Mặc dù Quốc khánh 2/9 là ngày nghỉ lễ theo quy định của Bộ Luật Lao động, song có không ít người lao động, đặc biệt trong khối sản xuất vẫn được huy động đi làm bình thường, thậm chí có những người phải trực tăng ca để đảm bảo công việc.
Ám ảnh tai nạn giao thông dịp nghỉ lễ 2/9: Hai ngày 50 vụ, 41 người chết Ngày đầu kỳ nghỉ lễ 2/9: 25 người chết, 16 người bị thương vì tai nạn giao thông Lịch nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 chính thức của các ngân hàng
di lam dip nghi le quoc khanh 29 nguoi lao dong duoc huong luong bao nhieu
Đi làm vào các ngày lễ, người lao động có thể được hưởng mức lương cao hơn ngày thường từ 150% - 300%.

Luật sư Vũ Văn Biên, Công ty TNHH luật Khoa Tín cho biết, điều 97 Bộ Luật Lao động năm 2012 quy định tiền lương làm thêm giờ được tính như sau:

Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%; Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%; Vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

Theo quy định tại điểm e, khoản 1 Điều 115 Bộ Luật Lao động, ngày Quốc khánh 2/9 là ngày nghỉ lễ được hưởng nguyên lương. Do vậy, nếu công ty bố trí làm thêm vào ngày nghỉ lễ thì sẽ phải thanh toán tiền lương bằng 300% tiền lương so với ngày làm việc bình thường.

“Đối với trường hợp hưởng lương theo sản phẩm thì tiền lương sẽ được tính như sau: Tiền lương làm thêm = tiền lương được hưởng trên mỗi sản phẩm x số sản phẩm làm ra trong giờ làm thêm x 300%”, Luật sư Biên cho biết

Như vậy, nếu đi làm dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, người lao động sẽ được nhận mức lương tối thiểu tổng cộng là 400% lương ngày bình thường.

Căn cứ theo quy định của Luật Lao động, dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 năm nay, cán bộ công chức, viên chức và người lao động sẽ được nghỉ 3 ngày liên tục và không phải đi làm bù do ngày nghỉ lễ 2/9 rơi vào thứ 2.

Theo đó, cộng thêm ngày nghỉ lễ 2/9 (thứ 2) và hai ngày nghỉ cuối tuần, người lao động được nghỉ tổng cộng 3 ngày, từ thứ Bảy (31/8) đến thứ Hai (2/9).

di lam dip nghi le quoc khanh 29 nguoi lao dong duoc huong luong bao nhieu Xử lý hơn 4.000 trường hợp vi phạm giao thông trong ngày 1/9

Chỉ tính riêng trong ngày 1/9, lực lượng CSGT công an các địa phương đã kiểm tra và tiến hành xử lý vi phạm đối với ...

di lam dip nghi le quoc khanh 29 nguoi lao dong duoc huong luong bao nhieu Nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 không lo mất điện

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) yêu cầu các đơn vị trực thuộc không thực hiện cắt điện trong thời gian từ 0h ngày ...

di lam dip nghi le quoc khanh 29 nguoi lao dong duoc huong luong bao nhieu Ngày đầu kỳ nghỉ lễ 2/9: 25 người chết, 16 người bị thương vì tai nạn giao thông

Theo báo cáo của Văn phòng Bộ Công an, trong ngày 31/8 - ngày đầu tiên của dịp nghỉ lễ 2/9 đã xảy ra 29 ...

Truyền hình