Ngày 20/8, Đại sứ Nga tại Afghanistan Dmitry Zhirnov khẳng định, Taliban là chính quyền trên thực tế và cũng không có sự thay thế nào cho Taliban ở Afghanistan.
Taliban bắt đầu săn lùng binh lính và quan chức an ninh của chính quyền cũ Taliban bắt đầu săn lùng binh lính và quan chức an ninh của chính quyền cũ
Canada không công nhận Taliban là chính quyền mới của Afghanistan Canada không công nhận Taliban là chính quyền mới của Afghanistan

Đại sứ Nga tại Afghanistan Dmitry Zhirnov đã ca ngợi cách ứng xử của Taliban kể từ khi lực lượng này tiếp quản chính quyền. Ngoài ra, oogn cho rằng, không có giải pháp nào thay thế cho nhóm Hồi giáo cứng rắn này và việc chống lại Taliban sẽ chỉ chuốc về thất bại.

Đại sứ Nga khẳng định Taliban là chính quyền thực tế không thể thay thế
Đại sứ Nga tại Afghanistan Dmitry Zhirnov. Nguồn: AZ

Được biết, bình luận của ông Zhirnov phản ánh những nỗ lực của Nga nhằm làm sâu sắc thêm mối quan hệ đã được thiết lập tốt với Taliban, nhưng vẫn chưa công nhận lực lượng này là những người cai trị hợp pháp ở quốc gia này.

Nga muốn đảm bảo rằng, sự bất ổn ở Afghanistan không lan sang Trung Á - một phần của Liên Xô trước đây mà nước này coi là sân sau của mình và khu vực này không trở thành bệ phóng cho các nhóm Hồi giáo cực đoan khác.

Trả lời phỏng vấn Reuters từ Kabul, ông Zhirnov cho biết, tình hình an ninh ở thủ đô Kabul đã tốt hơn nhiều so với trước khi Taliban nắm quyền kiểm soát và bày tỏ lạc quan về tương lai.

Cũng theo ông Zhirnov cho biết, thực tế đã thay đổi và Taliban đã đưa ra một loạt cam kết đáng khích lệ.

"Họ (Taliban) là chính quyền trên thực tế. Không có sự thay thế nào cho Taliban ở Afghanistan" - ông nói.

Trong khi đó, ở một diễn biến khác, Phó Tổng Thống thứ nhất Afghanistan, Amrullah Saleh cũng cho biết, ông đang ở Afghanistan và là "Tổng thống tạm quyền hợp pháp" sau khi Tổng thống Ashraf Ghani chạy ra nước ngoài.

Tuy nhiên, Đại sứ Nga nói rằng, tuyên bố của ông Saleh đã vi phạm hiến pháp.

Chính quyền cựu Tổng thống Trump đã thỏa thuận những gì với Taliban? Chính quyền cựu Tổng thống Trump đã thỏa thuận những gì với Taliban?
Đại sứ Nga sẽ gặp các chiến binh Taliban tại Kabul Đại sứ Nga sẽ gặp các chiến binh Taliban tại Kabul
In bài viết

Truyền hình