Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé
Giữa vùng cực Tây Tổ quốc, việc hình thành thói quen đọc sách cho học sinh không phải điều tự nhiên mà cần sự kiên trì của thầy cô giáo.
![]() |
| Hình thành văn hóa đọc được Nhà trường triển khai với nhiều nội dung hấp dẫn. (Ảnh: Duy Linh) |
Với Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ, xây dựng văn hóa đọc được xem là nền tảng quan trọng để nâng cao chất lượng giáo dục vùng biên.
Đưa sách đến gần học sinh vùng biên
Trong Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ V năm 2026, sân trường trở thành không gian đọc mở với gần 1.000 học sinh và giáo viên tham gia.
Học sinh đọc sách theo nhóm, kể chuyện theo sách, nhập vai nhân vật và chia sẻ cảm nhận trước bạn bè. Nhiều em lần đầu đứng trước đông người nhưng đã tự tin trình bày suy nghĩ của mình — điều trước đây ít thấy ở học sinh vùng cao.
Ông Phạm Văn Khiêm, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết mục tiêu của nhà trường không dừng ở việc tổ chức một ngày hội mà là tạo thói quen đọc bền vững cho học sinh.
![]() |
| Góc thư viện nhỏ của nhà trường luôn thu hút các em học sinh sau giờ giải lao và kết thúc buổi học. (Ảnh: Duy Linh) |
Theo ông Khiêm, học sinh vùng biên thiếu điều kiện tiếp cận sách nên nhà trường lựa chọn cách đưa sách đến gần nhất với các em: ngay trong lớp học, trong giờ học và trong sinh hoạt hằng ngày.
Các lớp học được bố trí góc đọc thân thiện với tranh ảnh, bìa sách và khu vực đọc tự do. Không gian học tập được biến thành những “thư viện nhỏ”, giúp học sinh tiếp cận sách một cách tự nhiên thay vì bị ép buộc.
Cô giáo trẻ Lò Thị Điệp cho biết thời gian đầu nhiều học sinh còn rụt rè, chưa quen với việc đọc. Giáo viên phải đọc cùng, hướng dẫn lựa chọn sách và khuyến khích các em chia sẻ suy nghĩ sau khi đọc.
“Khi được tự chọn cuốn sách mình yêu thích, các em hào hứng hơn rất nhiều. Việc đọc dần trở thành thói quen,” cô Điệp chia sẻ.
Lan tỏa văn hóa đọc bằng những cách làm mới
Không chỉ dừng ở sách giấy, nhà trường từng bước đưa công nghệ số vào hoạt động đọc thông qua chương trình “Vui đọc cùng em”. Học sinh được xem video kể chuyện, đọc sách điện tử và tham gia các hoạt động đọc tương tác trên hệ thống tivi lớp học.
Hình thức trực quan giúp học sinh, đặc biệt là những em còn hạn chế tiếng phổ thông, dễ tiếp nhận nội dung hơn. Nhà trường cũng hướng tới xây dựng thư viện số nhằm giúp học sinh vùng cao tiếp cận tri thức linh hoạt trong thời đại số.
![]() |
| Cô giáo Lò Thị Điệp luôn là người truyền cảm hứng cho các em học sinh sau mỗi trang sách. (Ảnh: Duy Linh) |
Những thay đổi tích cực bắt đầu xuất hiện rõ rệt. Học sinh mạnh dạn phát biểu, tự tin giao tiếp và chủ động tìm hiểu kiến thức mới.
Em Nguyễn Thảo Anh, học sinh lớp 3A6, cho biết giờ đọc sách là khoảng thời gian em mong chờ nhất trong tuần. “Đọc sách giúp em biết nhiều điều mới và em muốn sau này trở thành cô giáo để dạy các em nhỏ,” Thảo Anh chia sẻ.
Theo ban giám hiệu nhà trường, chính những chuyển biến nhỏ trong nhận thức và kỹ năng của học sinh là kết quả rõ nhất của việc xây dựng văn hóa đọc. Các buổi đọc sách tại thư viện được duy trì hằng tuần, kết hợp đọc diễn cảm, kể chuyện và trình chiếu minh họa để giữ hứng thú cho học sinh.
Từ trang sách mở ra cơ hội cho trẻ em vùng biên
Ở Mường Nhé, hành trình đến trường vẫn còn nhiều gian khó, nhưng những góc đọc nhỏ đang dần mở ra những chân trời lớn.
Từ sự định hướng của nhà trường, sự tận tâm của giáo viên đến niềm say mê của học sinh, văn hóa đọc đang từng bước hình thành và lan tỏa. Những cuốn sách giản dị không chỉ mang lại kiến thức mà còn nuôi dưỡng ước mơ, giúp trẻ em vùng biên tự tin hơn trên con đường học tập.
![]() |
| Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam đã trở thành ngày hội lớn của giáo viên và học sinh nhà trường. (Ảnh: Duy Linh) |
Khi một đứa trẻ biết yêu sách, khoảng cách địa lý không còn là rào cản đối với tri thức. Và từ những trang sách hôm nay, tương lai của vùng cực Tây đang được mở ra theo cách bền vững nhất./.
| Mười năm qua, Hoàng Hoa Trung và cộng sự mang cơ hội tiếp tục theo đuổi con chữ cho hơn 7.000 trẻ em bằng những bữa cơm trưa đơn sơ. |
| Giữa những bản làng vùng biên còn nhiều gian khó, con đường đến trường của học sinh không chỉ là hành trình tìm con chữ mà còn là hành trình học cách sống an toàn giữa cuộc sống nhiều rủi ro. Từ sân trường Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Vì, xã Mường Nhé, tỉnh Điện Biên những buổi tuyên truyền pháp luật giản dị đang âm thầm gieo mầm ý thức chấp hành luật giao thông cho thế hệ trẻ nơi miền biên viễn. |
Tin bài liên quan
Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ "Nơi con chữ hóa ước mơ"
Mường Nhé xây dựng trường chuẩn quốc gia, nâng cao chất lượng giáo dục
Mường Nhé - Nỗ lực xây dựng trường chuẩn quốc gia
Các tin bài khác
Từ bản làng đến lớp học: Gieo mầm văn hóa giao thông nơi vùng biên
Giữ chuẩn quốc gia giữa xã nghèo vùng cao Điện Biên
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường
Phát động Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp quốc gia "Tự hào một dải biên cương" lần thứ IV
Đọc nhiều
75 thí sinh tranh tài tại Cuộc thi Viết chính tả chữ Hán năm 2026
Cảnh sát biển Việt Nam lên đường tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc
Đề xuất "cú hích” cho văn hóa: Chi tối thiểu 2% ngân sách, thêm ngày nghỉ toàn quốc
Việt Nam là điểm đến hấp dẫn hàng đầu Đông Nam Á năm 2026
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé
Cảnh sát biển Việt Nam lên đường tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc
Thúc đẩy công trình trọng điểm, bảo đảm quốc phòng - an ninh
Multimedia
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình








