Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an đã trả lời câu hỏi của báo chí về việc xử lý vụ 9 người bỏ trốn ở Hàn Quốc khi đi nhờ chuyên cơ của Đoàn công tác Quốc hội.
9 người Việt bỏ trốn ở Hàn Quốc: Bộ KH&ĐT "rà soát, rút kinh nghiệm" 9 người trốn lại Hàn Quốc sau khi 'đi nhờ chuyên cơ của Chủ tịch Quốc hội' Công an Việt Nam, Trung Quốc phối hợp điều tra mở rộng chuyên án triệt phá đường dây ma túy xuyên quốc gia
bo cong an tra loi vu 9 nguoi tron lai han quoc khi di nho chuyen co
Thiếu tướng Tô Ân Xô. Ảnh: Zing

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 2/10, đại diện Bộ Công an đã trả lời câu hỏi của báo chí về việc xử lý vụ 9 người bỏ trốn ở Hàn Quốc khi đi nhờ chuyên cơ của Đoàn công tác Quốc hội.

Theo đó, Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an cho biết: Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc và Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có thông tin ban đầu về vụ việc. Phía Bộ Công an đang chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ để thực hiện theo chức năng, nhiệm vụ, khi nào có thông tin chúng tôi sẽ thông báo.

Trước đó, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết tháng 12/2018, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam và Phòng Thương mại Công nghiệp Hàn Quốc phối hợp tổ chức Diễn đàn đầu tư và thương mại Việt - Hàn. Dịp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân sang thăm chính thức Hàn Quốc nên đã dự và phát biểu ý kiến tại diễn đàn.

Tổng Thư ký Quốc hội cho hay: 9 người này không thuộc thành phần đoàn công tác của Quốc hội Việt Nam mà thuộc đoàn của Diễn đàn đề nghị đi nhờ chuyên cơ. "Khi sang Hàn Quốc, toàn bộ sinh hoạt đi lại, ăn ở khách sạn chúng tôi cũng không biết vì đều do Bộ Kế hoạch và Đầu tư lo. Khi về thì họ đi nhờ về”, ông Phúc nói.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc thông tin thêm, khi lên máy bay trở về Việt Nam, ngay lúc đó phát hiện báo cáo còn 9 người nữa. Tuy nhiên, do đến giờ bay, đoàn phải bay về nên không thể chờ thêm. Khi về Việt Nam, phía các cơ quan chức năng đã chỉ đạo (có ban hành công văn) liên hệ tìm cách đưa những người đó về, song tới thời điểm hiện tại mới có 2 người về còn 7 người chưa về.

Vào lúc đó, Văn phòng Quốc hội đã có văn bản trao đổi với Bộ Công an, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Ngoại giao để phối hợp Đại sứ quán Việt Nam ở Hàn Quốc và các cơ quan chức năng của Hàn Quốc bằng các biện pháp đưa những người này trở về Việt Nam. Đến nay đã đưa được 2 người về nước. Các cơ quan đang tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan phía Hàn Quốc để tìm những người còn lại và trục xuất về nước.

bo cong an tra loi vu 9 nguoi tron lai han quoc khi di nho chuyen co
Quang cảnh buổi họp báo chính phủ tháng 9.

Ngày 26/9, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng đã phát đi thông báo cho biết, Bộ này đã chỉ đạo Cục Đầu tư nước ngoài - đơn vị đầu mối tổ chức đoàn - rà soát, rút kinh nghiệm để có những biện pháp quản lý chặt chẽ hơn các hoạt động xúc tiến đầu tư nước ngoài tới đây.

Trong thông báo, Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẳng định trong 30 năm qua đã được giao tổ chức nhiều đoàn doanh nghiệp đi tháp tùng các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội trong các chuyến thăm, làm việc ở nước ngoài. Nội dung chính là tổ chức các cuộc tiếp xúc, các hội nghị, diễn đàn xúc tiến đầu tư, kết nối doanh nghiệp trong và ngoài nước, thúc đẩy các hoạt động thương mại và đầu tư, đảm bảo thiết thực, hiệu quả.

Việc chọn lọc, thẩm định, lập danh sách đoàn doanh nghiệp đi tháp tùng các chuyến công du của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ được thực hiện nghiêm túc, cẩn trọng, sau đó gửi các cơ quan hữu quan thẩm tra, cho ý kiến. Việc quản lý đoàn đi cũng được thực hiện chặt chẽ bằng nhiều cách thức khác nhau.

Tuy nhiên, với sự cố 9 người bỏ trốn tại Hàn Quốc, theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, một số người đã cố tình lợi dụng việc tham gia đoàn để bỏ trốn, ở lại Hàn Quốc bất hợp pháp, bỏ cả hộ chiếu lại. Toàn bộ số hộ chiếu này sau đó đã được Cục Đầu tư nước ngoài thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư bàn giao cho các cơ quan chức năng.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan để truy tìm các đối tượng hiện đang bỏ trốn để triệu hồi về nước và xử lý theo quy định của pháp luật. Trường hợp phát hiện nội bộ có sai phạm liên quan, Bộ sẽ không bao che mà nghiêm khắc xử lý cán bộ theo mức độ và quy định của pháp luật.

bo cong an tra loi vu 9 nguoi tron lai han quoc khi di nho chuyen co cho chu tich quoc hoi 9 người Việt bỏ trốn ở Hàn Quốc: Bộ KH&ĐT "rà soát, rút kinh nghiệm"

Bộ KH&ĐT cho biết 9 người bỏ trốn tại Hàn Quốc đã bỏ lại cả hộ chiếu, hiện Bộ đang tiếp tục phối với các ...

bo cong an tra loi vu 9 nguoi tron lai han quoc khi di nho chuyen co cho chu tich quoc hoi 9 người trốn lại Hàn Quốc sau khi 'đi nhờ chuyên cơ của Chủ tịch Quốc hội'

Sau khi "đi nhờ chuyên cơ của Chủ tịch Quốc hội", 9 người Việt Nam đã trốn lại Hàn Quốc. Hiện 2 người đã bị ...

bo cong an tra loi vu 9 nguoi tron lai han quoc khi di nho chuyen co cho chu tich quoc hoi Công an Việt Nam, Trung Quốc phối hợp điều tra mở rộng chuyên án triệt phá đường dây ma túy xuyên quốc gia

Sau khi triệt phá thành công đường dây sản xuất ma túy ở tỉnh Kom Tum và Bình Định, Công an Việt Nam vẫn đang tiếp tục ...

In bài viết

Truyền hình