Theo công bố, cuộc tấn công đã phá hủy ít nhất 2 xe quân sự, một trung tâm điều hành hoạt động của căn cứ và 3 binh sĩ bị thương.
Phản ứng của Bắc Kinh sau khi bị Mỹ áp lệnh trừng phạt 7 công ty máy tính Phản ứng của Bắc Kinh sau khi bị Mỹ áp lệnh trừng phạt 7 công ty máy tính
Mỹ tuyên bố Mỹ tuyên bố "vô can" trong vụ tàu Iran bị tấn công ở Biển Đỏ

Hãng Southfront vừa đăng tải bức ảnh về mức độ thiệt hại của căn cứ Không quân Mỹ tại Iraq sau khi bị tấn công bằng UAV.

Cụ thể, hình ảnh vệ tinh tại căn cứ Al-Balad sau cuộc tấn công hôm 14/4 bằng 1 chiếc UAV Kamikaze cho thấy mức độ thiệt hại khá nghiêm trọng của căn cứ này. Một trong 2 khu nhà trung tâm của căn cứ bị đánh trúng và phá hủy diện tích lớn của ngôi nhà này.

"Cuộc tấn công đã phá hủy ít nhất 2 xe quân sự, một trung tâm điều hành hoạt động của căn cứ và 3 binh sĩ bị thương", Southfront dẫn nguồn tin địa phương cho biết. Trong khi đó, phía Mỹ chỉ nói rằng thiệt hại của căn cứ không đáng kể.

Công bố thiệt hại căn cứ Mỹ sau khi bị tấn công bằng UAV
Thiệt hại của căn cứ Mỹ sau vụ tấn công bằng UAV. Ảnh: Internet

Được biết, đây là vụ tấn công thứ 2 nhằm vào căn cứ này kể từ đầu tháng 4, nhưng khác với vụ tấn công hôm 14 bằng 1 chiếc UAV, cuộc tấn công hồi đầu tháng được thực hiện bằng 2 quả tên lửa tàm ngắn.

Đến nay vẫn chưa có nhóm nào nhận trách nhiệm về cuộc tập kích. Al-Balad là nơi tập trung phi đội tiêm kích đa năng F-16IQ của Iraq và một số ít tiêm kích Mỹ. Mỹ cũng từng triển khai nhiều binh sĩ không quân và nhà thầu dân sự tại đây, nhưng một số đã rời đi do tình hình căng thẳng từ đầu năm 2021.

Quân đội Mỹ vào Iraq năm 2003 để lật đổ Tổng thống Saddam Hussein, sau đó rút hoàn toàn lực lượng khỏi Iraq vào tháng 12/2011 theo lệnh của Tổng thống Barack Obama, nhưng quay lại từ năm 2014 để chống khủng bố IS theo đề nghị của chính phủ nước này.

Hiện Mỹ vẫn duy trì hàng nghìn binh sĩ đồn trú tại Iraq để huấn luyện và hỗ trợ quân đội nước này ngăn phiến quân trỗi dậy. Các cơ sở và lực lượng Mỹ tại Iraq từng nhiều lần bị tập kích bằng rocket hồi năm ngoái.

Mỹ cáo buộc các lực lượng dân quân thân Iran đứng sau những vụ tấn công này và nhiều lần không kích đáp trả. Quân đội Mỹ hôm 25/2 không kích vị trí dân quân thân Iran ở miền đông Syria để trả đũa vụ phóng rocket làm hai người chết ở Erbil, miền bắc Iraq trước đó hai ngày.

Bất chấp động thái cứng rắn và tăng cường an ninh của Mỹ, những cuộc tấn công vào cơ sở và đoàn xe có lính Mỹ tại Iraq vẫn không ngừng xảy ra mà người Mỹ chưa có biện pháp nào ngăn chặn hiệu quả. Điều đặc biệt là những cuộc tấn công vẫn thường xuyên xảy ra trong khi Mỹ đang triển khai số lượng vũ khí tại Iraq kể cả vũ khí phòng thủ.

Total đóng cửa mỏ khí đốt, sơ tán toàn bộ nhân viên sau vụ tấn công ở Đông Bắc Mozambique Total đóng cửa mỏ khí đốt, sơ tán toàn bộ nhân viên sau vụ tấn công ở Đông Bắc Mozambique
Một sỹ quan thiệt mạng trong vụ tấn công Nhà Quốc hội Mỹ, Đồi Capitol phong tỏa Một sỹ quan thiệt mạng trong vụ tấn công Nhà Quốc hội Mỹ, Đồi Capitol phong tỏa
In bài viết

Truyền hình