năm. Chính xác, chàng trai quê Tiên Yên, Quảng Ninh xách giầy đi chạy bắt đầu từ tháng 9/2018.
Thế nhưng chỉ 3 tháng sau, anh đã đánh liều đăng ký cự ly 42km tại một giải chạy ở Hà Nội và hoàn thành cự ly dưới 4 giờ - thành tích mà nhiều chân chạy phong trào mất nhiều năm tập luyện cũng chưa đạt được.
“Tính tôi thích những thử thách, có gì đó hơi điên, muốn vượt qua bản thân mình”, Luân chia sẻ về lần đầu đăng ký cự ly 42km. “Trước giải, tôi có tập luyện nhưng hôm nào khỏe thì chạy được khoảng 15km, hôm nào yếu thì 10km dừng lại. Cả quá trình tập, tôi chỉ có 1 buổi duy nhất chạy được 30km. Lúc đó, tôi cũng chưa biết hít thở thế nào, chưa có khái niệm gì về chạy sub mấy, pace mấy, cứ chạy mệt là nghỉ.
![]() |
| Tại cuộc thi thi VPBank Hanoi Marathon 2019, Phạm Đức Luân về đích với thành tích 3 giờ 18 phút. |
Cũng bởi tập luyện không đầy đủ, không có sự tích lũy nên phải trả giá. Sau 25km, người tôi bị đuối, có dấu hiệu cơ bắp bị quá tải, hơi thở không giữ được đều. Tất cả mọi thứ như báo lên não bộ yêu cầu dừng lại.
Đến km thứ 30, nhiều yếu tố tiêu cực xuất hiện, tôi trách mình sao lại điên khùng đăng ký cự ly này. Rất may là tôi vẫn hoàn thành được cự ly dưới 4 giờ. Lúc về đích, cảm giác rất phấn khích, thăng hoa khi những tiếng hô, tiếng trống như thúc vào lồng ngực”, Luân kể.
Đúng 1 năm sau lần chạy marathon đầu tiên, Luân đăng ký thi VPBank Hanoi Marathon 2019. Lần này, chân chạy sinh năm 1988 về đích với thành tích 3 giờ 18 phút.
“Tôi có nhờ một người anh thân thiết dẫn tốc đoạn cuối. Nhưng khi gặp anh, tôi đã phờ phạc rồi. Tôi bảo anh ấy chạy chậm để theo nhưng anh ấy chỉ nói cố lên và vẫn duy trì tốc độ cao. Về đến cầu Long Biên tôi bỏ giầy chạy chân đất, cứ hai tay ôm 2 chiếc giày chạy. Sau về nhà mọi người xem ảnh bàn tán việc tôi bỏ giày ra chạy, tôi mới để ý. Thực ra lúc đó tôi không còn cảm nhận được cơ thể của mình nữa. Tôi tự nhận mình là người chạy all-out (dốc toàn lực), khi về gần đích là không quan tâm bất cứ điều gì xung quanh. Đó là ấn tượng lớn nhất của tôi về lần chạy VPBank Hanoi Marathon 2019”, Phạm Đức Luân chia sẻ.
![]() |
| Phạm Đức Luân đặt mục tiêu giành thích tốt nhất có thể tại VPBank Hanoi Marathon ASEAN 2020 – giải đấu được tính qualify (vòng loại) cho SEA Games 31. |
VPBank Hanoi Marathon ASEAN 2020, Phạm Đức Luân sẽ tiếp tục đăng ký tranh tài ở nội dung 42km và mục tiêu của anh là về đích với thành tích dưới 3 giờ.
“Tôi vốn là người chọn chạy để rèn luyện sức khỏe chứ không có mục tiêu gì to tát. Nhưng từ khi tham gia các nhóm chạy, tôi được chia sẻ nhiều điều nên mới thay đổi suy nghĩ. Ngoài tập luyện bình thường, tôi cần phải có sự bài bản, cố gắng trong tập luyện và cần có mục tiêu. Một anh trong đội chạy nói với tôi rằng: đã là đàn ông thì cần phải có mục tiêu và đã có mục tiêu thì cần phải chinh phục”, Luân nói.
Cũng bởi vậy, Phạm Đức Luân đặt mục tiêu giành thích tốt nhất có thể tại VPBank Hanoi Marathon ASEAN 2020 – giải đấu được tính qualify (vòng loại) cho SEA Games 31.
“Đường chạy VPBank Hanoi Marathon ASEAN 2020 có nhiều khúc cua, qua nhiều ngã tư. Đây sẽ là thách thức không nhỏ cho các VĐV. Bản thân các VĐV chuyên nghiệp tham dự giải cũng sẽ phải nỗ lực lớn để có suất dự SEA Games 31 nên thách thức với các VĐV phong trào lại càng lớn hơn”, Luân nhận định.
Dù vậy, chân chạy quê Quảng Ninh khẳng định, sẽ chạy hết mình, còn việc có giành suất lên tuyển dự SEA Games hay không phải tùy duyên.
“Dự SEA Games là mơ ước không chỉ của các VĐV phong trào mà cả với các VĐV chuyên nghiệp. Đây là vinh dự, tự hào nhưng cũng là trách nhiệm, đòi hỏi nỗ lực rất lớn. Bản thân tôi không phải một VĐV chuyên nghiệp nên vẫn bị ràng buộc bởi gia đình, công việc. Nhưng nếu cơ hội đến, chắc chắn tôi sẽ đón nhận!”, Phạm Đức Luân cho biết.
VPBank mới đây vừa công bố số liệu thống kê giai đoạn 1 (tính đến ngày 04/05/2020) về việc giảm, giãn và gia hạn nợ ... |
Tính đến giữa tháng Tư 2020, VPBank đã cơ cấu lại hàng ngàn tỷ đồng dư nợ cho hơn 5,000 khách hàng cá nhân và ... |
Tin bài liên quan
Giải mã động lực giúp VPBank liên tục chinh phục các bảng xếp hạng quốc tế
VPBank số hóa quy trình vay: Nhận kết quả phê duyệt sơ bộ chỉ trong 1 phút
Khi câu chuyện tài chính bắt đầu từ một buổi mua sắm cuối tuần
Các tin bài khác
Cộng đồng người Việt tại Campuchia hào hứng đón xem U23 Việt Nam thi đấu ngày 19/2
Tuyển nữ Việt Nam nhận "cơn mưa" tiền thưởng sau tấm vé dự World Cup 2023
Ba phương án phòng, chống dịch COVID-19 tại SEA Games 31
Thủ tướng Phạm Minh Chính tuyên dương đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam
Đọc nhiều
Kết nối nguồn lực quốc tế phát triển kỹ năng, việc làm bền vững cho thanh niên
Kiều bào Việt Nam hỗ trợ người dân khó khăn ở Cộng hòa Séc
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Xác định ngoại giao phục vụ phát triển là trung tâm
Xây dựng hệ thống lý luận về đối ngoại Việt Nam trong kỷ nguyên mới
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển
Việt Nam - Australia mở rộng hợp tác quốc phòng
Chuyển đổi số tạo đột phá trong quản lý tàu cá ở Cà Mau
Multimedia
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
Ngày 10/6 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội chủ trì tổ chức Tọa đàm lấy ý kiến đóng góp hoàn thiện dự thảo Đề án “Tăng cường đối ngoại nhân dân Thủ đô, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội trong vận động, kết nối người Việt Nam ở nước ngoài, trí thức, chuyên gia, doanh nhân, kiều bào tham gia xây dựng và phát triển Thủ đô trong giai đoạn mới”.
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang






