Sau khi "đi nhờ chuyên cơ của Chủ tịch Quốc hội", 9 người Việt Nam đã trốn lại Hàn Quốc. Hiện 2 người đã bị trục xuất khỏi Hàn Quốc.
Chân dung Tân Chủ tịch của Nhà máy In tiền Quốc gia Lê Thái Nam Phi chính phủ Hàn Quốc xây phòng phục hồi chức năng cho trẻ khuyết tật thứ 9 tại Quảng Trị Đặc sắc lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Hàn Quốc lần thứ 9

Chiều 25/9, ông Nguyễn Hạnh Phúc - Tổng thư ký Quốc hội xác nhận thông tin 9 người trốn lại Hàn Quốc sau khi "đi nhờ chuyên cơ của Chủ tịch Quốc hội". Hiện có 2 người về và 7 người vẫn ở lại.

Từ ngày 4 đến 7/12/2018, đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu sang thăm và làm việc tại Hàn Quốc theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Moon Hee-sang. Ngoài Chủ tịch Quốc hội còn có 20 quan chức cấp cao là các bộ trưởng, các ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Hơn 10 tháng sau chuyến công tác của phái đoàn, ngày 23/9, một số kênh truyền thông Hàn Quốc đưa tin 9 người trong số 160 người đi theo đoàn đại biểu Quốc hội đã không quay trở lại Việt Nam sau chuyến thăm.

9 nguoi tron lai han quoc sau khi di nho chuyen co cua chu tich quoc hoi
Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc. (Ảnh: Hoàng Thùy/ VNE)

Liên quan đến vụ việc trên, ông Nguyễn Hạnh Phúc khẳng định tất cả những người này không thuộc thành phần đoàn công tác của Quốc hội Việt Nam. Nhóm 9 người này thuộc thành phần đoàn doanh nghiệp tham gia sự kiện Diễn đàn Đầu tư và Thương mại Việt Nam - Hàn Quốc, do Bộ Kế hoạch Đầu tư, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam và Phòng Thương mại Công nghiệp Hàn Quốc phối hợp tổ chức.

“Đây là đoàn của Diễn đàn đề nghị được đi nhờ chuyên cơ, sang Hàn Quốc họ ở khách sạn nào, ăn ở và sinh hoạt ra sao chúng tôi không biết, do Bộ KH&ĐT lo. Họ chỉ đi nhờ chuyên cơ lúc đi và lúc về”, ông Phúc nói.

"Họ chỉ đi và về nhờ chuyên cơ. Những người bỏ trốn không thuộc thành phần đoàn ngoại giao của Quốc hội Việt Nam và không được cấp visa ngoại giao", ông khẳng định.

Khi chuyên cơ chuẩn bị quay về Việt Nam, đoàn phát hiện thiếu 9 người, nhưng đã đến giờ bay nên không thể đợi. Sau đó, cơ quan chức năng Hàn Quốc đã trục xuất 2 người về Việt Nam, còn 7 người vẫn trốn ở Hàn Quốc.

"Đây là sự cố đáng tiếc. Bài học kinh nghiệm rút ra là chuyên cơ sẽ không cho thành viên nằm ngoài đoàn đại biểu đi nhờ; các cơ quan cũng phải lựa chọn người tham dự diễn đàn ở ngoài nước kỹ càng hơn", ông Phúc nói.

Văn phòng Quốc hội đã đề nghị Bộ Công an phối hợp với các bên liên quan, cơ quan chức năng Hàn Quốc tìm, trục xuất những người đang bỏ trốn về Việt Nam; điều tra và xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Theo quy định, chuyên cơ là chuyến bay được sử dụng hoàn toàn riêng biệt hoặc kết hợp vận chuyển thương mại và được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận hoặc thông báo.

Các trường hợp được phục vụ chuyên cơ gồm: Tổng bí thư; Chủ tịch nước; Thủ tướng; Chủ tịch Quốc hội. Ngoài ra, chuyên cơ cũng phục vụ những trường hợp đặc biệt khác khi có thông báo của Văn phòng Trung ương Đảng, Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Quốc hội và Văn phòng Chính phủ.

In bài viết

Truyền hình