Trang chủ Chuyện ngoại giao
10:23 | 15/06/2026 GMT+7

Đối ngoại Việt Nam: Từ tham gia đến chủ động kiến tạo tương lai

aa
Diễn đàn Tương lai ASEAN (AFF) lần thứ 3 năm 2026 với chuỗi sự kiện song phương và đa phương diễn ra trong tuần qua đã phác họa rõ bước chuyển mình chiến lược của Việt Nam từ vị thế "đồng hành" vươn lên "chủ động kiến tạo" tương lai khu vực.
Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW về triển khai đường lối đối ngoại Đại hội XIV của Đảng
Phát triển đối ngoại tương xứng với tầm vóc đất nước trong kỷ nguyên mới

Thành công của AFF 2026 không chỉ thể hiện ở quy mô và mức độ tham gia rộng rãi của các bên liên quan, mà còn cho thấy vai trò ngày càng chủ động của Việt Nam trong việc đóng góp ý tưởng và định hình các nội dung thảo luận của khu vực.

Đối ngoại Việt Nam: Từ tham gia đến chủ động kiến tạo tương lai
Đồng chí Lê Hoài Trung, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao phát biểu tại Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)

Như lời bà Michelle Chan, Thứ trưởng Ngoại giao và Thương mại Australia nhận định, thành công này là minh chứng sinh động cho vai trò quan trọng của Việt Nam trong kết nối các nhà lãnh đạo và học giả khu vực để thảo luận về tầm nhìn cho ASEAN và khu vực.

Chủ động kiến tạo tương lai khu vực

Theo Tiến sĩ Đào Ngọc Báu (Viện trưởng Viện Chính trị và Quan hệ quốc tế, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh), ASEAN đã bước ra khỏi lối mòn chỉ bàn chuyện an ninh - kinh tế chung chung để đối diện với các vấn đề cụ thể, phức tạp và mang tính liên ngành cao như quản trị trí tuệ nhân tạo (AI) hay kết nối tiểu vùng Mekong. Đặc biệt, sáng kiến tổ chức Tọa đàm các chính đảng Đông Nam Á và Hội nghị Lãnh đạo các thành phố ASEAN 2026 do Việt Nam khởi xướng đã mang lại những giá trị thực tiễn to lớn.

Thông qua các kênh thảo luận từ cấp chính đảng (bàn về an sinh, bất bình đẳng), lãnh đạo thành phố (bàn về giao thông, nhà ở, biến đổi khí hậu), đến thanh niên, ASEAN đang đưa người dân vào trực tiếp khâu định hình ưu tiên chính sách chứ không chỉ ở khâu thực thi. Đây là một bước chuyển mang tính cách mạng: đi từ mô hình "làm chính sách cho người dân" sang "làm chính sách cùng với người dân".

Còn theo Tiến sĩ Nguyễn Hùng Sơn, Giám đốc Học viện Ngoại giao, diễn đàn đã đóng góp những ý tưởng đổi mới sáng tạo thiết thực giúp khu vực giải quyết các vấn đề mới nổi, hướng tới một tương lai ổn định chính trị, thịnh vượng kinh tế và lấy người dân làm trung tâm. AFF 2026 đã hoàn thành xuất sắc mục tiêu khi tạo ra một nền tảng cởi mở, kết nối nhiều bên liên quan.

Bên cạnh diễn đàn đa phương là các sự kiện song phương dày đặc: các cuộc tiếp, hội đàm, hội kiến giữa các nhà lãnh đạo Việt Nam với người đứng đầu Chính phủ Lào, Campuchia, Thái Lan, Timor-Leste; những buổi gặp gỡ với các quan khách quốc tế tham dự diễn đàn như Phó Ngoại trưởng Hoa Kỳ Christopher Landau, Thứ trưởng Ngoại giao và Thương mại Australia Michelle Chan, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc kiêm Đại diện cấp cao của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về các vấn đề giải trừ quân bị Izumi Nakamitsu… Cùng với đó là sự hiện diện của đông đảo chuyên gia, học giả, đối tác của ASEAN và bạn bè quốc tế đã cho thấy mức độ tin cậy chính trị cao và sự ủng hộ rộng rãi dành cho sáng kiến đa phương của Việt Nam. Đồng thời, đây cũng là minh chứng cho mối quan tâm chung đối với tương lai khu vực; cùng trao đổi, chia sẻ ý tưởng và đóng góp cho quá trình định hình hướng phát triển của khu vực trong giai đoạn mới.

Theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, hòa bình, ổn định và phát triển bền vững chỉ có thể được vun đắp trên cơ sở đoàn kết, đối thoại, xây dựng lòng tin và hợp tác cùng có lợi. Đây cũng là tinh thần và động lực để Việt Nam khởi xướng Diễn đàn Tương lai ASEAN, với mong muốn tạo thêm một không gian đối thoại cởi mở, thực chất và hướng tới tương lai; góp phần bổ trợ cho các tiến trình hợp tác hiện có của ASEAN, đồng thời thúc đẩy tư duy đổi mới và hành động chung vì sự phát triển của khu vực.

Trong phát biểu khai mạc diễn đàn, Thủ tướng Lê Minh Hưng khẳng định, sự hiện diện của các đại biểu là minh chứng sống động cho tình hữu nghị, sự tin cậy và tinh thần đoàn kết vì một khu vực hòa bình, ổn định và phát triển bền vững. Chủ đề “Cùng định hình tương lai chung: Hòa bình, thịnh vượng, lấy người dân làm trung tâm” của Diễn đàn phản ánh những giá trị cốt lõi mà ASEAN đang theo đuổi và định hướng cho tương lai của Hiệp hội trong giai đoạn tới.

“Giá trị lớn nhất của ASEAN trong gần 60 năm qua là đã chứng minh cho thế giới rằng khác biệt không dẫn đến chia rẽ, thống nhất không triệt tiêu đa dạng, hội nhập không mất đi bản sắc. Giá trị lớn nhất của ASEAN trong những thập niên tới sẽ chứng minh rằng một cộng đồng đoàn kết và tự cường hoàn toàn có thể tham gia định hình tích cực cho hòa bình, hợp tác và phát triển của khu vực và thế giới”, Thủ tướng nói.

Trên hành trình ấy, theo Thủ tướng, Việt Nam cam kết mạnh mẽ tiếp tục đồng hành cùng ASEAN bằng khát vọng kiến tạo tương lai, với tất cả con tim và khối óc, bởi “tương lai của Việt Nam gắn liền với tương lai của ASEAN cũng như gắn liền với hòa bình, ổn định và thịnh vượng chung của cả khu vực”.

Đối ngoại giữ vai trò tiên phong trong bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa

Đối ngoại Việt Nam: Từ tham gia đến chủ động kiến tạo tương lai
Thủ tướng Lê Minh Hưng phát biểu tại Phiên khai mạc Diễn đàn Tương lai ASEAN lần thứ ba. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Những thông điệp được Thủ tướng Lê Minh Hưng đưa ra tại Diễn đàn Tương lai ASEAN - AFF 2026 phản ánh tầm nhìn của Việt Nam đối với tương lai ASEAN và sự vận động trong tư duy đối ngoại của đất nước. Từ vai trò tích cực tham gia các cơ chế khu vực, Việt Nam đang từng bước chủ động đề xuất sáng kiến, đóng góp giải pháp và cùng các đối tác định hình các vấn đề lớn của khu vực và thế giới. Đây cũng là tinh thần xuyên suốt của đường lối đối ngoại rộng mở trong giai đoạn phát triển mới.

Cùng với phát triển kinh tế - xã hội, Việt Nam triển khai các hoạt động đối ngoại theo hướng thực chất và hiệu quả hơn, vừa gắn chặt với các mục tiêu chiến lược của đất nước, vừa đóng góp trách nhiệm hơn cho hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững của khu vực và thế giới.

Việt Nam kiên trì thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, tự cường, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ đối ngoại, là thành viên có trách nhiệm với cộng đồng quốc tế. Coi trọng quan hệ với các nước láng giềng, ASEAN, các đối tác quan trọng và bạn bè truyền thống, Việt Nam thúc đẩy các khuôn khổ hợp tác đi vào chiều sâu, ổn định, tin cậy và bền vững hơn; tham gia chủ động, có trách nhiệm vào xử lý các vấn đề chung của khu vực và quốc tế.

Bước vào kỷ nguyên phát triển mới của đất nước, đối ngoại của Việt Nam thể hiện sự đổi mới tư duy, thể hiện rõ bởi các luận điểm lớn mang tính định hình tư tưởng. Đối ngoại được xác định là nhiệm vụ “trọng yếu, thường xuyên”, giữ vai trò tiên phong trong bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa và kiến tạo môi trường quốc tế thuận lợi cho phát triển đất nước.

Nghị quyết số 06-NQ/TW ngày 19/5/2026 của Bộ Chính trị về triển khai đường lối đối ngoại Đại hội XIV của Đảng đã đề ra mục tiêu phát triển đối ngoại trong kỷ nguyên mới tương xứng với tầm vóc lịch sử, văn hóa và vị thế của đất nước. Nghị quyết nêu rõ các quan điểm chỉ đạo mang tính định hướng tư tưởng, nổi bật là việc khẳng định đối ngoại và hội nhập quốc tế là sự nghiệp của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân; đối ngoại là nhiệm vụ “trọng yếu, thường xuyên”; kiên định tinh thần tự chủ chiến lược và tự cường; bảo đảm lợi ích quốc gia - dân tộc; đồng thời nhấn mạnh kỷ luật thực thi, thực hiện hiệu quả các cam kết quốc tế.

Nghị quyết đề ra một số định hướng lớn trong thời gian tới, bao gồm phát huy vai trò tiên phong của đối ngoại trong ngăn ngừa nguy cơ, góp phần bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa; mở rộng không gian phát triển mới cho đất nước; nâng cao trách nhiệm và đóng góp của Việt Nam vào việc giải quyết các vấn đề chung của cộng đồng quốc tế; nâng tầm vị thế quốc gia thông qua phát huy sức mạnh mềm văn hóa và nguồn lực kiều bào; xây dựng nền ngoại giao toàn diện, hiện đại, chuyên nghiệp, ngang tầm nhiệm vụ chiến lược trong kỷ nguyên mới.

Theo đại diện Quân ủy Trung ương, đối ngoại quốc phòng là một trong những trụ cột quan trọng trong quan hệ của Việt Nam với các nước và tổ chức quốc tế; là phương thức chủ động, hữu hiệu để bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa; góp phần quan trọng củng cố và giữ vững môi trường hòa bình, tạo điều kiện thuận lợi cho xây dựng và phát triển đất nước.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW mới đây, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh, đối ngoại phải phát triển tương xứng với tầm vóc, vị thế và bản sắc văn hóa của dân tộc, góp phần khẳng định hình ảnh một Việt Nam độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và có trách nhiệm. Nền tảng của đối ngoại là tự chủ chiến lược và tự cường dân tộc, bảo đảm cao nhất lợi ích quốc gia - dân tộc, lấy người dân làm trung tâm của mọi chính sách và coi đóng góp cho cộng đồng quốc tế là trách nhiệm. Đồng thời, đối ngoại là sự nghiệp của toàn Đảng, toàn dân, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và của đất nước.

Trong bối cảnh thế giới nhiều biến động, việc kiên trì đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đồng thời chủ động đóng góp vào các cơ chế đa phương sẽ tiếp tục là nền tảng để nâng cao vị thế đất nước và đóng góp cho hòa bình, ổn định, phát triển của khu vực và thế giới.

Theo Báo Tin tức và Dân tộc

https://baotintuc.vn/thoi-su/doi-ngoai-viet-nam-tu-tham-gia-den-chu-dong-kien-tao-tuong-lai-20260614095458849.htm

Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW về triển khai đường lối đối ngoại Đại hội XIV của Đảng Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW về triển khai đường lối đối ngoại Đại hội XIV của Đảng
Ngày 11/6 tại Hà Nội, Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW ngày 19/5/2026 của Bộ Chính trị về triển khai đường lối đối ngoại Đại hội XIV của Đảng.
Phát triển đối ngoại tương xứng với tầm vóc đất nước trong kỷ nguyên mới Phát triển đối ngoại tương xứng với tầm vóc đất nước trong kỷ nguyên mới
Bước vào kỷ nguyên phát triển mới, yêu cầu bảo vệ Tổ quốc và phát triển đất nước đặt ra những đòi hỏi mới đối với công tác đối ngoại.
Theo Báo Tin tức và Dân tộc
Nguồn: baotintuc.vn

Tin bài liên quan

ASEAN thúc đẩy hợp tác với New Zealand và Anh vì một khu vực tự cường hơn

ASEAN thúc đẩy hợp tác với New Zealand và Anh vì một khu vực tự cường hơn

Trong khuôn khổ Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026, Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 10/6 đã tổ chức Diễn đàn ASEAN - New Zealand về hợp tác tiểu vùng và Hội thảo ASEAN - Anh kỷ niệm 5 năm thiết lập quan hệ Đối tác Đối thoại. Các đại biểu tham dự đều nhấn mạnh yêu cầu tăng cường những chương trình hợp tác thực chất, góp phần nâng cao khả năng tự cường của khu vực trước các thách thức mới về khí hậu, kinh tế và công nghệ.
Nuôi dưỡng liên kết, xây dựng một cộng đồng bền vững, bao trùm, hướng tới người dân

Nuôi dưỡng liên kết, xây dựng một cộng đồng bền vững, bao trùm, hướng tới người dân

Chiều 10/6, sau hai ngày làm việc khẩn trương và hiệu quả, Diễn đàn Tương lai ASEAN (AFF) 2026 với chủ đề “Cùng định hình tương lai chung: Hòa bình, thịnh vượng, lấy người dân làm trung tâm" đã bế mạc.
Bạn bè quốc tế đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong định hình tương lai ASEAN

Bạn bè quốc tế đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong định hình tương lai ASEAN

Trong khuôn khổ Diễn đàn Tương lai ASEAN (ASEAN Future Forum - AFF) 2026 diễn ra tại Hà Nội ngày 8-9/6, nhiều đại sứ và nhà ngoại giao quốc tế đánh giá cao vai trò ngày càng chủ động của Việt Nam trong thúc đẩy đối thoại, củng cố đoàn kết nội khối và đóng góp vào quá trình định hình tầm nhìn phát triển của ASEAN trong giai đoạn mới.

Các tin bài khác

Tuyên bố chung về làm sâu sắc quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam-Australia

Tuyên bố chung về làm sâu sắc quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam-Australia

Tuyên bố chung Việt Nam-Australia khẳng định hai nước sẽ thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực, từ chính trị, quốc phòng, kinh tế đến khoa học công nghệ, năng lượng, giáo dục và giao lưu nhân dân.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Thủ tướng Australia gặp gỡ báo chí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Thủ tướng Australia gặp gỡ báo chí

Trưa 11/8 (giờ địa phương), tại thủ đô Canberra, ngay sau hội đàm, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Thủ tướng Australia Anthony Albanese đã gặp gỡ báo chí.
Lễ đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm cấp Nhà nước Australia

Lễ đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm cấp Nhà nước Australia

Toàn quyền Australia Sam Mostyn chủ trì Lễ đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm cấp Nhà nước tới Australia từ ngày 9 đến ngày 12/8.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội kiến Toàn quyền Australia

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội kiến Toàn quyền Australia

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tin tưởng sự phát triển ổn định của Australia sẽ đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định và thịnh vượng của khu vực và thế giới.

Đọc nhiều

Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka thúc đẩy kết nối nhân dân qua giao lưu Phật giáo

Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka thúc đẩy kết nối nhân dân qua giao lưu Phật giáo

Từ lớp học tiếng Việt, hoạt động văn hóa đến hỗ trợ cộng đồng tại Thiền viện Trúc Lâm ở Kandy (Sri Lanka), giao lưu Phật giáo đang tạo thêm những kết nối trực tiếp giữa người dân Việt Nam và Sri Lanka. Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka xác định đây là một kênh cần tiếp tục thúc đẩy trong nhiệm kỳ 2026-2031.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam viếng Chủ tịch Quốc hội Lào

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam viếng Chủ tịch Quốc hội Lào

Ngày 11/8 tại Hà Nội, Đoàn đại biểu Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam do ông Phan Anh Sơn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam dẫn đầu đến Đại sứ quán Lào tại Việt Nam viếng và ghi sổ tang tưởng niệm Chủ tịch Quốc hội Lào Xaysomphone Phomvihane.
Việt Nam - Tây Ban Nha: Mở rộng từ giao lưu hữu nghị sang kết nối con người, tri thức, địa phương

Việt Nam - Tây Ban Nha: Mở rộng từ giao lưu hữu nghị sang kết nối con người, tri thức, địa phương

Sáng 11/8, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Tây Ban Nha (Hội) tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IV, nhiệm kỳ 2026-2031. Đại hội bầu Ban Chấp hành khóa mới và tín nhiệm bầu ông Nguyễn Đức Lợi tiếp tục giữ cương vị Chủ tịch Hội.
Chuyên gia, trí thức kiều bào giải quyết bài toán lớn về khoa học công nghệ của nước nhà

Chuyên gia, trí thức kiều bào giải quyết bài toán lớn về khoa học công nghệ của nước nhà

Ngày 10/8/2026, tại Hà Nội, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài – Bộ Ngoại giao tổ chức Hội thảo “Xây dựng và phát triển các mạng lưới chuyên gia, trí thức trong các lĩnh vực công nghệ chiến lược”. Tại đây, các đại biểu đề nghị tiếp tục hoàn thiện các cơ chế, chính sách nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho sự tham gia của chuyên gia, trí thức kiều bào trong việc giải quyết các bài toán lớn, các nhiệm vụ khoa học công nghệ ở trong nước.
Hơn 230 y, bác sĩ chăm sóc sức khỏe quân, dân Trường Sa

Hơn 230 y, bác sĩ chăm sóc sức khỏe quân, dân Trường Sa

Ngày 6/8, tại Hải Phòng, Quân chủng Hải quân tổ chức tổng kết công tác khám sức khỏe cho quân và dân trên quần đảo Trường Sa và công tác phối hợp hoạt động quân dân y năm 2026. Trong năm, 3 đoàn công tác với hơn 230 bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng và kỹ thuật viên đã tham gia khám, tư vấn, cấp thuốc, điều trị cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên quần đảo.
Kiến tạo, phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh

Kiến tạo, phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh

Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về xây dựng và phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh (Nghị quyết số 20-NQ/TW, ngày 28/7/2026).
Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển

Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển

Nhân dịp Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 và Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 22, Cổng thông tin điện tử Bộ Ngoại giao đăng tải bài trả lời phỏng vấn của Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ về kết quả công tác biên giới, lãnh thổ và các ưu tiên nhằm bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình, mở rộng không gian hợp tác, phát triển.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động