Trong chuyến công tác tại thành phố Odessa, Ukraine vừa qua, Đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine đã tham gia một số sự kiện, hoạt động với cộng đồng người Việt đang sinh sống tại Odessa. Đặc biệt, Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn đã đứng lớp, thông tin tình hình Biển Đông hiện nay nhân dịp khai mạc lớp học bồi dưỡng kiến thức cho bà con kiều bào, nhất là thanh niên và sinh viên. 
Người Việt mang hương vị phố cổ đến Odessa Ukraine trả tự do cho các công dân Việt Nam bị bắt giữ ở Odessa
dai su quan thong tin tinh hinh bien dong voi ba con nguoi viet tai odessa
Kiều bào Việt Nam tham dự Hội nghị cộng đồng người Việt tại Odessa. Ảnh: VOV

Trong chuyến thăm và làm việc tại thành phố Odessa, Đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine do Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn dẫn đầu đã làm việc với Ban chấp hành Hội người Việt Nam tại Odessa, Ban quản trị Khu đô thị Làng Sen, thăm hỏi, động viên một số gia đình người Việt đang sinh sống tại Odessa.

Đồng thời, Đoàn đã đến dự Hội nghị cộng đồng người Việt tại Odessa và trao bằng khen và giấy khen cho các cá nhân vì đã có thành tích xuất sắc trong năm 2018.

Đặc biệt, trong khuôn khổ chuyến thăm, Đoàn đã tham dự lễ khai mạc lớp học bồi dưỡng kiến thức cho bà con kiều bào, nhất là thanh niên và sinh viên. Tại đây, Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn đã đứng lớp với hai bài giảng về hội nhập quốc tế và đối ngoại đa phương của Việt Nam, cũng như tình hình Biển Đông hiện nay.

Qua lớp học, các học viên đã được cung cấp thông tin sát thực về tình hình biển đảo, chính sách đối ngoại và hội nhập quốc tế của Việt Nam, từ đó thúc đẩy tình yêu quê hương, đất nước; ý thức trách nhiệm, phấn đấu vươn lên của thế hệ trẻ để đóng góp tích cực cho đất nước Việt Nam và Ukraine, cũng như đóng góp tích cực cho việc xây dựng và củng cố quan hệ hai nước Việt Nam-Ukraine.

dai su quan thong tin tinh hinh bien dong voi ba con nguoi viet tai odessa
Đại sứ cắt băng khai trương Nhà Việt Nam tại Odessa. Ảnh: VOV

Đoàn cũng tham dự Lễ khánh thành “Nhà Việt Nam” (Viet Nam’s House) của người Việt Nam tại thành phố Odessa và Chương trình quảng bá ẩm thực và hàng hóa. Nơi đây sẽ giới thiệu về đất nước, con người Việt Nam, nơi quảng bá về kinh tế Việt Nam, về sản phẩm hàng hóa và dịch vụ của Việt Nam, về ẩm thực Việt Nam cũng như các hoạt động văn hóa và cộng đồng Việt Nam.

Kiều bào Việt Nam tham dự Hội nghị cộng đồng người Việt tại Odessa. (Ảnh: Dương Trí/TTXVN)

Trong thời gian ở thăm và làm việc tại Odessa, Đoàn công tác tham dự Lễ kỷ niệm 10 năm ngày thành lập Khu đô thị Làng Sen.

Tại đây, Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn đã chúc mừng, đánh giá cao những đóng góp to lớn của Ban chấp hành Hội người Việt Nam tại Odessa, Ban quản trị Làng Sen và những cá nhân tiêu biểu trong việc định hình, xây dựng cộng đồng người Việt tại thành phố Odessa và hình thành Khu đô thị Làng Sen từ thời gian khởi đầu khó khăn, gian khổ cho đến ngày nay khi cộng đồng Việt Nam được công nhận là một trong 53 cộng đồng các dân tộc sinh sống tại Odessa.

Đại sứ khẳng định Làng Sen đã không chỉ có đóng góp cho việc ổn định địa vị pháp lý của cộng đồng người Việt tại Odessa mà còn góp phần vào quảng bá văn hóa, hình ảnh đất nước, con người Việt Nam một cách sinh động tới bạn bè Ukraine và châu Âu.

dai su quan thong tin tinh hinh bien dong voi ba con nguoi viet tai odessa
Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn (thứ 5 từ trái qua) chụp ảnh lưu niệm với Ban quản trị Khu đô thị Làng Sen. Ảnh: Dương Trí/TTXVN

Nhân dịp này, Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn đã tới thăm hỏi, động viên một số cá nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, các gia đình có đóng góp tích cực cho cộng đồng và gương mẫu trong giáo dục, dạy dỗ các cháu là thế hệ trẻ tương lai.

Đại sứ đề nghị các hội-đoàn người Việt Nam tại Odessa tiếp tục quan tâm, tương trợ kịp thời cho các cá nhân, gia đình có hoàn cảnh kém may mắn để sớm ổn định công việc và cuộc sống; tạo thêm động lực, lan tỏa và nhân rộng hơn những tấm gương điển hình trong cộng đồng để mọi người noi theo; hướng tới xây dựng một cộng đồng người Việt Nam tại Odessa vững mạnh, đoàn kết, hội nhập và luôn hướng về quê hương, đất nước.

Đại sứ quán luôn là chỗ dựa cho bà con, giúp đỡ bà con để ổn định cuộc sống và công việc trên tinh thần quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Ukraine, phù hợp với khuôn khổ luật pháp của Việt Nam và sở tại.

dai su quan thong tin tinh hinh bien dong voi ba con nguoi viet tai odessa Khởi động lớp học tiếng Việt mùa hè cho các thế hệ người Việt tại Praha (Séc)

Lớp học tiếng Việt mùa hè là hoạt động thường niên của Trung tâm tiếng Việt Praha, thuộc Chi hội Người Việt Nam tại Praha ...

dai su quan thong tin tinh hinh bien dong voi ba con nguoi viet tai odessa Ra mắt Câu lạc bộ Báo chí cộng đồng người Việt tại Berlin, Đức

Câu lạc bộ Báo chí cộng đồng người Việt Brandenburg - Berlin (Đức) đã chính thức ra mắt trong buổi gặp mặt nhân kỷ niệm 94 năm ...

dai su quan thong tin tinh hinh bien dong voi ba con nguoi viet tai odessa Người Việt mang hương vị phố cổ đến Odessa

Cộng đồng người Việt tại Odessa (Ucraina) vừa có thêm một địa chỉ mới để làm vợi đi nỗi nhớ hương vị quê nhà.

Truyền hình