Trang chủ Việt kiều
07:47 | 10/05/2019 GMT+7

Cộng đồng Việt Nam tại Saint-Petersburg (Nga) tri ân các anh hùng chống phát xít

aa
Cách đây 74 năm, vào ngày 9/5/1945, đại diện phát xít Đức đã ký biên bản đầu hàng vô điều kiện Hồng quân Liên Xô. Chiến thắng của Hồng quân Liên Xô và các lực lượng yêu chuộng hòa bình, tiến bộ trên toàn thế giới là một trong những thiên anh hùng ca chói lọi nhất đã được ghi vào lịch sử nhân loại trong thế kỉ XX.
Giáo sư Võ Văn Tới - Việt kiều muốn sáng tạo sản phẩm y khoa “made in Vietnam” Người mẫu thể hình gốc Việt: Cậu bé gầy gò và hành trình phá vỡ định kiến Cộng đồng Việt kiều tại Auckland vui mừng gặp gỡ đầu xuân
cong dong viet nam tai saint petersburg nga tri an cac anh hung chong phat xit
Đại diện cộng đồng Việt Nam tại Saint-Petersburg mang theo vòng hoa tham dự buổi lễ tưởng niệm. Ảnh: Tâm Hằng

Đoàn đại biểu cộng đồng người Việt Nam đã thực hiện lễ tưởng niệm và đặt hoa tại Tượng đài Mẹ Tổ quốc ở nghĩa trang tưởng niệm Piskaryovsk để tưởng nhớ các chiến sĩ Hồng quân Liên Xô.

Kỷ niệm 74 năm Ngày chiến thắng chủ nghĩa phát xít (9/5/1945 - 9/5/2019), cộng đồng người Việt tại thành phố anh hùng Saint-Petersburg (Liên bang Nga) đã tổ chức Lễ đặt hoa tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ và những người dân Nga đã hy sinh trong cuộc Chiến tranh giữ nước vĩ đại 1941-1945 và Chiến tranh Thế giới lần thứ hai 1939-1945.

cong dong viet nam tai saint petersburg nga tri an cac anh hung chong phat xit
Vòng hoa của mang dòng chữ Cộng đồng Việt Nam tưởng nhớ và biết ơn. Ảnh: Tâm Hằng

Tham dự lễ tưởng niệm có đại diện các cơ quan, doanh nghiệp, bà con cộng đồng người Việt đang sinh sống ở Saint-Petersburg, cùng với hơn 30 sinh viên, sĩ quan, học viên Quân đội Nhân dân Việt Nam đang học tập tại các trường Quân sự ở thành phố này.

Đại diện chính quyền thành phố, các tổ chức xã hội, tôn giáo, hàng ngàn người dân Saint-Petersburg và đoàn đại biểu cộng đồng người Việt Nam đã thực hiện nghi lễ tưởng niệm và đặt hoa tại Tượng đài Mẹ Tổ quốc ở nghĩa trang tưởng niệm Piskaryovsk để tưởng nhớ các chiến sĩ Hồng quân Liên Xô đã ngã xuống trong cuộc Chiến tranh vệ quốc vĩ đại.

Tham dự sự kiện này, sinh viên Đoàn Phan Duy thuộc trường Đại học Tổng hợp Saint-Petersburg đã chia sẻ những cảm nhận hết sức chân thực. Duy “rất vui và vinh dự khi được là một trong những người đại diện cho sinh viên Việt Nam đang theo học tại thành phố đến dâng hoa tại buổi lễ."

Đây là lần đầu tiên Duy tham dự lễ kỷ niệm này nên em khá bất ngờ về quy mô và sự trang trọng của buổi lễ. Qua đây, Duy cũng hiểu rõ hơn về lịch sử và truyền thống của nhân dân Nga trong ngày trọng đại này.

cong dong viet nam tai saint petersburg nga tri an cac anh hung chong phat xit
Hoa tươi được đặt dưới chân bức tường tưởng niệm. Ảnh: Tâm Hằng

Tại Liên Xô trước đây cũng như Liên bang Nga ngày nay, Ngày Chiến thắng là ngày quốc lễ. Trong ngày này, Saint-Petersburg tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm quy mô, bao gồm các cuộc duyệt binh, diễu binh của quân đội và các cuộc diễu hành của quần chúng nhân dân.

Ngày 9/5, đoàn đại biểu cộng đồng người Việt tham gia cuộc tuần hành “Trung đoàn bất tử” để tri ân những người lính Xô Viết anh hùng trong Chiến tranh Thế giới lần thứ hai. Việc cộng đồng người Việt tham dự các hoạt động tri ân những liệt sĩ trong Chiến tranh giữ nước vĩ đại gây thiện cảm lớn trong người dân sở tại và ngày càng chứng tỏ là một bộ phận có trách nhiệm trong xã hội.

cong dong viet nam tai saint petersburg nga tri an cac anh hung chong phat xit
Thanh niên là sinh viên theo học tại thành phố tham gia hoạt động. Ảnh: Tâm Hằng
cong dong viet nam tai saint petersburg nga tri an cac anh hung chong phat xit
Đại diện chính quyền và đông đảo người dân Sain-Petersburg đặt hoa tri ân các anh hùng chiến thắng chủ nghĩa phát xít. Ảnh: Tâm Hằng

Saint-Petersburg, trước đây là Leningrad, là một trong ba mục tiêu chiến lược của chiến dịch Barbarossa, là cứ điểm đóng quân chính của Hạm đội Baltic, và là trung tâm công nghiệp quan trọng với rất nhiều xưởng sản xuất vũ khí. Vì thế, quân đội phát xít Đức muốn chiếm Leningrad bằng mọi giá hòng bẻ gãy khả năng phòng thủ của Hồng quân Liên Xô, đồng thời mở đường tiến lên tỉnh Arkhangelsk ở phía Tây Bắc.

Tuy nhiên, các chiến sĩ Hồng quân Lien Xô đã chiến đấu ngoan cường trước quân đội phát xít trong suốt 900 ngày đêm bị phong tỏa. Người dân Liên Xô cũng thà chết vì đói và bệnh tật, chứ kiên quyết không trao thành phố cửa ngõ quan trọng này vào tay quân thù.

Trận đánh giải phóng Leningrad do đó được xem là biểu tượng lớn nhất của cuộc đọ sức cả về quân sự và sức chịu đựng của con người giữa chế độ Xô Viết và chế độ Quốc xã./.

Xem thêm

cong dong viet nam tai saint petersburg nga tri an cac anh hung chong phat xit 500 kiều bào và người nghèo Campuchia được khám bệnh, cấp thuốc miễn phí

Ngày 25/4, Đoàn công tác Ủy ban về người Việt ở nước ngoài của Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Tổng Lãnh sự ...

cong dong viet nam tai saint petersburg nga tri an cac anh hung chong phat xit Người Việt tại Rumani: Cộng đồng nhỏ, ý chí lớn

Là một cộng đồng không lớn, nhưng những gì 600 người Việt tại Rumani đã và đang làm được là không hề nhỏ. Nhân chuyến thăm ...

cong dong viet nam tai saint petersburg nga tri an cac anh hung chong phat xit Ông chủ Nhật Bản chọn nhân viên Việt Nam làm người thừa kế doanh nghiệp

Chủ tịch nhà máy Yasutaka Nagao đã quyết định giao toàn bộ công ty cho một công nhân người Việt Nam.

Tâm Hằng
Nguồn:

Tin bài liên quan

Thúc đẩy hợp tác nhân dân và tăng cường trao đổi giữa Việt Nam và tỉnh Kaluga, Liên bang Nga

Thúc đẩy hợp tác nhân dân và tăng cường trao đổi giữa Việt Nam và tỉnh Kaluga, Liên bang Nga

Ngày 24/11, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã có buổi tiếp Thống đốc tỉnh Kaluga, Liên bang Nga nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.
Hội Hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga và Ủy ban Đối ngoại thành phố Saint-Petersburg (Nga) mở rộng hợp tác giao lưu nhân dân

Hội Hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga và Ủy ban Đối ngoại thành phố Saint-Petersburg (Nga) mở rộng hợp tác giao lưu nhân dân

Sáng 10/4, tại Hà Nội, Phó Chủ tịch thường trực Hội Hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga (Hội) Trịnh Quốc Khánh đã tiếp Phó Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại thành phố Saint-Petersburg Vyacheslav Kalganov nhân chuyến công tác tại Việt Nam.
Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga gói bánh chưng đón Tết Quý Mão

Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga gói bánh chưng đón Tết Quý Mão

Nhằm tạo không khí vui tươi, đầm ấm cho cán bộ, nhân viên cũng như đại diện bà con cộng đồng đón Tết Quý Mão 2023, ngày 17/1, Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga đã tổ chức gói bánh chưng. Trong điều kiện khó khăn đặc biệt tại địa bàn trong suốt cả năm 2022, đây là cố gắng lớn.

Các tin bài khác

Kiều bào nối nhịp yêu thương, hàn gắn vết thương thiên tai

Kiều bào nối nhịp yêu thương, hàn gắn vết thương thiên tai

Những chuyến đi lặng lẽ của kiều bào trở về quê hương đã mang theo không chỉ vật chất cứu trợ mà còn là hơi ấm của niềm tin và tình người. Từ mái nhà an toàn hơn, lớp học ấm áp hơn đến những suất cơm sẻ chia nơi vùng cao gian khó. Tấm lòng của kiều bào đang từng ngày góp phần hàn gắn những tổn thương sau thiên tai cho bà con vùng lũ.
Giữ lửa Tết nơi nông trang Israel

Giữ lửa Tết nơi nông trang Israel

Đêm 27 Tết âm lịch, giữa cái lạnh se sắt của vùng nông trang xa xứ, trong dãy nhà đơn sơ của một trang trại ở Israel, ánh đèn vẫn sáng đến khuya. Không phải vì ca làm kéo dài, cũng không phải vì một vụ mùa gấp gáp. Họ, những thực tập sinh nông nghiệp và lao động Việt Nam, đang quây quần bên nhau gói bánh chưng, tạo hương vị Tết giữa đất trời xa lạ.
Kiều bào tại Nga, Mỹ, Canada, Ba Lan rộn ràng đón Xuân Bính Ngọ 2026

Kiều bào tại Nga, Mỹ, Canada, Ba Lan rộn ràng đón Xuân Bính Ngọ 2026

Cộng đồng người Việt Nam tại Nga, Mỹ, Canada và Ba Lan đã tổ chức nhiều hoạt động đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 đậm đà bản sắc dân tộc, thắt chặt gắn kết thế hệ và lan tỏa hình ảnh Việt Nam tới bạn bè quốc tế.
Lan tỏa yêu thương tới người yếu thế tại Vientiane dịp Tết Bính Ngọ 2026

Lan tỏa yêu thương tới người yếu thế tại Vientiane dịp Tết Bính Ngọ 2026

Ngày 14/2, tại Chùa Phật Tích ở thủ đô Vientiane (Lào), đã diễn ra lễ trao 100 suất quà từ thiện dành tặng người khuyết tật, người có hoàn cảnh khó khăn đang sinh sống trên địa bàn. Hoạt động mang đậm tinh thần nhân ái, góp phần giúp bà con đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 thêm ấm áp, nghĩa tình.

Đọc nhiều

Quảng Ninh triển khai giải pháp cấp bách chống khai thác IUU

Quảng Ninh triển khai giải pháp cấp bách chống khai thác IUU

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành Kế hoạch số 43/KH-UBND về triển khai các giải pháp cấp bách chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), thể hiện quyết tâm chính trị cao trong việc chấn chỉnh hoạt động khai thác thủy sản, hướng tới phát triển nghề cá minh bạch, trách nhiệm và bền vững.
Công ước Hà Nội - Bước tiến đối ngoại đa phương mới

Công ước Hà Nội - Bước tiến đối ngoại đa phương mới

Với Việt Nam, kiên định đường lối đối ngoại của Đảng, chúng ta chủ động và tích cực hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng, hiệu quả, phát huy vai trò và đóng góp trách nhiệm tại các cơ chế khu vực và toàn cầu.
Tổng Bí thư Tô Lâm chứng kiến lễ ký các hợp đồng, thỏa thuận hợp tác của Việt Nam và Hoa Kỳ

Tổng Bí thư Tô Lâm chứng kiến lễ ký các hợp đồng, thỏa thuận hợp tác của Việt Nam và Hoa Kỳ

Chiều tối 18/2 (giờ địa phương), tại Washington D.C., Hoa Kỳ, Tổng Bí thư Tô Lâm đã chứng kiến lễ ký và trao hợp đồng, thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực trọng điểm như khoa học công nghệ, chuyển đổi số, hàng không, y tế.
Tổng Bí thư Tô Lâm lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza

Tổng Bí thư Tô Lâm lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza

Tổng Bí thư Tô Lâm đã rời Thủ đô Hà Nội lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza tại Washington D.C., Hoa Kỳ từ ngày 18 đến ngày 20/2.
Quảng Ngãi trực 24/24 giờ tại cảng cá dịp Tết

Quảng Ngãi trực 24/24 giờ tại cảng cá dịp Tết

Những ngày Tết, tại các cảng cá ở Quảng Ngãi, Ban Quản lý cảng cá và lực lượng Bộ đội Biên phòng duy trì trực 24/24 giờ, kiểm soát chặt chẽ tàu ra vào, sản lượng thủy sản và thiết bị giám sát hành trình, quyết tâm không để xảy ra khoảng trống quản lý trong công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Quảng Ninh triển khai giải pháp cấp bách chống khai thác IUU

Quảng Ninh triển khai giải pháp cấp bách chống khai thác IUU

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành Kế hoạch số 43/KH-UBND về triển khai các giải pháp cấp bách chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), thể hiện quyết tâm chính trị cao trong việc chấn chỉnh hoạt động khai thác thủy sản, hướng tới phát triển nghề cá minh bạch, trách nhiệm và bền vững.
Vui Xuân mới trên đảo Trường Sa

Vui Xuân mới trên đảo Trường Sa

Trong không khí phấn khởi của những ngày đầu năm mới (Mùng 1 Tết Bính Ngọ 2026), tại phường Bắc Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, cán bộ, chiến sĩ Vùng 4 Hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, tạo khí thế thi đua sôi nổi ngay từ những ngày đầu xuân. Từ đất liền đến các đảo xa, không khí đón năm mới diễn ra đầm ấm, vui tươi nhưng vẫn giữ vững tinh thần sẵn sàng chiến đấu. Các đơn vị duy trì nghiêm chế độ trực chỉ huy, trực chiến, trực phòng không, tuần tra canh gác, bảo đảm an toàn tuyệt đối về mọi mặt.
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 19-22/2 (tức mùng 3 đến mùng 6 Tết), Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ dưới 13 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày trời nắng.
Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Hành khách sử dụng 2 tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội gồm 2A Cát Linh – Hà Đông và 3.1 Nhổn – Ga Hà Nội sẽ được miễn phí hoàn toàn vé trong 9 ngày nghỉ của dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Ngày 11/2, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường yếu, trời mưa trở lại, tuy nhiên nhiệt độ không có nhiều biến động, cao nhất phổ biến 20-23°C.
Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Ngày 12/02, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa và hành khách trên địa bàn Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh lận cận tăng cao đột biến, nhất là tại các cửa ngõ ra vào thành phố và các tuyến trục chính.
Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/02, bộ phận không khí lạnh mạnh đang ở phía Bắc và tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 18–21 độ.
Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Phiên bản di động