New York Times đưa tin cho hay, ngay sau khi giành quyền kiểm soát Afghanistan, Taliban bắt đầu truy tìm hàng ngàn binh lính, quan chức an ninh làm việc cho chính quyền cũ cũng như những người từng cộng tác với Mỹ và liên quân.
Nhân vật quyền lực bậc nhất của Taliban lộ diện Nhân vật quyền lực bậc nhất của Taliban lộ diện
Quân đội Afghanistan bất ngờ phản công Taliban Quân đội Afghanistan bất ngờ phản công Taliban

Theo nguồn tin, hàng đoàn xe bọc thép và xe bán tải chở binh lính Afghanistan đã chạy trốn xuyên qua sa mạc tới Iran. Các phi công quân đội tìm cách cho máy bay di chuyển hết tốc lực ở tầm thấp tới nơi trú ẩn an toàn ở các dãy núi của Uzbekistan.

Taliban bắt đầu săn lùng binh lính và quan chức an ninh của chính quyền cũ
Các binh sĩ Afghanistan vứt bỏ vũ khí, mặc thường phục trà trộn vào đám đông đang tìm cách chạy trốn khỏi Kabul. Ảnh: NYT

Trong vài tuần trở lại đây, hàng nghìn thành viên lực lượng an ninh chính phủ Afghanistan đã đào tẩu ra nước ngoài trong bối cảnh Taliban xúc tiến chiến dịch tổng tiến công thần tốc trên khắp toàn quốc.

Một vài trong số họ đã thương lượng để đầu hàng và trở về nhà. Một số khác tiếp tục cầm vũ khí và gia nhập phe thắng trận. Tuy nhiên, vẫn còn hàng nghìn binh sĩ, lính biệt kích, phi công và điệp viên từng chiến đấu tới giây phút cuối bất chấp chính quyền Kabul đã sớm bỏ cuộc. Họ bị bỏ rơi và hiện phải lẩn trốn trước sự săn đuổi của Taliban.

Các báo cáo nhỏ giọt cho thấy, Taliban đang truy tìm những người mà họ tin đã sát cánh chiến đấu cùng binh lính Mỹ và NATO, bất chấp việc đại diện phong trào Hồi giáo tuyên bố sẽ ân xá cho người của chính quyền cũ.

Taliban bắt đầu săn lùng binh lính và quan chức an ninh của chính quyền cũ
Những người đàn ông đi trên lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ này tiết lộ là lính Afghanistan đào ngũ, đang tìm đường đến Iran. Ảnh: AP

Theo các cựu quan chức trong chính quyền Afghanistan trước đây và một báo cáo tối mật gửi Liên Hợp Quốc, các tay súng Taliban đang đe dọa bắt giữ hoặc trừng phạt thân nhân trong gia đình của người bị truy nã nếu không thể tìm thấy họ.

Các cựu binh Mỹ cũng nhận được lời cầu cứu từ những người dân địa phương từng hợp tác với họ cũng xác nhận điều này.

Trên giấy tờ, lực lượng an ninh Afghanistan có khoảng 300.000 thành viên. Song, các quan chức Mỹ nói, do tham nhũng, đào ngũ và thương vong, chỉ có 1/6 số lượng này, tương đương 50.000 người thực tế đã chiến đấu chống Taliban trong năm 2021.

Theo các cựu quan chức Afghanistan, Taliban đã lục soát hồ sơ tại các Bộ Quốc phòng, Bộ Nội vụ và Tổng cục tình báo quốc gia để lập danh sách các đối tượng cần săn lùng. Nhóm đang hướng sự tập trung vào lực lượng biệt kích tinh nhuệ gồm 18.000 người của chính phủ cũ, với phần lớn số này đã không đầu hàng.

Một phần trong số họ đã tới ẩn náu ở thung lũng Panjshir, một vùng lòng chảo chiến lược ở phía Bắc Kabul, nơi các lãnh đạo chính phủ cũ đang tìm cách tái lập lực lượng kháng cự Taliban.

Hiện không rõ có bao nhiêu người đang chạy trốn.

Taliban đóng cửa sân bay quốc tế Kabul Taliban đóng cửa sân bay quốc tế Kabul
Taliban sẽ Taliban sẽ "ân xá" và kêu gọi công chức chính quyền cũ trở lại làm việc
In bài viết

Truyền hình