Hãng tin Reuters cho biết chính phủ Lào đã thỏa thuận với phía Trung Quốc, đồng ý cho một công ty quốc doanh Trung Quốc vận hành phần lớn lưới điện quốc gia của Lào.
Mỹ tung đòn trừng phạt, công ty Trung Quốc phớt lờ Mỹ tung đòn trừng phạt, công ty Trung Quốc phớt lờ
Mỹ đưa tập đoàn Tam Hiệp, công ty dầu khí Sinochem của Trung Quốc vào tầm ngắm Mỹ đưa tập đoàn Tam Hiệp, công ty dầu khí Sinochem của Trung Quốc vào tầm ngắm
5348 mang dien 1588380441835653761558
Công ty Trung Quốc sẽ vận hành phần lớn lưới điện của Lào (Ảnh minh họa)

Cụ thể, theo 3 nguồn tin tiết lộ với Reuters, Lào đã chuyển nhượng phần lớn quyền kiểm soát một công ty mới là Công ty Truyền tải Lưới điện Quốc gia Lào (EDLT) cho công ty Trung Quốc.

Thỏa thuận chuyển nhượng cổ phần lưới điện được ký kết vào hôm 1/9 giữa Công ty Điện lực Quốc gia Lào (EDL) và Công ty Lưới điện miền Nam Trung Quốc (CSG).

"Quyết định này sẽ giúp mạng lưới điện quốc gia Lào có cơ sở thương lượng tốt hơn với các nước trong khu vực và bắt đầu tạo ra lợi nhuận", một nguồn tin cho biết.

Theo thông tin trên trang web của đại sứ quán Trung Quốc tại Lào, Lào sẽ vận hành đường truyền dẫn điện. Không rõ chi tiết cổ phần, song Lào "cũng có thể dần dần mua lại cổ phần trong quá trình vận hành" - công bố của đại sứ quán này cho hay.

Trong khi đó, Bộ trưởng Năng lượng và Mỏ của Lào - ông Khammany Inthirath, gọi thỏa thuận trên là một dự án chính mà nước này hưởng lợi từ "thế mạnh về kinh nghiệm, công nghệ và nhân lực" của công ty Trung Quốc.

Công ty mới sẽ vận hành theo quy định của chính phủ Lào nhưng vẫn sẽ tận dụng lợi thế của CSG về "sức mạnh tài chính và kinh nghiệm sâu rộng trong việc xây dựng, vận hành và quản lý mạng lưới điện" - Tân Hoa Xã dẫn lời ông Inthirath.

Theo báo Vientiane Times của Lào, công ty EDLT trong tương lai sẽ đầu tư 2 tỷ USD vào lưới điện địa phương và các đường dây quốc tế.

Những năm gần đây, Lào đặt trọng tâm phát triển vào xuất khẩu năng lượng. Quốc gia này đã đầu tư rất nhiều ngân sách vào các dự án thủy điện, trong đó có nhiều dự án do Trung Quốc tài trợ. Tuy nhiên, theo Reuters, các dự án này cùng với đường sắt cao tốc mới của Trung Quốc vẫn đang là tâm điểm của nợ nần.

Tân Hoa Xã trích số liệu từ Lào, cho hay tổng đầu tư của Trung Quốc về năng lượng, giao thông, khu vực kinh tế biên giới và các dự án khác tại Lào đã lên đến 10 tỷ USD.

Trung Quốc bất ngờ Trung Quốc bất ngờ "xuống giọng", ngỏ ý muốn mua Su-57 của Nga sau khi chê bai hết lời

Trung Quốc đang cân nhắc khả năng mua Su-57 theo hình thức "lô nhỏ", diễn biến trên vô cùng bất ngờ bởi trước đó Bắc ...

Ngư dân Pakistan lo tàu cá Trung Quốc làm cạn kiệt ngư trường Ngư dân Pakistan lo tàu cá Trung Quốc làm cạn kiệt ngư trường

Nhiều ngư dân Pakistan phản đối sự xuất hiện của 20 tàu đánh cá lưới rà Trung Quốc được cấp phép đánh bắt trong vùng ...

Mỹ đưa ra hạn chế mới với các nhà ngoại giao Trung Quốc Mỹ đưa ra hạn chế mới với các nhà ngoại giao Trung Quốc

Mỹ cho biết họ sẽ yêu cầu các nhà ngoại giao cấp cao của Trung Quốc phải được Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ chấp thuận ...

In bài viết

Truyền hình