Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
11:01 | 06/08/2023 GMT+7

Vun đắp mối quan hệ hữu nghị Ấn Độ và Việt Nam

aa
Chủ tịch Hội đồng Quan hệ Văn hóa Ấn Độ (ICCR), Tiến sĩ Vinay Sahasrabuddhe đã có chuyến thăm đến Việt Nam vào ngày 4-5/8 năm 2023. Ông đã có buổi hội đàm với ông Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam cũng như có cuộc gặp với Giáo sư Lê Văn Lợi, Phó Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tại Hà Nội vào ngày 4/8/2023.
Truyền cảm hứng cho giới trẻ vun đắp tình hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ
Thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Israel

Tại các cuộc gặp mặt trên, hai bên ghi nhận mối quan hệ nhân dân sâu sắc và di sản chung giữa Ấn Độ và Việt Nam, đồng thời thảo luận về hợp tác trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật, trao đổi học thuật, bảo tồn di sản nhằm tăng cường hơn nữa mối quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện. Nhắc lại về Chương trình Trao đổi Văn hóa giai đoạn 2022-2025 được ký kết giữa hai nước vào tháng 12 năm 2022, hai bên nhất trí tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho giao lưu văn hóa, hợp tác thúc đẩy các loại hình nghệ thuật đa dạng và tăng cường tương tác ở cấp độ học thuật và thể chế giữa hai nước.

Vun đắp mối quan hệ hữu nghị Ấn Độ và Việt Nam

Chủ tịch Hội đồng Quan hệ Văn hóa Ấn Độ (ICCR), Tiến sĩ Vinay Sahasrabuddhe gặp gỡ Giáo sư Lê Văn Lợi, Phó Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh. Ảnh: ĐSQ Ấn Độ tại Việt Nam

Tiến sĩ Vinay Sahasrabuddhe đã có bài tham luận với chủ đề "Kết nối thông qua văn hóa: Ấn Độ và Việt Nam" tại Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, kế tiếp đó là phiên thảo luận với sự tham gia của các học giả đến từ Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ của Học viện, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam và các cơ quan khác.

Trong chuyến thăm, Tiến sĩ đã trao Giải thưởng Cựu học viên ICCR xuất sắc năm 2022 cho ông Nguyễn Trùng Khánh, Cục trưởng Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam để ghi nhận những thành tích quan trọng và đóng góp nổi bật của Cục trưởng cho việc thúc đẩy sự hiểu biết, thiện chí và hữu nghị giữa Ấn Độ và Việt Nam.

Vun đắp mối quan hệ hữu nghị Ấn Độ và Việt Nam

Thảo luận với các cơ quan nghiên cứu Việt Nam. Ảnh: ĐSQ Ấn Độ tại Việt Nam

Cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh nhắc lại quá trình học tập tại Đại học Bangalore, Ấn Độ năm 1999-2001 thông qua học bổng ICCR, đã giúp ông phát triển chuyên môn và hiểu biết đa văn hóa; Cục trưởng nhận xét "Ấn Độ có nền văn hóa lâu đời, đa tôn giáo, đa sắc tộc... Đặc biệt, Ấn Độ có nền giáo dục đạt chuẩn quốc tế, uy tín trên toàn thế giới, có môi trường đào tạo thân thiện, phương pháp giảng dạy tiên tiến".

Vun đắp mối quan hệ hữu nghị Ấn Độ và Việt Nam

Trao giải cho Cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh. Ảnh: ĐSQ Ấn Độ tại Việt Nam

Chủ tịch ICCR cũng đã trao Giải thưởng ICCR cho cống hiến trong việc quảng bá Nghiên cứu Phật giáo năm 2021 cho SC.TS. Thích Nữ Liễu Pháp (Tiến sĩ Dương Thị Thanh Hương) để ghi nhận những đóng góp nổi bật của sư cô trong việc thúc đẩy Nghiên cứu Phật giáo trên phạm vi quốc tế.

Vun đắp mối quan hệ hữu nghị Ấn Độ và Việt Nam
Trao giải cho SC. TS. Thích Nữ Liễu Pháp. Ảnh: ĐSQ Ấn Độ tại Việt Nam

SC.TS.Thích Nữ Liễu Pháp nhắc lại quá trình học tập của mình tại Ấn Độ và cho biết "Là Phật tử, chúng tôi cũng là những người con của Đức Phật... và đều mong muốn được đến thăm Ấn Độ ít nhất một lần trong đời". Sư cô cũng cho biết Ấn Độ cung cấp nền giáo dục chất lượng cao ở mọi cấp học với mức học phí rất phải chăng.

Tiến sĩ Vinay Sahasrabuddhe cũng có buổi giao lưu với những người bạn Ấn Độ tại Việt Nam và thảo luận về các lĩnh vực nhằm tăng cường quan hệ giáo dục, văn hóa và nhân dân giữa hai nước, qua đó đưa ra một số ý tưởng hữu ích cho tương lai. Đáng chú ý, học bổng ICCR cho các bậc đại học, sau đại học và tiến sĩ (https://a2ascholarships.iccr.gov.in) đang được triển khai hiệu quả ở Việt Nam, và đang được quan tâm vô cùng tích cực, cụ thể trong việc trao đổi sinh viên, học giả và các loại hình nghệ thuật. Sự tham gia nhiều hơn của các cựu học viên ICCR, bao gồm cả việc tham gia thông qua cổng thông tin trên cũng được nhấn mạnh. Tiến sĩ Sahasrabuddhe đã đến thăm ngôi chùa lịch sử Trấn Quốc cũng như di tích Văn Miếu Quốc Tử Giám.

Vun đắp mối quan hệ hữu nghị vĩ đại Việt Nam - Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững Vun đắp mối quan hệ hữu nghị vĩ đại Việt Nam - Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững
Củng cố, tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam -  Ấn Độ Củng cố, tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Ấn Độ

Phạm Lý
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

5 nhóm mục tiêu công tác của 6 tháng cuối năm

5 nhóm mục tiêu công tác của 6 tháng cuối năm

Hội nghị diễn ra ngày 16/7 tại Hà Nội do Lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam chủ trì cùng toàn thể Cơ quan Thường trực tham dự.
Cùng trải nghiệm mặc Yukata với các bạn Nhật Bản

Cùng trải nghiệm mặc Yukata với các bạn Nhật Bản

Tại sự kiện “Trải nghiệm phong tục lễ hội Tanabata, mặc thử Yukata” do Trung tâm Thông tin Văn hóa - Đại sứ quán Nhật Bản tổ chức, nhiều bạn trẻ Việt Nam đã được mặc thử trang phục Yukata của Nhật Bản và khám phá những nét gần gũi trong trang phục truyền thống của hai nước.
Nữ sinh viên Lào, Campuchia được khám sức khỏe miễn phí

Nữ sinh viên Lào, Campuchia được khám sức khỏe miễn phí

43 nữ sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) vừa được khám sức khỏe miễn phí tại Bệnh viện Hùng Vương.
Mối lương duyên Việt - Pháp vượt thăng trầm lịch sử, ngày càng gắn bó khăng khít

Mối lương duyên Việt - Pháp vượt thăng trầm lịch sử, ngày càng gắn bó khăng khít

Lịch sử đã tạo dựng nên mối lương duyên khăng khít giữa Việt Nam và Pháp với những gắn kết đặc biệt về chính trị, văn hóa, kiến trúc, ẩm thực, ngôn ngữ, con người. Trên tinh thần “gác lại quá khứ, hướng tới tương lai”, hai bên tìm cách tôn trọng sự khác biệt, cùng khai thác những nét tương đồng và vun đắp tình hữu nghị, tăng cường hiểu biết giữa nhân dân hai nước.

Đọc nhiều

Điều khiển xe trên 125cc phải thi bằng lái như xe phân khối lớn từ 1/1/2025

Điều khiển xe trên 125cc phải thi bằng lái như xe phân khối lớn từ 1/1/2025

Kể từ ngày 01/01/2025, Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ yêu cầu người điều khiển xe máy trên 125cc phải thi bằng lái hạng A giống như xe phân khối lớn.
Ngân hàng liên tục tăng lãi suất huy động

Ngân hàng liên tục tăng lãi suất huy động

Sau khi tăng 0,3%/năm lãi suất tiền gửi các kỳ hạn 1-6 tháng và tăng 0,1%/năm lãi suất tiền gửi các kỳ hạn 7-36 tháng vào ngày 9/7, ngân hàng VietBank tiếp tục tăng lãi suất tiền gửi các kỳ hạn ngắn.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau vận động nguồn vốn tài trợ dự án xây cầu và nhà đồng hương

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau vận động nguồn vốn tài trợ dự án xây cầu và nhà đồng hương

Chiều 15/7, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau cùng Ban Liên lạc đồng hương Bạc Liêu - Cà Mau tại TP Hồ Chí Minh tổ chức lễ ký kết thoả thuận phối hợp thực hiện chương trình “Quê hương và những tấm lòng”.
Cổ đông lớn nhất của Novaland đăng ký bán 2 triệu cổ phiếu NVL

Cổ đông lớn nhất của Novaland đăng ký bán 2 triệu cổ phiếu NVL

NovaGroup tiếp tục đăng ký bán 2 triệu cổ phiếu NVL từ ngày 18-26/7 sau khi bán bất thành lượng cổ phiếu này trong khoảng thời gian từ ngày 27/6-12/7 do thay đổi để phù hợp với kế hoạch hỗ trợ cơ cấu nợ.
Nhiều địa phương quyết liệt trong chống khai thác IUU

Nhiều địa phương quyết liệt trong chống khai thác IUU

Đoàn Thanh tra EC sẽ đến Việt Nam thực hiện đợt kiểm tra lần thứ 5 về khắc phục "Thẻ vàng" IUU. Trong thời gian này, nhiều địa phương trên cả nước như: Quảng Bình, Khánh Hòa, Kiên Giang đang triển khai các giải pháp chống khai thác IUU trong 2 tháng cao điểm (tháng 7 và tháng 8) để giữ vững những kết quả đã đạt được, đảm bảo không phát sinh các hành vi vi phạm IUU trong thời gian tới.
Tuyên truyền biển đảo cho 120 người dân huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Tuyên truyền biển đảo cho 120 người dân huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Thực hiện kế hoạch phối hợp tuyên truyền biển, đảo giữa tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân, sáng ngày 16/7, tại xã Long Mỹ, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân tổ chức tuyên truyền biển, đảo cho hơn 120 cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn xã.
Vùng 5 Hải quân: nhiều cách làm hay, sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo

Vùng 5 Hải quân: nhiều cách làm hay, sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo

Sáng 15/7 tại TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức Đại hội thi đua quyết thắng (TĐQT) giai đoạn 2019-2024. Chuẩn Đô đốc Đỗ Văn Yên, Phó Chính ủy Quân chủng Hải quân dự và chỉ đạo.
ghi nhan dong gop cua dai su thuy dien tai viet nam cho quan he huu nghi hai nuoc
bo doi hai quan vung 5 cuu tau ca ngu dan mac can
dong dien yoga huong den mot the gioi hoa binh va huu nghi
ra mat sach uy ban viet nam doan ket va hop tac a phi my latinh nhung chang duong nhung nguoi ban
video doc dao nhung ngoi lang viet tren dat trung hoa
de nhung ky niem xua tao sinh trong hien tai va tuong lai
ho chi minh la bieu tuong cua hoa binh doc lap va tien bo xa hoi
Xin chờ trong giây lát...
Liên hoan Giai điệu hữu nghị tỉnh Đồng Nai năm 2024
Cận cảnh Kia Seltos 2024 tại đại lý
Khởi động Giải báo chí toàn quốc về văn hóa, thể thao và du lịch lần 2
Lộ diện kỳ thủ Việt Nam tranh chức vô địch Cờ Shogi Quốc tế 2024 tại Nhật Bản
UNICEF hỗ trợ người dân Sóc Trăng có nước sạch bằng năng lượng mặt trời
Ông Vi Tiêu Nghị, con trai Tướng Vi Quốc Thanh - trưởng Đoàn cố vấn quân sự Trung Quốc: Để những kỷ niệm xưa tạo sinh trong hiện tại và tương lai
Vietnam Cultural Show London 2024
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Người ra nước ngoài định cư và thôi quốc tịch Việt Nam sẽ bị thu hồi căn cước công dân

Người ra nước ngoài định cư và thôi quốc tịch Việt Nam sẽ bị thu hồi căn cước công dân

Người Việt Nam khi ra nước ngoài định cư, nếu thôi quốc tịch Việt Nam thì căn cước công dân sẽ bị thu hồi; nếu vẫn giữ quốc tịch Việt Nam thì sẽ không bị thu hồi căn cước công dân.
Từ 1/7 kiểm soát giấy tờ xe và người điều khiển qua VNeID có giá trị như kiểm tra trực tiếp

Từ 1/7 kiểm soát giấy tờ xe và người điều khiển qua VNeID có giá trị như kiểm tra trực tiếp

Thông tư Bộ Công an vừa ban hành quy định các thông tin giấy phép lái xe; giấy đăng ký xe, giấy chứng nhận kiểm định… đã được tích hợp, cập nhật trong căn cước điện tử, Ứng dụng định danh quốc gia (VNeID) sẽ có giá trị như kiểm tra giấy tờ trực tiếp.
Cấp căn cước cho người gốc Việt chưa xác định quốc tịch từ ngày 1/7

Cấp căn cước cho người gốc Việt chưa xác định quốc tịch từ ngày 1/7

Cấp căn cước cho người dưới 14 tuổi, công dân chưa đăng ký thường trú, tạm trú và cấp giấy chứng nhận căn cước cho người gốc Việt Nam chưa xác định được quốc tịch là những điểm mới đáng chú ý của Luật Căn cước năm 2023 có hiệu lực từ ngày 1/7.
Từ ngày 1/7, BHXH thực hiện dịch vụ công trực tuyến trên VNeID

Từ ngày 1/7, BHXH thực hiện dịch vụ công trực tuyến trên VNeID

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã và đang tập trung các nguồn lực, phát huy lợi thế sẵn có của ngành để sẵn sàng cho việc triển khai sử dụng thống nhất tài khoản VNeID trong thực hiện dịch vụ công trực tuyến từ ngày 1/7/2024.
Thời tiết hôm nay 22/6: Nắng nóng ở miền Bắc dịu dần

Thời tiết hôm nay 22/6: Nắng nóng ở miền Bắc dịu dần

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết miền Bắc hôm nay 22/6 tiếp tục giảm nhiệt, cao nhất phổ biến 31-34 độ.
Thời tiết hôm nay (19/6): có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao

Thời tiết hôm nay (19/6): có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, ngày 19/6 sẽ nắng nóng ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động