Đàm phán thương mại Mỹ - Trung: Lạc quan le lói
![]() |
| Từ trái qua: Đại diện thương mại Mỹ Lighthizer, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Mnuchin và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc. Ảnh: AFP |
"Đại sứ Lighthizer và tôi đã có những cuộc họp hiệu quả với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc. Chúng tôi sẽ tiếp tục đối thoại tại Washington D.C. vào tuần tới", ông Mnuchin thông báo trên Twitter cá nhân.
Tuy nhiên, Bộ trưởng Tài chính Mỹ đã không phân tích cụ thể "hiệu quả" của đàm phán.
Việc hai bên đã đạt được đồng thuận hay chưa cũng không được nhắc đến trong phát ngôn mới đây của thư ký báo chí Nhà Trắng. Thay vào đó là một thông cáo cho biết: các cuộc thảo luận vẫn "tập trung vào việc tạo ra những tiến triển thực chất trong những vấn đề quan trọng về cấu trúc kinh tế và tái cân bằng cán cân thương mại Mỹ - Trung".
Cuộc gặp diễn ra vào ngày 1/5 đã được khởi đầu với những nụ cười và thái độ hồ hởi của các bên, tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng mô tả.
Theo hãng thông tấn CBC (Canada), hiện tại, Bắc Kinh và Washington đã có những tiến triển trong việc giải quyết các vấn đề liên quan tới sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ bắt buộc góp phần chấm dứt xung đột thương mại, đặc biệt là cuộc chiến về thuế đã làm hai bên thiệt hại tới hàng tỉ USD, làm gián đoạn các chuỗi cung ứng, nhiễu loạn thị trường tài chính.
Theo thông tin riêng từ một số quan chức Mỹ, điểm mấu chốt là cần có cơ chế thực thi thỏa thuận và mốc thời gian cụ thể cho việc dỡ bỏ thuế quan.
Các quan chức Trung Quốc cũng thừa nhận rằng một cơ chế thực thi là thiết yếu, song nó cần phải được áp dụng hai chiều, không chỉ giới hạn với riêng Trung Quốc.
Tại Washington, những người quan tâm tới đàm phán dự đoán rằng việc dỡ bỏ thuế quan đánh vào hàng hóa Trung Quốc trị giá 250 tỉ USD sẽ là một trong những vấn đề được giải quyết sau cùng.
Trong một phát ngôn của mình, Tổng thống Trump từng nói về khả năng sẽ vẫn giữ một số loại thuế đối với hàng hóa Trung Quốc trong một khoảng thời gian "trọng yếu".
Mỹ đã và đang gây áp lực để Trung Quốc mở cửa thị trường cho doanh nghiệp Mỹ. Trung Quốc đã liên tiếp cam kết sẽ tiếp tục cải cách và tạo điều kiện cho doanh nghiệp nước ngoài hoạt động dễ dàng tại nước này.
Sau cuộc gặp chưa thông báo kết quả cụ thể tại Bắc Kinh, hiện tại hai bên đang chuẩn bị cho vòng đám phán tiếp theo sẽ diễn ra ở thủ đô Washington.
Trên Twitter, ông Donald Trump tuyên bố quyết định rút Mỹ khỏi Hiệp ước Buôn bán vũ khí quốc tế của Liên Hợp Quốc (UNATT) ... |
Triều Tiên đã chỉ trích Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ John Bolton khi kêu gọi Bình Nhưỡng cho thấy bằng chứng họ ... |
Tổng chưởng lý Mỹ William Barr đã tổ chức một cuộc họp báo mở rộng thông báo kết luận của báo cáo Mueller điều tra ... |
Tin bài liên quan
Tổng thống Trump ký sắc lệnh áp thuế toàn cầu 10% sau phán quyết của Tòa án Tối cao
Tin quốc tế ngày 13/8: Ông Putin và Kim Jong-un điện đàm; Israel ném bom thành phố Gaza
Tin quốc tế ngày 12/8: Armenia và Azerbaijan công bố toàn văn thỏa thuận hòa bình, Mỹ hoãn áp thuế với Trung Quốc thêm 90 ngày
Các tin bài khác
Liên hợp quốc cảnh báo nạn đói gia tăng tại châu Phi
Cuba sửa đổi một số quy định, đẩy nhanh thu hút đầu tư nước ngoài
Đoàn cứu nạn, cứu hộ Việt Nam được trao tặng Huy chương "Anh hùng Venezuela"
Nhật Bản chuẩn bị thử nghiệm xe buýt không người lái
Đọc nhiều
Khơi thông nguồn lực phát triển: HĐND TP Cần Thơ xem xét nhiều chính sách trọng điểm
Hội hữu nghị Việt Nam - Áo kết nối trí thức, nhà khoa học tại Áo
Toàn văn Kế hoạch của Bộ Chính trị thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW về quan điểm, định hướng sửa đổi Luật Đất đai và các luật có liên quan
Người Việt tại Nhật Bản cứu người, tiếp tế sau động đất tại tỉnh Kumamoto
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển
Việt Nam - Australia mở rộng hợp tác quốc phòng
Chuyển đổi số tạo đột phá trong quản lý tàu cá ở Cà Mau
Multimedia
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
Ngày 10/6 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội chủ trì tổ chức Tọa đàm lấy ý kiến đóng góp hoàn thiện dự thảo Đề án “Tăng cường đối ngoại nhân dân Thủ đô, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội trong vận động, kết nối người Việt Nam ở nước ngoài, trí thức, chuyên gia, doanh nhân, kiều bào tham gia xây dựng và phát triển Thủ đô trong giai đoạn mới”.
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang





