Đàm phán thương mại Mỹ - Trung: Lạc quan le lói
![]() |
| Từ trái qua: Đại diện thương mại Mỹ Lighthizer, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Mnuchin và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc. Ảnh: AFP |
"Đại sứ Lighthizer và tôi đã có những cuộc họp hiệu quả với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc. Chúng tôi sẽ tiếp tục đối thoại tại Washington D.C. vào tuần tới", ông Mnuchin thông báo trên Twitter cá nhân.
Tuy nhiên, Bộ trưởng Tài chính Mỹ đã không phân tích cụ thể "hiệu quả" của đàm phán.
Việc hai bên đã đạt được đồng thuận hay chưa cũng không được nhắc đến trong phát ngôn mới đây của thư ký báo chí Nhà Trắng. Thay vào đó là một thông cáo cho biết: các cuộc thảo luận vẫn "tập trung vào việc tạo ra những tiến triển thực chất trong những vấn đề quan trọng về cấu trúc kinh tế và tái cân bằng cán cân thương mại Mỹ - Trung".
Cuộc gặp diễn ra vào ngày 1/5 đã được khởi đầu với những nụ cười và thái độ hồ hởi của các bên, tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng mô tả.
Theo hãng thông tấn CBC (Canada), hiện tại, Bắc Kinh và Washington đã có những tiến triển trong việc giải quyết các vấn đề liên quan tới sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ bắt buộc góp phần chấm dứt xung đột thương mại, đặc biệt là cuộc chiến về thuế đã làm hai bên thiệt hại tới hàng tỉ USD, làm gián đoạn các chuỗi cung ứng, nhiễu loạn thị trường tài chính.
Theo thông tin riêng từ một số quan chức Mỹ, điểm mấu chốt là cần có cơ chế thực thi thỏa thuận và mốc thời gian cụ thể cho việc dỡ bỏ thuế quan.
Các quan chức Trung Quốc cũng thừa nhận rằng một cơ chế thực thi là thiết yếu, song nó cần phải được áp dụng hai chiều, không chỉ giới hạn với riêng Trung Quốc.
Tại Washington, những người quan tâm tới đàm phán dự đoán rằng việc dỡ bỏ thuế quan đánh vào hàng hóa Trung Quốc trị giá 250 tỉ USD sẽ là một trong những vấn đề được giải quyết sau cùng.
Trong một phát ngôn của mình, Tổng thống Trump từng nói về khả năng sẽ vẫn giữ một số loại thuế đối với hàng hóa Trung Quốc trong một khoảng thời gian "trọng yếu".
Mỹ đã và đang gây áp lực để Trung Quốc mở cửa thị trường cho doanh nghiệp Mỹ. Trung Quốc đã liên tiếp cam kết sẽ tiếp tục cải cách và tạo điều kiện cho doanh nghiệp nước ngoài hoạt động dễ dàng tại nước này.
Sau cuộc gặp chưa thông báo kết quả cụ thể tại Bắc Kinh, hiện tại hai bên đang chuẩn bị cho vòng đám phán tiếp theo sẽ diễn ra ở thủ đô Washington.
Trên Twitter, ông Donald Trump tuyên bố quyết định rút Mỹ khỏi Hiệp ước Buôn bán vũ khí quốc tế của Liên Hợp Quốc (UNATT) ... |
Triều Tiên đã chỉ trích Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ John Bolton khi kêu gọi Bình Nhưỡng cho thấy bằng chứng họ ... |
Tổng chưởng lý Mỹ William Barr đã tổ chức một cuộc họp báo mở rộng thông báo kết luận của báo cáo Mueller điều tra ... |
Tin bài liên quan
Tổng thống Trump ký sắc lệnh áp thuế toàn cầu 10% sau phán quyết của Tòa án Tối cao
Tin quốc tế ngày 13/8: Ông Putin và Kim Jong-un điện đàm; Israel ném bom thành phố Gaza
Tin quốc tế ngày 12/8: Armenia và Azerbaijan công bố toàn văn thỏa thuận hòa bình, Mỹ hoãn áp thuế với Trung Quốc thêm 90 ngày
Các tin bài khác
Hạ viện Mỹ bác đề xuất gia hạn chương trình giám sát tình báo
EU siết chặt chính sách trục xuất người di cư
Nhật Bản tăng thuế xuất cảnh lên 3.000 yên từ ngày 01/7/2026
Tin quốc tế ngày 20/5: Tổng thống Putin tới Trung Quốc; Thượng viện Hoa Kỳ phê chuẩn tân Đại sứ tại Việt Nam
Đọc nhiều
Tháng Nhân đạo 2026: trợ giúp gần 600 nghìn lượt người khó khăn, yếu thế
Giới trẻ kiều bào lan tỏa văn hóa Việt tại Paris qua lễ hội “Bonjour Vietnam”
Củng cố cơ chế phối hợp quốc gia vì người khuyết tật
Hội Người Việt Nam tại Jeonnam – Gwangju (Hàn Quốc) kỉ niệm 15 năm thành lập
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3
Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk
Multimedia
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp





