Trang chủ Bờ cõi biển đảo Cuộc sống vùng biên
18:03 | 30/08/2021 GMT+7

Những “đầu tàu” ở vùng biên giới Gia Lai

aa
Nhiều năm qua, những người có uy tín, già làng, trưởng thôn là cầu nối đưa các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với đông đảo nhân dân. Họ đã phát huy tối đa vai trò của mình trong công tác vận động, tuyên truyền người dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm, từ bỏ những tập tục lạc hậu để đưa thôn, làng phát triển hơn, đồng thời, giữ gìn an ninh trật tự khu vực biên giới.
Mê hoặc vẻ đẹp của Hang Én ở huyện biên giới Gia Lai Mê hoặc vẻ đẹp của Hang Én ở huyện biên giới Gia Lai
Vững vàng “Vành đai thép” trên biên giới Đồng Tháp Vững vàng “Vành đai thép” trên biên giới Đồng Tháp
Lửa hồng ở làng cổ vùng biên giới Tây Nguyên Lửa hồng ở làng cổ vùng biên giới Tây Nguyên

Già làng Siu Deo chia sẻ về công tác tuyên truyền, vận động nhân dân trên địa bàn giữ vững chủ quyền vùng biên (ảnh chụp trước ngày 27-4-2021). Ảnh: Thùy Dung

Đức Cơ là một huyện biên giới của tỉnh Gia Lai, nhiều năm qua, các già làng, người có uy tín, trưởng thôn đã không quản ngại khó khăn, ngày đêm vận động bà con thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Già làng Siu Deo, người Jrai (thôn Mook Đen 2, xã Ia Dom, huyện Đức Cơ) là một trong những tấm gương tiêu biểu trong việc phối hợp với các đơn vị chức năng để tuyên truyền, vận động người dân bảo vệ đường biên, cột mốc.

Già làng Siu Deo cho biết: Ia Dom là xã biên giới đặc biệt khó khăn, trình độ dân trí của người dân còn thấp, đặc biệt là bà con người đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), nhận thức về pháp luật của bà con còn hạn chế. Lợi dụng điều này, các thế lực phản động thường xuyên lôi kéo, kích động người dân vượt biên trái phép, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc cũng như chia rẽ mối quan hệ giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Campuchia.

“Trước tình hình đó, tôi cùng bộ máy chính trị cơ sở đã phối hợp với các xã biên giới để tuyên truyền, vận động nhân dân không vi phạm các quy chế biên giới, tham gia bảo vệ các cột mốc biên giới, đồng thời bảo vệ và giữ rừng biên giới. Vận động người dân không vượt biên, chống phá Nhà nước và tố giác kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật để cơ quan chức năng kịp thời xử lý.

Từ năm 2018 đến 2020, tôi đã phối hợp cùng chính quyền địa phương, cán bộ MTTQ tham gia tổ chức 37 buổi tuyên truyền, vận động bà con tại các thôn, làng tham gia bảo vệ khu vực biên giới với hàng nghìn lượt người tham dự; tổ chức vận động 15 trường hợp từ bỏ hành vi lấn chiếm đất làm rẫy tại các khu vực biên giới không cho phép”- già làng Siu Deo kể.

Còn ở huyện vùng biên Chư Prông có rất nhiều tấm gương sáng trong công tác tuyên truyền, vận động người dân giữ vững chủ quyền vùng biên, thay đổi nếp nghĩ cách làm, đẩy lùi các tập tục lạc hậu để vươn lên phát triển kinh tế. Tiêu biểu là nhiều tấm gương phụ nữ như bà Ksor H,Blâm (xã Ia Mơr), bà Siu H,Phin (Ia Púch)...

Già làng Ksor H,Blâm (làng Krông, xã Ia Mơr), sinh năm 1945, nguyên là cán bộ Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Gia Lai. Cả cuộc đời bà gắn liền với cách mạng, buôn làng. Năm 1998, bà được bầu làm già làng và hơn 20 năm nay, bà đã từng bước dìu dắt dân làng bước ra khỏi hủ tục, giải quyết những mâu thuẫn trong cộng đồng...

Đồng thời, bà cũng phối hợp với BĐBP để bảo vệ chủ quyền vùng biên và nuôi dưỡng những đứa trẻ có hoàn cảnh khó khăn. “Ia Mơr là xã biên giới, đời sống người dân còn nhiều khó khăn, trình độ dân trí hạn chế, nhiều phong tục, hủ tục lạc hậu còn tồn tại, các đối tượng xấu thường lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin của dân làng để truyền bá, lôi kéo người DTTS vượt biên trái phép gây mất ổn định an ninh, trật tự...

Để giúp người dân nâng cao nhận thức, tôi đã phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền người dân đề cao cảnh giác, không nghe lời các đối tượng xấu xúi giục để tập trung phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo...”- già làng Ksor H,Blâm cho biết.

Ở xã biên giới Ia Púch, bà Siu H,Phin (làng Goòng, xã Ia Púch) cũng là một tấm gương nữ già làng tiêu biểu. Bà không chỉ giúp người dân xóa bỏ những tập tục lạc hậu, gây ảnh hưởng đến cuộc sống, mà còn là cầu nối của các cấp chính quyền trong công tác vận động người dân chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, không bao che, tiếp tay cho các hành vi vi phạm pháp luật hay xuất nhập cảnh trái phép.

Bà Siu H,Phin chia sẻ: “Dân làng mình cả tin nên rất dễ bị kẻ xấu lợi dụng, xúi giục, vì vậy, mình thường xuyên cùng cán bộ địa phương và cán bộ BĐBP đến tuyên truyền, vận động cho người dân hiểu và thực hiện tốt các quy định của địa phương, đồng thời, chăm lo làm ăn, sản xuất để vươn lên thoát nghèo”.

Già làng Siu H’Phin (giữa) là cầu nối của chính quyền với người dân làng Goòng (ảnh chụp trước ngày 27-4-2021). Ảnh: Thùy Dung

Tỉnh Gia Lai hiện có 44 dân tộc cùng sinh sống, trong đó, có 43 DTTS chiếm 46,23%. Năm 2020, toàn tỉnh Gia Lai có 995 người có uy tín. Nhiều năm qua, được sự quan tâm của các cấp, chính quyền trên địa bàn tỉnh, vai trò người có uy tín, già làng, trưởng thôn... ngày càng được nâng cao. Nhờ vậy, bộ mặt thôn, làng đã có nhiều chuyển biến tích cực, đời sống người dân được nâng cao, các hoạt động văn hóa, xã hội ngày càng phát triển, tình hình an ninh trật tự luôn được đảm bảo.

Thời gian qua, để động viên người có uy tín, già làng, trưởng thôn... các cấp, các ngành trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã thường xuyên thăm hỏi, quan tâm, động viên những người có uy tín tiêu biểu thông qua nhiều hình thức như gặp mặt, tổ chức thăm hỏi, tặng quà, giúp đỡ về tinh thần, vật chất khi người có uy tín gặp khó khăn, tổ chức biểu dương, khen thưởng những người có uy tín tiêu biểu, có nhiều đóng góp trong các lĩnh vực đời sống xã hội, quốc phòng-an ninh và giữ gìn văn hóa, phong tục tập quán tại địa phương.

Cũng nhờ những người có uy tín, già làng, trưởng thôn - những “đầu tàu” ở vùng biên giới này đã góp phần giúp bộ mặt thôn làng ngày một đổi thay, đời sống của đồng bào ngày càng phát triển.

Nâng cao công tác quản lý xuất nhập khẩu ở các vùng biên giới Nâng cao công tác quản lý xuất nhập khẩu ở các vùng biên giới
Ngày 28-6, tại Hà Nội, Bộ Tư lệnh BĐBP (Bộ Quốc phòng) và Cục Quản lý xuất, nhập cảnh (Bộ Công an) tổ chức Hội nghị ký quy chế phối hợp. Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Trung tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo hội nghị. Thiếu tướng Lê Đức Thái, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Tư lệnh BĐBP và Thiếu tướng Quách Huy Hoàng, Cục trưởng Cục Quản lý xuất, nhập cảnh đồng chủ trì hội nghị.
Những cách tuyên truyền bầu cử độc đáo ở Gia Lai Những cách tuyên truyền bầu cử độc đáo ở Gia Lai
Tuyên truyền bầu cử bằng tiếng dân tộc thiểu số, đi từng buồng giam, “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, “ăn- ở - lao động cùng bà con”, đội ngũ người có uy tín tham gia tuyên truyền, vận động người dân… đó là những cách làm mới độc đáo ở Gia Lai.
Cuộc sống mới trên vùng biên giới Ia Dom Cuộc sống mới trên vùng biên giới Ia Dom
Trở lại xã Ia Dom, huyện Đức Cơ (Gia Lai) vào những ngày, chúng tôi cảm nhận rõ sự “thay da đổi thịt” trên vùng biên giới và niềm vui của người dân nơi đây do đời sống ngày càng phát triển.

Thùy Dung
Nguồn: www.bienphong.com.vn

Tin bài liên quan

Gặp gỡ đầu xuân góp phần thúc đẩy hợp tác giữa 4 tỉnh biên giới Việt Nam và Trung Quốc

Gặp gỡ đầu xuân góp phần thúc đẩy hợp tác giữa 4 tỉnh biên giới Việt Nam và Trung Quốc

Ngày 28/2, tại TP Bắc Hải (Quảng Tây, Trung Quốc) đã diễn ra chương trình Gặp gỡ đầu Xuân giữa 4 tỉnh biên giới của Việt Nam gồm Cao Bằng, Quảng Ninh, Hà Giang, Lạng Sơn và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây. Tại chương trình, Bí thư 4 tỉnh biên giới Việt Nam và Bí thư Khu ủy Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) đã ký kết Biên bản Hội đàm Gặp gỡ đầu Xuân và chứng kiến Lễ ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác hai bên.
An Giang xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển

An Giang xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển

Đó làm một trong những nhiệm vụ trọng tâm được Thiếu tướng Hoàng Hữu Chiến - Phó Tư lệnh kiêm Tham mưu trưởng BĐBP - chỉ đạo tại Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện “Ngày Biên phòng toàn dân” giai đoạn 2019 – 2024 và gặp mặt, biểu dương, khen thưởng cán bộ Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tham gia xây dựng khu vực biên giới vững mạnh, do Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang tổ chức tại thành phố Châu Đốc ngày 22/2.
Phụ nữ tỉnh An Giang và tỉnh Takeo, Kandal (Campuchia) tăng cường hợp tác vì đường biên phát triển

Phụ nữ tỉnh An Giang và tỉnh Takeo, Kandal (Campuchia) tăng cường hợp tác vì đường biên phát triển

Ngày 20/2, tại tỉnh Takeo (Vương quốc Campuchia) đã diễn ra Hội nghị tổng kết thực hiện thỏa thuận hợp tác năm 2023 giữa Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh An Giang (Việt Nam) với Hội Phụ nữ Campuchia vì Hòa bình và Phát triển tỉnh Takeo và tỉnh Kandal (Vương quốc Campuchia).

Các tin bài khác

Kiên Giang: hơn 200 hộ dân đăng ký tự quản mốc quốc giới

Kiên Giang: hơn 200 hộ dân đăng ký tự quản mốc quốc giới

Đến nay, tuyến biên giới đất liền thuộc tỉnh Kiên Giang có hơn 200 hộ dân đăng ký tự quản mốc quốc giới với gần 50 km đường biên giới, thành lập 17 Tổ an ninh trật tự; khu vực biên giới biển, đảo thành lập 46 Tổ tàu thuyền, bến bãi an toàn.
Xây dựng khu vực biên giới ngày càng giàu mạnh

Xây dựng khu vực biên giới ngày càng giàu mạnh

Ngày 23/2, UBND tỉnh Cao Bằng tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện "Ngày Biên phòng toàn dân" giai đoạn 2019 - 2024 và gặp mặt, biểu dương, khen thưởng cán bộ Bộ đội Biên phòng tham gia xây dựng khu vực biên giới vững mạnh.
Phụ nữ tỉnh An Giang và tỉnh Takeo, Kandal (Campuchia) tăng cường hợp tác vì đường biên phát triển

Phụ nữ tỉnh An Giang và tỉnh Takeo, Kandal (Campuchia) tăng cường hợp tác vì đường biên phát triển

Ngày 20/2, tại tỉnh Takeo (Vương quốc Campuchia) đã diễn ra Hội nghị tổng kết thực hiện thỏa thuận hợp tác năm 2023 giữa Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh An Giang (Việt Nam) với Hội Phụ nữ Campuchia vì Hòa bình và Phát triển tỉnh Takeo và tỉnh Kandal (Vương quốc Campuchia).
Trực tết tại Cửa khẩu Quốc tế Hà Tiên

Trực tết tại Cửa khẩu Quốc tế Hà Tiên

Tết, không khí làm việc tại Trạm Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Hà Tiên thuộc Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Hà Tiên (Kiên Giang) khẩn trương. Đúng 6 giờ, cán bộ, chiến sĩ bắt đầu mở cửa khẩu, phối hợp các lực lượng tiếp nhận làm thủ tục cho người, hàng hóa, phương tiện qua lại cửa khẩu.

Đọc nhiều

Vùng 5 Hải quân: Nhiều sáng kiến thiết thực nâng cao chất lượng công tác Đảng, công tác chính trị

Vùng 5 Hải quân: Nhiều sáng kiến thiết thực nâng cao chất lượng công tác Đảng, công tác chính trị

Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân vừa tổ chức Hội thi sáng kiến, mô hình, học cụ, giáo án, sổ sách ngành công tác Đảng, công tác chính trị năm 2024. Hội thi có ...
Tạo xung lực cho các lĩnh vực hợp tác mới

Tạo xung lực cho các lĩnh vực hợp tác mới

Nhận lời mời của Thủ tướng Anthony Albanese, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân sẽ thăm chính thức Australia và tham dự Hội nghị Cấp cao Đặc biệt kỷ niệm 50 ...
Ghi nhận đóng góp của chuyên gia Nhật Bản đối với ngành y tế Việt Nam

Ghi nhận đóng góp của chuyên gia Nhật Bản đối với ngành y tế Việt Nam

Ngày 1/3 tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã trao Kỷ niệm chương “Vì sức khỏe nhân dân” cho TS Shobayashi Tokuaki, chuyên gia cố vấn chính sách y tế ...
4 cựu du học sinh Anh được vinh danh vì có đóng góp ý nghĩa cho xã hội

4 cựu du học sinh Anh được vinh danh vì có đóng góp ý nghĩa cho xã hội

Ngày 1/3, Hội đồng Anh tại Việt Nam đã vinh danh bốn quán quân của giải thưởng Study UK Alumni Awards 2023 – 2024 Việt Nam.
Ngư dân Khánh Hoà, Quảng Ngãi đón “lộc biển” đầu năm Giáp Thìn 2024

Ngư dân Khánh Hoà, Quảng Ngãi đón “lộc biển” đầu năm Giáp Thìn 2024

Những ngày đầu năm Giáp Thìn 2024, cảng cá Hòn Rớ, Nha Trang (Khánh Hòa), tại cảng cá Sa Kỳ (xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi), cảng Tịnh Kỳ (xã Tịnh Kỳ, TP. Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) nhộn nhịp trở lại khi mỗi ngày đón hàng chục ghe thuyền khai thác xa bờ cập bến tôm cá đầy khoang. Những chuyến “lộc biển” đầu xuân này đánh dấu khởi đầu hanh thông của ngư dân vùng biển.
Lũy thép biên phòng toàn dân

Lũy thép biên phòng toàn dân

Trải qua 65 năm xây dựng và trưởng thành, lực lượng Bộ đội Biên phòng đã không ngừng phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần quan trọng bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia; đồng thời xây dựng được thế trận lòng dân vững mạnh, làm nền tảng thực hiện tốt công tác biên phòng.
Vùng 5 Hải quân: Nhiều sáng kiến thiết thực nâng cao chất lượng công tác Đảng, công tác chính trị

Vùng 5 Hải quân: Nhiều sáng kiến thiết thực nâng cao chất lượng công tác Đảng, công tác chính trị

Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân vừa tổ chức Hội thi sáng kiến, mô hình, học cụ, giáo án, sổ sách ngành công tác Đảng, công tác chính trị năm 2024. Hội thi có sự tham gia của 8 đầu mối cơ quan, đơn vị trong Vùng với 170 sản phẩm. Trong đó có 31 sáng kiến, mô hình học cụ. Đây đều là những sản phẩm do cán bộ, chiến sĩ nghiên cứu, tự làm, có tính ứng dụng cao trong thực tiễn, phục vụ hiệu quả hoạt động công tác Đảng, công tác chính trị tại đơn vị.
dai su cac nhom g4 gui thong diep chuc tet nguyen dan
dai su canada ghe xu hoa dao nhat tan hao hung don tet viet
vung 3 hai quan thuc hien cuu nan tau ca tai quang ngai
hoc sinh mai chau hoa binh no luc ngan chan khung hoang khi hau
lan toa tinh yeu am nhac dan toc viet nam nhat ban
den hue tham lang nghe hoa giay thanh tien
gin giu nghe lam non la cua nguoi tay bac ha
Xin chờ trong giây lát...
Lũy thép biên phòng toàn dân
Đối ngoại nhân dân: Sức mạnh mềm trong quan hệ quốc tế
Clip học sinh Vương quốc Anh học chúc Tết Việt
Màn đẩy gậy kịch tích của Khách Tây với chàng trai H'Mông
45 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc:
Người bạn Mỹ và khúc hát vì hòa bình cho Việt Nam
Mãn nhãn với màn 3D mapping tại Lễ hội Hai Bà Trưng
Kiều bào Thái Lan đoàn kết, hướng về Đảng, về quê hương
Du khách nước ngoài trải nghiệm Thiền Tịnh Xuân tại chùa Tam Bảo Đà Nẵng
Giữ gìn văn hóa lễ chùa, xin lộc đầu năm của người Việt
Lưu học sinh Campuchia dọn nhà đón Tết Việt
Chợ Yên Sở đỏ ối cá chép tiễn ông Công ông Táo về trời
Nói không với tảo hôn, sống trọn vẹn với tuổi trẻ đáng giá
Đại sứ Canada thăm xứ hoa đào Nhật Tân
Phòng tư vấn tâm lý cho học sinh
OS phẫu thuật nhân đạo cho các bệnh nhân mang dị tật khe hở môi, hàm ếch tại Hà Nội tháng 3

OS phẫu thuật nhân đạo cho các bệnh nhân mang dị tật khe hở môi, hàm ếch tại Hà Nội tháng 3

Với mong muốn đem lại nhiều nụ cười mới cho trẻ em trên toàn quốc, từ ngày 11-15/3/2024, tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba, số 37 Hai Bà Trưng, Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội, tổ chức Operation Smile Việt Nam (OS) sẽ tổ chức chương trình Phẫu thuật nhân đạo dành cho các bệnh nhân mang dị tật khe hở môi, hàm ếch.
Người nước ngoài đăng ký tài khoản định danh điện tử thế nào?

Người nước ngoài đăng ký tài khoản định danh điện tử thế nào?

Tại dự thảo Nghị định quy định về định danh và xác thực điện tử, Bộ Công an đã đề xuất quy định về trình tự, thủ tục đăng ký tài khoản định danh điện tử đối với người nước ngoài.
1.000 học bổng du học Liên bang Nga cho công dân Việt Nam năm 2024

1.000 học bổng du học Liên bang Nga cho công dân Việt Nam năm 2024

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo, Chính phủ Liên bang Nga cấp 1.000 chỉ tiêu học bổng cho công dân Việt Nam đi đào tạo tại Liên bang Nga theo các trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ, thực tập chuyên ngành và tiếng Nga.
Tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam phải đóng các khoản phí nào?

Tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam phải đóng các khoản phí nào?

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư quy định mức thu, chế độ thu, nộp phí thẩm định cấp giấy phép hoặc văn bản chấp thuận cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam.
Thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản năm 2024 được trợ cấp đào tạo, hỗ trợ tiền ổn định cuộc sống

Thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản năm 2024 được trợ cấp đào tạo, hỗ trợ tiền ổn định cuộc sống

Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) vừa thông báo kế hoạch tuyển chọn 50 ứng viên tham gia chương trình thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản.
Cần Thơ xác định 9 nội dung trọng tâm đảo đảm trật tự, an toàn giao thông 2024

Cần Thơ xác định 9 nội dung trọng tâm đảo đảm trật tự, an toàn giao thông 2024

Nhằm thực hiện có hiệu quả công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) ngay từ những tháng đầu năm 2024, tạo tiền đề hoàn thành tốt nhiệm vụ phấn đấu kiềm chế và kéo giảm tai nạn giao thông (TNGT), Ban An toàn giao thông (Ban ATGT) thành phố Cần Thơ vừa đề ra Kế hoạch bảo đảm ATGT năm 2024 trên địa bàn thành phố Cần Thơ với chủ đề “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn”.
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động