Theo chuyên gia quân sự, Bayraktar TB2B sẽ không thể ẩn mình trước các radar đài radar cảnh giới, chúng sẽ không thể bay tự do như ở Karabakh.
Tổng thống Nga Putin và người đồng cấp Angela Merkel điện đàm về tình hình ở Donbass Tổng thống Nga Putin và người đồng cấp Angela Merkel điện đàm về tình hình ở Donbass
Bất chấp nỗ lực của Nga, Ukraine vẫn từ chối đàm phán để giải quyết căng thẳng ở Donbass Bất chấp nỗ lực của Nga, Ukraine vẫn từ chối đàm phán để giải quyết căng thẳng ở Donbass

Tình hình xung quanh khu vực Donbass vẫn rất căng thẳng, Quân đội Ukraine đã tập trung những nhóm tác chiến lớn và chỉ chờ mệnh lệnh từ Tổng chỉ huy.

Có thông tin cho biết các hệ thống tên lửa bờ biển RK-360MTS Neptune đã được triển khai gần LPR và DPR. Mặc dù chúng được định vị như một phương tiện tiêu diệt các vật thể trên biển, nhưng trong trường hợp này, vũ khí trên sẽ được huy động cho cuộc tấn công chính xác nhằm vào Donetsk và Lugansk.

Đại tá Nga tiết lộ cách thức mà Donbass sẽ hạ gục Bayraktar TB2
Ảnh minh họa

Quân đội Ukraine cũng nhận được một lô lớn máy bay không người lái, bao gồm những chiếc Bayraktar TB2B, chúng sẽ được vận hành bởi các chuyên gia từ Thổ Nhĩ Kỳ trong trường hợp xung đột leo thang.

Chuyên gia quân sự, người đứng đầu đơn vị tên lửa phòng không (2007 - 2009) thuộc Bộ Tư lệnh Lực lượng Đặc nhiệm (Quân khu Phòng không Moskva), Đại tá Sergei Khatylev phân tích, thứ nhất, về việc sử dụng các hệ thống tên lửa Neptune - ông Khatylev nói ngay: Quân đội Ukraine vẫn có quá ít vũ khí này, sẽ không khả thi về mặt kinh tế và không mang lại hiệu quả nếu sử dụngcho một số mục đích nhỏ. Và theo quan điểm quân sự, điều đó cũng vô nghĩa.

Ngoài ra đơn giản là không có mục tiêu quân sự nào cần phải thực hiện cuộc tấn công kiểu "phẫu thuật", cả ở Lugansk hay ở Donetsk. Hơn nữa Quân đội Ukraine chẳng thể tấn công chính xác thông qua tên lửa Neptune.

Vì vậy, nếu Ukraine quyết định bắn tên lửa Neptune của mình vào các mục tiêu trên mặt đất, họ sẽ thực hiện điều đó một cách ngẫu nhiên, người ta có thể nói đơn giản là may rủi.Theo ông Khatylev, đây là việc làm lãng phí công sức và tiền bạc.

Bên cạnh đó, có lẽ Quân đội Ukraine không hiểu rằng để bắn Neptun vào các thành phố có nghĩa là sử dụng chúng để nhằm vào dân thường. Không chắc rằng hành động như vậy của Kiev sẽ nhận được sự ủng hộ từ những người bảo trợ châu Âu và Mỹ.

Liên quan đến máy bay không người lái Bayraktar TB2B. Chuyên gia Khatylev khẳng định nếu ai đó nghĩ rằng có thể sử dụng chúng ở Donbass thành công như tại Karabakh thì người này đã nhầm.

"Có núi, có đèo ở Karabakh, trong khi Donbass là một vùng đồng bằng liên tục. Bayraktar TB2B sẽ không thể ẩn mình trước các radar đài radar cảnh giới, chúng sẽ không thể bay tự do như ở Karabakh".

"Tại đây, Bayraktar TB2B có thể bị tiêu diệt ngay cả với hỏa lực phòng không như súng máy DShK. Tôi nghĩ dân quân có đủ số lượng. Trong quân đội của chúng tôi, chúng được sử dụng để bảo vệ các mục tiêu mặt đất", ông Khatylev nói.

"Bayraktar TB2B của Thổ Nhĩ Kỳ vẫn là mục tiêu tốc độ thấp. Máy bay thậm chí không phải là phản lực mà chỉ có động cơ piston. Sự tính toán chuẩn bị sẵn sàng của súng máy DShK có thể tiêu diệt phương tiện này ở mức cần thiết. Hiện có ý kiến yêu cầu viện trợ Tor hay Pantsir cho Donbass. Tôi nghĩ rằng điều này quá mức cần thiết".

Chuyên gia tiết lộ về máy bay ném bom mới siêu 'dị' của Nga có thể khiến cả thế giới bất ngờ Chuyên gia tiết lộ về máy bay ném bom mới siêu 'dị' của Nga có thể khiến cả thế giới bất ngờ
Pháo kích rầm trời vùng Tây Donets, cựu lãnh đạo Kiev vẫn tin tưởng sẽ không xảy ra chiến tranh ở Donbass Pháo kích rầm trời vùng Tây Donets, cựu lãnh đạo Kiev vẫn tin tưởng sẽ không xảy ra chiến tranh ở Donbass
In bài viết

Truyền hình