Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
19:05 | 23/10/2022 GMT+7

Hoạch định phương hướng phát triển quan hệ Việt Nam - Singapore

aa
Chuyến thăm chính thức mới đây tới Việt Nam của Tổng thống Singapore Halimah Yacob là cơ hội quan trọng để hai bên hoạch định phương hướng phát triển quan hệ song phương tiến xa hơn trong chặng đường nửa thế kỷ tới.
TP Hồ Chí Minh và Singapore tăng cường hợp tác trong lĩnh vực đầu tư TP Hồ Chí Minh và Singapore tăng cường hợp tác trong lĩnh vực đầu tư
Tổng thống Singapore kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam Tổng thống Singapore kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam

Đại sứ Singapore tại Việt Nam Jaya Ratnam đã đưa ra nhận định trên khi trả lời phỏng vấn Cổng TTĐT Chính phủ ngay sau chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Singapore Halimah Yacob (từ ngày 16-20/10) theo lời mời của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.

Hoạch định phương hướng phát triển quan hệ Việt Nam - Singapore
Đại sứ Singapore tại Việt Nam Jaya Ratnam nhận định chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam mới đây của Tổng thống Singapore Halimah Yacob là cơ hội quan trọng để hai bên hoạch định phương hướng phát triển quan hệ song phương tiến xa hơn trong chặng đường nửa thế kỷ tới.

Phương hướng phát triển quan hệ sau đại dịch

Theo Đại sứ, chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Singapore Halimah Yacob tới Việt Nam là chuyến thăm mới nhất trong chuỗi trao đổi đoàn cấp cao giữa Singapore và Việt Nam trong năm 2022.

Chuỗi hoạt động này bắt đầu bằng chuyến thăm cấp Nhà nước của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới Singapore vào tháng 2/2022.

Việc trao đổi các chuyến thăm cấp Nhà nước này có ý nghĩa quan trọng, không chỉ vì cả hai chuyến thăm đều diễn ra trong cùng một năm, mà còn vì giá trị "lần đầu tiên" của mỗi chuyến thăm, Đại sứ đánh giá.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc là vị khách cấp Nhà nước đầu tiên mà Singapore tiếp đón kể từ sau đại dịch COVID-19, trong khi Tổng thống Halimah lựa chọn Việt Nam là điểm công du đầu tiên sau khi Singapore mở cửa trở lại.

Đại sứ cho biết ngay sau khi Singapore và Việt Nam chính thức mở lại biên giới vào tháng 3, Sứ quán Singapore tại Việt Nam đã chuẩn bị một loạt các chuyến thăm của lãnh đạo Singapore tới Việt Nam như Chủ tịch Quốc hội Tan Chuan-Jin (tháng 5), Bộ trưởng Bộ Nhân lực, Thứ trưởng Bộ Thương mại và Công nghiệp Tan See Leng (tháng 8), Phó Thủ tướng, Bộ trưởng điều phối chính sách Kinh tế Heng Swee Keat (tháng 9), cũng như các chuyến thăm cấp quan chức.

Đại sứ đánh giá tần suất các chuyến thăm cấp cao dày đặc khẳng định độ tin cậy chính trị mạnh mẽ giữa hai nước ở cấp lãnh đạo cũng như mong muốn hợp tác của hai nước trên nhiều lĩnh vực.

Theo Đại sứ, việc mở lại biên giới sau đại dịch cũng cho phép nối lại giao lưu nhân dân dưới hình thức du lịch, kinh doanh và giáo dục, tạo ra nền tảng quan trọng để xây dựng quan hệ song phương sau đại dịch.

Nhân dịp Singapore và Việt Nam chuẩn bị kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm quan hệ đối tác chiến lược vào năm 2023, chuyến thăm của Tổng thống Halimah tới Việt Nam cũng là một "màn khởi động tuyệt vời" cho chuỗi hoạt động kỷ niệm sắp tới.

Ngoài ra, chuyến thăm cũng mở ra cơ hội quan trọng để hai bên điểm lại những thành tựu xuất sắc đã đạt được trong quan hệ song phương, củng cố và tăng cường hợp tác trên một số lĩnh vực.

Đại sứ cho biết bốn bản bản ghi nhớ được ký kết trong chuyến thăm lần này liên quan tới những lĩnh vực mà Singapore và Việt Nam mong muốn hợp tác như năng lượng tái tạo, tín chỉ carbon, an ninh mạng, hợp tác kỹ thuật và giáo dụ, đào tạo nghề.

"Các thỏa thuận này phản ánh bản chất tương lai và hướng tới tương lai của mối quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Singapore và định hướng cho hai nước đạt được tiến bộ hơn trong chặng đường nửa thế kỷ tiếp theo và còn xa hơn nữa," ông Jaya Ratnam tin tưởng.

"Người tìm đường" cho khu vực Đông Nam Á

Đại sứ đánh giá "tiềm năng mở rộng và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế giữa Singapore và Việt Nam là rất lớn". Một phần của sự hợp tác này diễn ra một cách tự nhiên, không có sự can thiệp của Chính phủ hai nước.

Đại sứ cho biết: "Trong các cuộc trò chuyện của tôi với lãnh đạo doanh nghiệp Singapore, họ luôn không ngừng bày tỏ nguyện vọng đầu tư nhiều hơn vào Việt Nam".

Đây là minh chứng cho những điều kiện hấp dẫn mà Việt Nam có thể tạo ra, bao gồm tình hình chính trị ổn định, tác động tích cực của cá hiệp định thương mại tự do, lực lượng lao động trẻ và có năng lực. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi Singapore giữ vị trí "Quán quân"trong đầu tư vào Việt Nam kể từ năm 2020, đồng thời là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ hai vào Việt Nam với tổng vốn đăng ký đạt trên 67,5 tỷ USD.

Ngoài ra, Chính phủ hai nước Việt Nam và Singapore có thể đóng vai trò dẫn dắt, xác định các lĩnh vực mới để thúc đẩy hợp tác song phương cùng có lợi. Ông Jaya Ratnam khuyến nghị hai lĩnh vực tiềm năng cho hợp tác song phương trong thời gian gần và trung hạn là phát triển năng lượng tái tạo và chuyển đổi kỹ thuật số.

Đầu tiên, Việt Nam có tiềm năng to lớn về năng lượng tái tạo, đặc biệt là năng lượng gió và năng lượng mặt trời. Việc phát triển tiềm năng này có thể biến Việt Nam thành một trung tâm năng lượng tái tạo quan trọng cho khu vực Đông Nam Á.

"Thêm vào đó, Singapore mong muốn tham gia vào nỗ lực thúc đẩy Việt Nam đạt phức phát thải ròng bằng "0" vào năm 2050. Chính vì những lý do này mà Singapore đã ký Biên bản ghi nhớ về hợp tác năng lượng trong chuyến thăm cấp nhà nước lần này," ông Jaya Ratnam cho biết.

Lĩnh vực đầy hứa hẹn thứ hai là chuyển đổi số, vốn rất quan trọng để tăng năng suất và cải thiện cuộc sống của người dân.

Trước đó, trong chuyến thăm cấp Nhà nước của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới Singapore vào đầu năm nay, hai nước ký thỏa thuận hợp tác về phát triển năng lực kỹ thuật số.

Bản ghi nhớ hợp tác về an ninh mạng được ký kết trong chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Halimah lần này là bước tiếp theo trên nền tảng quan hệ hợp tác chuyển đổi số giữa Việt Nam và Singapore.

Chúng tôi mong muốn được hợp tác chặt chẽ với các đối tác Việt Nam không chỉ giải quyết lợi ích song phương mà còn hướng tới khát vọng biến Singapore và Việt Nam trở thành những "người tìm đường" cho khu vực Đông Nam Á rộng lớn hơn, Đại sứ Halimah Yacob bày tỏ hy vọng.

VSIP thế hệ mới hướng tới công nghiệp 4.0 và các yếu tố xanh

Theo Đại sứ Singapore, trong chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam, Tổng thống Halimah và Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc đã chứng kiến lễ trao giấy phép đầu tư cho KCN Việt Nam-Singapore (VSIP) thứ 12 tại TP. Cần Thơ.

Nhân dịp này, Tổng thống Halimah Halimah đã đến thăm VSIP Bắc Ninh I, nơi Tổng thống đã được thông báo về định hướng tương lai của VSIP.

Ngoài giá trị trực tiếp mà các VSIP mang lại về đầu tư, mô hình VSIP cũng hỗ trợ Việt Nam giải quyết vấn đề tạo việc làm và thúc đẩy tăng trưởng xanh.

VSIP Bình Dương III do Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ khởi công vào tháng 3/2022 là một minh chứng rõ nét cho điều này.

Là một VSIP thế hệ mới, VSIP Bình Dương III kết hợp các yếu tố công nghiệp 4.0, tính bền vững và thiết kế xanh. Đây đều là những lĩnh vực mà Chính phủ Việt Nam bày tỏ quan tâm giải quyết nhằm đưa Việt Nam đi trên con đường đạt được mục tiêu trở thành nước có thu nhập cao vào năm 2045.

Cùng như các VSIP thế hệ mới, Đại sứ tin tưởng rằng quan hệ đối tác song phương tiếp tục phát triển và thích ứng với thời gian và hoàn cảnh để cho phép Singapore và Việt Nam đi đầu trong việc nắm bắt các cơ hội mà nền kinh tế tương lai mang lại.

Kể từ khi VSIP đầu tiên được thành lập tại tỉnh Bình Dương vào năm 1996, mô hình VSIP đã trở thành một biểu tượng quan trọng cho mối quan hệ kinh tế tổng thể giữa Singapore và Việt Nam.

Đến nay, 11 VSIP tại 8 tỉnh, thành phố ở miền Bắc, miền Trung và miền Nam Việt Nam đã thu hút được hơn 7 tỷ USD vốn đầu tư và tạo ra hơn 300.000 việc làm.

Báo Singapore đưa đậm về chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Yacob Báo Singapore đưa đậm về chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Yacob
Hà Nội mong muốn hợp tác nhiều lĩnh vực mới với các đối tác của Singapore Hà Nội mong muốn hợp tác nhiều lĩnh vực mới với các đối tác của Singapore

Theo Hương Giang/Báo Chính phủ
Nguồn: baochinhphu.vn

Tin bài liên quan

Việt Nam - Singapore hướng tới tương lai hòa bình, sáng tạo và thịnh vượng chung

Việt Nam - Singapore hướng tới tương lai hòa bình, sáng tạo và thịnh vượng chung

Ngày 21/8, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore đã tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9, với sự tham dự của khoảng 500 khách mời là quan chức sở tại, đoàn ngoại giao, học giả, doanh nghiệp và cộng đồng người Việt.
Đẩy mạnh hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam và Singapore

Đẩy mạnh hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam và Singapore

Sáng ngày 22/7, tại trụ sở Bộ Quốc phòng, Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì lễ đón ông Chan Chun Sing, Bộ trưởng Quốc phòng Singapore sang thăm Việt Nam.
Việt Nam - Singapore đẩy mạnh kết nối doanh nghiệp lớn, công ty khởi nghiệp và cộng đồng

Việt Nam - Singapore đẩy mạnh kết nối doanh nghiệp lớn, công ty khởi nghiệp và cộng đồng

Ngày 15/7, tại Thành phố Hồ Chí Minh diễn ra Chương trình "Cùng nhau xây dựng tương lai: kết nối doanh nghiệp lớn, công ty khởi nghiệp và Cộng đồng", với sự tham dự của gần 150 đại diện doanh nghiệp lớn, công ty khởi nghiệp (startup) Việt Nam và Singapore.

Các tin bài khác

Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn làm sâu sắc hơn quan hệ với Cuba

Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn làm sâu sắc hơn quan hệ với Cuba

Việt Nam và Cuba thúc đẩy hợp tác toàn diện, duy trì tình đoàn kết đặc biệt qua các hoạt động hợp tác, đối ngoại và phát triển kinh tế, văn hóa.
Chủ tịch nước dự khai mạc Phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng LHQ khóa 80

Chủ tịch nước dự khai mạc Phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng LHQ khóa 80

Chủ tịch nước Lương Cường dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 80 tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York, Hoa Kỳ.
Chủ tịch nước kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư quy mô lớn hơn, sâu hơn tại Việt Nam

Chủ tịch nước kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư quy mô lớn hơn, sâu hơn tại Việt Nam

Chủ tịch nước Lương Cường khẳng định Nhà nước Việt Nam cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư Hoa Kỳ yên tâm chọn Việt Nam làm điểm đến lâu dài.
Đại hội đại biểu Đảng bộ TP Cần Thơ lần thứ I: Thống nhất ý chí, khát vọng phát triển

Đại hội đại biểu Đảng bộ TP Cần Thơ lần thứ I: Thống nhất ý chí, khát vọng phát triển

Chiều 22/9, Thành ủy Cần Thơ tổ chức họp báo, cung cấp thông tin chính thức về Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Cần Thơ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030, một sự kiện chính trị quan trọng, đánh dấu bước ngoặt phát triển mới của thành phố sau khi sáp nhập.

Đọc nhiều

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm Triều Tiên: Biểu hiện sinh động nhất của quan hệ truyền thống hữu nghị Việt Nam-Triều Tiên

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm Triều Tiên: Biểu hiện sinh động nhất của quan hệ truyền thống hữu nghị Việt Nam-Triều Tiên

Nhân dịp Tổng Bí thư Tô Lâm có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên và dự Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên (9-11/10), Đại sứ Việt Nam tại Triều Tiên Lê Bá Vinh đã chia sẻ với Báo Thế giới và Việt Nam ý nghĩa và những nội dung trọng tâm của chuyến thăm.
Tin quốc tế ngày 06/10: Trung Quốc ứng phó khẩn cấp với bão Matmo, Thái Lan yêu cầu dân Campuchia rời khỏi biên giới

Tin quốc tế ngày 06/10: Trung Quốc ứng phó khẩn cấp với bão Matmo, Thái Lan yêu cầu dân Campuchia rời khỏi biên giới

Trung Quốc kích hoạt ứng phó khẩn cấp với bão Matmo; Thái Lan yêu cầu người dân Campuchia rời khỏi biên giới; Nga không kích quy mô lớn vào Ukraine, ít nhất 5 người thiệt mạng... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 06/10.
Đà Nẵng đón sinh viên Thái Lan học tiếng Việt

Đà Nẵng đón sinh viên Thái Lan học tiếng Việt

Ngày 06/10, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan thành phố Đà Nẵng phối hợp Trường Đại học Sư phạm (Đại học Đà Nẵng) và Trường Đại học Udon Thani Rajabhat (Thái Lan) tổ chức lễ chào mừng ba tân sinh viên Thái Lan đến học tập tại thành phố trong khuôn khổ dự án giáo dục "Chương trình tiếng Việt chuyên sâu cho sinh viên Thái Lan".
WVI hỗ trợ xây trường bán trú ở Điện Biên

WVI hỗ trợ xây trường bán trú ở Điện Biên

UBND tỉnh Điện Biên vừa có Quyết định số 2201/QĐ-UBND phê duyệt khoản viện trợ hơn 12,5 tỷ đồng do Tổ chức World Vision International (WVI) - Văn phòng đại diện tại Việt Nam tài trợ để thực hiện Dự án Trường bán trú - Ngôi nhà hạnh phúc tại 1 phường, 12 xã của tỉnh.
Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Lúc 11 giờ 00, ngày 07/10, Nhà giàn DK1/9 (Cụm Ba Kè), thuộc Tiểu đoàn DK1, Vùng 2 Hải quân đã kịp thời tiếp nhận, cấp cứu và hỗ trợ một ngư dân gặp nạn trên biển.
Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Hai bên trao đổi các nội dung hợp tác thực chất trong thời gian tới như tăng cường giao lưu, trao đổi đoàn, tập huấn chung, huấn luyện chuyên môn, phối hợp xử lý các tình huống trên biển.
Vui Tết Trung thu “Bố ở Nhà giàn – Con ở nhà có bạn”

Vui Tết Trung thu “Bố ở Nhà giàn – Con ở nhà có bạn”

Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân vừa tổ chức vui Tết Trung thu cho các cháu là con cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 171 và Tiểu đoàn DK1.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Phiên bản di động