Các tỷ phú Mỹ như Jeff Bezos, Bill Gates, Elon Musk và nhiều người khác đã giàu thêm nhanh chóng trong thời kỳ COVID-19, ngược lại với số đông kiếm được ít hơn so với trước khi đại dịch bắt đầu.
Tỷ phú Bloomberg dự kiến chi 100 triệu USD để ông Biden yên tâm dồn lực đánh bại Tổng thống Trump Tỷ phú Bloomberg dự kiến chi 100 triệu USD để ông Biden yên tâm dồn lực đánh bại Tổng thống Trump
Bị ảnh hưởng bởi COVID-19, các tỷ phú Mỹ vẫn kiếm về 434 tỷ USD Bị ảnh hưởng bởi COVID-19, các tỷ phú Mỹ vẫn kiếm về 434 tỷ USD

Báo cáo mới nhất của Chương trình Bất bình đẳng thuộc Viện Nghiên cứu Chính sách Billionaire Bonanza cho thấy 643 người giàu nhất nước Mỹ đã kiếm được tổng tài sản khổng lồ 845 tỷ USD từ ngày 18/3/-15/9, tăng 29% so với thời điểm trước khi bùng dịch COVID-19.

covid 19 khien nhieu nguoi lao dao tai san cac ty phu my tang vot 845 ty usd
Tài sản các tỷ phú Mỹ tăng vọt 845 tỷ USD trong thời kỳ COVID-19, trái ngược với bức tranh kinh tế chung đi xuống và tỷ lệ thất nghiệp tăng. Ảnh: CNN

Nghiên cứu còn chỉ ra rằng tổng giá trị tài sản ròng của những người có thu nhập cao nhất nước Mỹ đã tăng từ 2,95 nghìn tỷ USD lên 3,8 nghìn tỷ USD.

Danh sách những tỷ phú Mỹ có thu nhập cao nhất bao gồm CEO Amazon Jeff Bezos, CEO Tesla Elon Musk, CEO Larry Ellison của Oracle và cựu Thị trưởng Thành phố New York Michael Bloomberg. Nghiên cứu dựa trên dữ liệu giá trị tài sản ròng của các cá nhân do Forbes theo dõi.

Chuck Collins, giám đốc Chương trình, đồng tác giả báo cáo, cho biết ông hơi bị sốc trước những con số này, đại dịch COVID-19 dường như đang “làm gia tăng sự bất bình đẳng hiện có ở Mỹ”.

Ông nói với CNN Business: “Tôi đã nghĩ rằng có thể 6 tháng sau, mọi thứ sẽ lung lay, mọi người đều bị ảnh hưởng. Nhưng có sự khác biệt rõ ràng giữa lợi nhuận mà các tỷ phú thu được và tình trạng kinh tế khốn khó đang lan rộng ở quốc gia của chúng ta.”

Collins cũng lưu ý tác động hoàn toàn ngược lại của nền kinh tế thời COVID-19 đối với người lao động trung bình của Mỹ.

Đại dịch đã mở ra cuộc khủng hoảng thất nghiệp tồi tệ nhất kể từ cuộc Đại suy thoái, với tỷ lệ thất nghiệp chạm mức 14,7% vào tháng 4 trước khi xuống 8,4% vào tháng 8. Yêu cầu trợ cấp thất nghiệp đã giảm xuống, nhưng vẫn cao hơn 4 lần so với mức trước đại dịch.

Giá trị tài sản của các tỷ phú Mỹ tăng trong đại dịch COVID-19 chủ yếu nhờ vào “vận may” công ty.

Chẳng hạn, giá cổ phiếu Amazon tăng 60% trong năm nay. Nhờ đó, tài sản của CEO Jeff Bezos tăng thêm 55,2 tỷ USD kể từ 8/2.

Lợi nhuận Walmart quý II/2020 tăng gần 80% so với cùng kỳ, giúp tài sản của ba thành viên gia đình sáng lập Walton tăng 60 tỷ USD.

Tài sản của đồng sáng lập Google Larry Page đã tăng hơn 18 tỷ USD kể từ tháng 2, trong khi tài sản của CEO Tesla Elon Musk tăng khoảng 70 tỷ USD trong cùng thời gian, khiến ông trở thành người giàu thứ ba trên hành tinh.

Sáu tháng sau đại dịch, ông Collins đã rất ngạc nhiên khi thấy gánh nặng đổ dồn lên tầng lớp trung lưu và bình dân trong khi các tỷ phú Mỹ thì giàu có hơn. Ông nói rằng Quốc hội cần tăng cường chính sách hỗ trợ người lao động Mỹ thay vì tầng lớp đầu tư. Nếu không, nước Mỹ sẽ trở nên bất bình đẳng một cách trầm trọng, không thể sửa chữa.

Ông nhận định: “Một số người sẽ nằm quyền lớn trong việc định hình nền kinh tế, chính trị và truyền thông. Không ai trong chúng ta muốn sống trong một xã hội nơi Main Street không còn là sự hiện diện của 100 cửa hàng mà chỉ là một kho tải hàng của Amazon”.

WHO: Không đủ vaccine COVID-19 để thế giới WHO: Không đủ vaccine COVID-19 để thế giới "trở lại bình thường" cho đến năm 2022

Khoa học gia trưởng của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Soumya Swaminathan dự đoán sẽ không có đủ vaccine COVID-19 để cuộc sống ...

Ông Trump tuyên bố sẽ có vaccine COVID-19 trước ngày bầu cử tổng thống Ông Trump tuyên bố sẽ có vaccine COVID-19 trước ngày bầu cử tổng thống

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần ám chỉ rằng sẽ có một loại vaccine COVID-19 được phê duyệt trước khi ông tái tranh ...

Đề xuất giảm 30% thuế thu nhập cho tất cả doanh nghiệp Đề xuất giảm 30% thuế thu nhập cho tất cả doanh nghiệp

Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) thuộc Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính vừa đề xuất ...

In bài viết

Truyền hình