Đắk Lắk: Nhiễm trùng huyết, suy đa cơ quan sau khi ăn tiết canh lợn
Bệnh nhân là bà Phan Thị B (sinh năm 1966, ở tại thôn Ea Duất, xã Ea Wer, huyện Buôn Đôn). Bệnh nhân khởi bệnh sáng ngày 26/1/2017 với triệu chứng sốt, nôn ói nhiều lần.
Ngành Y tế khuyến cáo người dân không nên ăn tiết canh lợn. (Ảnh minh họa)
Đến ngày 29/1/2017, bệnh nhân được đưa vào Bệnh viện đa khoa huyện Buôn Đôn. Cùng ngày, bệnh nhân được chuyển viện đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk trong tình trạng tím tái toàn thân, mạch, huyết áp không đo được, chẩn đoán suy hô hấp, trụy tuần hoàn chưa rõ nguyên nhân.
Sau khi nhập viện, tình trạng bệnh không thuyên giảm nên ngày 31/1/2017, bệnh nhân được chuyển đến bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM với chuẩn đoán nhiễm trùng huyết, suy đa cơ quan, nghi nhiễm liên cầu lợn.
Kết quả điều tra dịch tễ của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đắk Lắk cho thấy, trước ngày nhập viện 1 tuần bệnh nhân có ăn tiết canh lợn. Những người trong gia đình và người ăn tiết canh cùng bệnh nhân hiện tại không ai mắc bệnh tương tự.
Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh đã thông báo thông tin ca bệnh cho Trung tâm Y tế huyện Buôn Đôn và hướng dẫn các biện pháp điều tra, xử lý môi trường và tiếp tục theo dõi tình bệnh trên địa bàn, lập danh sách những người cùng ăn tiết canh lợn với bệnh nhân. Đồng thời, điều tra, xử lý ổ dịch trên động vật và trên người.
Ngành Y tế cũng khuyến cáo người dân không ăn lợn chết, không ăn các món ăn tái, đặc biệt là không nên ăn tiết canh lợn.
Hoài Anh