Doanh nghiệp Việt Nam và Ấn Độ có nhiều cơ hội hợp tác trong lĩnh vực công nghệ thông tin
| Ngày 30/5, tại buổi làm việc với Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan, các thành viên của Liên đoàn Công nghiệp Hong Kong (FHKI) cho biết, hai bên có tiềm năng hợp tác về phát triển công nghệ thông tin vốn là lĩnh vực mà Hong Kong đang thiếu nhân lực, trong khi Thành phố Hồ Chí Minh đang sở hữu nguồn nhân lực công nghệ thông tin dồi dào, có chất lượng cao. |
| Đây là đánh giá được các chuyên gia, nhà quản lý thống nhất tại hội nghị trực tuyến "Khám phá cơ hội hợp tác đầu tư và kinh doanh giữa vùng Đông Bắc Ấn Độ và Việt Nam" diễn ra vào 2/6 tại New Delhi, Ấn Độ. |
![]() |
| Việt Nam thúc đẩy hợp tác về công nghệ thông tin với bang Karnataka (Ấn Độ) (Ảnh: TTXVN). |
Theo phân tích của các chuyên gia, Ấn Độ là quốc gia có thế mạnh về khoa học công nghệ và khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo. Bang Karnataka có thủ phủ là thành phố Bangalore, nơi được mệnh danh là thung lũng silicon của Ấn Độ, nơi tập trung nhiều công ty, tập đoàn công nghệ lớn của Ấn Độ và thế giới. Đây cũng là cái nôi với nhiều chính sách thúc đẩy phát triển hoạt động nghiên cứu, phát triển công nghệ, là bệ phóng cho nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp của Ấn Độ.
Trong khi Việt Nam cần tăng cường hợp tác, tham khảo kinh nghiệm và kêu gọi các nguồn lực, sự hỗ trợ của các đối tác, nhà đầu tư Ấn Độ để giúp hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Việt Nam phát triển. Đồng thời giúp các công ty khởi nghiệp của Việt Nam có điều kiện mở ộng hợp tác, tiến vào thị trường thế giới.
Hai nước đã có hoạt động hợp tác trong các lĩnh vực như năng lượng, công nghệ thông tin. Tuy nhiên các lĩnh vực chưa đa dạng, hiệu quả chưa cao. Hội thảo sẽ góp phần kết nối cơ hội hợp tác của các tổ chức, cá nhân hai nước.
Phát biểu tại hội thảo, bà Huỳnh Liên Phương, Cục trưởng Cục Xúc tiến Đầu tư Đà Nẵng cho biết: Công nghệ thông tin, phần mềm, công nghệ sinh học, công nghệ môi trường, tự động hóa, vật liệu mới,… là những lĩnh vực Đà Nẵng ưu tiên đầu tư. Những dự án lớn đang được Đà Nẵng triển khai như Công viên công nghệ cao Đà Nẵng, Quy hoạch tổng thể Master Plan… mở ra nhiều cơ hội hợp tác, kinh doanh cho các nhà đầu tư và kinh doanh Ấn Độ.
Đại diện nhiều doanh nghiệp và nhà đầu tư hai bên cũng đã trao đổi về tiềm năng và cơ hội hợp tác trong lĩnh vực công nghệ thông tin và đổi mới sáng tạo nhằm tận dụng mọi khả năng cũng như đóng góp vào sự phát triển kinh tế, thương mại chung của hai nước.
Tham tán Thương mại Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ Bùi Trung Thướng bày tỏ hy vọng hội thảo trực tuyến lần này sẽ đem lại cơ hội hợp tác và phát triển mới cho ngành công nghệ thông tin và truyền thông của 2 nước, đồng thời thúc đẩy giao thương và đầu tư giữa Việt Nam và Karnataka nói riêng, Việt Nam và Ấn Độ nói chung.
| Tại buổi ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa trường Đại học Việt Nhật (VJU) và Viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông Quốc gia Nhật Bản (NICT) vừa diễn ra trong ngày 29/5 tại Hà Nội, đại diện hai bên đã khẳng định cam kết nâng cao chuyên môn về công nghệ thông tin thông qua giảng dạy và các hoạt động khác tại VJU nói riêng và Đại học Quốc Gia Hà Nội nói chung. |
| Tờ CNBC Travel dẫn dữ liệu tổng hợp từ nền tảng Agoda cho thấy, từ năm 2019 đến nay, lượng tìm kiếm của du khách Ấn Độ về Việt Nam tăng mạnh, bỏ xa các điểm đến là Indonesia, Singapore và Thái Lan. |
Tin bài liên quan
Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Ấn Độ trong ngành thực phẩm
Tăng cường hợp tác công đoàn Việt Nam - Ấn Độ trong bối cảnh mới
Tăng cường hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm hoạt động công đoàn
Các tin bài khác
Năm 2025, thương mại Việt Nam - Nhật Bản lần đầu vượt mốc 50 tỷ USD
Thị trường tiêu dùng Tết tăng nhiệt, tiếp thêm sức nóng cho Boutique Gate phố Hoàng Hôn
EVNGENCO1 tổng kết năm 2025, tạo nền tảng vững chắc cho giai đoạn 2026–2030
Xuất khẩu rau quả Việt Nam đặt mục tiêu chinh phục mốc 10 tỷ USD trong năm 2026
Đọc nhiều
Tin quốc tế ngày 14/01: Bán bí mật quân sự cho Trung Quốc, cựu binh Mỹ lĩnh án 16 năm tù
Nâng tầm vị thế quốc gia: Sức mạnh từ đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ và bản sắc
Vĩnh Long - Ehime ký kết Bản ghi nhớ hợp tác nhiều lĩnh vực
Nhà báo Trung Quốc bình luận về chủ trương của Đảng và quan hệ Việt – Trung
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Quân và dân Trường Sa vững niềm tin tiền tiêu, hướng về Đại hội XIV của Đảng
Giữa biển khơi vững tin theo Đảng
Thủ tướng: tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ IUU
Multimedia
[Infographic] 6 danh hiệu của Việt Nam được UNESCO ghi danh năm 2025
95 năm Đảng Cộng sản Việt Nam: Ngọn cờ dẫn lối dân tộc qua mọi chặng đường
[Infographic] Quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân đối với các nền tảng mạng xã hội từ 1/1/2026
Việt Nam khẳng định vị thế và dấu ấn nổi bật tại UNESCO
Tin quốc tế ngày 26/12: Thái Lan phá dỡ tượng Thần Vishnu ở biên giới với Campuchia, Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp quan hệ Trung - Ấn
[Infographic] Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
