Đặc vụ bị sát hại đến từ Trung tâm Hoạt động Đặc biệt (SAC), một lực lượng bán quân sự của CIA.
Lính đặc nhiệm Australia bị tước quân tịch trong vụ 39 tù nhân và dân thường không vũ trang bị giết Lính đặc nhiệm Australia bị tước quân tịch trong vụ 39 tù nhân và dân thường không vũ trang bị giết
Chiến hạm Nga áp sát, ‘đuổi’ tàu khu trục Mỹ ra khỏi lãnh hải Chiến hạm Nga áp sát, ‘đuổi’ tàu khu trục Mỹ ra khỏi lãnh hải

Vừa qua, một đặc vụ kỳ cựu của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đã thiệt mạng khi làm nhiệm vụ tại Somalia. Người này cũng từng là thành viên của đội đặc nhiệm SEAL team 6 thuộc Hải quân Mỹ - đơn vị nổi tiếng với chiến dịch tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden.

Đặc vụ CIA bị sát hại bí ẩn ở Somalia giữa lúc ông Trump đang cân nhắc rút lính Mỹ khỏi khu vực Đông Phi
Binh lính Mỹ tại Đông Phi. Ảnh: New York Times

Giới chức chưa tiết lộ danh tính của đặc vụ xấu số. Họ cũng chưa xác định được đầy đủ tình tiết trong vụ giết người. Theo các cựu quan chức Mỹ, chưa ai rõ đặc vụ này thiệt mạng trong một cuộc đột kích chống khủng bố hay là nạn nhân của một vụ tấn công.

Tờ New York Times nhận định, vụ việc có thể khơi dậy cuộc tranh luận về hoạt động chống khủng bố của Mỹ tại châu Phi.

CIA từ chối yêu cầu bình luận về vụ việc. Đơn vị này sẽ tưởng niệm đặc vụ bị giết bằng một ngôi sao trên bức tường anh hùng.

Suốt 20 năm qua, có 135 ngôi sao đã được đặt trên bức tường, tương đương với 135 thành viên ngã xuống khi làm nhiệm vụ.

Khác với quân đội Mỹ, việc đặc vụ CIA thiệt mạng khi làm nhiệm vụ là điều ít khi xảy ra. Song các hoạt động bán quân sự luôn được coi là loại nhiệm vụ nguy hiểm nhất. Giống như đội đặc nhiệm SEAL team 6, Trung tâm Hoạt động Đặc biệt (SAC) cũng phải hoàn thành nhiều nhiệm vụ tiềm ẩn rủi ro cao.

Anh cân nhắc phương án rút thẩm phán khỏi tòa án Hong Kong Anh cân nhắc phương án rút thẩm phán khỏi tòa án Hong Kong
Bị luật sư thân tín của Trump đề nghị sa thải, Giám đốc CIA phản pháo Bị luật sư thân tín của Trump đề nghị sa thải, Giám đốc CIA phản pháo "một cách dứt khoát"
In bài viết

Truyền hình