Có hơn 400 công ty Ấn Độ đã đầu tư vào Việt Nam
Ông Madan Mohan Sethi, Tổng lãnh sự Ấn Độ tại Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: “Mối quan hệ thân thiết và hữu nghị giữa Ấn Độ và Việt Nam có lịch sử gắn kết văn minh, văn hóa phong phú kéo dài hơn 2.000 năm. Hiện nay, có hơn 400 công ty Ấn Độ đã đầu tư vào Việt Nam với tổng giá trị hơn 1 tỷ USD. Ước tính có hơn 400.000 du khách Ấn Độ đã đến thăm Việt Nam trong thời gian gần đây…”
![]() |
Ông Madan Mohan Sethi Tổng lãnh sự Ấn Độ tại Thành phố Hồ Chí Minh (ANI) |
Thương mại song phương giữa Ấn Độ và Việt Nam đã tăng trưởng ổn định trong những năm qua. Từ con số ít ỏi 200 triệu USD vào năm 2000, đã tăng lên 14,7 tỷ USD trong giai đoạn 2022-2023. Hiện tại, Việt Nam là đối tác thương mại song phương lớn thứ 23 của Ấn Độ, và là đối tác thương mại lớn thứ 5, chiếm 11,2% tổng thương mại của Ấn Độ với các nước ASEAN.
Bên cạnh đó, Ấn Độ có những đóng góp tích cực trong việc nâng cao năng lực và phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam như: hỗ trợ Việt Nam triển khai các dự án Tác động Nhanh QIP, mỗi dự án trị giá 50.000 USD tại một số tỉnh thành của Việt Nam để phát triển cơ sở hạ tầng. Song song đó, Ấn Độ cũng đang cung cấp hỗ trợ kỹ thuật trị giá 2,25 triệu USD để bảo tồn và phục hồi các di tích Chăm tại Khu di tích Mỹ Sơn, tỉnh Quảng Nam. Công việc bảo tồn được thực hiện bởi các chuyên gia của Cơ quan Khảo sát Khảo cổ Ấn Độ.
![]() |
| Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi,thứ 2 từ phải sang, và Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính, thứ 2 từ trái sang, bên lề Hội nghị COP26 (FIB) |
Theo ông Madan Mohan Sethi: “Hai nước đã mở rộng mối quan hệ hợp tác trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm thương mại, quốc phòng và hợp tác chiến lược. Việt Nam là trụ cột quan trọng trong Chính sách Hành động hướng Đông của Ấn Độ và là đối tác quan trọng trong Tầm nhìn Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương”.
Với vai trò là Tổng lãnh sự Ấn Độ tại Thành phố Hồ Chí Minh, ông Sethi cho biết thêm: “Hiện nay, chúng tôi đang thúc đẩy các tỉnh của Việt Nam đến thăm các bang của Ấn Độ để phát triển quan hệ đối tác và hợp tác trong nhiều lĩnh vực bao gồm giáo dục đại học, công nghệ thông tin, y tế và du lịch..”
| Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM bày tỏ lòng biết ơn Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại TP.HCM và các đối tác đã mang đến cho người dân TP.HCM một món quà đầy bản sắc, tạo thêm động lực cho sự phát triển của quan hệ hữu nghị và đối tác chiến lược giữa nhà nước và nhân dân Việt Nam với nhà nước và nhân dân Ấn Độ. |
| Ngày 25/7, bà Droupadi Murmu (64 tuổi) đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Ấn Độ, trở thành Tổng thống đầu tiên của nước này có xuất thân từ cộng đồng thổ dân bản địa. |
Tin bài liên quan
Hà Nội dồn lực đầu tư công để bù khoảng cách tăng trưởng
Sáu tháng năm 2026: Tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào Việt Nam tăng 61%
Thêm nhân tố thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Bỉ
Các tin bài khác
Trao tặng Đại sứ Choi Young Sam Kỷ niệm chương Vì Hoà bình, hữu nghị giữa các dân tộc
Kỷ niệm 47 năm Chiến thắng Cách mạng Nhân dân Sandino: Mở rộng giao lưu nhân dân Việt Nam - Nicaragua
13 chuyên gia kinh tế tham gia Tổ Tư vấn VIFC-HCMC
Đoàn cứu nạn, cứu hộ Việt Nam về nước, hoàn thành nhiệm vụ tại Venezuela
Đọc nhiều
Cần Thơ họp mặt kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Philippines
Ngoại giao nhân dân góp phần làm sâu sắc quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình khảo sát tại Thượng Hải
Xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam bản lĩnh, năng động
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển
Multimedia
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang






