Taliban bắt đầu săn lùng binh lính và quan chức an ninh của chính quyền cũ
Theo nguồn tin, hàng đoàn xe bọc thép và xe bán tải chở binh lính Afghanistan đã chạy trốn xuyên qua sa mạc tới Iran. Các phi công quân đội tìm cách cho máy bay di chuyển hết tốc lực ở tầm thấp tới nơi trú ẩn an toàn ở các dãy núi của Uzbekistan.
![]() |
| Các binh sĩ Afghanistan vứt bỏ vũ khí, mặc thường phục trà trộn vào đám đông đang tìm cách chạy trốn khỏi Kabul. Ảnh: NYT |
Trong vài tuần trở lại đây, hàng nghìn thành viên lực lượng an ninh chính phủ Afghanistan đã đào tẩu ra nước ngoài trong bối cảnh Taliban xúc tiến chiến dịch tổng tiến công thần tốc trên khắp toàn quốc.
Một vài trong số họ đã thương lượng để đầu hàng và trở về nhà. Một số khác tiếp tục cầm vũ khí và gia nhập phe thắng trận. Tuy nhiên, vẫn còn hàng nghìn binh sĩ, lính biệt kích, phi công và điệp viên từng chiến đấu tới giây phút cuối bất chấp chính quyền Kabul đã sớm bỏ cuộc. Họ bị bỏ rơi và hiện phải lẩn trốn trước sự săn đuổi của Taliban.
Các báo cáo nhỏ giọt cho thấy, Taliban đang truy tìm những người mà họ tin đã sát cánh chiến đấu cùng binh lính Mỹ và NATO, bất chấp việc đại diện phong trào Hồi giáo tuyên bố sẽ ân xá cho người của chính quyền cũ.
![]() |
| Những người đàn ông đi trên lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ này tiết lộ là lính Afghanistan đào ngũ, đang tìm đường đến Iran. Ảnh: AP |
Theo các cựu quan chức trong chính quyền Afghanistan trước đây và một báo cáo tối mật gửi Liên Hợp Quốc, các tay súng Taliban đang đe dọa bắt giữ hoặc trừng phạt thân nhân trong gia đình của người bị truy nã nếu không thể tìm thấy họ.
Các cựu binh Mỹ cũng nhận được lời cầu cứu từ những người dân địa phương từng hợp tác với họ cũng xác nhận điều này.
Trên giấy tờ, lực lượng an ninh Afghanistan có khoảng 300.000 thành viên. Song, các quan chức Mỹ nói, do tham nhũng, đào ngũ và thương vong, chỉ có 1/6 số lượng này, tương đương 50.000 người thực tế đã chiến đấu chống Taliban trong năm 2021.
Theo các cựu quan chức Afghanistan, Taliban đã lục soát hồ sơ tại các Bộ Quốc phòng, Bộ Nội vụ và Tổng cục tình báo quốc gia để lập danh sách các đối tượng cần săn lùng. Nhóm đang hướng sự tập trung vào lực lượng biệt kích tinh nhuệ gồm 18.000 người của chính phủ cũ, với phần lớn số này đã không đầu hàng.
Một phần trong số họ đã tới ẩn náu ở thung lũng Panjshir, một vùng lòng chảo chiến lược ở phía Bắc Kabul, nơi các lãnh đạo chính phủ cũ đang tìm cách tái lập lực lượng kháng cự Taliban.
Hiện không rõ có bao nhiêu người đang chạy trốn.
Tin bài liên quan
Ngoại trưởng Lavrov khẳng định tình hữu nghị Nga - Việt chiến thắng mọi thử thách
Taliban đưa quân xuống phố sau đợt bất ổn liên quan vụ bắt giữ thủ lĩnh người Uzbek
Hé lộ nguyên do khiến Taliban đổ 3.000 lít rượu xuống dòng kênh ở Kabul
Các tin bài khác
Mỹ mở rộng kiểm tra mạng xã hội với người xin thị thực
Tin quốc tế ngày 2/8: WHO cảnh báo dịch Ebola tại Congo, phong tỏa Eo biển Hormuz đẩy giá hàng hóa tại Mỹ tăng cao
Cuba thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội
Việt Nam đề xuất 5 ưu tiên tạo động lực mới cho hợp tác Mekong - Nhật Bản
Đọc nhiều
Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka thúc đẩy kết nối nhân dân qua giao lưu Phật giáo
Tuyên bố chung về làm sâu sắc quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam-Australia
Việt Nam - Australia thúc đẩy hợp tác báo chí và thương mại số
Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam - Australia thúc đẩy triển khai quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Hơn 230 y, bác sĩ chăm sóc sức khỏe quân, dân Trường Sa
Kiến tạo, phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh
Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển
Multimedia
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
Ngày 10/6 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội chủ trì tổ chức Tọa đàm lấy ý kiến đóng góp hoàn thiện dự thảo Đề án “Tăng cường đối ngoại nhân dân Thủ đô, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội trong vận động, kết nối người Việt Nam ở nước ngoài, trí thức, chuyên gia, doanh nhân, kiều bào tham gia xây dựng và phát triển Thủ đô trong giai đoạn mới”.
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang






