Séc khẳng định sẽ không ký bản ghi nhớ mới với Washington về lò phản ứng nhân mới ở Dukovany, nằm ở khu vực Moravia, thuộc Đông Nam nước này.
Video: Nhà máy điện hạt nhân Video: Nhà máy điện hạt nhân "bơi" trên biển của Nga chính thức hoạt động
Bỉ sẽ đóng cửa tất cả các nhà máy điện hạt nhân trước năm 2025 Bỉ sẽ đóng cửa tất cả các nhà máy điện hạt nhân trước năm 2025

Sau cuộc gặp người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo, Bộ trưởng Ngoại giao Séc Tomas Petricek cho biết, nước này sẽ không ký bản ghi nhớ mới với Washington về lò phản ứng nhân mới ở Dukovany, nằm ở khu vực Moravia, thuộc phía Đông Nam nước này do lo ngại vi phạm những quy tắc của EU.

2633 hat nhan ghfg
Séc không ký biên bản ghi nhớ với Mỹ về nhà máy điện hạt nhân Dukovany. Ảnh: irozhlas

Việc hợp tác với Séc trong lĩnh vực hạt nhân là một trong những chủ đề chính của chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ tới quốc gia này và công ty Westinghouse Electric (trụ sở tại Mỹ) là một trong những nhà thầu trong dự án xây dựng tổ máy mới ở nhà máy điện hạt nhân Dukovany nằm ở phía Đông Na, Cộng hòa Séc.

Bộ trưởng ngoại giao Séc cho biết việc ký kết biên bản này có thể gây ảnh hưởng tới quy trình khai báo với Ủy ban châu Âu (EC).

Liên quan vụ việc, Bộ trưởng Công nghiệp và Thương mại Séc Karel Havlicek cho biết công ty CEZ sẽ lựa chọn nhà thầu một cách bình đẳng và công khai.

Việc thực hiện một biên bản ghi nhớ có thể là những tín hiệu tiêu cực đến EC.

Được biết, trước đó, Chính phủ Séc và Công ty điện lực quốc gia CEZ đã ký các thỏa thuận về việc xây dựng lò phản ứng hạt nhân mới. Theo đó, CEZ sẽ lựa chọn nhà cung cấp chính cho nhà máy điện hạt nhân mới ở Dukovany và đàm phán về hợp đồng; CEZ sẽ đưa ra gói thầu vào tháng 12/2020.'

Đức đóng cửa 5 nhà máy điện hạt nhân sau khi một máy bay hàng không mất liên lạc Đức đóng cửa 5 nhà máy điện hạt nhân sau khi một máy bay hàng không mất liên lạc
Trung Quốc tính xây nhà máy điện hạt nhân ở Biển Đông Trung Quốc tính xây nhà máy điện hạt nhân ở Biển Đông

In bài viết

Truyền hình