Trang chủ Kinh tế Doanh nghiệp - Doanh nhân
14:10 | 10/06/2023 GMT+7

Doanh nghiệp Việt Nam và Ấn Độ có nhiều cơ hội hợp tác trong lĩnh vực công nghệ thông tin

aa
Ngày 9/6, phát biểu tại hội thảo "Khám phá hệ sinh thái khởi nghiệp công nghệ thông tin và truyền thông giữa Karnataka và Việt Nam", ông Võ Xuân Hoài - Phó Giám đốc Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC) cho biết: Bang Karnataka của Ấn Độ có nhiều kinh nghiệm trong phát triển, đổi mới khoa học, công nghệ còn Việt Nam được biết đến là quốc gia năng động trong thúc đẩy đổi mới sáng tạo. Đây cơ hội để hai bên tăng cường giao lưu, hợp tác.
Nhiều tiềm năng hợp tác về phát triển công nghệ thông tin Nhiều tiềm năng hợp tác về phát triển công nghệ thông tin
Ngày 30/5, tại buổi làm việc với Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan, các thành viên của Liên đoàn Công nghiệp Hong Kong (FHKI) cho biết, hai bên có tiềm năng hợp tác về phát triển công nghệ thông tin vốn là lĩnh vực mà Hong Kong đang thiếu nhân lực, trong khi Thành phố Hồ Chí Minh đang sở hữu nguồn nhân lực công nghệ thông tin dồi dào, có chất lượng cao.
Nhiều cơ hội hợp tác nông nghiệp, thủ công mỹ nghệ, du lịch giữa Việt Nam và Đông Bắc Ấn Độ Nhiều cơ hội hợp tác nông nghiệp, thủ công mỹ nghệ, du lịch giữa Việt Nam và Đông Bắc Ấn Độ
Đây là đánh giá được các chuyên gia, nhà quản lý thống nhất tại hội nghị trực tuyến "Khám phá cơ hội hợp tác đầu tư và kinh doanh giữa vùng Đông Bắc Ấn Độ và Việt Nam" diễn ra vào 2/6 tại New Delhi, Ấn Độ.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghệ thông tin với bang Karnataka (Ấn Độ)
Việt Nam thúc đẩy hợp tác về công nghệ thông tin với bang Karnataka (Ấn Độ) (Ảnh: TTXVN).

Theo phân tích của các chuyên gia, Ấn Độ là quốc gia có thế mạnh về khoa học công nghệ và khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo. Bang Karnataka có thủ phủ là thành phố Bangalore, nơi được mệnh danh là thung lũng silicon của Ấn Độ, nơi tập trung nhiều công ty, tập đoàn công nghệ lớn của Ấn Độ và thế giới. Đây cũng là cái nôi với nhiều chính sách thúc đẩy phát triển hoạt động nghiên cứu, phát triển công nghệ, là bệ phóng cho nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp của Ấn Độ.

Trong khi Việt Nam cần tăng cường hợp tác, tham khảo kinh nghiệm và kêu gọi các nguồn lực, sự hỗ trợ của các đối tác, nhà đầu tư Ấn Độ để giúp hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Việt Nam phát triển. Đồng thời giúp các công ty khởi nghiệp của Việt Nam có điều kiện mở ộng hợp tác, tiến vào thị trường thế giới.

Hai nước đã có hoạt động hợp tác trong các lĩnh vực như năng lượng, công nghệ thông tin. Tuy nhiên các lĩnh vực chưa đa dạng, hiệu quả chưa cao. Hội thảo sẽ góp phần kết nối cơ hội hợp tác của các tổ chức, cá nhân hai nước.

Phát biểu tại hội thảo, bà Huỳnh Liên Phương, Cục trưởng Cục Xúc tiến Đầu tư Đà Nẵng cho biết: Công nghệ thông tin, phần mềm, công nghệ sinh học, công nghệ môi trường, tự động hóa, vật liệu mới,… là những lĩnh vực Đà Nẵng ưu tiên đầu tư. Những dự án lớn đang được Đà Nẵng triển khai như Công viên công nghệ cao Đà Nẵng, Quy hoạch tổng thể Master Plan… mở ra nhiều cơ hội hợp tác, kinh doanh cho các nhà đầu tư và kinh doanh Ấn Độ.

Đại diện nhiều doanh nghiệp và nhà đầu tư hai bên cũng đã trao đổi về tiềm năng và cơ hội hợp tác trong lĩnh vực công nghệ thông tin và đổi mới sáng tạo nhằm tận dụng mọi khả năng cũng như đóng góp vào sự phát triển kinh tế, thương mại chung của hai nước.

Tham tán Thương mại Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ Bùi Trung Thướng bày tỏ hy vọng hội thảo trực tuyến lần này sẽ đem lại cơ hội hợp tác và phát triển mới cho ngành công nghệ thông tin và truyền thông của 2 nước, đồng thời thúc đẩy giao thương và đầu tư giữa Việt Nam và Karnataka nói riêng, Việt Nam và Ấn Độ nói chung.

Xúc tiến hợp tác về chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy Xúc tiến hợp tác về chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy
Tại buổi ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa trường Đại học Việt Nhật (VJU) và Viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông Quốc gia Nhật Bản (NICT) vừa diễn ra trong ngày 29/5 tại Hà Nội, đại diện hai bên đã khẳng định cam kết nâng cao chuyên môn về công nghệ thông tin thông qua giảng dạy và các hoạt động khác tại VJU nói riêng và Đại học Quốc Gia Hà Nội nói chung.
Du lịch Việt Nam ngày càng hấp dẫn với người Ấn Độ Du lịch Việt Nam ngày càng hấp dẫn với người Ấn Độ
Tờ CNBC Travel dẫn dữ liệu tổng hợp từ nền tảng Agoda cho thấy, từ năm 2019 đến nay, lượng tìm kiếm của du khách Ấn Độ về Việt Nam tăng mạnh, bỏ xa các điểm đến là Indonesia, Singapore và Thái Lan.
Hồng Vân (t/h)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Du khách quốc tế "yêu" Việt Nam vì nơi đây an toàn, thân thiện

Du khách quốc tế "yêu" Việt Nam vì nơi đây an toàn, thân thiện

Việt Nam được nhiều trang web, tổ chức du lịch bình chọn là điểm đến hàng đầu du lịch trong năm 2024. Đáng chú ý, Tripadvisor - trang web du lịch lớn nhất thế giới đánh giá Việt Nam là điểm đến thân thiện, an toàn với nhiều địa điểm hàng đầu thế giới.
Việt Nam ủng hộ Lào thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững

Việt Nam ủng hộ Lào thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững

Ngày 16/7, trong khuôn khổ Tuần lễ bộ trưởng Diễn đàn chính trị cấp cao về phát triển bền vững đã diễn ra Phiên trình bày báo cáo quốc gia tự nguyện (VNR) về việc thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc.
Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Đại sứ các nước thuộc Tổ chức các quốc gia Turkic

Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Đại sứ các nước thuộc Tổ chức các quốc gia Turkic

Ngày 16/7, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tiếp Đại sứ các nước thuộc Tổ chức các quốc gia Turkic gồm Đại sứ Cộng hòa Azerbaijan Shovgi Kamal Oglu Mehdizade, Đại sứ Cộng hòa Kazakhstan Kanat Tumysh và Đại sứ Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ Korhan Kemik.

Các tin bài khác

Vingroup trao hơn 640 tỷ đồng Học bổng Khoa học Công nghệ trong 6 năm

Vingroup trao hơn 640 tỷ đồng Học bổng Khoa học Công nghệ trong 6 năm

Tập đoàn Vingroup vừa trao Học bổng Khoa học Công nghệ (KHCN) năm 2024 cho 36 sinh viên ưu tú, nâng tổng số học bổng đã trao lên 210 suất, tổng giá trị hơn 640 tỷ đồng, chỉ trong 6 năm từ khi chương trình ra đời.
Hệ sinh thái Eurowindow Holding kinh doanh ra sao?

Hệ sinh thái Eurowindow Holding kinh doanh ra sao?

Theo báo cáo tài chính, tính đến tháng 4/2024, tổng tài sản của Eurowindow Holding đạt hơn 16.000 tỷ đồng. Eurowindow Holding cũng là cổ đông lớn của ngân hàng Techcombank, nắm giữ 5% cổ phần, tương đương khoảng 10.000 tỷ đồng.
Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á 2024: Cơ hội quảng bá, nâng tầm giá trị thương hiệu

Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á 2024: Cơ hội quảng bá, nâng tầm giá trị thương hiệu

Ngày 28/9/2024, “Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á 2024” - lần thứ 2 sẽ được tổ chức tại Trung tâm Thủ đô Kuala Lumpur – Malaysia. Diễn đàn là cơ hội để doanh nghiệp Việt Nam và các nước trong khu vực giao lưu, chia sẻ, kết nối hợp tác đầu tư, nâng tầm giá trị thương hiệu.
Cần Thơ sẽ hỗ trợ tối đa để Khu công nghiệp VSIP sớm đi vào hoạt động

Cần Thơ sẽ hỗ trợ tối đa để Khu công nghiệp VSIP sớm đi vào hoạt động

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Cần Thơ nhấn mạnh như trên tại buổi tiếp ông Pang Te Chinh, Tổng Lãnh sự Singapore tại thành phố Hồ Chí Minh trong chuyến thăm và làm việc tại thành phố Cần Thơ chiều ngày 10/7.

Đọc nhiều

Ngân hàng Nhà nước tăng giá bán vàng miếng lên 79 triệu đồng/lượng

Ngân hàng Nhà nước tăng giá bán vàng miếng lên 79 triệu đồng/lượng

Sau hơn 1 tháng giữ nguyên giá bán vàng miếng Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã phải điều chỉnh tăng lên trong bối cảnh giá vàng thế giới liên tiếp tăng, chinh phục các mức kỷ lục mới.
Cuộc thi “Sài Gòn - Thành phố tôi yêu”: Sân chơi sáng tạo của sinh viên ngành du lịch

Cuộc thi “Sài Gòn - Thành phố tôi yêu”: Sân chơi sáng tạo của sinh viên ngành du lịch

Sau vòng sơ khảo và bán kết đầy cạnh tranh, ngày 17/7, chung kết Cuộc thi “Sài Gòn - Thành phố tôi yêu” đã diễn ra tại TP Hồ Chí Minh. 7 đội thi lọt vào vòng chung kết đã mang đến những màn “trình diễn” đặc sắc - đầy hứng khởi, tiếp thêm động lực cho nhiều sinh viên khác đang theo học ngành du lịch.
Tuổi Mậu Dần 1998 có nên sinh con năm 2025 không?

Tuổi Mậu Dần 1998 có nên sinh con năm 2025 không?

Năm Ất Tỵ 2025 thường được gọi là Xuất Huyệt Chi Xà (Rắn rời hang). Bé sinh năm này sẽ có mệnh Phú Đăng Hỏa. Tuổi Mậu Dần 1998 có nên sinh con năm 2025 không?
Xuân quê hương 2025: phong phú chuỗi sự kiện của cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản

Xuân quê hương 2025: phong phú chuỗi sự kiện của cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản

Ngày 17/7, tại Hà Nội,Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka, Nhật Bản phối hợp với Hội người Việt Nam tại Fukuoka, Hội người Việt Nam tại Saitama, Nhật Bản, kênh VTC 10 tổ chức ra mắt Lễ ra mắt chuỗi sự kiện "Xuân quê hương 2025" tại Nhật Bản.
Việt Nam nộp đệ trình ranh giới thềm lục địa mở rộng khu vực giữa Biển Đông

Việt Nam nộp đệ trình ranh giới thềm lục địa mở rộng khu vực giữa Biển Đông

Sáng 17/7 (theo giờ địa phương), tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York, Hoa Kỳ, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc cùng Đoàn công tác của Bộ Ngoại giao do Đại sứ Trịnh Đức Hải, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia làm Trưởng đoàn, đã chính thức nộp Hồ sơ đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý của Việt Nam ở Khu vực Giữa Biển Đông lên Ủy ban Ranh giới Thềm lục địa Liên Hợp Quốc (CLCS).
Tàu buồm 286-Lê Quý Đôn thăm, giao lưu với hải quân Indonesia

Tàu buồm 286-Lê Quý Đôn thăm, giao lưu với hải quân Indonesia

Ngày 17/7, tàu buồm 286-Lê Quý Đôn, Hải quân nhân dân Việt Nam đã đến Surabayar, bắt đầu chuyến thăm và giao lưu với hải quân Indonesia kết hợp huấn luyện đi biển đường dài cho cán bộ, chiến sỹ, học viên trên tàu.
Nhiều địa phương quyết liệt trong chống khai thác IUU

Nhiều địa phương quyết liệt trong chống khai thác IUU

Đoàn Thanh tra EC sẽ đến Việt Nam thực hiện đợt kiểm tra lần thứ 5 về khắc phục "Thẻ vàng" IUU. Trong thời gian này, nhiều địa phương trên cả nước như: Quảng Bình, Khánh Hòa, Kiên Giang đang triển khai các giải pháp chống khai thác IUU trong 2 tháng cao điểm (tháng 7 và tháng 8) để giữ vững những kết quả đã đạt được, đảm bảo không phát sinh các hành vi vi phạm IUU trong thời gian tới.
ghi nhan dong gop cua dai su thuy dien tai viet nam cho quan he huu nghi hai nuoc
bo doi hai quan vung 5 cuu tau ca ngu dan mac can
dong dien yoga huong den mot the gioi hoa binh va huu nghi
ra mat sach uy ban viet nam doan ket va hop tac a phi my latinh nhung chang duong nhung nguoi ban
video doc dao nhung ngoi lang viet tren dat trung hoa
de nhung ky niem xua tao sinh trong hien tai va tuong lai
ho chi minh la bieu tuong cua hoa binh doc lap va tien bo xa hoi
Xin chờ trong giây lát...
Liên hoan Giai điệu hữu nghị tỉnh Đồng Nai năm 2024
Cận cảnh Kia Seltos 2024 tại đại lý
Khởi động Giải báo chí toàn quốc về văn hóa, thể thao và du lịch lần 2
Lộ diện kỳ thủ Việt Nam tranh chức vô địch Cờ Shogi Quốc tế 2024 tại Nhật Bản
UNICEF hỗ trợ người dân Sóc Trăng có nước sạch bằng năng lượng mặt trời
Ông Vi Tiêu Nghị, con trai Tướng Vi Quốc Thanh - trưởng Đoàn cố vấn quân sự Trung Quốc: Để những kỷ niệm xưa tạo sinh trong hiện tại và tương lai
Vietnam Cultural Show London 2024
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Phiên bản di động