Hãng tin Bloomberg dẫn số liệu của Cục Thống kê dữ liệu dân số Hoa Kỳ cho biết: Tỷ trọng thương mại hàng hóa giữa Vương quốc Anh và Mỹ đã giảm xuống 2,6% trong 10 tháng đầu năm nay trong khi tỷ trọng này giữa Việt Nam và Mỹ tăng lên 2,7%.
Bloomberg: Việt Nam trên đà tiến vào nhóm 7 đối tác thương mại hàng đầu của Mỹ Bloomberg: Việt Nam trên đà tiến vào nhóm 7 đối tác thương mại hàng đầu của Mỹ
Việt Nam trở thành đối tác thặng dư thương mại lớn nhất của Hàn Quốc Việt Nam trở thành đối tác thặng dư thương mại lớn nhất của Hàn Quốc
Việt Nam giữ vị thế đối tác thương mại lớn thứ 7 của Hoa Kỳ | Báo Công Thương
(Ảnh minh họa).

Được biết, trong gần 20 năm trở lại đây, bảy đối tác hàng đầu của Hoa Kỳ về thương mại hàng hóa luôn là Canada, Mexico, Trung Quốc, Nhật Bản, Đức, Hàn Quốc và Vương quốc Anh, mặc dù vị trí của các quốc gia này trong nhóm đã thay đổi.

Việt Nam không xuất hiện trong danh sách top 15 nêu trên cho đến năm 2019, nhưng đã tăng hạng kể từ đó và kết thúc ở vị trí thứ 10 vào năm ngoái. Nếu vị trí của Việt Nam trước Vương quốc Anh được giữ vững trong tháng cuối năm 2022 thì đây là lần đầu tiên phần lớn trong số bảy các đối tác hàng đầu của Hoa Kỳ là các nền kinh tế châu Á.

Các chuyên gia nhận định, vị trí mới này chứng tỏ nền kinh tế Việt Nam hiện đã có chỗ đứng vững chắc hơn trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Xúc tiến hợp tác đầu tư - Thương mại Việt Nam - Campuchia tại TP Cần Thơ Xúc tiến hợp tác đầu tư - Thương mại Việt Nam - Campuchia tại TP Cần Thơ
Chiều ngày 9/12, UBND TP Cần Thơ phối hợp Tổng Lãnh sự quán Vương quốc Campuchia tại TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị Hợp tác đầu tư - Thương mại Việt Nam - Campuchia.
Việt Nam - Bỉ đẩy mạnh quan hệ Đối tác chiến lược về nông nghiệp, hợp tác đầu tư, thương mại Việt Nam - Bỉ đẩy mạnh quan hệ Đối tác chiến lược về nông nghiệp, hợp tác đầu tư, thương mại
Nhận lời mời của Thủ tướng Alexander De Croo, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm chính thức Vương quốc Bỉ từ ngày 13-15/12. Chiều 13/12, theo giờ địa phương, ngay sau Lễ đón trọng thể tại Cung điện Egmont, hai Thủ tướng đã tiến hành hội đàm.
In bài viết

Truyền hình