Trang chủ Bờ cõi biển đảo Cuộc sống vùng biên
15:25 | 08/09/2021 GMT+7

Tuyên truyền pháp luật cho người dân vùng biên giới bằng dân ca

aa
Thời gian qua, Đồn Biên phòng Nhôn Mai, BĐBP Nghệ An đã sử dụng đa dạng các hình thức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đến cán bộ, nhân dân trên địa bàn biên giới do đơn vị phụ trách. Đặc biệt, Thượng tá Nguyễn Thế Hùng, Chính trị viên Đồn Biên phòng Nhôn Mai còn viết lời tổ khúc dân ca tuyên truyền pháp luật, phổ biến công tác phòng, chống dịch Covid-19, được nhân dân địa phương hào hứng đón nhận.
Luật Cảnh sát biển nâng cao nhận thức cho ngư dân trên biển Luật Cảnh sát biển nâng cao nhận thức cho ngư dân trên biển
Những “Chuyến xe 0 đồng” ấm lòng người dân vùng biên giới Những “Chuyến xe 0 đồng” ấm lòng người dân vùng biên giới
Nâng cao nhận thức pháp luật của người dân biên giới Nghệ An Nâng cao nhận thức pháp luật của người dân biên giới Nghệ An

Cán bộ Đồn Biên phòng Nhôn Mai tuyên truyền, phát khẩu trang phòng chống dịch Covid-19 cho nhân dân địa bàn. Ảnh: Viết Lam

Trong sáng sớm, nhân dân trên địa bàn bản Piêng Mựn, xã Mai Sơn, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An đã được nghe bản tin tuyên truyền phòng, chống dịch phát trên hệ thống loa phát thanh của xã. Nội dung được phát đi đầu tiên trong bản tin nói về tình hình dịch Covid-19 trên toàn quốc và của tỉnh Nghệ An, số công dân của xã đi làm ăn xa trở về đang thực hiện cách ly tập trung... Phần bản tin cũng đưa ra những khuyến cáo của chính quyền địa phương, BĐBP đề nghị người dân thực hiện không để dịch Covid-19 xâm nhập vào địa bàn, lây lan ra cộng đồng.

Điều được người dân thích thú nhất trong chương trình phát thanh của xã là được nghe những tổ khúc dân ca Nghệ Tĩnh tuyên truyền về pháp luật, công tác phòng, chống dịch do Thượng tá Nguyễn Thế Hùng viết lời, cán bộ đơn vị biểu diễn và thu âm để phát lại.

Đặc biệt, "Khúc hát ngày cách ly" - một trong những tác phẩm được Thượng tá Nguyễn Thế Hùng viết lời trong thời gian gần đây được bà con rất yêu thích. Bài hát là suy nghĩ của người đi làm ăn xa trở về quê tránh dịch Covid-19, lời khuyên của người thân, nhân dân thôn bản, BĐBP đối với người thực hiện cách ly...

Trong tác phẩm "Khúc hát ngày cách ly" có đoạn thể hiện lời một người phụ nữ thuyết phục chồng đi làm ăn ở vùng có dịch trở về thực hiện cách ly tập trung để phòng, chống dịch Covid-19:

"Anh phải cách ly, bởi anh về từ vùng dịch

Biến chủng Đen-ta, đâu từ bỏ một ai

Hãy nghĩ lại đi anh, kẻo hối rồi không kịp

Lây gia đình, bè bạn rồi lây cả bản làng

Hãy chịu khó đi anh, cùng bản làng ta chống dịch...".

Khi được hỏi về những tổ khúc dân ca do Thượng tá Nguyễn Thế Hùng sáng tác, chị Kha Thị Hoa, Trưởng bản Piêng Mựn, xã Mai Sơn cho biết: "Lời các bài hát do cán bộ Biên phòng sáng tác tuyên truyền pháp luật, phòng chống dịch Covid-19 rất gần gũi, chân thực, đúng với thực tế suy nghĩ của người dân tại địa phương nên dễ hiểu khi nghe, có sức thuyết phục cao. Chính vì vậy mà có sức lan tỏa lớn, góp phần nâng cao nhận thức, hành động của bà con".

Tính đến cuối tháng 8-2021, 2 xã biên giới Nhôn Mai và Mai Sơn, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An, địa bàn do Đồn Biên phòng Nhôn Mai phụ trách vẫn còn số lượng lớn công dân đang phải cách ly tập trung phòng dịch. Họ là con em trong xã đi làm ăn ở các vùng có dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trở về.

Chính quyền 2 xã biên giới đã sử dụng trường học để tổ chức cách ly tập trung cho công dân, đồng thời huy động lực lượng phối hợp với Công an, Đồn Biên phòng Nhôn Mai duy trì an ninh, trật tự. Nhân dân trong xã cũng góp lương thực, thực phẩm tổ chức nấu cơm hỗ trợ, động viên công dân đang cách ly, đội ngũ cán bộ thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch.

Trong thời gian này, cùng với nhiệm vụ kiểm soát chặt chẽ biên giới, duy trì an ninh, trật tự địa bàn dân cư, Đồn Biên phòng Nhôn Mai phối hợp chặt chẽ với chính quyền 2 xã biên giới nói trên tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đến nhân dân; trọng tâm là tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch và phòng, chống xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới.

Công tác tuyên truyền chủ yếu được thực hiện qua hệ thống loa truyền thanh cố định, các tổ công tác cơ động về tận các bản làng và cả khu cách ly công dân. Biện pháp cũng mang lại hiệu quả cao là việc tuyên truyền qua các trang mạng xã hội như Zalo, Facebook của các cấp, ngành địa phương được nhân dân rất ủng hộ... Nội dung tuyên truyền được BĐBP phối hợp với chính quyền địa phương biên soạn phù hợp với tình hình thực tế địa bàn. Công tác tuyên truyền được thực hiện bằng tiếng phổ thông và ngôn ngữ của đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn.

Đặc biệt, thực hiện sự chỉ đạo của cấp trên, Đồn Biên phòng Nhôn Mai đã tổ chức phát động có hiệu quả phong trào "Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và xuất, nhập cảnh trái phép" ở khu vực biên giới.

Tính đến nay, đã có 859 hộ gia đình trên địa bàn 2 xã Mai Sơn và Nhôn Mai ký cam kết thực hiện nghiêm các nội dung của phong trào đề ra. Đồn Biên phòng Nhôn Mai cũng đã triển khai 21 “Hòm thư tố giác hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép”, phối hợp với chi ủy, ban cán sự các bản thực hiện tốt việc quản lý, thu thập thông tin do người dân cung cấp.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động quần chúng, nhân dân đã cung cấp nhiều nguồn tin giúp Đồn Biên phòng Nhôn Mai kịp thời xử lý các vụ việc vi phạm pháp luật. Từ đầu năm 2021 đến nay, từ nguồn tin của nhân dân cung cấp, đơn vị đã kịp thời ngăn chặn 3 vụ/9 đối tượng có hành vi nhập cảnh trái phép từ Lào vào Việt Nam. Nhân dân cũng tham gia hỗ trợ tích cực Đồn Biên phòng Nhôn Mai duy trì 2 tổ, chốt trên biên giới và 3 tổ cơ động thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới, đảm bảo an ninh địa bàn và phòng, chống dịch Covid-19.

Tăng cường lực lượng phòng chống dịch Covid-19 trên tuyến biên giới Sơn La Tăng cường lực lượng phòng chống dịch Covid-19 trên tuyến biên giới Sơn La
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Sơn La đã tăng cường cán bộ, chiến sĩ cho Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh thực hiện công tác tuần tra, kiểm soát biên giới.
Những “đầu tàu” ở vùng biên giới Gia Lai Những “đầu tàu” ở vùng biên giới Gia Lai
Nhiều năm qua, những người có uy tín, già làng, trưởng thôn là cầu nối đưa các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với đông đảo nhân dân. Họ đã phát huy tối đa vai trò của mình trong công tác vận động, tuyên truyền người dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm, từ bỏ những tập tục lạc hậu để đưa thôn, làng phát triển hơn, đồng thời, giữ gìn an ninh trật tự khu vực biên giới.
Đảm bảo tiến độ xây dựng đường tuần tra biên giới Đảm bảo tiến độ xây dựng đường tuần tra biên giới
Sáng 21-8, tại Trụ sở Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã chủ trì Hội nghị nắm tình hình kết quả trong triển khai thực hiện xây dựng đường tuần tra biên giới đường Trường Sơn Đông và các công trình xây dựng cơ bản của Bộ Tổng Tham mưu.
Viết Lam
Nguồn: www.bienphong.com.vn

Tin bài liên quan

Nắm bắt cơ hội hợp tác thúc đẩy phát triển ở khu vực biên giới

Nắm bắt cơ hội hợp tác thúc đẩy phát triển ở khu vực biên giới

Ngày 8/4/2024, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao đã chủ trì tổ chức “Hội nghị quán triệt, hướng dẫn triển khai thực hiện quy hoạch cửa khẩu các tuyến biên giới đất liền”.
Tuần tra song phương tuyến biên giới Việt Nam – Trung Quốc

Tuần tra song phương tuyến biên giới Việt Nam – Trung Quốc

Ngày 30/3, tại cặp lối mở A Pa Chải, Việt Nam và Long Phú, Trung Quốc, đoàn đại biểu của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên do Trung tá Phạm Văn Hiệp, Phó Tham mưu trưởng làm Trưởng đoàn và đoàn đại biểu Bộ đội Biên phòng khu vực Mông Tự do Trung tá Tào Kế Nguyên, Phó Tham mưu trưởng làm Trưởng đoàn đã tiến hành khởi động nghi thức tuần tra liên hợp năm 2024.
Gặp gỡ đầu xuân góp phần thúc đẩy hợp tác giữa 4 tỉnh biên giới Việt Nam và Trung Quốc

Gặp gỡ đầu xuân góp phần thúc đẩy hợp tác giữa 4 tỉnh biên giới Việt Nam và Trung Quốc

Ngày 28/2, tại TP Bắc Hải (Quảng Tây, Trung Quốc) đã diễn ra chương trình Gặp gỡ đầu Xuân giữa 4 tỉnh biên giới của Việt Nam gồm Cao Bằng, Quảng Ninh, Hà Giang, Lạng Sơn và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây. Tại chương trình, Bí thư 4 tỉnh biên giới Việt Nam và Bí thư Khu ủy Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) đã ký kết Biên bản Hội đàm Gặp gỡ đầu Xuân và chứng kiến Lễ ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác hai bên.

Các tin bài khác

Trao hỗ trợ sinh kế cho phụ nữ khu vực biên giới Quảng Bình

Trao hỗ trợ sinh kế cho phụ nữ khu vực biên giới Quảng Bình

Ngày 12/4, tại xã biên giới Trường Sơn (huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình), Tổ chức Plan International vùng dự án tỉnh Quảng Bình, Ban Dự án “Làm cha mẹ có trách nhiệm giới” xã Trường Sơn, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã và các đơn vị liên quan đã phối hợp tổ chức chương trình trao mô hình Hỗ trợ sinh kế gà cỏ lai cho các phụ nữ mang thai và có con dưới 2 tuổi trên địa bàn.
An Giang hợp tác nhiều lĩnh vực với các địa phương Campuchia

An Giang hợp tác nhiều lĩnh vực với các địa phương Campuchia

Đoàn công tác tỉnh An Giang vừa thăm, chúc tết lãnh đạo, cán bộ và nhân dân các tỉnh Takeo, Kampong Chhnang và Kandal (Vương quốc Campuchia) nhân dịp Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay của nước bạn.
Bà con vùng biên giới Việt Nam - Trung Quốc được khám bệnh, cấp thuốc miễn phí

Bà con vùng biên giới Việt Nam - Trung Quốc được khám bệnh, cấp thuốc miễn phí

Trong khuôn khổ Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 8, ngày 8/4, tại huyện Bát Xát (tỉnh Lào Cai), Bộ Quốc phòng tổ chức Chương trình khám bệnh, cấp thuốc cho nhân dân khu vực biên giới Việt Nam - Trung Quốc.
Nghệ An: Hỗ trợ khoan giếng và xây dựng Mô hình “Ký túc xá vùng biên” cho xã biên giới ở huyện Tương Dương

Nghệ An: Hỗ trợ khoan giếng và xây dựng Mô hình “Ký túc xá vùng biên” cho xã biên giới ở huyện Tương Dương

Mới đây, Đồn Biên phòng Tam Quang (BĐBP Nghệ An), UBND xã Tam Quang (huyện Tương Dương) phối hợp với các nhà hảo tâm tổ chức Lễ khởi công khoan giếng, sửa chữa, xây dựng Mô hình “Ký túc xá vùng biên” cho các trường học, các em học sinh THCS của hai bản Tân Hương, Tùng Hương với số tiền gần 250 triệu đồng.

Đọc nhiều

Nhiều cơ hội cho nhà trường và sinh viên tham gia hoạt động đối ngoại

Nhiều cơ hội cho nhà trường và sinh viên tham gia hoạt động đối ngoại

Hàng trăm lãnh đạo, giảng viên và sinh các trường đại học, học viện, cao đẳng khu vực miền Bắc và Bắc Trung Bộ đã được gợi mở và đóng góp ý tưởng, mong muốn ...
Bộ đội Hải quân Vùng 5 góp sức khống chế "giặc lửa" ở Vườn quốc gia Phú Quốc

Bộ đội Hải quân Vùng 5 góp sức khống chế "giặc lửa" ở Vườn quốc gia Phú Quốc

Chiều 24/4, sau 6 giờ tích cực triển khai các phương án dập lửa, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân cùng các lực lượng chức năng đã kịp thời khống chế được đám ...
Doanh nghiệp Việt Nam – Mông Cổ trao đổi cơ hội hợp tác

Doanh nghiệp Việt Nam – Mông Cổ trao đổi cơ hội hợp tác

Ngày 24/4/2024, tại Thủ đô Ulaanbaatar, Đại sứ quán Việt Nam tại Mông Cổ và Phòng Thương mại và Công nghiệp Quốc gia Mông Cổ (MNCCI) đã phối hợp tổ chức cuộc gặp gỡ doanh ...
DAFO muốn kết nối các đối tác Mỹ cùng Đà Nẵng triển khai hợp tác trên nhiều lĩnh vực

DAFO muốn kết nối các đối tác Mỹ cùng Đà Nẵng triển khai hợp tác trên nhiều lĩnh vực

Chiều ngày 23/4, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng (DAFO), Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Mỹ thành phố Đà Nẵng đã có buổi tiếp ...
Tuần tra liên hợp trên vùng biển lân cận đường phân định Vịnh Bắc Bộ

Tuần tra liên hợp trên vùng biển lân cận đường phân định Vịnh Bắc Bộ

Chuyến tuần tra liên hợp giữa Cảnh sát biển Việt Nam và Cảnh sát biển Trung Quốc lần này trải dài trên phạm vi 13 điểm, từ Đông Bắc đảo Cồn Cỏ 48 hải lý đến Đông Nam đảo Trần 14 hải lý.
Cây xanh của tỉnh Bình Định đến với Trường Sa

Cây xanh của tỉnh Bình Định đến với Trường Sa

Ngày 25/4, tại Xã Cát Hạnh (Huyện Phù Cát, Tỉnh Bình Định), Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân đã tiếp nhận 15.000 cây dừa giống, 300Kg thuốc Patox 4GR do UBND tỉnh Bình Định hỗ trợ cho Chương trình “Xanh hoá Trường Sa”.
Cảnh sát biển Việt Nam và Lực lượng Bảo vệ bờ biển Philippines hợp tác thực thi pháp luật trên biển

Cảnh sát biển Việt Nam và Lực lượng Bảo vệ bờ biển Philippines hợp tác thực thi pháp luật trên biển

Ngày 24/4, tại Hà Nội diễn ra Hội nghị song phương lần thứ nhất giữa Cảnh sát biển Việt Nam và Lực lượng Bảo vệ bờ biển Philippines. Thiếu tướng Lê Quang Đạo, Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam và Đô đốc Ronnie Gil L Gavan, Tư lệnh Lực lượng Bảo vệ bờ biển Philippines đồng chủ trì hội nghị.
top 3 diem den thu hut du khach quoc te tai ha noi
xe dap tho trong chien dich dien bien phu
gioi thieu quang ba ve dat nuoc va con nguoi viet nam tai dan mach
lan dau tien am thuc hungary ra mat tai ha noi
dai su cac nhom g4 gui thong diep chuc tet nguyen dan
viet nam tang 8 bac trong bang xep hang chi so phat trien con nguoi
dai su canada ghe xu hoa dao nhat tan hao hung don tet viet
Xin chờ trong giây lát...
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Đại sứ Marc Knapper trò chuyện cùng chị Lưu Hiếu
Hơn 300 lưu học sinh Lào, Campuchia trải nghiệm Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam
Hyakka Souen - Bách Hoa Thương Viêm
Giai điệu Nga trong lòng Hà Nội
Nhà tưởng niệm Phó Chủ tịch nước Nguyễn Lương Bằng đón lượng khách cao gấp 3 lần
Hành trình chinh phục khán giả xứ anh đào của KURROCK
Cảm nhận biến đổi khí hậu để nỗ lực hành động vì trái đất
Xe đạp thồ trong Chiến dịch Điện Biên Phủ
Lần đầu tiên ẩm thực Hungary xuất hiện tại Hà Nội
“Hương vị nước Nga” giữa lòng Hà Nội
Ra mắt không gian ẩm thực Hungary tại Hà Nội
Csaba Szabo: người mang ẩm thực Hungary tới Việt Nam
Lũy thép biên phòng toàn dân
Cách đăng ký cấp phiếu lý lịch tư pháp trên VneID

Cách đăng ký cấp phiếu lý lịch tư pháp trên VneID

Mới đây, Sở Tư pháp TP Hà Nội đã xây dựng tài liệu hướng dẫn đăng ký cấp phiếu lý lịch tư pháp trên ứng dụng định danh xác thực điện tử (VNeID) và hướng dẫn tra cứu trạng thái hồ sơ nhận kết quả cấp phiếu lý lịch tư pháp.
Thời tiết dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5: Nắng nóng bao trùm cả nước, có nơi trên 40 độ

Thời tiết dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5: Nắng nóng bao trùm cả nước, có nơi trên 40 độ

Thông tin về tình hình thời tiết dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo thời tiết chủ đạo trên cả nước là nắng nóng, có nơi nắng nóng trên 40 độ.
Nắng nóng trải dài từ Bắc vào Nam, có nơi trên 39 độ C

Nắng nóng trải dài từ Bắc vào Nam, có nơi trên 39 độ C

Trong ngày cuối tuần, cả nước xảy ra nắng nóng trong đó các khu vực Tây Bắc Bắc Bộ, từ Thanh Hóa-Phú Yên, Tây Nguyên và Nam Bộ có nơi nắng nóng gay gắt.
Thời tiết giỗ tổ Hùng Vương 18/4: nắng nóng gay gắt trên diện rộng

Thời tiết giỗ tổ Hùng Vương 18/4: nắng nóng gay gắt trên diện rộng

Hầu hết các khu vực trên cả nước đón ngày nghỉ lễ giỗ tổ Hùng Vương (10/3 âm lịch - 18/4 dương lịch) trong thời tiết nắng nóng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt. Thời điểm chiều tối và đêm khả năng mưa rào và dông vài nơi
Kazakhstan dành 3 học bổng du học cho sinh viên Việt Nam trong năm 2024

Kazakhstan dành 3 học bổng du học cho sinh viên Việt Nam trong năm 2024

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo tuyển sinh đi học tại Kazakhstan diện Hiệp định năm 2024. Theo đó, Chính phủ Kazakhstan cấp 3 học bổng cho công dân Việt Nam đi đào tạo tại quốc gia này theo trình độ đại học.
Thông tin về học bổng Ấn Độ, cơ hội việc làm đến sinh viên Việt Nam

Thông tin về học bổng Ấn Độ, cơ hội việc làm đến sinh viên Việt Nam

Chương trình học bổng của chính phủ Ấn Độ; cơ hội việc làm; những lưu ý khi du học Ấn Độ... là những thông tin được cung cấp tại tọa đàm “Tăng cường giao lưu nhân dân-kết nối giáo dục, đào tạo Việt Nam-Ấn Độ” diễn ra vào ngày 10/4 tại Hà Nội.
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động