Bộ KH&ĐT cho biết 9 người bỏ trốn tại Hàn Quốc đã bỏ lại cả hộ chiếu, hiện Bộ đang tiếp tục phối với các cơ quan truy tìm các đối tượng hiện đang bỏ trốn để triệu hồi về nước và xử lý theo quy định của pháp luật.    
Bộ trưởng KH&ĐT nói về 9 người "đi nhờ" chuyên cơ bỏ trốn 9 người trốn lại Hàn Quốc sau khi 'đi nhờ chuyên cơ của Chủ tịch Quốc hội' Khách Hàn Quốc trộm ví tiền ở Nội Bài, bị bắt ở Cam Ranh

Liên quan đến vụ việc 9 người Việt bỏ trốn ở Hàn Quốc sau khi cùng với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thực hiện chuyến thăm chính thức Hàn Quốc vào tháng 12/2018, chiều 26/9 Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đã chính thức thông tin về vụ việc.

Theo đó, trong 9 người Việt bỏ trốn ở Hàn Quốc hiện đã có 2 người quay trở về, còn 7 người vẫn chưa liên lạc được. Bộ cho biết những người bỏ trốn đã bỏ lại cả hộ chiếu. Toàn số hộ chiếu này đã được Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH&ĐT) bàn giao cho các cơ quan chức năng.

9 nguoi viet bo tron o han quoc bo khdt ra soat rut kinh nghiem
Trụ sở Bộ KH&ĐT.

Trong thông cáo phát đi, Bộ KH&ĐT cho biết đã chỉ đạo Cục Đầu tư nước ngoài – đơn vị đầu mối tổ chức đoàn – tiến hành rà soát, rút kinh nghiệm để có những biện pháp quản lý chặt chẽ hơn các hoạt động xúc tiến đầu tư nước ngoài tới đây.

Bộ cho biết đây là lần đầu tiên xảy ra sự cố như vậy. Một số người đã cố tình lợi dụng việc tham gia đoàn để bỏ trốn ở Hàn Quốc, đây là hành vi bất hợp pháp.

Liên quan đến vụ việc 9 người Việt bỏ trốn ở Hàn Quốc, Bộ sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan để truy tìm các đối tượng hiện đang bỏ trốn để triệu hồi về nước và xử lý theo quy định của pháp luật. Trường hợp phát hiện nội bộ có sai phạm liên quan, Bộ sẽ không bao che mà nghiêm khắc xử lý cán bộ theo mức độ và quy định của pháp luật.

“Đây là bài học sâu sắc để rà soát, rút kinh nghiệm khi tổ chức đoàn doanh nghiệp đi cùng, không để lặp lại sự cố này trong các chuyến đi tiếp theo. Bộ sẽ siết chặt hơn nữa quy trình tổ chức, quản lý chặt chẽ đoàn doanh nghiệp đi nước ngoài tháp tùng các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước” – thông cáo phát đi của Bộ KH&ĐT cho biết.

In bài viết

Truyền hình