Công an TP.HCM đề nghị truy tố Nguyễn Thái Luyện cùng 22 bị can là lãnh đạo và nhân viên Công ty CP địa ốc Alibaba với các tội danh "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Rửa tiền".
Vụ Alibaba: Bắt giam thêm 13 người, vì sao vợ CEO Nguyễn Thái Luyện được tại ngoại? Vụ Alibaba: Bắt giam thêm 13 người, vì sao vợ CEO Nguyễn Thái Luyện được tại ngoại?
Công an triệu tập nhiều Công an triệu tập nhiều "sếp" Công ty Alibaba

Ngày 19/12, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã ban hành kết luận điều tra vụ án rửa tiền và lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty CP địa ốc Alibaba - theo Thanh Niên.

Theo kết luận điều tra, Công an TP.HCM đề nghị truy tố Nguyễn Thái Luyện (35 tuổi, CEO Alibaba), Nguyễn Thái Lực (em trai Luyện, 32 tuổi, Giám đốc Công ty Alibaba Tân Thành), Võ Thị Thanh Mai (vợ của Nguyễn Thái Luyện, Giám đốc Công ty Địa ốc Alibaba Law Firm), Nguyễn Huỳnh Tú Trinh (25 tuổi, Phó tổng giám đốc phụ trách truyền thông Công ty Alibaba) cùng 19 bị can khác về tội "Rửa tiền" và "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Kết quả điều tra cho thấy đây là vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản có số lượng bị hại đông. Cụ thể, 23 bị can trong vụ án đã cùng nhau thành lập các công ty bất động sản, lập ra 58 dự án không có thật tại các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận. Từ các dự án ma này, các đối tượng phạm tội đã tự ý phân lô, tách thửa trái phép bán cho 3.924 người, chiếm đoạt số tiền 2.373 tỷ đồng.

1216-alibaba-thumb
Chủ tịch kiêm CEO Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện. Ảnh: Alibaba.

Trong đó, Nguyễn Thái Luyện là Chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba và giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu. Luyện hứa với khách sẽ mua lại nền đất giá cao, sinh lời 30% sau 12 tháng, 38% sau 15 tháng hoặc nếu không muốn bán thì cho thuê lại lời 2% mỗi tháng.

Tuy nhiên, khi đóng đủ số tiền, thực tế các khách hàng không nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thổ cư như cam kết ban đầu. Khi đến hạn, Alibaba chuyển sang hình thức trả lãi hoặc thu mua đất trở lại.

Các đồng phạm trong vụ án này giữ vai trò giúp sức cho Nguyễn Thái Luyện để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản với phương thức, thủ đoạn tinh vi, núp bóng dưới hoạt động kinh doanh bất động sản nhưng thực chất là lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức huy động vốn theo phương thức đa cấp.

Trong vụ án này, Công an đã thu giữ số tiền mặt hơn 9,2 tỷ đồng, tạm giữ tiền trong tài khoản của các cá nhân là nhân viên và pháp nhân của các công ty con của Alibaba với số tiền 45 tỷ đồng. Đồng thời kê biên tổng cộng 650 thửa đất với tổng diện tích 447 ha.

Các tài sản này theo công an là để định giá nhằm đảm bảo thi hành án, bồi thường thiệt hại cho người dân, theo báo Tiền Phong.

Nữ nhân viên Alibaba từng ra lệnh Nữ nhân viên Alibaba từng ra lệnh "đập hết cho chị" lĩnh 4 năm 6 tháng tù
Bị cáo Nguyễn Huỳnh Tú Trinh (nhân viên Công ty địa ốc Alibaba) bị tuyên 4 năm 6 tháng tù. Trước đó, nữ bị cáo này đã hô hào các đối tượng khác đập phá, gây hư hỏng xe của đoàn cưỡng chế.
4 nhân viên công ty Alibaba bị đề nghị mức án cao nhất 5,5 năm tù 4 nhân viên công ty Alibaba bị đề nghị mức án cao nhất 5,5 năm tù
Các bị cáo là 4 nhân viên Công ty Địa ốc Alibaba bị truy tố về các tội "Cố ý làm hư hỏng tài sản và Gây rối trật tự công cộng" với mức án đề nghị cao nhất là 5,5 năm tù.
Đại biểu lo cán bộ tiếp tay cho Đại biểu lo cán bộ tiếp tay cho "dự án ma" như Alibaba
Lấy dẫn chứng vụ Công ty địa ốc Alibaba lừa đảo, đại biểu Nguyễn Thanh Thuỷ (đoàn Hậu Giang) đặt vấn đề về sự buông lỏng quản lý, tiếp tay của cán bộ công quyền cho các dự án ma, dự án xây dựng đồ sộ, trái pháp luật.
In bài viết

Truyền hình