Trang chủ Bờ cõi biển đảo Cuộc sống vùng biên
10:10 | 09/09/2021 GMT+7
Cuộc sống mới của người dân vùng biên giới Bản Phùng

Cuộc sống mới của người dân vùng biên giới Bản Phùng

aa
BHG - Nằm nép mình dưới đỉnh núi Lủng Cẩu, các hộ dân tộc La Chí xã Bản Phùng (Hoàng Su Phì) sinh sống quần tụ từ bao đời nay. Dù hạ tầng còn nhiều thiếu thốn, giao thông cách trở, nhưng người dân đã tự lực vượt qua khó khăn, cùng với các nguồn lực đầu tư của Đảng, Nhà nước, đồng lòng thực hiện giảm nghèo, gìn giữ bản sắc văn hóa truyền thống của cha ông, xây dựng cuộc sống mới.
Lửa hồng ở làng cổ vùng biên giới Tây Nguyên Lửa hồng ở làng cổ vùng biên giới Tây Nguyên
Cán bộ, chiến sỹ Biên phòng huyện biên giới Mèo Vạc kiên cường chống "giặc Covid 19" Cán bộ, chiến sỹ Biên phòng huyện biên giới Mèo Vạc kiên cường chống "giặc Covid 19"
Trao yêu thương cho trẻ em nghèo nơi biên giới Trao yêu thương cho trẻ em nghèo nơi biên giới

Nằm nép mình dưới đỉnh núi Lủng Cẩu, các hộ dân tộc La Chí xã Bản Phùng (Hoàng Su Phì) sinh sống quần tụ từ bao đời nay. Dù hạ tầng còn nhiều thiếu thốn, giao thông cách trở, nhưng người dân đã tự lực vượt qua khó khăn, cùng với các nguồn lực đầu tư của Đảng, Nhà nước, đồng lòng thực hiện giảm nghèo, gìn giữ bản sắc văn hóa truyền thống của cha ông, xây dựng cuộc sống mới.

Một góc xã Bản Phùng (Hoàng Su Phì).
Một góc xã Bản Phùng (Hoàng Su Phì).

Do sinh sống ở địa hình có độ dốc lớn, bị chia cắt bởi nhiều khe suối, giao thông đi lại khó khăn nên hoạt động sản xuất nông nghiệp chiếm tỷ lệ lớn trong cơ cấu kinh tế của người La Chí Bản Phùng. Trong suốt quá trình mưu sinh ở vùng đất hiểm trở với nhiều dãy núi cao, khe sâu, đã giúp họ sáng tạo nên kỹ thuật canh tác trên đất dốc, khai phá các sườn đồi để hình thành ruộng bậc thang. Cây lúa nước là loại cây trồng chủ yếu, là nguồn lương thực chính phục vụ nhu cầu đời sống hàng ngày của người La Chí xã Bản Phùng.

Bà Ly Thị Ún, xã Bản Phùng cho biết: Trước đây, do thiếu nước, chỉ cấy được lúa 1 vụ, nên sau khi thu hoạch lúa xong thì các gia đình thường để đất hoang hóa đến tháng 4, tháng 5 năm sau mới cày, cấy vụ mới. Nhiều năm trở lại đây, được sự tuyên truyền, vận động của lãnh đạo xã, các thôn tích cực thâm canh tăng vụ, thu hoạch lúa xong thì trồng thêm các cây ngô, đậu tương, rau xanh các loại. Hơn nữa, nhiều loại giống lúa mới phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng cũng được đưa vào sản xuất như Kim ưu 725, Nhị ưu, HT1 với tỷ lệ trên 90% diện tích cho năng suất và sản lượng bình quân đạt gần 60 tạ/ha. Nhờ đó, giúp an ninh lương thực trên địa bàn được bảo đảm, không xảy ra tình trạng thiếu đói vào mùa giáp hạt như trước đây.

Homestay của gia đình anh Vương Quế Phong, thôn Tô Meo.
Homestay của gia đình anh Vương Quế Phong, thôn Tô Meo.

Bí thư Đảng ủy xã, Triệu Tiến Quang cho biết: Cùng với thâm canh, tăng vụ trên diện tích đất canh tác, chính quyền xã đang tập trung khuyến khích người dân đẩy mạnh phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa, phát triển các cây ăn quả có thế mạnh như lê, mận Máu, Hồng không hạt. Tiến hành xây dựng cánh đồng mẫu để sản xuất lúa gạo chất lượng cao với giống gạo Đỏ bản địa, phấn đấu xây dựng sản phẩm gạo Đỏ thành sản phẩm OCOP của địa phương.

Với diện tích hơn 100 ha, ruộng bậc thang ở Bản Phùng không chỉ đem lại no ấm cho người dân bản địa mà còn tạo nên bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp. Những nếp nhà sàn bình yên nằm nép mình bên thửa ruộng bậc thang uốn lượn, thoắt ẩn, thoắt hiện trong làn mây giăng lãng đãng tạo nên vẻ đẹp vô cùng hấp dẫn du khách. Những năm gần đây, Bản Phùng được đông đảo du khách gần, xa biết đến như một địa điểm ngắm ruộng bậc thang đẹp nhất của huyện Hoàng Su Phì, bởi vẻ đẹp nguyên sơ và hòa quyện của cảnh sắc thiên nhiên. Khai thác lợi thế mà thiên nhiên ban tặng, người La Chí nơi đây bắt đầu biết làm du lịch, dịch vụ để nâng cao thu nhập.

Dừng chân tại homestay của anh Vương Quế Phong, thôn Tô Meo, một người con của dân tộc La Chí tiên phong làm dịch vụ tại xã Bản Phùng. Trong ngôi nhà sàn bê tông sạch đẹp phục vụ du khách của gia đình, anh Phong hồ hởi cho biết: Từ lâu tôi đã nhen nhóm ý tưởng làm du lịch; ban đầu tôi làm xe ôm, hướng dẫn viên, đưa du khách đến các điểm tham quan; khi họ có nhu cầu ở lại, tôi sẽ đưa họ về ăn, nghỉ tại gia đình. Mấy năm gần đây, được sự hướng dẫn, khuyến khích của lãnh đạo xã, tôi mạnh dạn đầu tư xây dựng ngôi nhà sàn bê tông để phục vụ du khách. Cuối năm 2020, tôi mở rộng thêm diện tích, hiện nay ngôi nhà này của tôi có thể phục vụ tối đa khoảng 80 người. Tuy nhiên, hơn 1 năm trở lại đây, do dịch Covid – 19 bùng phát nên cũng ảnh hưởng đến các hoạt động du lịch, dịch vụ.

Ngoài gia đình anh Phong, ngày càng có nhiều hộ mạnh dạn đầu tư xây dựng nhà nghỉ cộng đồng như gia đình anh Phạm Đức Hiếu, Long Văn Cảm… vừa đáp ứng nhu cầu của du khách, vừa tạo việc làm, nâng cao thu nhập. Đồng bào La Chí cũng ngày càng đổi mới nhận thức về phát triển du lịch, dịch vụ, nhiều gia đình đã động đầu tư, mua sắm xây dựng homestay, tự học thêm ngoại ngữ cũng như các kỹ năng làm du lịch. Đến nay, xã Bản Phùng có gần 10 hộ làm dịch vụ homestay, thu nhập đạt từ vài chục triệu đến hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Để phát triển du lịch, người La Chí xã Bản Phùng còn tích cực gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa độc đáo mà cha ông để lại, thông qua ngôn ngữ, trang phục, dân ca, dân vũ và các lễ hội truyền thống. Điển hình như Tết Khu cù tê, Lễ cúng Hoàng Vần Thùng và các nghi lễ liên quan đến mùa vụ như Lễ mừng cơm mới, Lễ mở kho xin giống… tạo điểm nhấn văn hóa riêng biệt, thu hút du khách đến tham quan, trải nghiệm.

Chung sức, đồng lòng thực hiện giảm nghèo, thay đổi phương thức sản xuất gắn với khai thác tiềm năng, thế mạnh để phát triển du lịch, dịch vụ và bảo tồn văn hóa truyền thống, cộng đồng dân tộc La Chí xã Bản Phùng đã tạo nên diện mạo mới cho vùng đất nguyên sơ dưới chân núi Lủng Cẩu. Một bức tranh KT - XH với những gam màu tươi sáng đang được vẽ nên bởi chính những bàn tay cần cù của con người nơi đây.

Tuyên truyền pháp luật cho người dân vùng biên giới bằng dân ca Tuyên truyền pháp luật cho người dân vùng biên giới bằng dân ca
Thời gian qua, Đồn Biên phòng Nhôn Mai, BĐBP Nghệ An đã sử dụng đa dạng các hình thức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đến cán bộ, nhân dân trên địa bàn biên giới do đơn vị phụ trách. Đặc biệt, Thượng tá Nguyễn Thế Hùng, Chính trị viên Đồn Biên phòng Nhôn Mai còn viết lời tổ khúc dân ca tuyên truyền pháp luật, phổ biến công tác phòng, chống dịch Covid-19, được nhân dân địa phương hào hứng đón nhận.
Những “Chuyến xe 0 đồng” ấm lòng người dân vùng biên giới Những “Chuyến xe 0 đồng” ấm lòng người dân vùng biên giới
Những ngày qua, các đơn vị BĐBP đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương, các ban, ngành, đoàn thể tổ chức các “Chuyến xe 0 đồng” để trao quà cho các hộ dân trên khu vực biên giới có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
Những “đầu tàu” ở vùng biên giới Gia Lai Những “đầu tàu” ở vùng biên giới Gia Lai
Nhiều năm qua, những người có uy tín, già làng, trưởng thôn là cầu nối đưa các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với đông đảo nhân dân. Họ đã phát huy tối đa vai trò của mình trong công tác vận động, tuyên truyền người dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm, từ bỏ những tập tục lạc hậu để đưa thôn, làng phát triển hơn, đồng thời, giữ gìn an ninh trật tự khu vực biên giới.
Nguyễn Phương
Nguồn: baohagiang.vn

Tin bài liên quan

Xây dựng 600 căn nhà cho hộ nghèo vùng biên giới Phong Thổ, Lai Châu

Xây dựng 600 căn nhà cho hộ nghèo vùng biên giới Phong Thổ, Lai Châu

Ngày 18/11 tại xã Mường So, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu diễn ra lễ khởi công và bàn giao nhà ở cho các hộ nghèo. Đây là chương trình nằm trong đề án hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho các hộ nghèo huyện Phong Thổ (Đề án 645) của UBND tỉnh Lai Châu.
Nhắn tin ủng hộ tạo sinh kế cho phụ nữ vùng biên giới tỉnh Gia Lai

Nhắn tin ủng hộ tạo sinh kế cho phụ nữ vùng biên giới tỉnh Gia Lai

Chương trình được Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Gia Lai phát động với mục tiêu xây dựng được ít nhất 130 mô hình sinh kế cho phụ nữ vùng biên giới để phát triển kinh tế, thoát khỏi đói nghèo.
1.050 suất quà đến với học sinh vùng biên giới tỉnh Thừa Thiên Huế

1.050 suất quà đến với học sinh vùng biên giới tỉnh Thừa Thiên Huế

Ngày 26/2, tại trường Mầm non xã Đông Sơn, huyện A Lưới, Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Thừa Thiên Huế đã tặng 1.050 áo ấm và dép cho các em học sinh trong chương trình “Áo ấm cho em”.

Các tin bài khác

Trẻ em vùng biên giới Tây Giang có thêm không gian vui chơi

Trẻ em vùng biên giới Tây Giang có thêm không gian vui chơi

Ngày 25/11, Đồn Biên phòng Ga Ry (Tây Giang) phối hợp đoàn từ thiện TP.Hồ Chí Minh đã tổ chức khánh thành và bàn giao khu vui chơi trẻ em tại điểm trường mẫu giáo thôn Ch'Nốc, xã Ch'Ơm (Tây Giang).
Cụm dân cư kết nghĩa - mô hình cần nhân rộng

Cụm dân cư kết nghĩa - mô hình cần nhân rộng

Những xe tải hàng nối đuôi nhau qua cửa khẩu; những chuyến xe đưa người dân Việt Nam và Campuchia qua lại biên giới để thăm thân, khám chữa bệnh, du lịch... Đó là hình ảnh thường nhật về cuộc sống nhộn nhịp, bình yên ở vùng biên giới tỉnh An Giang (Việt Nam) và tỉnh Takeo (Campuchia). Nơi đây, mô hình “Kết nghĩa Cụm dân cư hai bên biên giới” đã được triển khai hiệu quả, góp phần củng cố tình đoàn kết, hữu nghị hai nước, xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác, cùng phát triển với nước bạn Campuchia.
Nhiều công trình thiết thực đến với bà con vùng biên huyện Tương Dương (Nghệ An)

Nhiều công trình thiết thực đến với bà con vùng biên huyện Tương Dương (Nghệ An)

Xây cầu “Quân dân”, tặng nhà tình nghĩa, hỗ trợ các mô hình sinh kế, tặng bể nước... là những hoạt động thiết thực của Đồn Biên phòng Nhôn Mai dành cho bà con hai xã Nhôn Mai - Mai Sơn của tỉnh Nghệ An.
Điện Biên và 6 tỉnh Bắc Lào tăng cương hợp tác xúc tiến thương mại biên giới

Điện Biên và 6 tỉnh Bắc Lào tăng cương hợp tác xúc tiến thương mại biên giới

Chiều nay 17/11, tại tỉnh Điện Biên, Sở Công thương tỉnh Điện Biên chủ trì tổ chức Hội nghị (TMBG) với 6 tỉnh Bắc Lào: U Đôm Xay, Phoong Sa Ly, Luông Pha Băng, Luông Nậm Thà, Bo Kẹo, Xay Nhạ Bu Ly.

Đọc nhiều

Tử vi hôm nay 12 con giáp 5/12/2023: Thứ 3 lao đao của 12 con giáp

Tử vi hôm nay 12 con giáp 5/12/2023: Thứ 3 lao đao của 12 con giáp

Tử vi hôm nay 12 con giáp 5/12/2023 sẽ là một ngày nhiều biến cố với cả 12 con giáp. Dường như tất cả đều không được thuận buồm xuôi gió
Lộ trình, lịch trình các tuyến xe buýt tại An Giang mới nhất, chi tiết nhất năm 2024

Lộ trình, lịch trình các tuyến xe buýt tại An Giang mới nhất, chi tiết nhất năm 2024

Danh sách, lộ trình, lịch trình các tuyến xe buýt tại An Giang mới nhất, chi tiết nhất năm 2024 được cập nhật trên Thời Đại.
Tử vi hôm nay 12 con giáp 6/12/2023: Thân có cơ hội được cất nhắc vị trí mới

Tử vi hôm nay 12 con giáp 6/12/2023: Thân có cơ hội được cất nhắc vị trí mới

Tử vi hôm nay 12 con giáp 6/12/2023 nếu biết phát huy điểm mạnh của mình, sẵn sàng đứng ra nhận những nhiệm vụ khó khăn, bạn sẽ có cơ hội lọt vào mắt xanh ...
Con số may mắn hôm nay 5/12/2023 12 con giáp: Hợi lội ngược dòng đi lên

Con số may mắn hôm nay 5/12/2023 12 con giáp: Hợi lội ngược dòng đi lên

Con số may mắn hôm nay 5/12/2023 12 con giáp sẽ bao gồm những số nào? Trong khi cả 12 con giáp đều lao đao, liệu Hợi có lội ngược dòng may mắn?
Trao 2 suất học bổng cho học sinh Campuchia khó khăn

Trao 2 suất học bổng cho học sinh Campuchia khó khăn

Ngày 3/12/2023, thừa ủy quyền của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Long An, tại Trạm Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây, Đồn Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây đã trao 2 suất học bổng trong chương trình “Nâng bước em tới trường” cho 2 em học sinh Campuchia nhân dịp khai giảng năm học mới 2023 – 2024.
Duy trì vùng biển giáp ranh Việt Nam – Thái Lan hòa bình, ổn định

Duy trì vùng biển giáp ranh Việt Nam – Thái Lan hòa bình, ổn định

Từ ngày 30/11 đến 3/12, Biên đội tàu 264, 265 cùng đoàn công tác Vùng 5 Hải quân Nhân dân Việt Nam do Đại tá Trịnh Xuân Tùng, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Vùng làm trưởng đoàn đã sang thăm, giao lưu với Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân Hoàng gia Thái Lan.
Chủ tịch EC đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam liên quan đến chống khai thác IUU

Chủ tịch EC đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam liên quan đến chống khai thác IUU

Ngày 01/12, nhân dịp tham dự Hội nghị thượng đỉnh COP28 tại UAE, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula Von Der Leyen.
hoc sinh mai chau hoa binh no luc ngan chan khung hoang khi hau
lan toa tinh yeu am nhac dan toc viet nam nhat ban
den hue tham lang nghe hoa giay thanh tien
gin giu nghe lam non la cua nguoi tay bac ha
nguoi dep belarus me man goi ga mang cut cua viet nam
da nang lop hoc tieng viet danh cho cac sinh vien lao thai lan tai chua tam bao
vua dau bep my christine ha huong dan tre khiem thi lam banh trung thu
Xin chờ trong giây lát...
Ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam - nói về đề xuất tăng ngày nghỉ dịp Quốc Khánh
Ban Chấp hành Tổng liên đoàn lao động Việt Nam khoá 13 ra mắt Đại hội
Ông Trâu Chấn - Thư ký, Ban Thư ký Tổng Công hội Trung Quốc - trả lời phỏng vấn tại Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ 13
Những kỳ vọng và kiến nghị của đại biểu dự Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ 13
Đại biểu đóng góp ý kiến tại Trung tâm thảo luận số 04, Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ 13
Cộng đồng người Việt được cung cấp thông tin và chăm sóc sức khỏe tại Israel
Trẻ em Việt Nam với Internet
Lễ giỗ bà Phi Yến
Khai mạc diễn đàn “Nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại Công đoàn, phát huy vai trò Công đoàn ngành tham gia hội nhập quốc tế”
Đội huỷ nổ bom mìn lưu động NPA/RENEW phá huỷ đạn pháo trả lại màu xanh cho đất
Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tổ chức thông tin về Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII
Hợp tác giáo dục mở ra nhiều cơ hội gắn kết thanh niên Việt Nam - Hoa Kỳ
Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tiếp Đoàn đại biểu của Đảng Cộng sản Peru
Âm vang những giai điệu Nga
Cầm 200k ăn gì ở Việt Nam
Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất có được cấp lại không? Trình tự việc cấp lại được thực hiện như thế nào?
VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

Ngày 27/9, Hội đồng tuyển dụng công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực VUFO.
Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Từ năm 2024, sân bay Changi của Singapore sẽ triển khai thủ tục nhập cảnh tự động, cho phép hành khách rời khỏi thành phố mà không cần hộ chiếu, chỉ sử dụng dữ liệu sinh trắc học.
Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Thông tin từ Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông, Vietnam Post sẽ chính thức phát hành bộ tem “Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (1973-2023)” từ ngày 27/01/2023 đến ngày 31/12/2024.
Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Chiều 11/01/2023, tại Quảng trường 2/4, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà, Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa và Tập đoàn Vingroup phối hợp tổ chức Lễ Khởi động Dự án “Người dân Khánh Hoà nói tiếng Anh” với sự tham gia của hơn 2.000 học sinh, sinh viên và người dân trên địa bàn tỉnh.
Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Trước động thái nới lỏng biện pháp phòng chống Covid của cơ quan chức năng Trung Quốc, UBND thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đã sẵn sàng phương án đón công dân về quê ăn Tết và du khách.
Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Phiên bản di động