Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
22:17 | 11/11/2023 GMT+7

Kết nối cộng đồng người Việt tại Israel với trong nước

aa
Ngày 11/11, Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã tổ chức một cuộc gặp trực tuyến nhằm kết nối và thông báo tình hình của cộng đồng kiều bào, lao động và tu nghiệp sinh Việt Nam tại Israel với trong nước.
Công dân Việt Nam tại Israel cần khẩn trương đăng ký thông tin bảo trợ
Khảo sát phương án sơ tán người Việt ở Israel khi chiến sự leo thang

Tham dự cuộc gặp ở đầu cầu Israel có đại diện của cộng đồng người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc tại khắp các địa phương từ miền Bắc, miền Trung tới miền Nam của Israel; ở điểm cầu trong nước có sự tham dự của một số cơ quan báo chí, đài truyền hình.

Trải qua hơn 1 tháng bùng phát cuộc xung đột giữa Israel và phong trào Hồi giáo Hamas tại Dải Gaza, cộng đồng người Việt tại Israel cho biết đều sống ở các khu vực cách xa vùng chiến sự nên cho tới nay tất cả vẫn an toàn. Những ngày đầu có một nhóm 15 tu nghiệp sinh nông nghiệp sống ở gần khu vực Shredot ở miền Nam, gần biên giới với Gaza, nằm trong vùng bị ảnh hưởng, nhưng đã được hỗ trợ di chuyển đến vùng an toàn hơn. Một số kiều bào và tu nghiệp sinh có một số lần gặp còi báo động rocket và tên lửa, cũng có chút lo lắng. Tuy nhiên, công tác thông tin của Đại sứ quán và Ban Liên lạc cộng đồng được thực hiện rất tốt đã giúp bà con vững tâm hơn.

Kết nối cộng đồng người Việt tại Israel với trong nước
Lớp học của các tu nghiệp sinh Việt Nam tại Trung tâm AICAT ngày 1/11/2023. (Ảnh: TTXVN phát)

Bà Hồng Shurany, Ban liên lạc Hội người Việt Nam tại Israel, cho biết ngay từ khi nổ ra chiến sự, Ban Liên lạc đã lập các nhóm trên mạng xã hội để thông báo tình hình, động viên và hỗ trợ lẫn nhau, đồng thời liên tục giữ liên hệ với Đại sứ quán để nắm được các chủ trương và chính sách bảo hộ công dân từ trong nước.

Bà Sơn Nguyễn, một Việt kiều đang kinh doanh nhà hàng ở thành phố Haifa nói: “Thành phố nơi tôi ở nằm ở phía Bắc, nhưng không gần biên giới nên tình hình vẫn tương đối bình thường. Kinh doanh và thu nhập có giảm sút do người dân bản địa hạn chế ra ngoài. Tuy nhiên, trong sinh hoạt và cuộc sống không có sự thay đổi nhiều bởi chiến sự so với các vùng khác của Israel”.

Theo Đại sứ Lý Đức Trung, cộng đồng người Việt tại Israel tương đối nhỏ, với khoảng 500 kiều bào cư trú ổn định và khoảng 200 người làm việc và học tập ngắn hạn. Chiến tranh nổ ra, người dân Israel chịu những thương vong và tác động không nhỏ. Tuy nhiên, may mắn là đồng bào ta tại đây vẫn bình an. Hiện tại, tình hình khá an tâm, nhưng luôn phải có sự chuẩn bị cho tình huống xấu nhất nếu chiến sự lan rộng ngoài tầm kiểm soát. Hiện tại, các hãng hàng không nước ngoài đều dừng hoạt động tại Israel. Một trong những phương án đang được Đại sứ quán chuẩn bị sẵn là hỗ trợ bà con sơ tán bằng đường bộ qua biên giới Jordan đến vùng an toàn. Tất nhiên, đây là chỉ tình huống dự phòng và không ai mong muốn xảy ra.

Cũng theo Đại sứ Lý Đức Trung, kết nối thông tin thông suốt là một trong những công việc được Đại sứ quán quan tâm, chủ động thực hiện ngay từ những ngày đầu xảy ra chiến sự. Hiện tại, Đại sứ quán và Ban Liên lạc cộng đồng duy trì cơ chế gặp nhau trực tuyến hằng tuần. Thời gian tới, nếu tình hình thuận lợi có thể tổ chức gặp mặt trực tiếp. Các hoạt động này để bà con vừa duy trì sự gắn kết, vừa động viên hỗ trợ nhau vượt qua những ngày tháng khó khăn.

Theo Baotintuc.vn

https://baotintuc.vn/nguoi-viet-4-phuong/ket-noi-cong-dong-nguoi-viet-tai-israel-voi-trong-nuoc-20231111210805355.htm

Người dân Dải Gaza cần cứu trợ nhân đạo khẩn cấp Người dân Dải Gaza cần cứu trợ nhân đạo khẩn cấp
Đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của công dân Việt tại khu vực xảy ra xung đột ở Trung Đông Đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của công dân Việt tại khu vực xảy ra xung đột ở Trung Đông

Theo Baotintuc.vn
Nguồn: baotintuc.vn

Tin bài liên quan

Khuyến cáo cộng đồng người Việt Nam tại Israel đảm bảo an toàn trước xung đột leo thang

Khuyến cáo cộng đồng người Việt Nam tại Israel đảm bảo an toàn trước xung đột leo thang

Trước nguy cơ xung đột leo thang sau khi quân đội Israel mở chiến dịch đổ bộ hạn chế vào Liban và sau khi có nguồn tin về mối nguy cơ tên lửa bắn từ Iran, Đại sứ quán Việt Nam tại Israel tối 1/10 (giờ địa phương) đã ra khuyến cáo tới cộng đồng.
39 sinh viên Việt Nam hoàn thành khóa tu nghiệp tại Israel

39 sinh viên Việt Nam hoàn thành khóa tu nghiệp tại Israel

Ngày 29/8, 39 tu nghiệp sinh nông nghiệp của Việt Nam đã tham dự lễ tốt nghiệp khóa đào tạo ngắn hạn tại phân hiệu Kfar Silver, Trung tâm Agrostudies tại Israel.
Cộng đồng người Việt  tại Israel cần chủ động các biện pháp an ninh, an toàn

Cộng đồng người Việt tại Israel cần chủ động các biện pháp an ninh, an toàn

Trong bối cảnh tình hình an ninh thêm căng thẳng sau khi xuất hiện nhân tố leo thang mới giữa Israel và Iran, ngày 12/4, Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã ra thông báo khuyến cáo cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại đây chủ động thực hiện các biện pháp an ninh, an toàn.

Các tin bài khác

Kiều bào ủng hộ mô hình chính quyền hai cấp, tin tưởng vào bước chuyển lớn của quê hương

Kiều bào ủng hộ mô hình chính quyền hai cấp, tin tưởng vào bước chuyển lớn của quê hương

Từ ngày 01/7/2025, Việt Nam chính thức vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp trên toàn quốc. Nhiều kiều bào tại Lào, Israel, Indonesia bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ đối với chủ trương này, đồng thời kỳ vọng vào một bước chuyển lớn trong bộ máy hành chính - hướng tới hiệu lực, hiệu quả, minh bạch và gần dân hơn.
Nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc Việt Nam diễn ra tại Budapest, Hungary

Nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc Việt Nam diễn ra tại Budapest, Hungary

Nhân kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hungary, Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary vừa phối hợp chính quyền quận 3, thủ đô Budapest tổ chức Ngày Văn hóa Việt Nam với nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc như triển lãm tranh, ảnh, chiếu phim tư liệu, giới thiệu đất nước, con người và các thành tựu sau 40 năm Đổi mới.
“Hương sắc Việt” gắn kết cộng đồng người Việt xa quê

“Hương sắc Việt” gắn kết cộng đồng người Việt xa quê

Từ ngày 28- 29/6, Tạp chí Hương Việt phối hợp với Hội Việt - Đức vùng Schwaben đã tổ chức chương trình văn hóa đặc biệt mang tên "Hương sắc Việt" nhằm tôn vinh sự đa dạng văn hóa và tạo cơ hội cho các thế hệ người Việt thứ hai, thứ ba tìm hiểu thêm về đất nước, con người Việt Nam.
Sinh viên Việt Nam sống trách nhiệm, học tập nghiêm túc tại Lào

Sinh viên Việt Nam sống trách nhiệm, học tập nghiêm túc tại Lào

Ngày 28/6, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Minh Tâm cùng lãnh đạo các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán, Đảng ủy và các đơn vị chức năng đã thăm và làm việc với Đoàn Du học sinh Việt Nam đang học tập tại Đại học Quốc gia Lào.

Đọc nhiều

Trao nhà hữu nghị và khánh thành 3 cầu giao thông nông thôn tại Cà Mau

Trao nhà hữu nghị và khánh thành 3 cầu giao thông nông thôn tại Cà Mau

Ngày 03/7, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau phối hợp cùng Tổ chức The Corea Peace3000 (Hàn Quốc) và chính quyền địa phương tổ chức Lễ bàn giao nhà hữu nghị cho hộ nghèo tại xã Sông Đốc và khánh thành 3 cây cầu giao thông nông thôn tại xã Khánh An, tỉnh Cà Mau.
Thanh Hóa - Hủa Phăn: Gìn giữ và phát huy quan hệ hữu nghị Việt - Lào

Thanh Hóa - Hủa Phăn: Gìn giữ và phát huy quan hệ hữu nghị Việt - Lào

Ngày 03/7, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Nguyễn Doãn Anh đã tiếp bà Khamphao Ernthavanh, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại Việt Nam cùng đoàn công tác nhân chuyến thăm tỉnh Thanh Hóa. Chuyến thăm góp phần củng cố quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa tỉnh Thanh Hóa và tỉnh Hủa Phăn (Lào), đồng thời thúc đẩy hợp tác toàn diện giữa hai địa phương trong thời gian tới.
Ghi nhận đóng góp của Đại sứ Sergio Narea trong thúc đẩy quan hệ hữu nghị Việt Nam - Chile

Ghi nhận đóng góp của Đại sứ Sergio Narea trong thúc đẩy quan hệ hữu nghị Việt Nam - Chile

Ngày 04/7 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức lễ trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ Chile tại Việt Nam Sergio Narea Guzman nhằm ghi nhận đóng góp tích cực của ông trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị, giao lưu nhân dân và hợp tác đa lĩnh vực giữa Việt Nam và Chile.
110 thanh thiếu niên kiều bào tham gia Trại hè Việt Nam 2025

110 thanh thiếu niên kiều bào tham gia Trại hè Việt Nam 2025

Chiều 03/7, tại Hà Nội, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) đã tổ chức gặp gỡ báo chí thông tin về những chính sách mới của Đảng và Nhà nước liên quan đến người Việt Nam ở nước ngoài và chương trình Trại hè Việt Nam 2025.
An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 02/7, tại phường Rạch Giá (tỉnh An Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân đã tổ chức lễ bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở đang công tác tại đơn vị.
Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Sáng 1/7, tại cột cờ A Pa Chải – ngã ba biên giới thiêng liêng của Tổ quốc thuộc xã Sín Thầu, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên đã phối hợp với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn tổ chức lễ hạ quốc kỳ, lưu giữ lá cờ đầu t
Vùng 5 Hải quân: Nâng cao kiến thức pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ

Vùng 5 Hải quân: Nâng cao kiến thức pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ

Trong hai ngày 26, 27/6, tại TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Viện Kiểm sát Quân sự Khu vực 2 và Cơ quan Điều tra Hình sự Khu vực 3 Quân chủng Hải quân tổ chức Hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2025.
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua (04/7), áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía Đông Bắc khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 02 năm 2025.
Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (02/7), khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Trong ngày 02/7, Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến: 20–50mm, cục bộ có nơi trên 100mm.
Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Trung tâm Phục vụ Hành chính công thành phố Hà Nội cho biết, từ ngày 01/7/2025, nhiều thủ tục đất đai sẽ được tiếp nhận tại các chi nhánh. Thay đổi này nhằm tạo thuận lợi, đảm bảo giải quyết công việc cho người dân, doanh nghiệp.
Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo, ngày 01/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa to và dông. Đáng chú ý, khu vực Bắc Bộ nhiều nơi có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.
Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025, một số chính sách mới sẽ chính thức có hiệu lực như: bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh; thay mã số thuế bằng số định danh; mở rộng đối tượng được tham gia Bảo hiểm Xã hội (BHXH) bắt buộc; 28 Nghị định về phân cấp, phân quyền có hiệu lực...
Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 28/6, miền Bắc gia tăng mưa cả về diện và lượng, đặc biệt vùng núi nhiều nơi mưa rất to. Nam Bộ mưa giông rải rác.
Phiên bản di động