Tối 17-8 (giờ Việt Nam), Thủ tướng Justin Trudeau cho biết Canada không có kế hoạch công nhận Taliban là chính quyền chính thức của Afghanistan.
Taliban hứa để người Afghanistan sơ tán an toàn Taliban hứa để người Afghanistan sơ tán an toàn
Taliban sẽ Taliban sẽ "ân xá" và kêu gọi công chức chính quyền cũ trở lại làm việc

Thủ tướng Trudeau nhấn mạnh, theo luật pháp Canada, Taliban là một tổ chức khủng bố và đã thay thế một chính quyền dân chủ do dân bầu bằng vũ lực.

Canada không công nhận Taliban là chính quyền mới của Afghanistan
Thủ tướng Canada Justin Trudeau. Ảnh: Axios

Trước đó, Thủ tướng Trudeau đã lên án tình trạng bạo lực ở Afghanistan và cho biết Canada đang phối hợp với các đồng minh bao gồm Mỹ và Anh để chuẩn bị cho các kịch bản ở Afghanistan. Nhà lãnh đạo này cũng không loại bỏ khả năng sử dụng các nguồn lực quân sự để sơ tán người dân Afghanistan khỏi nước này.

Đây là thông điệp phản đối rõ ràng đầu tiên của một lãnh đạo thế giới gửi tới Taliban từ khi tổ chức này chiếm quyền kiểm soát thủ đô Kabul và các khu vực trên khắp Afghanistan.

Được biết, phát biểu này được đưa đúng lúc Taliban tổ chức họp báo, nói muốn làm bạn của mọi nhà.

Canada không công nhận Taliban là chính quyền mới của Afghanistan
Toàn cảnh cuộc họp báo chính thức đầu tiên khi phong trào Taliban tuyên bố giành chính quyền, tại Kabul, ngày 17/8. Ảnh: THX/TTXVN

Cụ thể, người phát ngôn của Taliban Zabihullah Mujahid khẳng định Taliban mong muốn một mối quan hệ hòa bình cùng các nước khác và sẽ tôn trọng quyền phụ nữ trong khuôn khổ luật Hồi giáo.

Theo ông Mujahid, Afghanistan muốn có mối quan hệ "rất tốt" với tất cả mọi người nhằm vực dậy nền kinh tế và đảm bảo thịnh vượng, vượt qua cuộc khủng hoảng hiện tại.

Sau khi Taliban lên nắm quyền, giới quan sát quốc tế đa phần e ngại vấn đề nhân quyền và quyền phụ nữ, trong bối cảnh các quy định khắt khe có khả năng ảnh hưởng tiêu cực lên vấn đề này, ít nhất theo góc nhìn phương Tây.

Một số nguồn tin của AP tiết lộ các cuộc đàm phán giữa Taliban và lãnh đạo chính quyền cũ vẫn đang diễn ra ở Kabul về việc xây dựng chính quyền mới. Lực lượng này khẳng định phụ nữ có thể tiếp tục làm việc trong chính phủ.

Tổng thống Afghanistan phải bỏ bớt tiền ở sân bay vì trực thăng chở không hết Tổng thống Afghanistan phải bỏ bớt tiền ở sân bay vì trực thăng chở không hết
Chính quyền cựu Tổng thống Trump đã thỏa thuận những gì với Taliban? Chính quyền cựu Tổng thống Trump đã thỏa thuận những gì với Taliban?
In bài viết

Truyền hình