Ngày 26/8, Đoàn công tác Bộ Ngoại giao Việt Nam và Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam đã có buổi làm việc với tỉnh Hưng Yên.
Hơn 22 tỷ đồng hỗ trợ du học sinh Việt gặp khó khăn do COVID-19 tại Nhật Bản Hơn 22 tỷ đồng hỗ trợ du học sinh Việt gặp khó khăn do COVID-19 tại Nhật Bản

Nhằm hỗ trợ các du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, VietinBank và MUFG Nhật Bản đã ...

350 công dân Việt Nam từ Nhật Bản về nước an toàn, hạ cánh tại Cam Ranh 350 công dân Việt Nam từ Nhật Bản về nước an toàn, hạ cánh tại Cam Ranh

Ngay sau khi hạ cánh xuống sân bay quốc tế Cam Ranh, những người tham gia chuyến bay đã được giám sát y tế và ...

5945 ttxvn 2608 hung yen3
Đoàn công tác Bộ Ngoại giao Việt Nam và Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam chụp hình kỷ niệm cùng lãnh đạo tỉnh Hưng Yên. (Ảnh: TTXVN)

Nhật Bản là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất vào Hưng Yên

Theo TTXVN, tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung nêu rõ Nhật Bản là nhà đầu tư trực tiếp lớn thứ 2, đối tác thương mại đứng thứ 4 của Việt Nam, là đối tác lớn thứ ba về du lịch của Việt Nam, với hàng trăm chuyến bay mỗi tuần.

Thông qua chuyến công tác lần này, Bộ Ngoại giao mong muốn tìm hiểu tình hình hợp tác, ngoại giao của một số địa phương với các quốc gia Đông Nam Á và Nhật Bản. Qua đó, nghiên cứu xây dựng cơ chế hợp tác giữa các địa phương với các quốc gia trong thời gian tới; quảng bá hình ảnh của tỉnh Hưng Yên đến các doanh nghiệp Nhật Bản.

Thứ trưởng Lê Hoài Trung cũng đánh giá cao những tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Hưng Yên, nhất là hệ thống giao thông huyết mạch như Quốc lộ 5, cao tốc Hà Nội-Hải Phòng, có nguồn nhân lực chất lượng cao, hội tụ đầy đủ điều kiện để sẵn sàng cho tất cả các hình thức đầu tư.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao hy vọng, ngài đại sứ và các tổ chức của Nhật Bản tiếp tục là cầu nối để các doanh nghiệp, địa phương tăng cường mối quan hệ hợp tác với tỉnh Hưng Yên trong thời gian tới. Qua đó, góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác sâu rộng giữa Việt Nam và Nhật Bản.

0044 dsc4953result 20200826192224
Toàn cảnh buổi làm việc tại trụ sở HĐND - UBND tỉnh Hưng Yên. (Ảnh: Báo Hưng Yên)

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hưng Yên Nguyễn Văn Phóng khẳng định trong số những doanh nghiệp đến từ nhiều nước đầu tư vào tỉnh Hưng Yên thời gian qua, các nhà đầu tư Nhật Bản luôn được đánh giá cao về quy mô đầu tư cũng như công nghệ sản xuất, thực hiện nghiêm các nghĩa vụ về bảo vệ môi trường, nộp thuế cho nhà nước và quan tâm chăm lo mọi mặt đời sống của người công nhân.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hưng Yên cho biết hiện nay, Nhật Bản là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất vào Hưng Yên với 166 dự án, tổng số vốn trên 3 tỷ USD, tạo sự tin tưởng cao trong hợp tác cùng phát triển không chỉ giữa tỉnh Hưng Yên với các doanh nghiệp, địa phương của Nhật Bản, mà còn góp phần nâng mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa Việt Nam với Nhật Bản. Trong bối cảnh kinh tế thế giới bị ảnh hưởng do dịch COVID-19, bằng sự nỗ lực và những cách làm sáng tạo, Hưng Yên vẫn đang kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, từ đó tạo tiền đề cho việc phát triển kinh tế - xã hội.

Ông Nguyễn Văn Phóng cho biết, hiện nay, tỉnh đang thực hiện các giải pháp hỗ trợ mở rộng Khu Công nghiệp Thăng Long II giai đoạn 3. Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên mong muốn, trong thời gian tới, các doanh nghiệp Nhật Bản tiếp tục đầu tư vào Hưng Yên, đặc biệt về các lĩnh vực: Đào tạo nguồn nhân lực, nông nghiệp, môi trường... Sau buổi làm việc, ngài Đại sứ sẽ là cầu nối để quảng bá hình ảnh của Hưng Yên đến các doanh nghiệp Nhật Bản. Từ đó, góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa Hưng Yên và Nhật Bản trên mọi lĩnh vực.

Cần nắm bắt cơ hội đón làn sóng chuyển dịch đầu tư

Phát biểu tại buổi làm việc, ngài Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio cho biết, hiện nay, các doanh nghiệp Nhật Bản đang coi trọng việc đầu tư vào Việt Nam, trong đó có tỉnh Hưng Yên. Với sự hỗ trợ của tỉnh, thời gian qua, các doanh nghiệp của Nhật Bản đóng trên địa bàn tỉnh hoạt động thuận lợi.

Ông Yamada Takio cũng đưa ra một số khó khăn trong các vấn đề về thu mua nguyên vật liệu tại Việt Nam và nguồn lao động chất lượng cao. Qua đó, đề nghị tỉnh Hưng Yên quan tâm tháo gỡ bằng cách thúc đẩy kết nối hợp tác giữa các doanh nghiệp, xúc tiến ngành công nghiệp phụ trợ.

Ông Yamada Takio cho biết hướng tới cuộc sống mới sau COVID-19, Chính phủ Nhật Bản triển khai chương trình hỗ trợ thúc đẩy đa dạng hóa chuỗi cung ứng tại nước ngoài. Xu hướng mở rộng đầu tư các dự án tại Việt Nam của các doanh nghiệp Nhật Bản sẽ tiếp tục tăng nên mong tỉnh Hưng Yên tiếp tục hợp tác để nắm bắt cơ hội.

Ngài Đại sứ cũng mong muốn, tỉnh sẽ tiếp tục có giải pháp nâng cao chất lượng nguồn lao động để đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp Nhật Bản khi đầu tư vào địa bàn.

Du học sinh tại Pháp, Nhật Bản tiếp lửa cho quê nhà Du học sinh tại Pháp, Nhật Bản tiếp lửa cho quê nhà

Các du học sinh Việt Nam tại Pháp, Nhật đã có những hoạt động nhằm ủng hộ tinh thần cho các y bác sĩ đang ...

Hội người Việt Nam tại Shizuoka (Nhật Bản) trao quà cho 70 công dân Việt Hội người Việt Nam tại Shizuoka (Nhật Bản) trao quà cho 70 công dân Việt

Mới đây, Hội người Việt Nam tại Shizuoka, đã hỗ trợ thực phẩm cho khoảng 70 công dân Việt Nam gặp khó khăn trên địa bàn ...

In bài viết

Truyền hình