Giám đốc 20 tuổi của Tập đoàn Alibaba Nguyễn Thái Lực đã bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra tội "rửa tiền".
Giám đốc 20 tuổi địa ốc Alibaba thừa nhận cổ phần cả trăm tỷ là vốn ảoBắt khẩn cấp giám đốc 20 tuổi, em trai "trùm địa ốc" AlibabaDanh sách 43 dự án "ma" Công ty Alibaba lừa đảo khách hàng

Ngày 2/10/2019, cơ quan chức năng TP. HCM đã khởi tố, bắt tạm giam trong thời gian 3 tháng 24 ngày đối với Nguyễn Thái Lực (20 tuổi) - em trai Nguyễn Thái Luyện, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn địa ốc Alibaba tội Rửa tiền.

Theo điều tra của cơ quan chức năng, dưới sự chỉ đạo của Võ Thị Thanh Mai (vợ của Nguyễn Thái Luyện) - Giám đốc Tài chính Công ty Alibaba, Nguyễn Thái Lực đã sử dụng tài khoản cá nhân để thực hiện việc chuyển nhận tiền nhằm che giấu nguồn gốc bất hợp pháp của nguồn tiền này dù biết rõ đây là tiền do 2 anh trai Nguyễn Thái Lĩnh, Nguyễn Thái Luyện chiếm đoạt từ khách hàng trong việc bán đất nền tại các dự án ma.

khoi to cau ut ong trum dia oc alibaba ve toi rua tien
Nguyễn Thái Lực tại cơ quan điều tra. Ảnh Công an cung cấp

Trước đó, Nguyễn Thái Luyện và Nguyễn Thái Lĩnh đều đã bị Cơ quan điều tra Công an TP HCM khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngày 26/9, Cơ quan CSĐT Công an TP HCM đã thi hành lệnh bắt giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Thái Lực.

Cơ quan CSĐT xác định Nguyễn Thái Lực với vai trò Giám đốc Alibaba Tân Thành tham gia thực hiện nhiều “dự án ma” lừa khách hàng tại TX.Phú Mỹ (Bà Rịa-Vũng Tàu).

Trong đó, có hàng chục nghìn m2 đất trồng cây lâu năm, thuộc quy hoạch đất nông nghiệp và đất giao thông, chưa được cơ quan chức năng địa phương cấp phép xây dựng hạ tầng, chủ trương đầu tư nhưng Nguyễn Thái Lực đã cho san ủi, làm đường... rồi vẽ thành "dự án" bán cho khách hàng, thu về hàng trăm tỷ đồng.

Công an xác định, Công ty Alibaba đã ký hợp đồng bán đất nền cho hơn 6.700 khách hàng thu được hơn 2.500 tỷ đồng.

Trong đó, ở Đồng Nai có 29 dự án, Bà Rịa - Vũng Tàu có 9 dự án, Bình Thuận có 2 dự án. Các dự án này chưa được làm thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, cấp phép … nhưng Công ty Alibaba vẫn quảng cáo sai sự thật là đất dự án để bán cho khách hàng.

In bài viết

Truyền hình