Một số ý kiến nhận định, ông Biden chỉ lựa chọn những người thân tín nhiều năm cho các chức vụ quan trọng nhất.
Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden được cử tri đoàn bỏ phiếu đắc cử Tổng thống Mỹ Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden được cử tri đoàn bỏ phiếu đắc cử Tổng thống Mỹ
Video đụng độ giữa hàng ngàn người ủng hộ và phản đối ông Trump tại thủ đô Washington Video đụng độ giữa hàng ngàn người ủng hộ và phản đối ông Trump tại thủ đô Washington

Theo New York Times, việc giới thiệu các thành viên nội các của Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden đang gây phản ứng đối với nhiều thành phần trong đảng Dân chủ.

Cụ thể, tuần trước, Derrick Johnson, Chủ tịch Hiệp hội Quốc gia về sự tiến bộ của người da màu (NAACP) từng cảnh báo ông Joe Biden về việc đề cử Tom Vilsack vào vị trí Bộ trưởng Nông nghiệp sẽ gây phẫn nộ cho nông dân da màu, và đe dọa cơ hội giành chiến thắng của đảng Dân chủ trong cuộc đua Thượng viện ở bang Georgia.

Dàn nội các của ông Biden gây phản ứng đối với nhiều thành phần trong đảng Dân chủ
Tổng thống đắc cử Joe Biden phát biểu sau khi cử tri đoàn chứng nhận chiến thắng trước Tổng thống Donald Trump. Ông phát biểu tại nhà hát Queen ở Wilmington, Delaware. Ảnh: AFP

Tuy nhiên, Tổng thống đắc cử Mỹ đã phớt lờ cảnh báo này. Hậu quả là chỉ vài giờ sau khi quyết định bổ nhiệm bị rò rỉ, những nhà hoạt động mà ông Biden vừa gặp gỡ đã vô cùng tức giận.

Một số người cho rằng, ông Biden có vẻ vẫn bị các nhóm lợi ích thao túng. Một số khác nhận định, ông chỉ lựa chọn những người thân tín nhiều năm cho các chức vụ quan trọng nhất.

Glynda C. Carr - Chủ tịch Higher Heights for America (HHA), ủy ban thúc đẩy việc đưa phụ nữ da màu vào các cơ quan chính trị, cho biết bà cảm thấy thất vọng khi ông Biden không trao những công việc chủ chốt trong nội các cho phụ nữ da màu.

Một gương mặt da màu khác, Hạ nghị sĩ Marcia L. Fudge, được xem như ứng cử viên hàng đầu cho chức Bộ trưởng Nông nghiệp. Song cuối cùng, bà Marcia Fudge chỉ được đề cử làm người đứng đầu Bộ Nhà đất và Phát triển đô thị.

Trong khi đó, các nhóm đấu tranh vì quyền phụ nữ thất vọng trước việc bổ nhiệm Tướng Lloyd J. Austin III làm Bộ trưởng Quốc phòng, thay vì bà Michèle Flournoy. Họ cũng bức xúc việc ông Biden đề cử ông Xavier Becerra làm Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh, thay vì bà Michelle Lujan Grisham.

Theo Adam Green, phần lớn các tổ chức của đảng Dân chủ hài lòng với một số lựa chọn của ông Biden. Song điều khiến họ thất vọng là ông Biden đã không lựa chọn bất kỳ gương mặt cấp tiến nào, hoặc nếu có thì chỉ dành cho những chức vụ cấp thấp.

Dù vậy, nhiều nhân vật chính trị cấp cao vẫn bảo vệ các quyết định bổ nhiệm của ông Joe Biden.

“Ông ấy đã chọn người phụ nữ đầu tiên làm Phó tổng thống, người phụ nữ đầu tiên làm Bộ trưởng Tài chính, và người da đen đầu tiên làm Bộ trưởng Quốc phòng. Nếu họ vẫn không tin ông Biden có thể tiếp tục làm những điều đúng đắn và chọn ra nội các của riêng mình, họ nên làm những gì ông ấy đã làm: Tự tranh cử và đắc cử chức Tổng thống Mỹ.” - Philippe Reines, nguyên cố vấn cấp cao của cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton nêu nhận định.

Các bang chiến trường đồng loạt phản ứng dữ dội với đơn kiện của Texas Các bang chiến trường đồng loạt phản ứng dữ dội với đơn kiện của Texas
Lộ diện ứng viên tiềm năng được ông Biden chọn để đàm phán thương mại với Trung Quốc Lộ diện ứng viên tiềm năng được ông Biden chọn để đàm phán thương mại với Trung Quốc
In bài viết

Truyền hình