Mexico đang ở vào tình cảnh thiếu hụt giấy chứng tử do số ca tử vong vì COVID-19 tăng cao, cùng với đó là nạn quan liêu liên bang khiến nhiều gia đình phải trì hoãn việc mai táng cho người thân.
Moscow sẽ tiêm chủng vaccine COVID-19 cho người dân vào cuối năm nay Moscow sẽ tiêm chủng vaccine COVID-19 cho người dân vào cuối năm nay
Khoảng 8,2 triệu người nhiễm Covid - 19 trên toàn thế giới Khoảng 8,2 triệu người nhiễm Covid - 19 trên toàn thế giới

Sự thiếu hụt này cho thấy Mexico đang phải đối diện với số ca tử vong vì COVID-19 tăng vọt. Theo Bộ trưởng Y tế Mexico Hugo López-Gatell, số người chết tăng vọt đã gây ra tình trạng nhiều gia đình không nhận được giấy chứng tử.

Đây là thực tế diễn ra ở các cộng đồng dân cư lao động, tại bang đông dân nhất nước là Mexico cũng như tại thủ đô Mexico City và bang Baja California.

covid 19 khien mexico thieu hut giay chung tu nha tang le dau dau truoc viec chon cat nhung nguoi xau so
Mexico thiếu hụt giấy chứng tử vì COVID-19 bùng phát mạnh. Ảnh: AFP/TTXVN

Thiếu hụt giấy chứng tử cho thấy mức độ nghiêm trọng mà đại dịch gây ra cho Mexico. Quốc gia Nam Mỹ này đứng thứ 4 thế giới về số ca tử vong vì COVID-19, với 66.000 ngươi chết theo thông báo chính thức, đứng sau Mỹ, Brazil và Ấn Độ. Chính quyền và giới chuyên gia y tế nhận định, con số tử vọng trên thực tế còn cao hơn nữa, do khả năng xét nghiệm của các cơ quan chức năng có giới hạn.

Thiếu hụt giấy chứng tử khiến các nhà tang lễ và bác sĩ gặp khó khăn trong hoạt động, còn gia đình các nạn nhân thì lo lắng khi không thể đứng ra tổ chức nghi lễ mai táng cho người thân.

Giới quản lý nhà tang lễ ở Cuautitlán, một khu vực công nghiệp ở ngoại ô thủ đô Mexico City, cho biết các gia đình đã buộc phải lưu giữ thi thể người thân tại nhà, phải chạy khắp thành phố và sang cả vùng lân cận để tìm kiếm các bác sĩ có thể cấp giấy chứng tử. “Thật nguy hiểm cho chúng tôi. Nhẽ ra họ cần phải hỏa táng thi thể tức thời”, Laura Rebollar, chủ một cửa hiệu nói.

Giới chức bang Mexico đổ lỗi việc thiếu hụt giấy chứng tử là do đại dịch, với luận điểm số người chết vượt quá ước đoán tử vong trước đó. Nhưng tệ quan liêu hành chính cũng là một nhân tố.

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 6/9, Bộ trưởng López-Gatell cho biết chính phủ liên bang trong 20 qua đã in ấp và phân phối hơn 1.000.000 giấy chứng tử để giải quyết tình trạng thiếu hụt này và thừa nhận Mexico đã gặp phải thách thức lớn liên quan đến loại giấy tờ cốt yếu này.

Moscow sẽ tiêm chủng vaccine COVID-19 cho người dân vào cuối năm nay Moscow sẽ tiêm chủng vaccine COVID-19 cho người dân vào cuối năm nay
Nga: Ông Putin tiết lộ yếu tố then chốt trong cuộc chiến chống COVID-19 Nga: Ông Putin tiết lộ yếu tố then chốt trong cuộc chiến chống COVID-19
In bài viết

Truyền hình