Ngày 14/9, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thông báo Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Terry Branstad sẽ từ chức sau hơn 3 năm đảm nhiệm vị trí này tại Bắc Kinh.
Trung Quốc tố báo cáo của Lầu Năm Góc bóp méo tàn bạo các ý định của Bắc Kinh Trung Quốc tố báo cáo của Lầu Năm Góc bóp méo tàn bạo các ý định của Bắc Kinh
Nguy cơ xung đột vũ trang Mỹ - Trung trên Biển Đông Nguy cơ xung đột vũ trang Mỹ - Trung trên Biển Đông

Trên tài khoản mạng xã hội Twitter, Ngoại trưởng Mike Pompeo đã gửi lời cảm ơn tới Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Terry Branstad vì những cống hiến mà ông đã dành cho đất nước.

Theo ông Pompeo, Đại sứ Branstad đã "góp phần tái cân bằng mối quan hệ Mỹ-Trung" để mối quan hệ này "hướng đến những kết quả, tương hỗ và bình đẳng."

dai su my tai trung quoc se tu chuc vao thang 10
Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Terry Branstad sẽ từ chức trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ diễn ra vào đầu tháng 10. Ảnh: CGTN

Tuy nhiên, ông không nêu lý do ông Branstad từ chức, cũng không tiết lộ ai sẽ là người kế nhiệm trọng trách này.

Trong khi đó, Đại sứ quán Mỹ tại Trung Quốc cũng đã xác nhận ông Terry Branstad sẽ nghỉ hưu và rời Bắc Kinh vào đầu tháng tới.

Thông tin trên được công bố trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trong quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn của thế giới.

Ông Terry Branstad được chọn làm Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc vì Tổng thống Donald Trump tin tưởng vào kinh nghiệm của ông trong chính sách công, thương mại và nông nghiệp. Đồng thời, ông cũng là người có quen biết với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Tuy nhiên, ba năm nhiệm kỳ của ông Branstad đã chứng kiến một trong những giai đoạn khó khăn nhất trong quan hệ giữa Mỹ-Trung Quốc, với những cáo buộc qua lại trên mọi "mặt trận", thương mại, COVID-19, công nghệ, an ninh. Và thời điểm ông ra đi, mối quan hệ hai bên vẫn đang hết sức căng thẳng.

Ngày 11/9 vừa qua, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã áp đặt các biện pháp hạn chế đối với nhân viên Đại sứ quán cũng như các lãnh sự quán Mỹ tại Trung Quốc đại lục và Khu Hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc).

Trước đó, chính quyền Tổng thống Trump tuyên bố sẽ yêu cầu các nhà ngoại giao cấp cao Trung Quốc phải được Bộ Ngoại giao Mỹ cấp phép trước khi đến các trường đại học hoặc tổ chức các sự kiện văn hóa với sự tham gia của hơn 50 người bên ngoài khuôn viên Đại sứ quán và các lãnh sự quán Trung Quốc ở Mỹ.

ByteDance sẽ bán TikTok cho Oracle? ByteDance sẽ bán TikTok cho Oracle?

ByteDance của Trung Quốc đã quyết định ưu tiên bán TikTok cho Oracle, đánh bại nhà thầu đối thủ Microsoft.

Trung Quốc có thể hạn chế xuất khẩu dược phẩm sang Mỹ? Trung Quốc có thể hạn chế xuất khẩu dược phẩm sang Mỹ?

Một số học giả Trung Quốc tuyên bố rằng cần sử dụng biện pháp hạn chế xuất khẩu dược phẩm để phản kích lệnh trừng ...

Bắc Kinh hạn chế hoạt động của nhân viên ngoại giao Mỹ tại Trung Quốc Bắc Kinh hạn chế hoạt động của nhân viên ngoại giao Mỹ tại Trung Quốc

Bắc Kinh khẳng định biện pháp hạn chế với nhân viên ngoại giao Mỹ là "phản ứng hợp pháp và cần thiết trước những hành ...

In bài viết

Truyền hình