Tổng thư kí Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết không nắm được danh tính 9 người Việt đi nhờ chuyên cơ Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân rồi bỏ trốn tại Hàn Quốc vì cả 9 hộ chiếu do Bộ Kế hoạch & đầu tư quản lý
Bộ Công an trả lời vụ 9 người trốn lại Hàn Quốc khi "đi nhờ" chuyên cơ 9 người Việt bỏ trốn ở Hàn Quốc: Bộ KH&ĐT "rà soát, rút kinh nghiệm" Bộ trưởng KH&ĐT nói về 9 người "đi nhờ" chuyên cơ bỏ trốn

Chiều 18/10 tại cuộc họp báo về dự kiến chương trình kỳ họp Quốc hội khai mạc tuần tới, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã trả lời báo chí về vụ việc 9 người Việt bỏ trốn ở Hàn Quốc khi đi cùng chuyên cơ với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Theo ông, 9 người bỏ trốn ở Hàn Quốc không phải là đi cùng, bởi những người này chỉ đi theo đoàn Diễn đàn kinh tế thương mại – sự kiện do Bộ KH&ĐT phối hợp với Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam và Phòng Thương mại và công nghiệp Hàn Quốc tổ chức.

danh sach 9 nguoi di nho chuyen co roi tron o han quoc do bo khdt nam
Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc.

“Đi cùng là phải cùng đoàn, tôi dùng từ đi nhờ chuyên cơ. Mà đây không phải lần đầu tiên, các đoàn trước nay đều như thế cả”, ông Phúc khẳng định.

Bởi vậy, visa này không phải visa ngoại giao, mà là visa do Bộ KH&ĐT kết hợp với công ty du lịch Vietravel để cho các đối tượng này đi theo đoàn sang.

Tổng thư ký quốc hội nhấn mạnh: “Ngay khi nhận thông tin, chúng tôi đã kiên quyết gửi văn bản đề nghị Bộ KH&ĐT, Bộ Công an khẩn trương phối hợp với cơ quan chức năng của Hàn Quốc để trục xuất các đối tượng còn lại về, lập biên bản.

Hàn Quốc phối hợp rất tốt việc này. Đây là danh dự và uy tín”.

Theo ông, Nhà nước luôn tạo điều kiện cho các doanh nghiệp được tiếp xúc, đi ra nước ngoài để tiếp cận thị trường, gặp gỡ doanh nghiệp nước ngoài tìm cơ hội làm ăn, hợp tác. Nhưng việc 9 người bỏ trốn ở lại “ không tốt tý nào cả”.

Về biện pháp tránh xảy ra trường hợp tương tự, ông Phúc nói: “Dứt khoát lần sau không cho đi nhờ nữa, chỉ có đó là biện pháp tối ưu”.

Về danh sách 9 người bỏ trốn tại Hàn Quốc, ông Phúc cho hay, Bộ KH&ĐT cầm 9 hộ chiếu này, Bộ quản lý nên ông không biết.

Truyền hình