Theo số liệu Ủy ban bầu cử trung ương Nga công bố sáng 20/9, sau khi kiểm 60,06% số phiếu bầu của cuộc bầu cử Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga, đảng Nước Nga Thống nhất cầm quyền nhận được sự ủng hộ của 47,16% số cử tri.
Tổng thống Putin: Bỏ phiếu điện tử bầu đại biểu Duma Quốc gia vẫn an toàn Tổng thống Putin: Bỏ phiếu điện tử bầu đại biểu Duma Quốc gia vẫn an toàn
Haiti quyết định hoãn bầu cử tổng thống nhưng không nêu lý do Haiti quyết định hoãn bầu cử tổng thống nhưng không nêu lý do
Đảng của Tổng thống Putin thắng áp đảo trong cuộc bầu cử hạ viện
Đảng của Tổng thống Putin thắng áp đảo trong cuộc bầu cử hạ viện. Nguồn: Reuters

Đảng Nước Nga Thống nhất của Tổng thống Vladimir Putin vừa chiến thắng sau cuộc bầu cử kéo dài 3 ngày để giữ lại đa số ghế trong quốc hội.

Theo đó, với 33% số phiếu được kiểm, đảng Nước Nga Thống nhất giành được 45% số phiếu. Tỷ lệ đó đảm bảo chiến thắng cho đảng Nước Nga thống nhất nhưng là mức thấp hơn so với tỷ lệ của cuộc bầu cử quốc hội lần trước, diễn ra năm 2016. Cụ thể, thời điểm đó, đảng của nhà lãnh đạo Nga giành được hơn 54% phiếu.

Đảng của Tổng thống Putin thắng áp đảo trong cuộc bầu cử hạ viện
Nhân viên Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga kiểm tra các phiếu bầu. Ảnh: AlJazeera

Kết quả lần này có thể sẽ không thay đổi bối cảnh chính trị ở Nga, khi ông Putin vẫn giữ vai trò vượt trội trước thềm cuộc bầu cử tổng thống năm 2024.

Kết quả sơ bộ cho thấy đảng Cộng sản về thứ nhì, nhận được 20,89% số phiếu của cử tri. Đứng thứ ba là đảng Dân chủ Tự do (LDPR) với 7,9% số phiếu. Tiếp đến là đảng “Nước Nga Công bằng - Vì sự thật” - 7,54%, và đảng “Những người Mới” - 5,77%.

Hàng trăm quan sát viên quốc tế đã tới giám sát cuộc bầu cử Duma Quốc gia tại Nga và khẳng định cuộc bầu cử diễn ra minh bạch, đúng quy định.

Tổng thống Putin ra sắc lệnh không được hạ cờ của Hải quân Nga trước mặt kẻ thù Tổng thống Putin ra sắc lệnh không được hạ cờ của Hải quân Nga trước mặt kẻ thù
Tiết lộ mới về những ngày nỗ lực đảo ngược kết quả cuộc bầu cử của ông Trump Tiết lộ mới về những ngày nỗ lực đảo ngược kết quả cuộc bầu cử của ông Trump
In bài viết

Truyền hình