Trang chủ Chính trị - Xã hội
17:20 | 07/02/2024 GMT+7

Đại sứ Singapore tại Việt Nam: Triển vọng hợp tác song phương đầy hứa hẹn trong năm 2024

aa
Nhân dịp năm mới và Tết Giáp Thìn 2024, Đại sứ Singapore tại Việt Nam Jaya Ratnam đã trả lời phỏng vấn phóng viên Thông tấn xã Việt Nam, trong đó ông bày tỏ kỳ vọng các lĩnh vực đổi mới sáng tạo, kết nối năng lượng và phát triển bền vững sẽ có những bước phát triển mạnh mẽ trong năm nay.
"Chúng tôi khuyến khích học sinh, sinh viên Việt Nam tiếp cận học bổng của Singapore"
Sáu lĩnh vực tỉnh Vĩnh Phúc mong muốn các doanh nghiệp Singapore nghiên cứu hợp tác, đầu tư
Đại sứ Singapore tại Việt Nam: Triển vọng hợp tác song phương đầy hứa hẹn trong năm 2024
Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Singapore tại Việt Nam Jaya Ratnam. Ảnh: TTXVN

Liên quan đến bản ghi nhớ về quan hệ Đối tác Kinh tế Xanh-Kinh tế Số mà hai nước đã ký kết vào tháng 2/2023, Đại sứ Jaya Ratnam cho rằng, thứ nhất, thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo sẽ giúp hai nước duy trì động lực mạnh mẽ cho mối quan hệ Đối tác Kinh tế Xanh-Kinh tế Số trong năm 2024 và những năm tiếp theo. Hiện Singapore và Việt Nam đều nằm trong top 3 hệ sinh thái khởi nghiệp hàng đầu Đông Nam Á cho nên với mục tiêu chung là thúc đẩy tăng trưởng kinh tế thông qua công nghệ và đổi mới, hai nước sẽ có cơ hội khai thác hệ sinh thái đổi mới của nhau.

Thứ hai, về kết nối năng lượng, cả hai nước đều đang hướng tới mục tiêu phát thải ròng vào năm 2050 nên việc mở rộng quy mô sản xuất năng lượng tái tạo và phát triển lưới điện trong khu vực sẽ không chỉ hỗ trợ nỗ lực giảm thải khí carbon của từng nước mà còn tăng cường kết nối cơ sở hạ tầng ở mức độ rộng hơn, từ đó giúp thúc đẩy các mục tiêu về năng lượng bền vững của khu vực.

Thứ ba, Đại sứ cho rằng hai nước có thể hợp tác nâng cao tính bền vững trong tăng trưởng. Hai nước cần đẩy nhanh hành động ứng phó với biến đổi khí hậu để đáp ứng với các mục tiêu đã đề ra tại Thỏa thuận Paris. Vào tháng 10/2022, Singapore và Việt Nam đã ký Biên bản ghi nhớ hợp tác về tín chỉ carbon, phù hợp với Điều 6 của Thỏa thuận Paris. Về cơ bản, hai bên đã kết thúc các cuộc đàm phán về việc triển khai các điều khoản trong bản ghi nhớ 2023, và hy vọng sẽ sớm hiện thực hóa bản ghi nhớ, tạo khuôn khổ thúc đẩy hợp tác song phương trong các dự án tín chỉ carbon. Điều này sẽ giúp cả Singapore và Việt Nam có một vị thế rất tốt để nắm bắt các cơ hội do thị trường carbon mang lại.

Đại sứ Jaya Ratnam khẳng định 2023 là một năm quan trọng của quan hệ Singapore-Việt Nam, khi hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược song phương.

Hợp tác song phương đã mở rộng nhanh chóng trên nhiều lĩnh vực hơn, từ quốc phòng và an ninh, phát triển kinh tế và cơ sở hạ tầng, giáo dục và phát triển con người, đến các lĩnh vực tăng trưởng mới như kinh tế xanh, kinh tế số, và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Hai nước cũng đã có những bước đi cụ thể để tăng cường phối hợp và hợp tác song phương. Hai bên đã thống nhất thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực mới nổi là năng lượng, bền vững và đổi mới sáng tạo trong năm 2024 trong khuôn khổ Khung Kết nối Việt Nam-Singapore - một cơ chế điều phối song phương cấp Bộ trưởng duy nhất giữa hai nước được triển khai từ năm 2006. Không những thế, trong năm nay, hai nước sẽ tổ chức cuộc họp thường niên đầu tiên của hai Thủ tướng. Cuộc họp sẽ giúp tăng cường giám sát và chỉ đạo cấp cao đối với hợp tác song phương.

Đại sứ Singapore tại Việt Nam nhấn mạnh mối quan hệ song phương đang ở giai đoạn phát triển tốt đẹp nhất và cả hai nước đang tích cực tìm cách để nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện. Năm 2023, Singapore là nhà đầu tư lớn nhất của Việt Nam với hơn 6,8 tỷ USD, chiếm gần 19% tổng vốn đầu tư nước ngoài. Lũy tiến đến cuối năm ngoái, Singapore đã đầu tư 74,51 tỷ USD vào Việt Nam, trở thành nhà đầu tư lớn thứ hai của Việt Nam. Kể từ khi quan hệ đối tác chiến lược được thiết lập năm 2013, thương mại song phương ghi nhận mức tăng trưởng 7,2% mỗi năm, đạt 31,3 tỷ SGD (23,3 tỷ USD) vào năm 2022.

Theo Đại sứ, vượt xa những con số thương mại và đầu tư đầy ấn tượng, giao lưu nhân dân vẫn là trụ cột quan trọng nhất trong mối quan hệ song phương. Ngày càng có nhiều công dân Singapore và Việt Nam đi lại giữa hai nước để làm việc, học tập, kinh doanh hoặc du lịch. Năm ngoái, Singapore là nguồn cung khách du lịch lớn thứ 5 của Việt Nam. Hiện nay, có 25.000 người Việt Nam sinh sống, học tập và làm việc ở Singapore, tăng hơn 10 lần trong hai thập kỷ qua.

Đại sứ Jaya Ratnam cho rằng triển vọng hợp tác song phương rất tươi sáng và đầy hứa hẹn vào năm 2024, nhất là khi Tết Nguyên đán đang cận kề. Theo ông, mối quan hệ thân thiết của hai nước không dựa trên lợi ích chung mà còn dựa trên những giá trị chung.

Trong bối cảnh cả Singapore và Việt Nam đang phải đối mặt với những thách thức chung, đặc biệt là về biến đổi khí hậu và chuyển đổi số, hai nước có thể học hỏi lẫn nhau và càng phải hợp tác chặt chẽ hơn nữa.

Đề cập đến quan hệ song phương trong năm nay, Đại sứ cho biết hai bên đang tìm cách phát triển hợp tác trong các lĩnh vực hiệu quả, đặc biệt là thông qua các khu công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP) và tích cực mở rộng sang các lĩnh vực hợp tác mới như tín dụng carbon, năng lượng tái tạo, thu hút nhân tài và đổi mới, cũng như kinh tế số trong khuôn khổ quan hệ Đối tác Kinh tế Xanh-Kinh tế Số. Những điều này sẽ làm cơ sở cho việc nâng cấp mối quan song phương lên tầm Đối tác Chiến lược toàn diện.

Theo Vũ Thị Kim Anh (TTXVN)

https://baotintuc.vn/thoi-su/dai-su-singapore-tai-viet-nam-trien-vong-hop-tac-song-phuong-day-hua-hen-trong-nam-2024-20240207120123217.htm

Việt Nam - Singapore đẩy mạnh hợp tác năng lượng Việt Nam - Singapore đẩy mạnh hợp tác năng lượng
Ngày 29/4, Thứ trưởng Bộ Công thương Đặng Hoàng An đã có buổi làm việc với ngài Jaya Ratnam - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Singapore tại Việt Nam trao đổi về hoạt động hợp tác trong lĩnh vực năng lượng sạch và năng lượng tái tạo.
Hoạch định phương hướng phát triển quan hệ Việt Nam - Singapore Hoạch định phương hướng phát triển quan hệ Việt Nam - Singapore
Chuyến thăm chính thức mới đây tới Việt Nam của Tổng thống Singapore Halimah Yacob là cơ hội quan trọng để hai bên hoạch định phương hướng phát triển quan hệ song phương tiến xa hơn trong chặng đường nửa thế kỷ tới.
Theo Báo tin tức/ TTXVN
Nguồn: baotintuc.vn

Tin bài liên quan

Niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp nước ngoài vào Việt Nam

Niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp nước ngoài vào Việt Nam

Từ góc nhìn của một doanh nhân đã sống và điều hành doanh nghiệp tại nhiều châu lục, ông Santiago de los Reyes (quốc tịch Uruguay), Giám đốc Phát triển Thị trường Quốc tế tại NSCA (Starduct), cho rằng sự ổn định về chính sách, môi trường kinh doanh cởi mở và đối thoại giữa nhà hoạch định chính sách với cộng đồng doanh nghiệp là những yếu tố quan trọng giúp Việt Nam tiếp tục thu hút đầu tư và phát triển bền vững. Ông đã chia sẻ những nhận định này trong cuộc trao đổi với phóng viên Tạp chí Thời Đại.
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo nâng tầm vị thế Việt Nam trong kỷ nguyên mới

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo nâng tầm vị thế Việt Nam trong kỷ nguyên mới

Nhân sự kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV - dấu mốc quan trọng mở ra giai đoạn phát triển mới của đất nước, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ về vai trò của khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong việc trở thành động lực trung tâm cho phát triển nhanh và bền vững của Việt Nam.
Hội hữu nghị Việt Nam - Singapore: Lấy kết nối doanh nghiệp và đổi mới sáng tạo làm trục hoạt động năm 2026

Hội hữu nghị Việt Nam - Singapore: Lấy kết nối doanh nghiệp và đổi mới sáng tạo làm trục hoạt động năm 2026

Ngày 15/12 tại Hà Nội, Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Singapore (VSFA) tổ chức Hội nghị toàn thể Ban Chấp hành nhằm tổng kết hoạt động năm 2025 và đề ra phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2026. Các đại biểu khẳng định vai trò ngày càng thực chất của giao lưu nhân dân trong khuôn khổ quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Singapore; xác định năm 2026 là năm bản lề, tập trung vào kết nối doanh nghiệp, đổi mới sáng tạo và chuẩn bị Đại hội nhiệm kỳ III.

Các tin bài khác

Bầu cử Quốc hội và HĐND: Sự kiện chính trị quan trọng của đất nước

Bầu cử Quốc hội và HĐND: Sự kiện chính trị quan trọng của đất nước

Cuộc bầu cử góp phần tích cực vào việc xây dựng, củng cố và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI tại đơn vị bầu cử số 5, tỉnh Phú Thọ

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI tại đơn vị bầu cử số 5, tỉnh Phú Thọ

Theo Nghị quyết số 151 của Hội đồng Bầu cử Quốc gia công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI theo từng đơn vị bầu cử trong cả nước, bà Bùi Thị Minh Hoài - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam ứng cử tại đơn vị bầu cử số 5, tỉnh Phú Thọ.
Việt Nam là điểm đến hấp dẫn cho đầu tư trung tâm dữ liệu AI

Việt Nam là điểm đến hấp dẫn cho đầu tư trung tâm dữ liệu AI

Ngày 27/2, báo The Jakarta Post dẫn nhận định cho rằng Việt Nam đang nổi lên như một điểm đến hấp dẫn cho đầu tư trung tâm dữ liệu phục vụ trí tuệ nhân tạo (AI), trong bối cảnh nhu cầu điện toán đám mây và xử lý dữ liệu quy mô lớn tăng mạnh trên toàn khu vực.
Tổng Bí thư Tô Lâm dự Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại Hà Nội

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại Hà Nội

Ngày 26/2, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội phối hợp với Ủy ban nhân dân, Ủy ban bầu cử thành phố và các phường: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Giảng Võ, Ngọc Hà, Đống Đa, Kim Liên, Láng, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Ô Chợ Dừa, Cửa Nam đã tổ chức Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, nhiệm kỳ 2026 – 2031, đơn vị bầu cử số 1, thành phố Hà Nội, trình bày chương trình hành động theo luật định.

Đọc nhiều

Dịch giả Như Huy: Tôi muốn chia sẻ nỗi xúc động về cuốn sách với bạn đọc

Dịch giả Như Huy: Tôi muốn chia sẻ nỗi xúc động về cuốn sách với bạn đọc

Lần đầu tiên, Các triết gia vĩ đại, tác phẩm nổi tiếng của Karl Jaspers đã được dịch sang tiếng Việt. Nhân dịp này Thời Đại đã có cuộc trao đổi với dịch giả Như Huy.
Hội hữu nghị Việt Nam - Lào chúc mừng Đại sứ quán Lào nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay

Hội hữu nghị Việt Nam - Lào chúc mừng Đại sứ quán Lào nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay

Ngày 6/4 tại Hà Nội, đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Lào do ông Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội khóa XV, Chủ tịch Hội làm trưởng đoàn đã đến chúc mừng Đại sứ quán Lào tại Việt Nam nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay 2026 (Phật lịch 2569).
Nghệ An: Về thăm xã Bình Minh để biết thêm Lễ hội đền Canh

Nghệ An: Về thăm xã Bình Minh để biết thêm Lễ hội đền Canh

Đền Canh xã Đức Thành cũ, nay thuộc xóm 10, xã Bình Minh, tỉnh Nghệ An là một trong những di sản văn hóa quý của địa phương và tỉnh Nghệ An.
Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc Tết Đại sứ quán Campuchia tại Việt Nam

Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc Tết Đại sứ quán Campuchia tại Việt Nam

Ngày 07/4 tại Hà Nội, nhân dịp Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay của nhân dân Campuchia, đoàn đại biểu Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia (Hội) do ông Lê Văn Tụy, Phó Chủ tịch thường trực dẫn đầu đến chúc Tết Đại sứ quán Vương quốc Campuchia tại Việt Nam.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động